8/10

สนุกมาก บอสหลากหลายไม่ใช้ซ้ำ แต่ออนไลน์เล่นไปพร้อมกันไม่ได้ ต้องมีคนจบก่อน

นิโอะ เป็นอีกเกมที่เดินมาตามแนวตระกูลโซลทั้งหลาย แต่ไม่ใช่เกมที่ลอกมาแบบธรรมดาแน่ เพราะมันสนุกมากกกกกกกกกกกก

จริงๆที่อวยเกมนี้เป็นพิเศษ เพราะหลังจากที่ได้เล่น Demon soul / Dark soul 3 และ Bloodborne แล้ว พบว่าเกมที่สนุกสดสำหรับผมเป็น Bloodborne ซะอย่างงั้น ด้วยเกมเพลย์ที่เร็วกว่าเกมอื่น ส่วนไอ 2 เกมก่อนหน้า เล่นแล้วน่าเบื่อกับความช้าของมัน แต่สุดท้าย ก็มีเกมม้ามืดมาใหม่อย่าง Nioh นี่แหละ ที่เร็วที่สุดในบรรดาทุกเกม ทำให้เล่นแล้วติดใจอย่างมาก ยิ่งมีชื่อทีมอย่าง Team Ninja ผู้พัฒนาเกม Action สุดหินอย่าง Ninja Gaiden ด้วยแล้ว ยิ่งรับประกันความเร็ว และความชอบของตัวผมเองได้เป็นอย่างดี

Gameplay

สำหรับคนไม่เคยเล่นมาก่อน เปิดเกมมาเจอศัตรูตัวแรก ถ้าไม่โดนฆ่าตายก็เกือบๆตายแน่ๆเพราะยังไม่คุ้นชินกับมันเท่าไหร่ ซึ่งแน่นอนว่าตระกูลโซลก็แบบนี้แหละ แต่พอเล่นไปซักพักเริ่มชิน ก็จะผ่านศัตรูตามฉากได้อย่างไม่ยากนัก และสุดท้ายก็ต้องไปตายกับบอสอยู่ดี

ในเรื่องของด่านก็จะคล้ายๆกับ Dark soul คือวิ่งๆไปจะเจอศาลเจ้าที่เป็นจุดเช็คพ้อยท์ หรือต้องอ้อมโลกไปเปิดทางลัดเพื่อไว้เดินกลับเวลาเราตายจะได้ไม่ต้องอ้อมไกล ระหว่างทางก็ไม่ใช่ว่าจะวิ่งๆฆ่าศัตรู เพราะมีทั้งกับดัก หินกลิ้ง ตัวเกาะตามผนังเพดานที่พร้อมจะหล่นตุ๊บลงมาฆ่าเรา อีกทั้งยังมีเหว ทางผุพัง ที่พร้อมจะร่วงลงไปทุกเมื่อ เรียกได้ว่าเกมตระกูลโซลชัดๆ

ระดับความยาก ถ้าใครยังคิดว่ายังยากแบบตระกูลโซล บอกเลยว่าไม่ใช่ เกมนี้ถ้าเล่นเป็น มันมีทั้งสกิล บัฟ ดีบัฟ ที่สามารถช่วยเราเคลียร์ด่านได้ง่ายขึ้น ถ้ารู้จักใช้มันให้เกิดประโยชน์ แล้วยิ่งถ้าตัวเราเลเวลสูงขึ้น ก็จะเริ่มตายยากขึ้น แต่ถึงแม้จะไม่ได้ใช้สกิลพวกนี้ ตัวเกมก็ยังมีระดับความง่ายมากกว่าตระกูลโซลอยู่ดี

System

เราจะมีอาวุธ 5 ชนิด สามารถใส่ได้ 2 ชิ้นแล้วสลับเอาได้ มีแค่ ดาบ ดาบคู่ หอก ขวาน เคียวโซ่ (เห็นว่า dlc จะเพิ่มชนิดอาวุธอีก) ซึ่งแต่ละประเภทก็จะมีสกิลให้อัพเป็นของตัวเอง แล้วแต่ความถนัดหรือความชอบของผู้เล่น รวมถึง status ที่ส่งผลต่อความแรงก็จะแตกต่างกันด้วย

ในการต่อสู้ อาวุธทุกชนิดจะมี Stance 3แบบ เหมือนกัน คือ Low Mid และ High ซึ่งก็จะมีจุดเด่นต่างกันไปคือ Low จะตีไวแต่เบา Mid จะตีช้ากว่าหน่อย ความแรงปานกลาง และ High ตีแรงมาก แต่ก็ช้ามากและกินค่า Ki เยอะมาก ซึ่งเราสามารถปรับเปลี่ยนได้ตลอดเวลาตามความถนัด หรือจะสลับไปสลับมาระหว่างต่อคอมโบก็ไม่มีปัญหา ทุกอย่างไหลลื่นหมด ไม่มีคำว่าช้าสำหรับเกมนี้

ในด้านสกิล ก็จะมีสกิลของนินจา และ องเมียว (เป็นเวทย์) ให้เราเลือกเล่น แต่เกมนี้ไม่มี MP เวลาใช้สกิล จึงนับเป็นจำนวนครั้ง ขึ้นอยู่กับ lv ของแต่ละสกิลที่เราอัพ ซึ่งทั้ง 2 สกิล ก็จะมีบัฟ และ ดีบัฟที่แตกต่างกัน ถ้าใช้ดีๆก็สามารถผ่านด่านได้ไม่ยากเย็นนัก

สำหรับองเมียวสายยิงนั้น เกมนี้ก็มีให้ แต่เนื่องจากยังไม่เคยได้ลองเล่นทำให้ไม่รู้ว่ามันเก่งแค่ไหน เพราะมันใช้ได้เป็นจำนวนครั้ง ทำให้ยิงได้แปปๆก็หมด แต่เกมก็ยังมีชุดเซตสำหรับสายองเมียวให้คือ Unlimited Onmyo แต่ไม่ได้หมายความว่าจะยิงโดยไม่ลดนะ แค่มีโอกาสที่จะยิงเวทย์โดยไม่เสียจำนวนเท่านั้น ถ้าหากใส่ครบทั้งตัว ก็น่าจะได้ราวๆ 50%+ ทำให้สามารถใช้เวทย์ได้บ่อยขึ้นมากนั่นเอง ซึ่งสายนี้ก็ใช่ว่าจะไม่มีคนเล่น เคยเห็นบางคนเล่น จัดได้ว่าเป็นสายที่ค่อนข้างป่วนได้ดีระดับนึงเลยทีเดียว

ร้านตีอาวุธ ในร้านตีอาวุธนั้น มีทั้งการคราฟอาวุธ ย่อยอาวุธ เปลี่ยนทรงผม รีออปชั่น รีแฟชั่น(เอาชุดที่ชอบมาใส่ทับชุดเดิม แต่ stat ยังเป็นชุดเดิม) รีออปชั่นอาวุธ เกราะ ซึ่งของเหล่านี้ แทบไม่ได้ใช้งานใดๆเลย จนถึง End game content เพราะระหว่างนี้คุณจะได้ของที่ดีกว่ามาทดแทนของเก่าอยู่เรื่อยๆ ทำให้ไม่มีโอกาสได้ใช้งานเลยแม้แต่นิดเดียว จนกระทั่งจบเกม True Ending ของที่ดรอปจะเริ่มตันที่ lv 150 แล้ว ซึ่งก็เป็นเวลาฟาร์มของ และรีออปชั่นที่เหมาะกับการเล่นของเรา แล้วดาเมจก็จะเริ่มแรงสะใจขึ้นเรื่อยๆ ตามการโมของเรา ซึ่งตรงนี้เราจะเสียเวลาไปกับการหาของ และ การรีออปค่อนข้างมากเลยทีเดียว แต่สิ่งที่ได้มาก็เรียกว่าคุ้มค่าพอกัน (แต่ต้อง Build ให้เป็นนะ)

ส่วนสุดท้าย Multi Player แบ่งเป็น 2 แบบ

แบบแรก summon visitor คือเราจะเรียกเพื่อนเรามาช่วยเล่นในด่านเนื้อเรื่องหรือ sub mission แต่ยังต้องใช้ไอเทม ochoko ที่ดรอปได้ตามศัตรู หรือ หีบ ถ้าหมดก็เรียกไม่ได้ การออนไลน์ก็ง่ายๆแค่ตั้งรหัสให้ตรงกับเพื่อน แค่นี้เราก็เรียกเพื่อนได้แล้ว แต่มีข้อเสียคือ คนที่จะเป็นซัมม่อนนั้น ต้องจบด่านนั้นๆก่อน ถึงจะเป็นซัมม่อนเข้าไปในโลกคนอื่นได้

แบบที่ 2 คือ co op เป็นการตั้งห้องเล่น ซึ่งต้องจบด่านนั้นทั้งคู่ ถึงจะตั้งห้องแบบนี้ได้ การเล่นก็จะต่างออกไปตรงที่มีหลอดพิเศษขึ้นมาอีก 1หลอด ซึ่งใครตาย หลอดนี้ก็จะลดลง แต่ถ้าชุบทันก็จะลดน้อย ถ้าไม่ทัน กดชุบเองก็จะลดเยอะ หลอดนี้หมดเมื่อไหร่ก็ game over จบด่านทันที แล้วต้องเริ่มแต่แรกใหม่หมด

สรุปว่าโหมดมัลติทั้ง 2 แบบ มีข้อเสียที่เหมือนกันคือ ต้องมีคนจบด่านนั้นๆก่อน ถึงจะเล่นด้วยกันได้ นั่นทำให้คนที่หวังจะเล่นลุยไปพร้อมๆกับเพื่อนนั้น ต้องผิดหวัง

สรุป นิโอะเป็นเกมที่คุ้มค่า คุ้มเงินมาก บอสมีหลากหลาย เยอะพอสมควร ไม่มีใช้บอสซ้ำ (ยกเว้น sub mission) การต่อสู้ที่ว่องไว รวดเร็ว แต่ยังแฝงไปด้วยจังหวะจู่โจม ไม่ใช่เกมฟันดะไปเรื่อยๆ และไม่ยากไม่ง่ายจนเกินไป อีกทั้งใน End game content ยังมีสิ่งที่เพิ่มเข้ามาเป็น hard mode และยังต้อง Build ตัวละครอีก เกมนี้มีข้อเสียอย่างเดียวคือเรื่องการออนไลน์ที่ต้องมีคนจบก่อนถึงจะเล่นกับเพื่อนได้ ไม่งั้นคงให้คะแนนเต็มไปแล้ว แต่ถึงอย่างงั้นก็นับเป็นเกมที่คู่ควรแก่การเสียเงินเป็นอย่างยิ่ง

(Visited 4,530 times, 1 visits today)