จำนวนถ้วย : 14 7 26

จำนวนรอบที่เล่น : 1รอบ

Play Time : 25-30 ชม.

ความยาก : 4/10 (ให้ความยากในการฟาร์มเกราะและอาวุธ)

Missable Trophy : ที่ Map แดนศักดิ์สิทธิ์มานา สามารถเข้าได้รอบเดียวตามเนื้อเรื่อง เก็บให้ครบทุกอย่างก่อนออกจากที่นี่

 • บทสรุป by Yunasung

  หมู่บ้านโปตอส
  – ตั้งชื่อเสร็จ (ตัวเอกชื่อแรนดี้) ซึ่งตอนต้นเกมจะเล่าเกี่ยวกับสงครามเมื่อก่อน เกี่ยวกับเครื่องจักรกลางเวหาหรือที่เรียกว่า ปราการมานาที่เคยจะทำลายโลกมาแล้วครั้งนึง และการสู้รบของเทพที่ถูกส่งมาจัดการเรื่องนี้
  – ตัดกลับมาทางฝั่งตัวเอก พวกนี้จะแอบมาเล่นนอกหมู่บ้าน ส่วนแรนดี้ หลังบังคับตัวละครได้ วิ่งไปตามทาง จะได้ยินเสียงให้ดึงดาบ
  – พอดึงดาบแล้ว ดาบนี้จะฟันพวกหญ้ารกสูงๆได้ ให้ฟันเพื่อเปิดทาง
  – ระบบเกมจะเหมือนสมัย SFC ทุกประการ คุณจะฟันรัวๆไม่ได้ ต้องรอ 100% ก่อน แต่ถ้าระดับอาวุธขึ้นถึงขั้นแล้ว สามารถกด x ค้างเพื่อชาร์จเลเวลอาวุธได้ (แต่ผมแนะนำให้ไปปรับปุ่มใหม่ซะก่อนด้วย ไม่งั้นจะสับสนเวลากดคุย กับ คำสั่ง ตกลง ยกเลิกทั้งหลายแหล่)
  – วิ่งไปตามทางที่ไปได้เพื่อกลับถึงหมู่บ้านโปตอส ในหมู่บ้าน ถ้าเราหาข้อมูลจะพบว่ามีชายปริศนาซึ่งน่าจะเป็นอัศวินมาที่หมู่บ้าน แน่นอนว่าไม่รู้ว่ามาทำอะไรที่นี่
  – กลับไปคุยกับหัวหน้าหมู่บ้าน เขาจะรับทราบว่าพวกเราไปเล่นกันนอกหมู่บ้าน แต่ก็โล่งใจที่แรนดี้ปลอดภัย แต่พอเห็นดาบสนิมที่แรนดี้ถือมา ก็พาลต่อว่าแรนดี้ว่า เป็นคนพาหายนะมาให้หมู่บ้านซะนี่ เนื่องจากชาวบ้านเชื่อว่า ดาบเล่มนั้นคือดาบที่คอยผนึกสัตว์ประหลาดมาเมื่อบรรพกาล แต่พอแรนดี้ไปดึงออก ก็ทำให้หายนะเริ่มคืบคลานมา
  – แล้วก็ตามนั้นแหละ โดนสัตว์ประหลาด แมนติสแอนท์ ที่อยู่ใต้ดินเล่นงาน ซึ่งอัศวินพเนจรจะตะโกนบอกให้เราใช้จังหวะในการต่อสู้ นั่นคือให้รอโจมตีหลังจากที่มอนสเตอร์มันโจมตีมาแล้ว แน่นอนว่า ตีๆไปเถิด
  – หลังจากชนะแล้ว ชายพเนจรจะแนะนำตัวชื่อ เจม่า เขาบอกว่าดาบเล่มนี้เป็นดาบศักดิ์สิทธิ์ของจริง แต่ตอนนี้มันสูญสิ้นพลังไปแล้ว ให้ไปวิหารวารีเพื่อหานักปราชญ์ลูก้า เผื่อจะมีวิธีแก้ได้บ้าง ส่วนแรนดี้จะเรียกไปคุยกับหัวหน้าหมู่บ้าน แน่นอนว่าโดนชาวบ้านขับไล่ เพราะเป็นคนนำหายนะมาให้หมู่บ้านนั่นเอง ทำให้หัวหน้าหมู่บ้านขอร้องให้แรนดี้ออกจากหมู่บ้านไป โดยให้สมบัติส่วนนึงไว้สำหรับเดินทาง
  – จุดเริ่มต้นการกอบกู้โลกเริ่มที่ตรงนี้ หลังจากออกจากหมู่บ้านแล้วเราจะกลับเข้าหมู่บ้านนี้ไม่ได้อีก

  Check List

  Monster

  001.แรบบี้

   

  Head Gear : ผ้าโพกหัว (ติดตัวแต่เริ่ม)

  Torso : ชุดเอี๊ยมหนัง (ติดตัวแต่เริ่ม)

   

  วิหารวารี
  – จากทางออกหมู่บ้าน ให้ออกขวาจะเป็นจุดตั้งป้อมยิงปืนใหญ่สำหรับเดินทาง ซึ่งเจม่าได้จ่ายค่าเดินทางให้เราแล้ว ดังนั้นให้ใช้ปืนใหญ่ส่งเราไปยังวิหารวารี
  – ที่หน้าวิหารจะมีพวกอัศวินกำลังจะไปปราบแม่มดในป่าพิศวง
  – เดินขึ้นเหนือเข้าวิหารวารี เข้าไปพบกับปราชญ์ลูก้า คุยกับ เจม่า จะทำให้รู้ว่า นอกจากหมู่บ้านโปตอสแล้วยังมีหมู่บ้านอื่นๆที่โดนอสูรร้ายคุกคามอยู่ ซึ่งสาเหตุที่ว่าทำไมแรนดี้ดึงดาบเล่มนี้ได้ง่าย นั่นเป็นเพราะพลังมานาในโลกเริ่มถดถอยลงไป ซึ่งพอมานามีการเสียสมดุลย์ พวกสัตว์ประหลาดก็ออกอาละวาดตามที่เห็น
  – คุยเสร็จก็คุยกับลูก้าซ้ำอีกครั้ง ทำให้รู้ว่า ป้อมปราการมานาน่ะมันไม่ใช่นิทานที่แต่งขึ้นมา แต่มันมีจริงๆ ซึ่งทางจักรวรรดิ์กำลังตามหาป้อมปราการที่ว่านี่อยู่ ซึ่งเอาจริงๆ พวกจักรวรรดิ์ ต้องการจะเอาป้อมปราการมานามาใช้งานนั่นเอง นั่นเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมอาณาจักรแพนโดร่าถึงเกิดความไม่สงบอยู่ตลอดในช่วงเวลานี้
  – ทางเจม่าจะออกเดินทางไปเตือนเรื่องจักรวรรดิ์ที่อาณาจักรแพนโดร่า ส่วนแรนดี้จะต้องหาทางซ่อมดาบเล่มนี้ให้คืนสภาพ ซึ่งเจม่าแนะนำให้ไปที่ถ้ำใต้พิภพ เพราะที่นั่นเป็นที่อยู่ของชาวเผ่าดวาฟ ที่มีความสามารถในการตีเหล็กทำอาวุธ อาจจะช่วยทำให้ดาบคืนสภาพได้
  – คุยกับลูก้าอีกรอบ แล้วเลือกตอบคำถาม (ตอบเอาเอง) แล้วเราจะเอาดาบไปชูใส่เมล็ดแห่งมานา ซึ่งเมล็ดแห่งมานาจะมีอยู่ในวิหารทั้ง 8 แห่ง และแรนดี้จะได้รับอาวุธหอกมา
  – ออกจากวิหาร ลงใต้ ถ้าไปทางซ้ายจะเป็นร้านของนิกิต้า เราสามารถซื้อไอเท็มฟื้นฟู ยาแก้พิษ และของที่จำเป็นที่นี่ได้ จากนั้นลงใต้ (สังเกตป้ายบอกทางจะมีทางไปยังอาณาจักรแพนโดร่า) ให้ตรงไปยังทางเข้าหมู่บ้านโปตอสแล้วออกขวาไปยังจุดยิงปืนใหญ่ ให้เลือกเดินทางไปยัง แดนใต้พิภพไกอา (เตรียมเงิน 50 GP มาด้วย)

  แดนใต้พิภพไกอา
  – มาถึงแล้วให้เดินลงสระน้ำสังเกตดีๆจะมีถ้ำใต้น้ำตกอยู่ ให้เข้าไป (ทางขวาจะเป็นจุดเซพ ทางซ้ายจะเป็นทางไปต่อ) ในถ้ำให้เราลงไปถึงตรงจุดที่มีสวิตช์หัวกระโหลก ตีมันแล้วสวิตช์จะทำงาน ย้อนกลับมาฉากนึงจะมีทางไปต่อ

  Check List

  Monster

  002.บั๊ดฟลาวเวอร์

  003.มัชบูม

  004.บีบี

  – ลุยไปเรื่อยๆ จะมีบันไดขาดช่วง ให้ไปสับสวิตช์เพื่อเปิดทางเหมือนเดิม จะเป็นทางเข้าหมู่บ้านไกอา

  Check List

  Monster

  005.บัตเลอร์

  006.ก๊อบลินน้อย

  007.กรีนสไลม์

  – ในหมู่บ้านจะได้ข้อมูลเกี่ยวกับภูติตัวนึงที่ตกมายังที่หมู่บ้านนี้ ซึ่งตอนนี้อยู่ในร้านโชว์ของแปลก และได้รับข้อมูลว่าพักนี้เกิดแผ่นดินไหวบ่อยๆ
  – ไปด้านในสุดจะพบร้านโชว์ของแปลกให้จ่าย 50 GP เพื่อดู (ตรงนี้ ช่วงกำลังดูการแสดงหลอกๆ ถ้าเงินไม่พอก็ไม่เป็นไร) หลังจากดูเสร็จไปห้องทางขวาจะพบว่าโดนพวกนี้ต้มตุ่นอยู่

  Check List

  Arm Gear : พาวเวอร์ริสต์ / เครื่องป้องกันศอก

  Tonso : เสื้อกั๊กโซ่ / สไปกี้สูท / ชุดตัวจิ๋ว (ของติดตัวโปโปอี้)

  Head Gear : เฮดเกียร์ / หมวกแรบบี้

  – จากนั้นเมื่อกลับออกมา ให้ย้อนกลับมายังโรงตีดาบ คุยกับช่างตีดาบวัตส์ จ่าย 100 GP เพื่อซ่อมดาบ แต่หลังซ่อมดาบเสร็จ ค้อนตีเหล็กของวัตส์ก็เปล่งแสง แน่นอนว่าเขาก็ตกใจเพราะว่าอาวุธที่เขาซ่อมมันคือดาบศักดิ์สิทธิ์ ทำให้ค้อนมีผลของพลังศักดิ์สิทธิ์ด้วย วัตส์เลยบอกเดี๋ยวจะทำขวานให้ด้วย เดี๋ยวค่อยกลับมาเอาละกัน
  – กลับออกมา มอนสเตอร์ต้นไม้ โทรปิคาโร่ จะบุกเข้ามาที่นี่ เวลาสู้แนะนำให้ตีต้นที่เรียกหนวดทั้ง 2 ออกมาก่อนแล้วจะสู้กับบอสได้ง่ายขึ้น พยายามหลบลูกระเบิดฟักทองของมันด้วย
  – หลังชนะบอสแล้ว ดวาฟจะแนะนำให้พาภูติตนนี้เดินทางไปด้วย และจะได้รับโปโปอี้เข้าปาร์ตี้ ซึ่งดวาฟที่เลี้ยงดูเขามาจะบอกว่าภูติตนนี้ความทรงจำเสื่อม ถ้าได้เดินทางไปตามหาเมล็ดมานา เขาอาจจะได้ความทรงจำคืนมาก็ได้
  – ถ้าคุยกับดวาฟซ้ำเขาจะบอกว่าให้ระวังแม่มดเอลินี่ที่สร้างผนึกลาวาคุ้มกันวิหารทางเหนือ แน่นอนว่าคนที่ปลดผนึกนั้นได้ก็มีแต่แม่มดคนนี้ และ ก็ได้บอกว่าแม่มดนี้อยู่ในป่าผีสิงนั่นเอง เมื่อคุยจบจะได้รับธนูมาเป็นของแถม
  – กลับไปคุยกับวัตส์ เขาจะให้ขวานที่คุยกันไว้ก่อนหน้านี้ แต่เขาจะบอกว่าขวานที่เขาตีออกมาไม่ค่อยดีเลย และก็ได้รู้อีกว่า ถ้าไม่ได้อยู่ใกล้ดาบศักดิ์สิทธิ์ก็ทำอุปกรณ์ให้ไม่ได้ และ เขาจะขายขวานในราคา 100 GP ให้ซื้อมา ขวานนี้เอาไว้สำหรับทำลายต้นไม้หรือจุดกีดขวางบางจุดที่ดาบฟันไม่ได้นั่นเอง อนึ่งเราจะได้เชือกที่ใช้สำหรับวาร์ปออกจากดันเจี้ยน ในกรณีที่บางดันเจี้ยนมีแค่ทางเข้าไม่มีทางออก
  – นอกจากนี้ ทุกครั้งที่ปราบบอสหรือเปิดกล่องแล้วขึ้นข้อความว่า อาวุธได้รับการอัพเกรด ถ้าเรากลับมาให้วัตส์ตีอาวุธให้ จะเสริมความแข็งแกร่งของอาวุธได้อีกด้วย แนะนำให้แวะมาทุกครั้ง
  – ตรงทางลัดที่วัตส์ทำไว้ จะย้อนกลับไปยังจุดที่ร้านนิกิต้ามายืนขายของอยู่ (บริเวณหน้าถ้ำ) ให้เรากลับออกมาเลย ตรงนี้ให้เตรียมตัวให้พร้อม เพราะป่าผีสิงโหดมาก
  – ย้อนกลับมาด้านบนของน้ำตก จะมีทางแยกไปป่าผีสิง ให้ขึ้นเหนือไป
  – ระหว่างทางจะมีชายแก่บอกว่ามีหญิงสาวคนนึงลุยไปในป่าผีสิงคนเดียว

  ป่าผีสิง
  – ในป่าระวังพวกก๊อปลินยิงธนูให้ดี ถ้าไม่ได้เปลี่ยนชุดเกราะมาจะโดนหนักมาก ต้องระวัง (แถม AI เกมนี้ก็โง่ซะ)
  – เมื่อมาถึงจุดวาร์ปจุดที่ 2 ในป่า จะพบกับผู้หญิงที่โดนพวกแวร์วูลฟ์ทำร้าย ให้เรากำจัดทิ้งซะแล้วมาคุย เธอจะชวนเราไปช่วยคนที่ชื่อดีลัค เธอจะแนะนำตัวว่า ปริม และจะได้ปริมเข้ากลุ่ม เท่ากับว่าตอนนี้ทีมเราครบ 3 คนละ
  – ให้ลุยต่อ ทางที่ต้องใช้ขวานเป็นทางไปต่อ แต่ทางมันขาดอยู่ ต้องอ้อมขวาไปเหยียบวงเวทย์สับสวิตช์เพื่อเปิดทาง จากนั้นจะไปต่อยังปราสาทแม่มดได้
  – ตรงหน้าทางเข้าปราสาทจะมีทางไปต่อด้านขวา อ้อมขึ้นเหนือออกซ้ายจะเข้าไปยังปราสาทได้
  – ทางเข้าปราสาทระวังพวกลูกตาให้ดี ค่อนข้างกวนประสาทใช้ได้ แนะนำให้ฆ่ามันก่อน ในปราสาท พอมาถึงจุดๆนึงที่มีสวิตช์สีม่วง เราจะเหยียบแล้วมันไม่ทำงาน
  – ให้เดินลงไปที่ชั้นใต้ดินจะพบกับทหารที่โดนจับมาขัง พอเราปล่อยออกมาพวกทหารจะดูเหมือนโดนดูดพลังออกไป ตรงนี้เราสามารถซื้อของและเซพเกมกับนิกิต้าได้

  Check List

  Monster

  008.โชบินฮู้ด

  009.อายสปาย

  010.เก้าอี้ผีสิง

  011.แวร์วูฟ

  – กลับไปเหยียบสวิตช์ตามคำบอกของทหาร เข้าไปต่อข้างในจะพบกับแม่มดเอลินี ให้ตามเข้าไป
  – เราจะรู้ว่าเอลินีเป็นสาวกของทานาทอส เธอจะส่งดีรันไปยังอีกที่นึง และปล่อยไทเกอร์คิเมร่าออกมาสู้กับพวกเรา และ หนีไป
  – จริงบอสตัวนี้ไม่ค่อยมีอะไร ให้เตรียมไอเท็มฟื้นฟูให้พร้อม อย่าไปยืนกลางฉากก็พอ ไม่งั้นจะติดสตันเอาได้ง่ายๆ
  – พอชนะแล้วให้กลับออกมา คุยกับแม่มดเอลินี เธอจะขอให้เรายกโทษเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น สาเหตุที่เธอต้องทำแบบนี้เพราะสมุนไพรในป่าที่เธอปลูกไว้มันเริ่มแห้งตาย เธอจึงรับข้อเสนอจากทานาทอสที่ให้สมุนไพรมาแต่แลกกับสาปชาวเมืองในแพนโดร่าให้หมดแรงหมดกำลังใจไป ส่วนดิลัคนั้น เอลินีบอกว่าโดนส่งไปโบราณสถานทางใต้ของแพนโดร่า และเธอได้บอกว่า ตอนนี้เธอหมดพลังเวทมนตร์แล้ว เลยทำลายผนึกให้ไม่ได้
  – เปิดกล่องจะได้แส้หนังมา หลังจากนั้นเมื่อคุยกับเอลินีอีกรอบ เธอจะส่งเรากลับมาหน้าปราสาทได้
  – ที่หน้าปราสาท ปราชญ์ลูก้าจะเรียกให้เรากลับวิหารวารีโดยด่วน

  วิหารวารี
  – จากหน้าทางเข้าปราสาทแม่มดเอลินี ให้ย้อนกลับมาอีกโซนนึง จะมีแท่นที่สามารถใช้แส้เหวี่ยงข้ามฉากไปได้ ให้ข้ามไปแล้วออกมา
  – ทางออกจะมาอยู่หน้าวิหารวารีพอดี
  – เมื่อกลับไปคุยกับปราชญ์ลูก้า เธอจะบอกให้เราตามหาภูติวารี อันดีน ซึ่งอยู่ในถ้ำน้ำตกทางตะวันออกของวิหาร ซึ่งจริงๆแล้วบาเรียที่คุ้มกันวิหารได้หายไป เธอเลยเป็นห่วงว่าเกิดอะไรขึ้นกับภูติอันดีน เลยอยากให้เราไปตรวจสอบให้หน่อย
  – แนะนำว่าให้ลองไปที่เมืองแพนโดร่า ซื้อชุดเกราะ เครื่องประดับก่อนจะดีกว่า
  – เมื่อออกมาจากวิหารให้ลงทางน้ำออกมาทางขวาจะมีทางไปต่อ มอนสเตอร์แถวนี้จะโหดขึ้นมาหน่อยนึงนะ
  – มอนสเตอร์แถวนี้จะเริ่มโหดขึ้นมาอีกหน่อย อัดหนักมากให้ระวังด้วย
  – เข้าไปแล้วจะเจอมอนสเตอร์ตัวนึงอึดมากๆ พยายามรักษาระยะห่างไว้ เพราะมันจะใช้ท่าลิ้นจับ พอชนะแล้วเข้าไปข้างในจะพบกับอันดีน

  Check List

  Monster

  012.กัลฟิช

  – อันดีนจะอธิบายให้เราฟังว่า ปริมจะใช้เวทมนตร์สายฟื้นฟูและบัฟได้ ส่วน โปโปอี้จะใช้เวทมนตร์สายโจมตีได้ แต่ แรนดี้จะใช้เวทมนตร์ไม่ได้ เพราะเป็นผู้ถือดาบศักดิ์สิทธิ์ ถ้าผู้ถือดาบใช้เวทมนตร์ได้ พลังมันจะตีกันจนทำให้ผู้ใช้ตายซะเอง แต่ ปริมจะสามารถใช้เวทเสริมให้ดาบศักดิ์สิทธิ์ของแรนดี้ได้ และจะได้รับหอกประเภทขว้างมา (แหลน)
  – เป้าหมายต่อไปคือวิหารใต้พิภพ ให้เราเดินทางไปยังดินแดนใต้พิภพ ที่อยู่ของชาวดวาฟอีกครั้ง (จะย้อนไปยังทางเข้าหมู่บ้านโปตอสแล้วใช้บริการปืนใหญ่ก็ได้นะ)

  วิหารใต้พิภพ
  – ตรงไปยังชั้นล่างจะมีทางเข้าในนั้นจะมีลูกแก้วสีฟ้าอยู่ ให้กดใช้เวทธาตุน้ำอันดีนของโปโปอี้ โดยใช้ใส่ลูกแก้ว ลาวาจะแห้งเป็นทางเข้าไปต่อ
  – ไปตามทาง ข้างในจะเจอภูติโนม โปโปอี้จะหาเรื่องโนม ซักพักโนมจะหนีเพราะมีอะไรบางอย่างข้างใน

  Check List

  Monster

  13.องครักษ์ก็อบลิน

  14.ก็อบลิน

  15.ยูนิคอร์นเฮด

  – ปะทะกับบอส ไฟร์กิ๊กกาส์ ให้เราเน้นใช้ฮีลวอเตอร์ของปริมฟื้นฟู เพราะบอสจะขยันใช้เวทไฟใส่กลุ่มพวกเรา
  – พอชนะแล้วเข้าไปข้างในต่อ จะพบกับโนม เขาจะขอบคุณ และยอมเป็นภูติให้เรา
  – จากนั้นสำรวจเมล็ดมานา โปโปอี้จะได้ความทรงจำส่วนนึงกลับคืนมา เขาบอกว่าบ้านเกิดอยู่ในป่าที่เป็นทวีปลอยฟ้า
  – แล้วก็กลับออกมาข้างนอกเลย แล้วปราชญ์ลูก้าจะโทรจิตมาบอกให้เราช่วยไปที่เมืองแพนโดร่าหน่อย เพราะเจม่ายังไม่กลับมาซักที แถมเธอสัมผัสได้ถึงจิตอันชั่วร้ายที่นั่น

  หมู่บ้านคิปโป้
  – จากดินแดนใต้พิภพเมื่อออกมาแล้ว ให้ลองลงใต้ออกซ้ายดูจะมีหมู่บ้านอยู่ ที่นี่จะมีชุดป้องกันของปริมที่ดีกว่าขายอยู่

  Check List

  Torso : ไชน่าเดรส

  อาณาจักรแพนโดร่า
  – จากหมู่บ้านคิปโป้ ให้เดินทางลงใต้มาเรื่อยๆ จะถึงอาณาจักรแพนโดร่า อาณาจักรนี้จะมีเส้นทางแยก เหนือคือออกไปยังหมู่บ้านโปตอส หรือ วิหารวารีนั่นเอง
  – ให้ตรงไปยังขวาบนของหมู่บ้านจะเป็นทางเข้าวังของอาณาจักรนี้
  – ตรงไปยังท้องพระโรงข้างในสุด จะพบกับเจม่า เขาจะไปสำรวจที่วิหารทางใต้และห้ามไม่ให้เราตามไป
  – คุยกับพระราชา เขาจะท้อว่าประชาชนไม่มีกำลังใจจะทำอะไรเลย แล้วก็ขอตัวเข้าห้องบรรทม (ระวังมีบัคปริมหายตัวได้นะ)
  – กลับมาในตัวเมือง ออกประตูใต้ จะพบกับพาเมล่า คุยเสร็จจู่ๆเธอก็หายตัวไปเอาดื้อๆ

  วิหารทางใต้
  – คุยกับพาเมล่า เธอบอกกำลังจะโดนบูชายัญ แล้วก็วิ่งเข้าไปข้างใน
  – มอนสเตอร์ที่นี่ค่าหลบหลีกจะสูงมาก ให้ระวังตัวให้ดี

  Check List

  Monster

  16.ซอมบี้

  17.ดาร์กพรีสต์

  18.อีวิลสวอร์ด

  – ให้ตามเข้าไป ข้างในสุดจะพบกับทานาทอส แล้วพวกเราจะโดนกับดักตกไปชั้นล่าง และต้องสู้กับวอลล์เฟซ ปิศาจกำแพง ให้เตรียมเวทไดมอนด์มิสไซล์ไว้ให้พร้อม พอตีลูกกะตา 2 ข้างแล้วมันจะเริ่มผลักเราตกหลุมหนามให้รีบสแปมยิงเวทไดมอนด์มิสไซล์ใส่ลูกตาตรงกลางไปเรื่อยๆ ตรงนี้จะแข่งกับเวลาด้วยเพราะกำแพงจะดันเราถอยหลังไปเรื่อยๆเช่นกัน
  – หลังชนะ ทานาทอสจะหนีไปโดยพา พาเมล่า กับ ดีลัคไปด้วย
  – คุยกับเจม่า จะพบว่าเขาเสียท่าให้พวกทานาทอส และจะได้รู้ว่า ทานาทอสนั้นเป็น 1 ใน 4 ขุนพลของจักรพรรดิ์ แล้วพวกเราจะกลับออกมาข้างนอกโดยอัตโนมัติ
  – กลับไปในปราสาทแพนโดร่า คุยกับพระราชา เขาจะขอบคุณเราและมอบสมบัติให้ ให้ลงไปเปิดกล่องให้หมด ดาบ และ หอกจะได้รับการพาวเวอร์อัพแล้ว
  – จากนั้นกลับไปที่วิหารวารี

  วิหารวารี
  – กลับไปคุยกับปราชญ์ลูก้า เธอจะบอกว่าเมล็ดมานาโดนขโมยไป แต่พอจะรู้ว่าอยู่ที่ไหน ซึ่งมันโดนขโมยไปที่ ดินแดนใต้พิภพ

  ดินแดนใต้พิภพ
  – ตรงไปยังวิหารใต้พิภพเลย หน้าทางเข้าจะพบกับเจม่า คุยเสร็จแล้วมองด้านล่างจะมีทางลงไปยังสถานที่ประหลาดๆอยู่
  – ลงมาแล้วอย่าลืมเปิดกล่อง แส้จะได้พลังเพิ่ม เข้าไปในห้องจะพบกับพวกสกอเปี้ยน พวกนั้นจะดึงพลังจากเมล็ดมานา เพื่อขับเคลื่อนจักรสังหาร คิลรอย ให้เรารีบตามพวกนั้นไป
  – ปะทะกับคิลรอย ถ้าใช้เวทฝนกรด จะลดพลังป้องกันของมันได้เยอะมาก พอชนะแล้วจะได้รับเมล็ดมานาคืนมา
  – พอกลับมาข้างนอกแล้ว ให้กลับวิหารวารีเลย อย่าลืมอัพเกรดอาวุธกับช่างตีเหล็กวัตส์ด้วยล่ะ

  วิหารวารี
  – ก่อนกลับมาที่นี่ให้แน่ใจแล้วว่ามีสร้อยข้อมือคอบบร้าที่ป้องกันธาตุพิษครบทั้ง 3 คนแล้วนะ (ซื้อได้ที่ร้านเกราะอาณาจักรแพนโดร่า คนละร้านกับร้านไอเทม)

  Check List

  Arm Gear : สร้อยข้อมือคอบบร้า

  – พอกลับมาถึงจะพบว่ามีมอนสเตอร์เต็มไปหมดแล้ว
  – ฝ่าเข้าไปข้างใน จะพบกับเกซตาร์ 1 ใน 4 ขุนพลของจักรวรรดิ์ แวนโดล
  – ไม่ว่าจะตอบข้อไหน มันก็จะยึดเมล็ดมานาไป และเรียกอสูรจาบาวอกค์มาสู้ หลักๆคือมันจะชอบใช้ฝนกรดลดค่าป้องกันของเรา และ พ่นพิษ ถ้าติดปลอกแขนที่ป้องกันพิษมันจะสู้ได้สบายขึ้น ที่ต้องระวังคือจะติดสถานะหมดสติ
  – พอชนะแล้ว พวกจักรวรรดิ์จะถอนทัพกลับไปแล้ว คุยกับปราชญ์ลูก้า เธอจะให้เราไปผสานพลังของดาบกับเมล็ดมานาอีกรอบเพื่อปิดผนึกเมล็ดมานา
  – คุยกับเจม่า แส้จะได้รับการอัพเกรด และเขาจะแนะนำให้ไปทวีปลอยฟ้าโดยใช้บริการของช่างยิงปืนใหญ่แถวๆหมู่บ้านโปตอส

  ทวีปลอยฟ้า
  – เมื่อแลนดิ้งแล้ว ตรงนี้วัตส์จะตามเรามาด้วย สามารถอัพเกรดอาวุธได้ ถ้าคุยกับมูเกิ้ล จะพบว่าหมู่บ้านพวกเขาโดนบุกรุกอยู่
  – แนะนำให้ทำหอกภูติไว้ เพราะมีผลทำให้ศัตรูติดเหม่อลอยได้ง่าย
  – ลงใต้จะเจอนิกิต้ามาขายของและเซฟเกมได้ที่นี่ ออกขวาแล้วขึ้นเหนือจะมีมอนสเตอร์ตุ่นเพ็บเบลอ ให้กำจัดให้หมด จากนั้นออกมา พวกมูเกิ้ลจะย้ายกลับมาอยู่ที่นี่กัน

  Check List

  Monster

  19.ซาฮากิง

  20.แรบบีเลี่ยน

  21.นกฮูกโลหิต

  24.เพ็บเบลอ

  Headgear : หมวกขนนก

  – คุยกับมูเกิ้ล ความทรงจำของโปโปอี้จะกลับมา และจะได้รับคำใบ้ว่า ถ้าเดินวนจากป่าฤดูใบไม้ผลิจนครบทั้งปีแล้วจะกลับหมู่บ้านได้ จากนั้นเปิดกล่อง สนับ และ ขวานได้รับการอัพเกรด
  – จากหมู่บ้านมูเกิ้ล ออกมาทางซ้ายก่อนตรงนี้จะเป็นป่าฤดูใบไม้ผลิ แล้วออกขวา ป่าฤดูร้อน วนขึ้นบน ป่าฤดูใบไม้ร่วง ออกซ้าย ฤดูหนาว แล้วลงล่างกลับมาป่าฤดูใบไม้ผลิ จะมีข้อความว่าได้ยินเสียงจากทางขวา

  Check List

  Monster

  23.ปูพลังไอน้ำ

  – เดินไปขวาบนของป่าฤดูใบไม้ผลิ จะมีทางเข้าหมู่บ้านภูติ

  หมู่บ้านภูติ
  – เข้ามาแล้วหมู่บ้านจะไม่มีคนอยู่และมีมอนสเตอร์นกยักษ์ สปริงบีค ไม่มีอะไรมากให้เน้นตีหลังเข้าไว้
  – พอชนะแล้วจะเปิดทางเข้าไปในวิหารภูติได้ จะพบกับปู่ที่เฝ้าวิหารนี้ เขาจะบอกว่าชาวบ้านโดนจักรวรรดิ์เล่นงานหมดเลย ส่วนปู่ก็ตาบอดมองไม่เห็น แล้วปู่จะมอบพลังของภูติมานา จิน ให้กับพวกเรา
  – จากนั้นปู่จะแนะนำให้เราไปอาณาจักรมาทังโก้ อนึ่งเราสามารถเติมพลังได้กับปู่ที่วิหาร
  – อย่าลืมผสานพลังของดาบศักดิ์สิทธิ์กับเมล็ดมานาด้วย
  – กลับออกมาไปทางซ้ายของป่าฤดูใบไม้ผลิ จะมีผลึกหินอยู่ ให้ใช้เวทลมของจินเพื่อเปิดทาง (แอร์บลาส)

  Check List

  Monster

  23.ครอวเลอร์

  – เมื่อมาถึงถ้ำ จะมีหินขวางให้เอาขวานทำลายเพื่อเปิดทางไปต่อ

  Check List

  Monster

  25.กราเซอร์

  อาณาจักรมาทังโก้
  – มาถึงที่นี่จะมีแต่ชาวเห็ด
  – ที่นี่จะมีร้านค้า สามารถเปลี่ยนชุดเกราะ หมวก และ กำไลข้อมือใหม่ได้ นอกจากนี้วัตส์ก็ตามมาที่นี่ด้วย ถ้าลืมอัพเกรดอาวุธก็สามารถอัพได้ที่นี่แหละ

  Check List

  Torso : ชุดเอี๊ยมแฟนซี

  Arm Gear : วูฟแบนด์

  Head Hear : หมวกโลหะ

  – คุยกับพระราชาของเผ่ามาทังโก้ เขาจะแนะนำให้เราไปตามหามังกรขาวก่อน ไม่งั้นจะไม่บอกทางไปวิหารที่เก็บเมล็ดมานาให้
  – บันไดด้านขวาเป็นชั้นบน สามารถเปิดกล่องได้เลย ในนั้นจะมีของอัพเกรดหอกขว้าง
  – จากนั้นกลับมาที่ห้องที่วัตส์อยู่ ออกขวาเดินลงล่าง จะออกมาข้างนอก ให้เข้าถ้ำทางเหนือไป
  – ที่ถ้ำนี้มีหลายจุดต้องใช้แส้เพื่อข้ามทาง
  – ถึงตรงจุดคริสตัลออป ลองใช้เวทตรวจจับของจินดู จะพบว่าต้องใช้เวทของโนมถึงจะมีปฏิกิริยา ให้โปโปอี้ใช้เวทแผ่นดินไหว เพื่อเปิดทาง
  – จากนั้นให้ย้อนกลับจะมีทางไปต่อด้านล่าง
  – ออกมาแล้วต้องปะทะกับมอนสเตอร์เกรทไวเปอร์ ระวังอย่าโดนมันงับบ่อยๆ เพราะจะติดสถานะตัวเล็กเอาได้ (แก้ได้ด้วยเวทตระกูลอันดีนของปริม รีเฟรช เท่านั้น) พอชนะแล้ว ดาบจะเลเวลอัพ
  – ไปต่อข้างในจะพบกับมังกรขาวนอนอยู่ คุยแล้วพวกเราจะกลับไปปรึกษากับพระราชาทริฟโฟ้ โดยมังกรขาวตัวนี้จะยังเด็กอยู่ ราชาทริฟโฟ้จะเลี้ยงดูให้โดยตั้งชื่อว่ามัน เฟลมมี่
  – ราชาทริฟโฟ้จะบอกว่าช่างทำปืนใหญ่อยู่ทางใต้ เราสามารถเดินทางไปวิหารอัคคีได้โดยให้ช่างปืนใหญ่ส่งไปยังทะเลทรายกักกรา
  – หลังจากอัพเกรด พักผ่อน เตรียมไอเท็มพร้อมแล้ว ออกมาจากถ้ำตรงโซนป่า ทางขวาจะมีช่างปืนใหญ่รออยู่ ให้ใช้บริการปืนใหญ่ที่นั่นส่งไปยังทะเลทรายกักกรา

  ทะเลทรายกักกรา
  – จากจุดเริ่มต้นให้เดินไปเรื่อยๆ พวกเราจะบ่นคอแห้งแล้ว พอพวกแรนดี้ไม่ไหวแล้ว ปริมจะบอกให้เรามองไปทางเหนือ ให้เดินขึ้นเหนือไปจะพบเรือกลางทะเลทราย

  Check List

  Monster

  26.เดธ สกอร์เปี้ยน

  27.ระเบิดฟักทอง

  28.สไปเดอร์เลกส์

  – พอเข้าไปแล้วจะโดนทหารไล่ แต่จะมีทหารมาไกล่เกลี่ย เพราะคิดว่าพวกเราน่าจะหลงทางในทะเลทราย
  – แล้วพวกเราจะโดนใช้แรงงาน ด้านแรนดี้ให้คุยกับเซอร์เก พอคุยกับทหารทำให้รู้ว่าเรือลำนี้คือ แซนด์ชิป ที่เป็นอาวุธลับของ ทัสมานิก้า ซึ่งมีไว้ใช้ปกป้องวิหารแห่งไฟ
  – จากนั้นคุยหมดทุกคนแล้วกลับไปคุยกับเซอร์เก เขาจะล่อทหารให้เราออกไป
  – ไปตามโปโปอี้ จะพบว่าโปโปอี้เล่นแดกอาหารที่เป็นเสบียงซะจนถูกไล่ออกมา
  – ถ้าขึ้นไปคุยกับทหารที่บังคับเรือด้านบนจะเซฟเกมได้
  – จากนั้นไปยังห้องที่ทหารเฝ้าอยู่ 2 คน โปโปอี้จะหลอกให้ทหารออกไป
  – ข้างในเจอทหารพันโทมอรีล บอกให้ปริมนวดไหล่ให้ แต่ปริมเล่นตัว จากนั้นผู้การเมเรียจะเข้ามา ระหว่างที่พวกเราจะโดนจับเพราะหาเรื่องหนี จู่ๆพวกจักรวรรดิ์ก็โจมตีมาพอดี
  – ปรากฏว่าเป็นเกชตาร์บุกมา เราต้องปะทะกับเกชตาร์ 1 ใน 4 ขุนพลของจักรวรรดิ์ที่ขับแมชชีนไรเดอร์มา
  – วิธีสู้ก็ไม่มีอะไรมาก ฮีลสวน แล้วตีไปเรื่อยๆ จุดที่น่ารำคาญคือ มิสไซล์ที่มันจะยิงมาเรื่อยๆ
  – พอชนะแล้วคุยกับผู้การเมเรีย เขาจะตกใจที่พวกเรารู้จักเจม่า แถมดันเพิ่งมารู้อีกว่าพวกเราคือผู้ถือครองดาบศักดิ์สิทธิ์อยู่
  – คุยกับทหาร เขาจะบอกว่าถ้าไปทางเหนือจะเจออาณาจักรกักกราที่เป็นโอเอซิส และถ้าไปทางตะวันตกของที่นี่ ก็จะเป็นวิหารอัคคี
  – คุยกับทหารด้านล่างเลือกเดินทางต่อ แล้วขึ้นเหนือจะเป็นเมืองโอเอซิสกักกรา
  – ให้เตรียมตัวให้พร้อมทั้งไอเท็มเครื่องป้องกัน คุยกับราชาอามูร์จะได้ความว่าเมล็ดมานาที่วิหารไฟโดนขโมยไป และเมื่อคุยกับชายแก่ข้างๆ จะรู้ว่าภูติซาลามันเดอร์โดนลักพาตัวไปเช่นกัน
  – ออกขวาของโอเอซิสจะเป็นช่างปืนใหญ่ ให้เลือกไปยังแดนน้ำแข็ง เพื่อออกตามหาเมล็ดมานาแห่งไฟที่โดนขโมยไป

  Check List

  Head Gear : โกลเด้นเทียร่า / หมวกแรคคูณ

  Torso : เกราะอกเงิน / เสื้อกั๊กทอง

  Arm Gear : สร้อยข้อมือเงิน

  หมู่บ้านโตโด้
  – เมื่อสอบถามชาวบ้านในเมืองจะพบว่าอากาศที่นี่ดูเหมือนจะอุ่นขึ้น และในป่าคริสตัลจะมีสถานที่ที่มีความอุ่นอยู่
  – ทางออกของหมู่บ้านอยู่ทางซ้ายบน

  ป่าคริสตัล
  – เดินมาตามทาง ระหว่างทางจะมีบ้าน คุยกับรูดอลฟ์ที่เป็นกวาง เขาจะบอกว่าเจ้านายเขาโดนจับตัวไปที่ปราสาทคริสตัล
  – ในบ้านจะมีกล่องสมบัติที่เพิ่มระดับของหอกให้เก็บมาด้วย
  – วิ่งมาทางตะวันตกเรื่อยๆจะพบกับบอสต้นไม้ โบรีลเฟซ
  – พอชนะบอสเราจะมาที่หมู่บ้าน เมื่อเดินขึ้นมาหน่อยจะพบกับพวกลูกน้อง …? คุ้นๆนะ มันจะบอกให้เราช่วยดูเตาให้หน่อย
  – พอเราสำรวจตู้จะพบว่าซาลามันเดอร์โดนขังอยู่นั่นเอง เขาจะขอบคุณที่เราช่วยเขาออกมา
  – และพอเราได้พลังของซาลามันเดอร์แล้วหมู่บ้านนี้ก็กลับมาสภาพเป็นน้ำแข็ง และพวกของสกอร์เปี้ยนจะเข้ามา แล้วบอกว่าตัวเองไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับเมล็ดมานา แต่ลูกน้องเขาจะเผลอหลุดปากบอกว่า อยู่กับชายชราคนนึง
  – ขึ้นเหนือต่อจนกระทั่งถึงวิหารคริสตัล

  Check List

  Monster

  30.แจคคาล

  31.ก๊าซคลาวด์

  33.โททัสไนท์

  วิหารคริสตัล
  – ลุยเข้าไปข้างในเรื่อยๆ จนถึงห้องๆที่มีทางแยกซ้ายขวา ไปทางขวาก่อนเพื่อเอาของอัพเกรดสนับมือแล้วค่อยไปทางซ้ายต่อ ระหว่างทางจะมีห้องที่พอเหยียบสวิตช์แล้วจะหล่นไปข้างล่าง สู้กับมอนสเตอร์ 3 ตัว
  – หลังชนะแล้วจะกลับมาห้องสมุดต่อ ให้ไปต่อใช้แส้เพื่อผ่านทาง พอถึงห้องข้างในสุดจะได้ยินเสียงชายชราไล่เราออกมา ให้ตอบไม่ออก เราต้องสู้กับฟรอสกิ๊กกาส เน้นใช้เวทย์ไฟของโปโปอี้จะเอาชนะได้ไม่ยากนัก

  Check List

  Monster

  34.สเปคเตอร์

  36.บลูบาวาเรีย

  38.มิสติกบุ๊ค

  39.บีโฮลเดอร์

  – พอชนะแล้วเราจะรู้ว่าชายชราดังกล่างคือซานต้าที่เป็นเจ้านายของรูดอลฟ์นั่นเอง ซานตาบอกว่าฟรอสกิ๊กกาส์ตัวตะกี้คือเขาเอง สาเหตุคือ เพราะเขาต้องการทำต้นคริสมาสต์เลยขโมยเมล็ดมานามา แต่กลายเป็นว่า เมล็ดมานาทำให้เขากลายเป็นอสูรไปซะงั้น จากนั้นจะได้เมล็ดอัคคีคืนกลับมา
  – เป้าหมายต่อไปคือเอาเมล็ดอัคคีกลับไปคืนที่เดิม นั่นคือวิหารแห่งอัคคี- ให้ย้อนลงใต้มาเรื่อยๆ ออกขวาตรงตลอดจนเห็นป้ายแยกไปยังจุดช่างยิงปืนใหญ่ ใช้บริการปืนใหญ่ส่งกลับไปที่ทะเลทรายกักกรา

  ทะเลทรายกักกรา
  – มาถึงก็เตรียมตัวให้พร้อมเลย ซื้อของซื้อไอเท็ม อัพเกรดอาวุธ นอนพักเติมพลัง เซพเกมให้เรียบร้อย
  – ลงใต้ออกซ้ายมาเรื่อยๆ แล้วขึ้นเหนือจะเป็นวิหารอัคคี

  Check List

  Monster

  29.ดาร์กโซลเยอร์

  – ด้านล่างจะมีคริสตัลออป ให้ใช้เวทเอ็กซ์โพลดเดอร์ของโปโปอี้ใส่ เพื่อเปิดทางไปต่อ
  – ชั้นถัดมามีคริสตัลออป ให้ใช้ไฟร์บอลใส่จะเปิดทางไปต่อได้ ระหว่างทางมีสวิตช์ที่ต้องเหยียบเพื่อเปิดทางไปต่อ
  – ชั้นบนสุดจะมีสวิตช์พอเหยียบแล้วจะมีคริสตัลออปโผล่มาให้ใช้เวทฟรีซสายอันดีนของโปโปอี้ จะเหลือคบไฟ 2 อันที่สว่างอยู่ ให้เดินไปอยู่ระหว่างกลาง บันไดทางไปต่อจะเปิด
  – ปะทะบอสมิโนทอร์ ก็ไม่มีอะไรมาก อย่าอยู่ใกล้ตัวมันก็พอ เพราะถ้าโดนจับมีโอกาสสลบสูง ระวังมันใช้เขาเสียบด้วย
  – พอชนะแล้วเข้าไปข้างในเอาเมล็ดกลับไปวางที่แท่นบูชา จากนั้นก็ผสานพลังของดาบศักดิ์สิทธิ์ด้วย

  Check List

  Monster

  32.ดาร์กสโมค

  35.เร้ด มาร์ชแมลโลว์

  37.โปรบินฮู๊ด

  – จากนั้นก็กลับออกมาเลยโดยใช้เชือกวิเศษ แล้วเดินทางกลับเมืองกักกรา
  – ที่เมืองจะพบว่าน้ำยังแห้งเหมือนเดิม ลองสอบถามข้อมูล จะได้ข้อมูลว่า ถ้ามีหางของทากทะเล จะช่วยทำให้น้ำกลับมาได้ แต่พวกเขาก็ไม่รู้ว่าจะไปหาจากไหน
  – ถ้าสอบถามหญิงสาวในเมือง เธออยากจะย้ายเมืองอยู่ และได้ข้อมูลว่า ช่างยิงปืนใหญ่มีแผนจะยิงส่งคนไปที่จักรวรรดิ์
  – ไปทางขวาแล้วคุยกับช่างยิงปืนส่งไปจักรวรรดิ์เลย

  เซาว์ทาวน์
  – แลนดิ้งที่นี่ให้ออกมาตามทางได้เลย
  – ในเมืองให้ซื้อของตุนไว้เปลี่ยนชุดเกราะ หมวก ปลอกแขนให้เรียบร้อย

  Check List

  Arm Gear : โกเล็มริง

  Torso : รูบี้ประดับอก

  Head Gear : หมวกโปรบินฮู๊ด

  – สอบถามข้อมูลจะได้ข่าวว่ายายมาริคทำท่าทางประหลาดๆ ให้ลองไปด้านซ้ายของเมืองจะเห็นยายมาริคถือกล่องประหลาดเดินเข้าไปในบ้านให้ตามเข้าไป
  – พอไปคุย ปรากฏว่าเธอเป็นคนของเจม่าที่เป็นสายลับของทัสมานิก้า ซึ่งเราจะได้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า มีทางเข้าท่อระบายน้ำทางตะวันออกของเมืองนี้ ซึ่งพวกต่อต้านใช้เป็นเส้นทางไปยังนอร์ททาวน์ ซึ่งเธอจะบอกรหัสว่า ให้เราบอกเลข 634 กับยามแล้วเขาจะให้เราผ่าน
  – ไปทางด้านขวาของหมู่บ้าน จะมียามเดินผ่านเข้าไป (ถ้ามาตอนแรกจะโดนไล่) ใส่รหัสให้ถูกเขาจะเปิดทางให้เราเข้าไปได้
  – ท่อระบายน้ำลุยไปเรื่อยๆจนถึงฐานลับของพวกต่อต้าน ซึ่งมีคริสเป็นหัวหน้า

  Check List

  Monster

  40.คิระฟิช

  – เราจะได้ข้อมูลว่า ชายที่ชื่อดีลัคโผล่มาแถวๆโบราณสถานทางตะวันออก และได้ดูดเอาพลังใจของผู้คนไป และพวกเขากำลังสืบหาข้อมูลอยู่
  – ถ้าลองคุยกับชาวบ้านในอาคารจะได้ข้อมูลของ 4 ขุนพลที่ขึ้นตรงกับจักรวรรดิ์

  Check List

  Arm Gear : ฟรอสตี้ริง

  Torso : ชุดไทเกอร์บิกินี่ / ชุดตุ๊กตาไทเกอร์

  Head gear : หมวกไทเกอร์

  ซากโบราณสถานนอร์ธทาวน์
  – ออกจากเมืองทางขวาบนจะเป็นทางไปยังซากโบราณสถาน
  – จะพบกับพาเมล่า แล้ว ปริมจะไปทำร้ายเธอ แต่คริสมาพบพอดี พวกเราเลยฝากให้คริสช่วยดูแลพาเมล่า
  – จากนั้นก็ลุยสถานโบราณต่อ

  -ชั้นบน ประตูห้องซ้ายไปในสุดจะได้อัพเกรดหอก

  -ชั้นบน ประตูห้องขวา ไปด้านในสุด จะได้อัพเกรดธนู

  -หลังจากกดสวิตซ์ให้หนามหายแล้ว ที่ห้องกว้างๆใหญ่ๆจะมีห้องอยู่มุมซ้ายบน มีหีบอัพเกรดดาบอยู่

  Check List

  Monster

  41.ดาร์กแบท

  42.กูล

  43.วิซาร์ดอาย

  44.เดวิลจิ๋ว

  47.มิมิคคุง

  – ไปถึงข้างในจะพบบอสกำแพงซาตาน วิธีสู้เหมือนเดิมคือ กำจัดตาซ้าย ขวาด้วยอาวุธกายภาพก่อน แล้วรีบสแปมเวทใส่ตาตรงกลางไปเรื่อยๆ จะกำจัดมันได้อย่างง่าย ง่ายกว่าวอลเฟซอีกมั้งเนี่ยะ
  – พอชนะแล้วเข้าไปข้างในจะพบกับดีลัค แต่ดีลัคจะจับตัวปริมไป จนทำให้แรนดี้โกรธแล้วโจมตีใส่ดีลัคจนคืนสติกลับมา
  – ให้ตามไปช่วยปริมข้างในต่อ จะพบทานาทอสที่กำลังจะเอาพลังของปริมไปใช้ แต่กลับไม่ได้ผล ทานาทอสจะหนีไปพร้อมกับทิ้งบอสแวมไพร์มาสู้กับเรา
  – แวมไพร์ ให้เราเน้นสแปมแต่ไฟร์บอล น่าจะชนะได้ไม่ยาก ระวังแค่มันบินลงมาตบแล้วติดพิษ อนึ่งเอาอาวุธระยะไกลช่วยยิงก็โอเคอยู่
  – พอชนะแล้วจะไม่เจอตัวดีลัค ให้กลับคาเฟ่ไปพบพวกคริส พวกนั้นจะบอกว่าทางจักรวรรดิ์จะขอเจรจาสงบศึก
  – ให้พวกเราตามไปที่วังด้วย ก่อนไปก็แวะเซพเกมด้วยนะ
  – จากนั้นไปที่วังตรงกลางด้านบนของเมืองเลย

  วังจักรวรรดิ์
  – ในวัง จะไม่พบพวกคริส
  – เมื่อเข้าไปคุยกับจักรพรรดิ พวกเราจะโดนกับดักจับไปขัง
  – คุยกับทหารเราจะโดนส่งลงไปสู้กับ เมทอลแมนติส
  – จากนั้นกลับขึ้นไปช่วยพวกคริส แล้วให้พวกเราลุยกันต่อ

  -ออกมาด้านนอกปราสาท ไปห้องทางขวาก่อน ด้านในสุดมีอัพเกรดขวานกับแส้
  – มาถึงห้องๆนึงที่มีจุดที่วาร์ปได้ และจะมี 2 จุดที่พอเหยียบแล้วเราจะกระเด็นกลับ ให้คนนึงเข้าจุดวาร์ปมาแล้ววิ่งไปตรงพื้นกลไกแต่ไม่ต้องเหยียบ แล้วลองสลับตัวละครไปมาดู จะสามารถข้ามปริศนานี้เข้ามาได้

  Check List

  Monster

  38.มิสติกบุ๊ค

  45.อาร์เมอร์ไนท์

  46.ทารุแมน

  48.นินจา

  – ปะทะ กับเกชตาร์อีกรอบ ให้เน้นตีได้อาวุธระยะไกล เวทจะใช้ไม่ค่อยได้ผลเท่าไหร่
  – พอชนะแล้วปราสาทจะถล่ม ราชาเห็ดทริปโป้จะพาเฟรมมี่มาช่วยเรา แล้วเราจะได้ไอเท็มเฟรมมี่ดรัม ไว้สำหรับเรียกเฟรมมี่ทุกเมื่อที่ต้องการ
  – จากนั้นให้บังคับเฟรมมี่กลับไปยังอาณาจักรมาทังโก้
  – เราจะได้ข้อมูลเพิ่มเติมจากทริปโป้ ให้พักผ่อนซื้อของอะไรเตรียมไว้ให้เรียบร้อย

  หมู่บ้านม่านดารา
  – บินไปทิศตะวันออกเฉียงใต้หน่อยนึงจะเห็นหมู่บ้านที่อยู่กลางภูเขา
  – ที่นี่จะมีชุดเกราะ กับหมวก และ กำไลข้อมือ ดีๆขาย แนะนำเลย

  Check List

  Arm Gear : แหวนโบรีล

  Torso : เกราะวิเศษ

  Head Gear : รัดเกล้า

  – สอบถามข้อมูลจะพบว่าที่นี่มีนักปราชญ์ซาฮาอาศัยอยู่
  – ออกจากหมู่บ้านทางใต้ จะเป็นทางขึ้นภูเขา
  – พอขึ้นไปบนสุดเขาจะพบกับซิโก้ เขาจะบอกว่าปราชญ์ซาฮาไม่ได้อยู่ที่นี่ แต่เพิ่งเข้าวิหารราตรีที่อยู่ตรงระหว่างทางเขาที่เราเพิ่งขึ้นมา
  – ให้ย้อนกลับไปที่ถ้ำที่เราผ่านมาตอนแรกนั่นแหละ
  – เข้าไปข้างใน ทางจะค่อนข้างวกวนนิดหน่อย ข้างในสุดจะพบกับไลม์สไลม์ที่ภูติเชดควบคุมอยู่ พอชนะแล้วเข้าไปข้างใน จะได้ภูติราตรี เชดเข้ากลุ่ม โปโปอี้จะใช้เวทตระกูลนี้ได้คนเดียว
  – จากนั้นผสานพลังดาบกับเมล็ดมานา แล้วกลับออกมา

  -กลับไปที่ทางเข้าวิหารอีกครั้ง จะมีประตูตรงกลางโผล่มา เข้าไปเก็บอัพเกรดสนับมือ
  – ขึ้นภูเขาไปคุยกับซิโก้ เขาจะบอกว่า ปราชญ์ซาฮาเดินทางไปยังเกาะทองคำ ให้บินไป เพราะเกาะอยู่กลางทะเลเลย (เกาะอยู่ใกล้ๆกับเกาะน้ำแข็ง)

  Check List

  Monster

  49.บลัดดี้แพนซี่

  50.บอมบ์บี

  51.โคคาทอริส

  52.เดม่อนเฮด

  53.อัศวินรัตติกาล

  โกลด์ซิตี้

  Check List

  Arm Gear : สร้อยข้อมือของลาปัส / โปรเทคริง

  Torso : ชุดแบทเทิ้ล /ชุดลายดอก

  Head Gear : ดั๊กเฮลม์ / ดรากอนเฮลม์ / ยูนิคอร์นเฮลม์

  – หาข้อมูลในเมืองจะพบว่า จริงๆแล้วเมืองนี้ เหมือนจะมีการเล่นแร่แปรธาตุ จากหินให้กลายเป็นทอง แถม หอคอยทางเหนือโดนแมมม่อนสั่งปิดตาย

  -เดินขึ้นบันไดไปบนกำแพง สุดทางคุญกับชายแก่จะได้ข้อมูลว่ากุญแจที่ใช้เข้าหอคอยก็โดนสายของทัสมานิก้าขโมยไป และสายคนดังกล่าวก็โดนประหารไปแล้วที่เซาท์ทาวน์ แล้วก็ไม่มีใครรู้ว่ากุญแจนั้นอยู่ที่ไหน
  – บินกลับไปเซาท์ทาวน์ (จากโกลด์ซิตี้ บินไปทาง E เกาะแรกเลย) บ้านของยายมาริค ถ้าจำได้เธอจะบอกว่าสามีเธอโดนจับได้แล้วโดนประหาร ส่วนกุญแจนั้น เธอใส่กล่องไว้เป็นของดูต่างหน้า คุยจบจะได้กุญแจหอคอยทองคำมา

  หอคอยทองคำ

  -เข้ามาห้องแรกมีหีบเพิ่มพลังหอก
  – ขึ้นไปชั้น 2 ก็เจอไบโอคิเมร่าเลย

  – ชั้น 3 ห้องแรก มีหีบเพิ่มพลังขวาน
  – ชั้น 4 เจอกอร์กอนบูล
  – พอชนะกอร์กอนบูลแล้วจะพบกับวิลโอวิสป์ ภูติมานาแห่งแสง และจะได้เข้ากลุ่ม (ปริมใช้ได้คนเดียว)
  – จากนั้นก็ผสานพลังของดาบศักดิ์สิทธิ์กับเมล็ดมานาด้วย

  Check List

  Monster

  54.บีสต์ซอมบี้

  วิหารจันทรา
  – ถ้ากลับไปคุยกับซิโก้เขาจะบอกว่าปราชญ์ซาฮาอยู่ที่วิหารจันทรา (บินไปที่หมู่บ้านดารา แล้วบินไปตรงเขากลางๆ จะเจอวิหารเทียมฟ้า ลงได้เลย)
  – บินไปบริเวณทะเลทรายกักกรา จะมีวิหารจันทราอยู่ (ดูพื้นที่มันจะมืดๆ)
  – พวกเราจะขึ้นเรือเหาะไปยังวิหารจันทรา ห้องแรกจะมีคริสตัลออบ ให้ใช้เวลาเซนต์บีมใส่ จะไปต่อได้
  – เข้าไปจะพบกับภูติจันทราลูน่า แล้วจะได้ภูติลูน่าเข้ากลุ่ม
  – แล้วก็ผสานดาบศักดิ์สิทธิ์กับเมล็ดมานาด้วย ห้ามลืม

  Check List

  Monster

  58.ไซเรนเกรล

  ทัสมานิก้า
  – ถ้ากลับไปคุยกับซิโก้ เขาจะบอกว่าปราชญ์ซาฮาไปที่ทัสมานิก้า (อะไรวะอีกแล้วเรอะ)
  – บินไปยังทัสมานิก้าทางตะวันตกของภูเขาเทียมฟ้า ถ้ามาตอนแรกจะมีทหารขวางทางอยู่
  – เข้าไปจะพบกับเจม่า เขาจะบอกว่าพวกแรนดี้ดูแข็งแกร่งกว่าแต่ก่อนเยอะ แล้วจะได้รู้ว่ามีสายลับของจักรวรรดิ์ลอบเข้าปราสาทที่นี่ ทำให้ทุกคนพยายามตามหาสายลับดังกล่าว
  – เข้าไปคุยกับพระราชาจะพบว่าเป็นพระราชาตัวปลอม
  – ปราบดาร์กสตอลเกอร์ซะ แล้วคุยกับพระราชาอีกรอบ จะพบว่า สปายมันแฝงตัวบงการพระราชาอยู่นี่เอง

  Check List

  Monster

  56.ดาร์กสตอล์กเกอร์

  – จากนั้นคุยกับพระราชาอีกรอบพลังดาบจะเพิ่ม แล้วคุยกับเจม่าอีกที ถ้าเราคุยกับทหารเราจะได้ข้อมูลของพวกทัสมานิก้ากับแพนโดร่า แล้วก็เรื่องของเจม่าในอดีตอีกด้วย

  -ในปราสาทมีร้านขายของอยู่ ไปซื้ออุปกรณ์เอาถ้วยด้วย

  Check List

  Arm Gear : สร้อยข้อมือทอง

  Torso : โททัสเมล

  เขาเทียมฟ้า
  – กลับไปคุยกับซิโก้ ที่ภูเขาเทียมฟ้าอีกครั้ง คราวนี้ปราชญ์ซาฮาจะโผล่มา แล้วให้ตอบรับการทดสอบ
  – ข้างในสุด สู้กับเงาของตัวเองทั้ง 3 ตัวให้ชนะ
  – กลับออกมา จะรู้ว่าซิโก้ก็คือปราชญ์ซาฮาตัวจริงนั่นเอง แล้วเขาจะแนะนำให้ไปวิหารพฤกษา ที่อยู่ของภูติมานาตัวสุดท้าย และ ตอนนี้ทางจักรวรรดิ์แวนดอล ก็เริ่มคืนชีพปราการมานาแล้ว

  Check List

  Monster

  55.เชปชิฟเตอร์

  57.กราเนดบอมบ์

  เกาะกระดองเต่า

  -อยู่ระหว่างทะเลทรายกักกรา กับ ทัสมานิก้า เป็นเกาะเล็กๆ
  – ที่เกาะนี้จะมีคนขายของอยู่ แต่กำลังจะย้ายที่ขายแล้ว คุยแล้วจะได้หางทากทะเลมา

  อาณาจักรกักกรา
  – ไปคุยกับชายชราในหมู่บ้านเราจะเอาหางทากทะเลให้ ทำให้หมู่บ้านนี้คืนชีวิตอีกครั้ง แล้วจะได้รับเข็มขัดมูเกิ้ลมา (ทำให้แปลงร่างเป็นมูเกิ้ลได้)

  วิหารมานา
  – ที่กลางทะเลสาบ จะมีวิหารมานาอยู่
  – บินลงมาแล้วก็ เข้าไปข้างในจะพบกับพวกจักรวรรดิ์
  – ปะทะกับชีค 1 ใน 4 ขุนพล ที่เคยปลอมตัวเป็นดาร์กสกอลเตอร์ และตอนนี้มันแปลงร่างเป็นสัตว์ประหลาด แอกาโกรพิลอน มาสู้กับเรา ให้เน้นโจมตีด้วยกายภาพเอา เพราะมันจะใช้เวทเคาว์เตอร์เมจิค ถ้าไปใช้เวทใส่จะโดนสะท้อนหน้าหงายเอาได้
  – ขึ้นไปชั้นบน สำรวจเมล็ดมานา ปรากฏว่ามันไม่ตอบสนองซะแล้ว แล้วภูติมานาแห่งพฤกษา ไดแอด จะมาช่วยแล้ววิหารมานาจะขึ้นมาจากน้ำ เราจะเรียกเฟลมมี่เพื่อหนีออกมาก่อน
  – จากนั้นให้กลับวิหารมานาอีกรอบ จะพบเจม่า เขาจะบอกให้เราลุยเข้าไปหยุดจักรพรรดิ์ไม่ให้ทำสัญญากับปิศาจก่อน

  จากตรงนี้จนถึงบอส จะมีเกราะดรอปจากมอนสเตอร์ เป็น rare drop ไม่มีขายในร้าน ต้องฟาร์มจนกว่าจะดรอปเท่านั้น เมื่อดรอปเป็นหีบแล้ว ให้ใช้เวทย์ของปริม สแกนหีบเพื่อปลดกับดัก (เวทย์จิน) หากไม่สแกน โอกาสได้จะน้อยมาก

  Check List

  Monster

  56.ดาร์กสตอล์กเกอร์ –  Rare drop Arm Gear : ถุงมือนินจา

  59.เมทอลสกอร์เปี้ยน

  60.เมทอลครอวเลอร์ – Rare drop Arm Gear : เครื่องคุ้มภัย (มีขายที่ร้านตอนหลัง)

  61.กราเซอเรี่ยม

  62.บาสิลิสก์ – Rare drop Head Gear : ครอกกาไทรส์เฮลม์

  63.นายพลเป็ด

  74.เคออสซอสเซอเรอร์

  – เดินลงมาชั้นล่างสุดออกบันไดฝั่งซ้ายจะมีทางไปต่อ
  – เข้าทางระบายน้ำไป จะมีหีบอัพเกรดบูมเบอแรง
  – ตรงน้ำไหล จะมีสวิตช์หยุดปิดน้ำ ให้กะจังหวะฟันสวิตซ์เอาตรงทางไหล
  – ข้างในจะพบกับบอสไฮดรา ชนะแล้วจะพบกับจักรพรรดิ์ พวกมันจะหนีเข้าไปข้างในต่อ ให้ตามไป
  – ระหว่างทางจะมีห้องที่มีวัตส์ กับ พวกคริสอยู่ ถ้าคุยกับทหารจะได้รหัสลับ RBYG ที่ใช้กับสวิตช์ 4 สี
  – ห้องถัดไปจะมีพื้นต่างระดับให้เราเหยียบสวิตช์ต่างๆ เพื่อเปิดประตูไปเรื่อยๆ จะมีบางห้องที่ไม่มีสวิตช์แต่จะมีพื้นที่มีสีเปลี่ยนอยู่ 4 ทิศให้ลองวิ่งวนๆไปมาแถวๆนั้นแล้วประตูจะเปิดเอง
  – ตรงที่มีดาร์กสตอลเกอร์ จะมีสวิตช์ 4 สี ให้สับสวิตช์เรียงตามลำดับ แดง น้ำเงิน เหลือง เขียว แล้วประตูด้านล่างจะเปิด
  – หลังจากขึ้นรถไฟมาอีกฟากจะมีประตูปิดอยู่ให้ลองวิ่งผ่านช่องแคบๆทั้งทางซ้ายและขวาดู ประตูจะเปิดให้ไปต่อได้
  – มาถึงห้องๆนึงจะพบกับพวกสกอเปี้ยน มันจะเรียกหุ่นแคทเทนคิน มันจะชอบใช้บาเรียทำให้ตีไม่เข้า ให้เน้นใช้เวทสแปมใส่มันแทนจะชนะได้ไม่ยาก อนึ่งระวังท่าโจมตีด้วย เพราะมันตีรอบตัว ค่อนข้างแรงเอาการอยู่
  – ไปต่อเราจะออกมาข้างนอกละ ตรงนี้จะเข้าไปในตัววิหารมานาชั้นล่างได้ ตรงนี้เราสามารถกลับไปซื้อของได้ และถ้าจะลุยต่อ ใช้ใช้เส้นทางขวาแทน (ตอนแรกเส้นทางขวาจะลงมาทางน้ำทำให้ไปต่อไม่ได้ แต่พอปราบบอสมันจะเป็นเส้นทางปกติแล้ว)+

  Check List

  Monster

  64.เฮลล์ฮาวด์

  65.เกร็มลิน

  66.เอเลเมนท์สวอร์ด – Rare drop Arm Gear :  รีลิสริง

  67.อัศวินเต่า

  68.เดวิลแมกกาซีน – Rare drop Head Gear : หมวกเดวิล

  – ที่ชั้นล่าง ห้องทางขวา มีคริสตัลออบ ให้ใช้เวทสายอันดีน ฝนกรด กลไกจะทำงาน
  – ห้องทางซ้าย คริสตัลออบใช้เวทสายโนม สปีดดาวน์ กลไกจะทำงาน
  – ขึ้นไปชั้นบน จะต้องใช้แส้เกี่ยวได้ ห้องทางซ้าย จะมีคริสตัลออบ ให้ใช้เวทสายจิน ธันเดอร์โบลต์ แล้วกลไกจะทำงาน
  – จากห้องนี้เดินลงมาด้านล่างจะทะลุมาอีกฝั่ง ไปห้องฝั่งขวา จะมีคริสตัลออบ ใช้เวทสายซาราแมนเดอร์ ไฟร์บอล แล้วกลไกจะทำงาน
  – กลับออกมาแล้วไปยังชั้นถัดไป
  – ชั้นนี้ฝ่ายขวาหรือซ้ายจะมีทางทะลุลงมาด้านล่างได้ ห้องล่างซ้าย จะมีคริสตัลออบ ให้ใช้เวทสายวิลโอวิสป์ เซนต์บีม กลไกจะทำงาน
  – ห้องขวาล่างที่คริสตัลออบ ใช้เวทสายเชด อีวิลเกท กลไกจะทำงาน
  – ที่ชั้นนี้ฝั่งขวาจะมีบันไดขึ้นไปยังชั้นบนให้วิ่งอ้อมมาทางซ้ายแล้วสับสวิตช์ ประตูตรงกลางจะเปิดแล้วไปต่อได้
  – ชั้นถัดไปใช้แส้ฟาดข้ามฝั่งไปมาได้ ห้องซ้ายใช้เวทสายลูน่า ดูด MP กับคริสตัลออป กลไกจะทำงาน
  – จากนั้นพอมาถึงชั้นบนจะพบกับบอสมังกรจอมเขมือบ ให้เน้นสแปมเวทไฟ และอย่างไปอยู่ในระยะที่มันใช้ลิ้นจับกินละกัน เพราะดาเมจจะแรงมาก
  – ที่ห้องเมล็ดมานา จะพบว่าจักรพรรดิ์ตายไปซะแล้ว
  – ห้องถัดไปจะพบกับ ทานาทอส กับ ฟาวน่า
  – ฟาวน่าจะเปลี่ยนร่างเป็น ราเมี่ยนนาคา และต้องสู้กับราเมี่ยนนาคา
  – ข้างในจะพบกับเกชตาร์ที่โดนทานาทอสใช้เวทโบราณชุบชีวิตขึ้นมา พอชนะแล้ว ปราการมานาจะโผล่
  – ให้บินลงกลับไปที่วิหารมานาอีกครั้ง คุยกับเจม่า เขาจะแนะนำให้ไปที่ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ สถานที่ของต้นมานา
  – ตอนนี้ที่วิหารมานาจะมีของดีๆขายโดยซื้อได้กับนิกิต้า แนะนำให้อัพเกรดชุดเกราะ หมวก ปลอกแขนให้ครบทั้ง 3 คน เพราะสถานที่ต่อไป มอนสเตอร์ตีหนักมาก

  Check List

  Arm Gear : เครื่องคุ้มภัย

  Torso : โปรเทคเตอร์

  Head Gear : นีดเดิ้ลเฮลม์

  ดินแดนศักดิ์สิทธิ์มานา **Missable

  -ถ้าหากเคลียร์เนื้อเรื่องตรงนี้เสร็จแล้ว จะย้อนกลับมาไม่ได้อีก ให้เก็บทุกอย่างให้ครบ อย่าให้พลาด (เซฟแยกไว้กันเหนียวอีกที)

  – บินไปที่ภูเขากลางทะเล นั่นแหละคือแดนศักดิ์สิทธิ์มานา
  – ระหว่างทางจะพบบอส ดรากอนเวิร์ม แนะนำให้เน้นใช้สายฟ้าของภูติจิน สแปมมันเข้าไป อนึ่งใช้ ธันเดอร์เวพ่อนช่วยบัฟให้ปาร์ตี้ก็ได้ สำหรับแรนดี้ แล้วจะสู้สบายขึ้น พยายามฮีลยื้อไว้ด้วย เพราะท่าก๊าสสาปหิน แรงมาก
  – ไปต่อจะมีโบราณสถานสามารถเซฟเกมได้ และต้องไปฆ่ามังกรทางซ้ายก่อน
  – ไปทางซ้ายปราบสโนว์ดรากอน สแปมแต่ไฟซะ จะฆ่ามันได้อย่างง่ายดาย
  – จากนั้นกลับโบราณสถาน จะไปต่อได้
  – ด้านขวาจะเป็นถ้ำลงไปจะเจอ เฮลล์ฟินิกซ์ ให้เน้นใช้แต่เวทสายอันดีน ฟรีส แล้วจะสู้ง่ายขึ้น
  – ไปต่อจะเจอโบราณสถาน ไปทางซ้ายจะพบบอสเรดดรากอน เน้นใช้เวทฟรีสเช่นเดิม
  – กลับโบราณสถานแล้วลุยต่อ สำรวจไปเรื่อยๆจะพบกับธันเดอร์กิ๊กกาส์ ให้เน้นใช้เวทสายโนม

  Check List

  Monster

  69.มัชกลูม

  70.โพเซดอนจิ๋ว – Arm Gear : ดรากอนริง

  71.นีตเดิ้ลไลออน

  72.กริฟฟินแฮนด์ – Head Gear : หมวกกริฟฟิน

  74.เคออสซอสเซอเรอร์ – Arm Gear : บีโฮลเดอร์ริง

  75.โกสต์ – Arm Gear : แหวนของเดวิลจิ๋ว – โกสจะฟันไม่เข้า ต้องยิงเวทย์เท่านั้น ให้พกวอลนัทมาเยอะๆสำหรับฟาร์ม

  – ไปตามทางเจอโบราณสถาน ออกซ้ายไปเจอบลูดรากอน สแปมแต่เวทแผ่นดินไหว ของสายโนม
  – กลับโบราณสถานเซพเกมแล้วเราจะพบกับต้นมานา ระหว่างที่เรากำลังจะฟื้นพลังดาบ ปรากฏมานาก็ยิงมาที่ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ ต้นมานาโดนทำลายไปซะแล้ว แต่วิญญาณของต้นมานาจะอยู่กับพวกแรนดี้ และพวกเราจะได้รับรู้ความจริง
  – จริงๆแล้วพ่อของแรนดี้คือ อัศวินแห่งทัสมานิก้า เซริน และ ต้นมานานี้จริงๆแล้วก็คือแม่ของแรนดี้ ที่เป็นเผ่ามานา ซึ่งตามกฏเผ่ามานาแล้วถ้าให้กำเนิดลูกแล้วต้องกลายเป็นต้นมานาคอยพิทักษ์โลก ส่วนวิญญาณตอนแรกที่แรนดี้เห็นตอนดึงดาบ นั่นก็คือเซรินนั่นเอง
  – และเนื่องจากมานาบนโลกเริ่มเหือดแห้ง พวกอสูรมานากำลังจะรวมร่างกัน และ เตรียมจะฟื้นฟูมานา แต่ที่แน่ๆคือ พวกมันกำลังจะอาละวาดเพราะมานาหดหายไปอย่างรวดเร็ว เลยทำให้พวกมันคลั่ง และเป็นหน้าที่ของแรนดี้ ที่ใช้ดาบศักดิ์สิทธิ์ได้ ต้องคอยหยุดยั้งอสูรที่ว่าด้วย
  – หลังจากรู้ความจริงแล้วเรียกสติคืนได้แล้ว ตอนนี้ปราการมานาเริ่มอ่อนแรงลงแล้ว

   

  ก่อนไปป้อมปราการให้แวะไปเอาตัวละครที่ขาดไปในสมุดซะก่อน (ถ้วยสมุดครบ)

  เกาะประภาคาร ขึ้นไปชั้นบนสุดคุยกับ ปีก้า

  มืองรอบประสาทแพนโดร่า ไปที่บ้านทางขวาของโรงแรม ขึ้นชั้น 2 จะพบกับ เอลแมน พ่อของปริม

   

  ปราการมานา
  – ที่นี่คือด่านสุดท้ายละ ทางจะค่อนข้างวกวนมาก แต่คาดว่าคงไม่ยากเกินไป
  – ระหว่างทางจะมีบอส 2 ตัว

  Check List

  Monster

  73.ปูเหล็ก – Rare drop อัพเกรดธนู

  76.ทสีนามิ – Rare drop Arm Gear : แหวนของเดมอน / อัพเกรดหอก

  77.ซาตานเฮด – Rare drop Torso : เสื้อคลุมแวมไพร์ / อัพเกรดขวาน (มี 2ชิ้น)

  78.เมทอลบีโฮลเดอร์ – Rare drop Torso : ชุดพลาสม่า / อัพเกรดแหลน

  79.วูฟเดวิล – Rare drop Arm Gear : สร้อยข้อมือภูต

  80.มาสเตอร์นินจา – Rare drop Torso : เสื้อคลุมภูติ

  81.เทอร์มิเนเตอร์ – Rare drop Hear Gear : มงกุฏภูต

  **หากซื้อของทุกอย่างมาครบ ถ้วยชุดเกราะต่างๆจะเด้งตรงนี้ ส่วนถ้วยอาวุธหลังจากได้อัพเกรดแล้ว ให้กลับเมืองไปตีเป็น lv 9 ทั้งหมดก่อน (ยกเว้นดาบ) แล้วไปเล่นจนถึงบอสใหญ่ ใช้โปโปอี้กับปริมร่ายเวทย์ให้ดาบเราจะกลายเป็น lv9 ถึงได้ถ้วย

  – ข้างในสุดจะพบกับทานาทอส และ ดีลัค ที่โดนทานาทอสควบคุมอยู่
  – มันจะอธิบายว่า จริงๆร่างเก่าของมันใกล้จะสลายแล้ว และตอนนี้ต้องการร่างใหม่คือร่างของดีลัคที่มันพาตัวมาตั้งแต่ตอนแรกโน้น
  – ดีลัคจะโดนยึดร่าง แต่เขาได้รู้ความจริงว่า ทานาทอสนี่เป็นจอมเวทยุคโบราณที่ยอมขายวิญญาณเพื่อให้ได้วิญญาณที่อมตะ แต่ร่างกายมันเมื่อถึงเวลาจะสลายไป เลยต้องพยายามหาร่างใหม่ไปเรื่อยๆ จนสุดท้ายวิญญาณมันก็โดนความมืดกลืนกินจนกลายเป็น ดาร์กลีช แล้วดีลัคจะยอมสละชีพ
  – ปะทะกับ ดาร์กลีช
  – พอชนะแล้ว ผนึกมานาของภูติไดแอด จะถูกปลดผนึกออก
  – แต่อสูรมานาจะออกอาละวาดแล้ว แรนดี้คิดไว้ว่าถ้าหยุดยั้งอสูรมานาที่กำลังฟื้นฟูมานาบนโลก นั่นหมายความว่าภูติทุกตนรวมทั้งโปโปอี้ก็ต้องหายไปด้วย แต่โปโปอี้บอก แค่โลกแยกจากกัน ไม่ได้ตายซักหน่อย แต่ถ้าไม่หยุดอสูรเทพตอนนี้ โลกคงถึงคราวล่มสลายเลยนะ เพราะ ป่า สัตว์ สิ่งมีชีวิตทุกอย่างรวมทั้งมนุษย์ จะโดนทำลายทั้งหมดเพื่อฟื้นฟูโลกใหม่ สุดท้ายแรนดี้ตัดสินใจจะหยุดยั้งมัน
  – จากนั้นจะเข้าสู่การต่อสู้สุดท้ายที่แท้จริง ให้โปโปอี้ และ ปริม ร่ายเวทสุดท้ายของสายไดแอด เพื่อปลดพลังที่แท้จริงของดาบมานา
  – เราจะฟันมันโดนเมื่อดาบเป็นดาบมานาเท่านั้น ถ้าดาบหมดพลังต้องร่ายเวทใหม่
  – พอชนะแล้วก็เข้าสู่ฉากจบของเกม

 • 1.เล่นตามบทสรุป เขียนไว้หมดแล้ว

  2.ตรงดินแดนศักดิ์สิทธิ์มานา ห้ามลืมตีมอนสเตอร์จนกว่าจะดรอปเกราะเด็ดขาด เพราะเข้าได้ครั้งเดียว

  3.ขี่เฟรมมี่ไปลงทุกที่

  4.ปั้ม lv magic ให้ถึง 8 ทุกเวทย์ ทั้ง 2 ตัว

 • Earn all trophies
  Earn all trophies

  เก็บครบทุกถ้วย

   

  ถ้วยตามเนื้อเรื่อง

  Defeat Mantis Ant
  Defeat Mantis Ant

  Defeat Tropicallo
  Defeat Tropicallo

  Defeat Spikey Tiger
  Defeat Spikey Tiger

  Defeat Biting Lizard
  Defeat Biting Lizard

  Defeat Fire Gigas
  Defeat Fire Gigas

  Defeat Wall Face
  Defeat Wall Face

  Defeat Kilroy
  Defeat Kilroy

  Defeat Jabberwocky
  Defeat Jabberwocky

  Defeat Spring Beak
  Defeat Spring Beak

  Defeat Great Viper
  Defeat Great Viper

  Defeat Boreal Face
  Defeat Boreal Face

  Defeat Frost Gigas
  Defeat Frost Gigas

  Defeat Mech Rider
  Defeat Mech Rider

  Defeat Minotaur
  Defeat Minotaur

  Defeat Vampire
  Defeat Vampire

  Defeat Mech Rider 2
  Defeat Mech Rider 2

  Defeat Lime Slime
  Defeat Lime Slime

  Defeat Gorgon Bull
  Defeat Gorgon Bull

  Defeat Dark Stalker
  Defeat Dark Stalker

  Defeat Shadows #1, 2, & 3
  Defeat Shadows #1, 2, & 3

  Defeat Aegagropilon
  Defeat Aegagropilon

  Defeat Kettle Kin
  Defeat Kettle Kin

  Defeat Mech Rider 3
  Defeat Mech Rider 3

  Defeat Blue Dragon
  Defeat Blue Dragon

  Defeat King Vampire
  Defeat King Vampire

  Defeat Dread Slime
  Defeat Dread Slime

  Defeat Dark Lich
  Defeat Dark Lich

  Defeat Mana Beast
  Defeat Mana Beast

  Reach the ending
  Reach the ending

  All weapons at level 9
  All weapons at level 9

  อาวุธ lv 9 ทุกชนิด เล่นตามบทสรุป ก็จะเก็บได้ครบทั้งหมด ยกเว้นดาบที่จะได้ตามเนื้อเรื่องตอนสู้บอสใหญ่ ไม่จำเป็นต้องเก็บความชำนาญเต็ม แค่อัพ lv9 ก็พอ

   

  All magic at level 8
  All magic at level 8

  Magic lv 8 ทุกเวทย์ ให้ปั้มจนขึ้น lv 8 พอ หลังจาก  lv 8 แล้ว หลอด exp เวทย์จะขึ้นได้อีก แต่ไม่ต้องสนใจ เอาแค่ขึ้น lv 8 ให้ได้ ถือว่าผ่านแล้ว

  ปริมนั้น ปั้มค่อนข้างง่าย เนื่องจากเป็นเวทย์ซัพพอร์ท สามารถใช้ใส่เพื่อนได้ ให้ไปยืนในวิหารซักที่ แล้วสแปมเวทย์ที่ต้องการปั้มไปเรื่อยๆ พอ mp หมด ก็คุยกับภูติในนั้นเพื่อเติม mp 

  ส่วนโปโปอี้เป็นเวทย์โจมตี ต้องไปหาศัตรูยิงเวทย์ใส่ ให้วิ่งเข้าวิ่งออก map ศัตรูจะเกิดเรื่อยๆ หาก mp หมด โปโปอี้จะมีเวทย์ดูด mp ถือโอกาสปั้ม lv ไปด้วยเลย หรือถ้าเต็มแล้วจะพกไอเทมเติม mp มาเผื่อไว้โยนก็ได้

   

  Visit all locations on Flammie
  Visit all locations on Flammie

  ให้ขี่เฟรมมี่ไปลงทุกสถานที่ทั้งหมดในเกม ดูใน tab All location

   

  Complete the guide
  Complete the guide

  ทำสารานุกรมให้ครบ 100% ซึ่งถ้าเล่นตามเนื้อเรื่อง เราจะขาดแค่ npc 2 ตัว คือ

  -เกาะประภาคาร ขึ้นไปชั้นบนสุดคุยกับ ปีก้า

  -เมืองรอบประสาทแพนโดร่า ไปที่บ้านทางขวาของโรงแรม ขึ้นชั้น 2 จะพบกับ เอลแมน พ่อของปริม

  หลังจาก npc ครบแล้ว ให้เล่นไปจนถึง Dark Lich เราจะได้มอนสเตอร์ตัวสุดท้ายในสารานุกรมมา ถ้วยถึงเด้ง

   

  Defeat all monsters
  Defeat all monsters

  กำจัดมอนสเตอร์ทุกประเภท ถ้าฆ่าทุกตัวที่เจอ ยังไงก็ครบ ไม่มีพลาดแน่นอน

   

  เก็บเกราะครบทั้งหมด เล่นตามบทสรุป ยังไงก็ครบ

  **ห้ามลืม rare drop ที่ได้จากมอนสเตอร์ในแดนศักดิ์สิทธิ์มานา เพราะเข้าได้ครั้งเดียวตามเนื้อเรื่อง

  Obtain all torso gear
  Obtain all torso gear

  Obtain all head gear
  Obtain all head gear

  Obtain all arm gear
  Obtain all arm gear

 • 1.หมู่บ้านโปตอส

  2.บริเวณหมู่บ้านโปตอส

  3.ช่างปืนใหญ่หมู่บ้านโปตอส

  4.เมืองรอบประสาทแพนโดร่า

  5.ปราสาทแพนโดร่า

  6.ซากโบราณสถานแพนโดร่า

  7.ร้านของนิกิต้า

  8.วิหารวารี

  9.ปราสาทแม่มด

  10.ช่างปืนใหญ่แดนน้ำแข็ง

  11.ป่าแดนน้ำแข็งฝั่งเหนือ

  12.ป่าแดนน้ำแข็งฝั่งใต้

  13.ป่าคริสตัล

  14.ร้านของนิกิต้า สาขาป่าคริสตัล

  15.บ้านซานต้า

  16.หมู่บ้านแดนใต้

  17.หมู่บ้านโตโด้

  18.วังคริสตัล

  19.ที่ลุ่มไกอา ฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือ

  20.ที่ลุ่มไกอา ฝั่งตะวันออกเฉียงใต้

  21.หมู่บ้านคิปโป้

  22.หมู่บ้านคิปโป้ ฝั่งตะวันออก

  23.ช่างปืนใหญ่ที่ลุ่มไกอา

  24.ปราสาทเห็ด

  25.อาณาจักรมาทังโก้

  26.ช่างปืนใหญ่เกรทฟอเรส

  27.ถ้ำมังกร

  28.วิหารวายุ

  29.ป่าภูต

  30.เกรทฟอเรส

  31.ป่าสี่ฤดู

  32.ช่างปืนใหญ่ป่าสี่ฤดู

  33.ช่างปืนใหญ่อาณาจักรกักกรา

  34.อาณาจักรกักกรา

  35.ทะเลทรายกักกรา

  36.วิหารอัคคี

  37.ช่างปืนใหญ่เซาท์ทาวน์

  38.เซาท์ทาวน์

  39.นอร์ธทาวน์

  40.ซากวัดโบราณนอร์ธทาวน์

  41.วังหลวงจักรพรรดิ

  42.เขาเทียมฟ้า

  43.หมู่บ้านม่านดารา

  44.โกลด์ซิตี้

  45.หอคอยทองคำ

  46.ทัสมานิก้า

  47.วิหารจันทรา

  48.เกาะประภาคาร

  49.เกาะกระดองเต่า

  50.วิหารมานา

  51.แดนศักดิ์สิทธิ์มานา

  52.ปราการมานา

(Visited 4,174 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *