6/10

เป็นการเริ่มต้นที่ดี แต่ยังต้องปรับปรุง

Bloody Bunny : The Game เกมทีมคนไทยทำ ตัวเกมเป็นแนวแอคชั่น Hack & Slash ภาพการ์ตูนน่ารัก แต่เลือดสาดแบบ Happy Tree Friend การเล่าเรื่องไม่มีบทพูด หรือซับใดๆ มีเพียงการเล่าเรื่องผ่านอนิเมชั่นเท่านั้น

 

Gameplay

แนววิ่งฟัน จะมีเป็นด่านๆ ทั้งเกมมีประมาณ 7ด่าน (ถ้านับไม่ผิด) ในด่านก็จะแบ่งเป็นห้องสี่เหลี่ยมๆ เดินเข้าไปมีศัตรูบ้าง ปริศนาง่ายๆบ้าง ทางแยกให้ไปเก็บของบ้าง แต่ตัวด่านไม่มีความซับซ้อน สำหรับบางห้องนั้นก็นับว่าค่อนช้างวางกับดักได้กวนTeen พอสมควร ถึงกับหัวร้อนพอสมควร

ห้องที่มีแต่เลื่อย และหมุนไวด้วย ต้องหาจังหวะเล็กๆในการหลบเลี่ยง

ห้องเลเซอร์ในตำนาน เห็นแบบนี้แต่จริงๆแอบกวนไม่ใช่น้อย

 

Battle

ด้านการต่อสู้อาวุธมีแค่ Main และ Sub Weapon หลักๆก็ใช้แค่ปุ่ม Y ฟันๆไป ส่วน Sub Weapon มีให้เลือก 4 ชนิดคือ มีด ค้อน บูมเบอแรง มีดปา ซึ่งแต่ละอันก็จะมีท่าและสกิลที่แตกต่างกัน โดยจะมี 2-3สกิล แล้วแต่ชนิด ซึ่งตอนแรกจะใช้สกิลได้แค่มีด ส่วนที่เหลือต้องไปซื้อสกิลเพิ่มในส่วนอัพเกรดจึงจะใช้ได้

นอกจากนี้ในการต่อสู้ยังมีท่า Finish ที่ตีไปจนศัตรูใกล้ตายก็จะขึ้นให้กด ZR ซึ่งพอใช้ท่า Finish ก็จะทำให้เลือดเราเพิ่ม  เกจ Rampage ที่ทำให้เราเพิ่มพลังความสามารถชั่วคราว และการแดชหลบเพื่อหลบหลีกหรือเค้าเตอร์ศัตรู

ท่า Finish ที่ใช้ใส่ลูกกระจ๊อก จะแตกต่างกันตามแต่อาวุธของศัตรู

 

ในส่วนของการอัพเกรด ก็จะมี 3หัวข้อหลักๆให้เลือกอัพ ซึ่งพอเล่นไปถึงด่านสุดท้ายแล้ว ไม่สามารถอัพได้เต็ม แต่ก็สามารถอัพอาวุธหลักๆที่เราใช้ได้จนเต็ม (แต่สามารถย้อนเล่นด่านซ้ำเพื่อเก็บเงินอัพได้นะ)

อัพเกรดในหัวข้อ passive ที่จะอัพความสามารถของตัวละคร

 

ส่วนของศัตรู จะมีอยู่ไม่กี่แบบ หลักๆคือโจมตีประชิดซึ่งไม่เท่าไหร่ แต่จะมีตัวระยะไกลที่คอยป่วนจากวงนอก ซึ่งตัวนี้จะเป็นตัวที่ทำให้เราตายและหัวร้อนอยู่พอสมควร

ศัตรูหลักของเกมนี้จะมีหน้าตาประมาณนี้ แต่จะถืออาวุธต่างกัน

 

Boss Fight ของเกมนี้ บอสแต่ละตัว มีรูปแบบการโจมตีที่แตกต่างกัน พร้อมกับความยากในระดับนึง โดยหลักๆแล้วบอสตัวนึงจะมี 2-3เฟส การโจมตีจะวนอยู่ไม่กี่รูปแบบ หากคอยสังเกตแพทเทิร์นการโจมตีดีๆ ก็จะสามารถชนะได้ไม่ยาก (ย้ำว่าสังเกตการโจมตีดีๆ) แต่ถ้าใจร้อนวิ่งฟันๆไม่คิดชีวิต หวังแลกเลือดเพื่อให้บอสตาย รับรองได้ว่าโดนสวนกลับมายับแน่นอน

สำหรับการดีไซน์บอสบางตัว ดูก็รู้เลยว่าได้แรงบันดาลใจมาจากอะไร แม้จะเปลี่ยนชื่อก็ตาม แต่ด้วยมูฟเม้นของบอสมันทำให้เราอดคิดถึงบอสจากเกมอื่นไม่ได้

Mr.K ทั้งชื่อและ Movement ล้วนมีต้นแบบมาจาก Mr.X ใน Re2 นั่นเอง

 

หนึ่งในบอสของเกมนี้ชื่อว่า Kitty จัดเป็นบอสที่ยากพอสมควรเลยแหละ หนีเก่ง โจมตีไกล มีลูกน้อง แถมฟื้นพลังชีวิตได้อีก

 

สำหรับไอเทมฟื้นฟูพลังนั้น จะมีเพียงบะหมี่ถ้วยที่เก็บได้ตามด่าน และจะถูกใช้อัตโนมัติเมื่อเลือดเราหมด เสมือนว่าบะหมี่ถ้วยเป็นหลอดเลือดที่ 2 ของเรานั่นเอง

หลังจบเกมจะมีโหมด Endless มาให้เล่น หลังจากลองไปได้ 10 ชั้นก็พบว่า ไม่ได้มีบอสให้สู้แต่อย่างใด (หรือมันอาจจะมีชั้นที่ 20?) มีแต่ตัวลูกกระจ๊อกมาให้ตีเล่นๆขำๆไปเรื่อย

 

ข้อเสีย

มุมกล้อง ในหลายๆครั้ง ที่แคบๆ มุมกล้องจะจมไปกับกำแพง ทำให้หลายๆครั้งมองอะไรไม่เห็น ค่อนข้างอึดอัดพอสมควร

คอมโบ โดยตัวเกมมันเป็นแนว Hack & Slash แต่กลับไม่มีคอมโบอะไรให้กด มีแค่กดฟันย้ำๆ ระหว่าง main และ sub weapon เท่านั้น

บั๊ค หลักๆที่เจอคือคัทซีนที่เป็นอนิเมชั่นค้าง แต่ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการกดสคิปคัทซีนไป แต่เราก็จะพลาดไม่ได้ดูคัทซีน ส่วนบางคนมีปัญหากับการที่จอยโปรมันสั่น ให้แก้ด้วยการไปปิดสั่นก็จะเล่นได้ปกติ ซึ่งตัวผมเองไม่ได้ใช้จอยโปร จึงไม่เจอปัญหาใดๆ

ความยาว อย่างที่บอกไปตอนแรก เกมนี้มีอยู่ราวๆ 7ด่านเท่านั้น ด่านแรกๆใช้เวลา 15-30นาทีในการจบ หลังๆก็อาจจะนานหน่อยถ้าตายบ่อย แต่สุดท้ายแล้ว 7ด่านเล่นจริงๆก็ราวๆ 4-6ชม.จบเท่านั้นเอง แต่ด้วยราคาเกมที่มีราคาเพียง 10เหรียญ (ประมาณ 300บาท) ก็ถือว่าสมควรกับราคา

Dark Rabbit ในขณะต่อสู้ให้ความรู้สึกคล้ายตอนสู้กับ Vergil ใน DMC

 

สรุป 6/10 นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับเกมไทย หลายๆอย่างของเกมนี้มันดูโอเค สนุกและเพลินอยู่ Boss fight สู้สนุก แนวจับจังหวะหลบและเข้าตี แม้จะมีหลายอย่างที่ต้องปรับปรุง หลักๆคือความยาวเกม คอมโบ และความหลากหลายของศัตรู แต่ก็นับเป็นก้าวแรกที่ดี ก็อยากให้สนับสนุนเกมคนไทยกันเยอะๆครับ

 

Trialer

(Visited 375 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *