Update 10/06/21 เพิ่มหัวข้อ DLC Yuffie

 • Hard Mode trick

  สำหรับโหมด Hard เราไม่สามารถใช้ item ได้ และ Mp จะไม่ฟื้นทั้ง chapter จนกว่าจะจบ

  สำหรับ Materia ที่ควรปั้มไว้ตั้งแต่แรกๆที่ขาดไม่ได้สำหรับ Hard mode นั้นคือ

  Hp UP x2 ต่อตัว (ยกเว้นแบเร็ต ลูกเดียวพอ)

  Mp UP อย่างน้อยคนละ 1 ลูก (ถ้า 2ลูกได้ยิ่งดี สำหรับยิงเวทย์)

  Chakra สำหรับ heal ตัวเอง 

  Prayer สำหรับฮีลหมู่

  First Strike 

  ส่วน Magnify และ Element นั้น น่าจะปั้มกันทุกคนอยู่แล้ว

  ทริคเพิ่มเติมสำหรับการเติม Mp ในโหมด Hard คือการฟันกล่องหา Mp Shard ถ้าเจอกล่องไหนให้ Mp Shard ให้กดเซฟไว้แล้วโหลดใหม่ กล่องมันจะเกิดใหม่ ทำให้ฟันกล่องเติม Mp จนกว่าเราจะพอใจได้ แต่ข้อเสียคือต้องเสียเวลาเซฟ เวลาโหลด

  Chapter 1 - The Destruction of Mako Reactor 1

  Manuscript Hard Mode

  Sharpshooter’s Companion Vol. IV: – กำจัด Scorpion Sentinel ระดับ Hard (แบเร็ต +SP10)

  Enter the Reactor Grounds

  เริ่มเกมมา Tutorial กด โจมตี ถ้ากดค้าง จะเป็นการสวิงดาบโดนโจมตีหมู่ ซึ่งถ้าศัตรูอยู่ไกล จะพุ่งเข้าหาศัตรูแทน

  วิ่งต่อไป เจอศัตรูกลุ่มที่ 2เกมจะสอนเรื่องเกจ ATB ถ้ากดตีไปเรื่อยๆ เกจจะเด้งขึ้นไว พอเกจเต็ม ให้กด จะเป็นการเลือกคำสั่ง

  ถ้าเรากด start หรือ touch pad ก็จะขึ้น Tutorial อีก 

  จบแล้ววิ่งต่อไปเรื่อยๆนั่นแหละ ไปคุยกับแบเร็ต พอประตูเปิดออกแล้ววิ่งไปต่อ

  Infiltrate the Reactor

  เจอศัตรูอีกกลุ่มนึง จะเด้ง Tutorial ให้กด R3 ล๊อคเป้า แล้วกด d-pad ซ้ายขวาในการเลื่อนเป้า ชนะแล้ว วิ่งไปตามทางเรื่อยๆ กดลิฟท์ขึ้นไปวิ่งไปจนถึงประตูรั้ว

  Follow Barret

  เจอศัตรูอีกกลุ่มนึง จัดการให้หมด แล้วตามแบเร็ตเข้าไป จะเจอศัตรูอีกกลุ่มนึง กำจัดแล้ววิ่งไปตามทางเรื่อยๆ สับสวิตทางขวามือแล้ววิ่งตามแบเร็ตไป

  Breach Security

  จบคัทซีนแล้วคุยกับบิ๊ก ประตูจะเปิดเจอศัตรูอีกกลุ่มนึง เข้า Tutorial สอนใช้ท่า ซึ่งเป็นท่าเฉพาะตัวละคร ไม่เหมือนกัน สำหรับคลาวคือ กดแล้วจะเปลี่ยนโหมดเป็นท่าที่แรงขึ้น แต่จะเดินช้า ชนะแล้วคุยกับเจสซี่เปิดประตูไปต่อ กดสำรวจลิฟท์ลงไปด้านล่าง

  Reach Mako Storage

  ลงลิฟท์มา เกมจะเข้า Tutorial อีกรอบ สอนใช้แบเร็ต กด ค้างยิงได้ ส่วนท่า เป็นท่ายิงแบบ overcharge แรงๆ แต่ยิงแล้วต้องรอชาร์จใหม่ซักพักนึงถึงยิงได้อีกครั้ง แล้วจะสอนเปลี่ยนตัวละครด้วยการกด d-pad ได้ทั้ง ขึ้น ลง ซ้าย ขวา ตามสะดวก ปุ่ม L2 R2 สามารถใช้ลัดเข้าสู่คอมมานด์ของเพื่อนได้เลย เสร็จแล้ววิ่งลงไปด้านล่าง

  Follow Jessie

  เจสซี่จะให้เราวิ่งหลบเลเซอร์ เกมจะสอนให้เรากด R1 R2 สำหรับวิ่ง หรือจะกด L3คลิ๊ก ลงไปก็ได้ แล้วแต่สะดวก (เวลาลงบันไดก็กดได้ จะเป็นรูดลงบันได) ผ่านเลเซอร์ลงไปชั้นล่างสุด จะเจอ Sweeper ฟันๆไปจนเกจ Stagger เต็ม จะเข้าสู่ Tutorial คือถ้าเกจ Stagger เต็ม ศัตรูจะหยุดชะงัก และตีแรงขึ้น 160% (โดย % นี้สามารถดันขึ้นได้ด้วยท่า ของทีฟา และท่าพิเศษของแอริธ) เกจ Stagger สามารถเร่งได้ด้วย Ability ที่ทำให้เกจขึ้นไว ของคลาวก็จะเป็น Focused Thrust (ของคนอื่นก็จะขึ้นต้นด้วย Focused เหมือนกัน ไว้เร่งเกจ) กำจัดแล้ววิ่งตามทางไปด้านใน

  Set the Charge

  วิ่งไปเรื่อยๆลงล่างสุดจนถึงเตาปฏิกรณ์ด้านใน แบเร็ตจะให้คลาวตั้งเวลา 20นาที หรือ 30นาที เลือกเอาอะไรก็ได้ ไม่มีผลไรทั้งนั้น (แต่บทพูดจะต่างกันนิดหน่อย) ตั้งเวลาแล้ว พบบอส Scorpion Sentinel

  วิธีสู้

  เฟสแรก ไม่มีอะไร บอสจะแพ้สายฟ้า ใช้แบเร็ตยิงจนเลือดลดไปซัก 20% บอสจะกางบาเรียทั้งตัว แล้วจุดที่ให้ตีจะเพิ่มมา 1 จุดคือ Field Generator อยู่ตรงตูดมัน ให้คลาวเอาไฟยิงแล้วบาเรียที่หุ้มเกราะจะหายไป

  เฟส 2 เลือดต่ำกว่า 50% บอสจะชาร์จยิงเลเซอร์ ให้เรามาหลบหลังซากเพดานที่ถล่มลงมา  (Hard mode จะยิง 2รอบ) หลังจากนั้นก็ตีปกติเหมือนเฟสแรกไป

  เฟส 3 ใกล้ตายแล้ว จะมีส่วนที่ให้ตีเพิ่มคือ ขาทั้ง 2ข้างของมัน ถ้าทำลายได้ บอสจะล้ม และเกจ Stagger จะขึ้นมาเกือบครึ่งหลอด ใช้ท่า braver ของคลาวแปปเดียวก็พังแล้ว (ระวังท่า EM Field ที่จะปล่อยไฟฟ้ารอบพื้นด้วย) ถึงตรงนี้ ถ้าขาแตกทั้ง 2 ข้าง ก็แทบจะชนะเรียบร้อยแล้ว

  **ภาพจาก Hard mode

  Escape the Reactor

  วิ่งหนีออกกลับไปทางเดิมตามทางเรื่อยๆ

  Rendezvous with Barret

  วิ่งกลับไปข้างบน ระหว่างทางจะเจอ Shock Trooper ถ้ามี mp เหลือ ให้คลาวยิงไฟใส่เลย แต่ถ้าหมดใช้คลาวใช้ท่า ฟันแทน ชนะแล้ว วิ่งกลับไปขึ้นลิฟท์ด้านบน

  Sprint to Safety

  ขึ้นลิฟท์มาแล้ว วิ่งไปเจอคัทซีน เป็นอันจบแชป

  Chapter 2: Fateful Encounters

  Manuscript Hard Mode

  The Art of Swordplay Vol. IV: – กำจัด The Huntsman(ทหารถือโล่ตอนจบด่าน) ระดับ Hard (คลาว SP+10)

  Use the Escape Route

  เดินตรงออกไปตรงทางออก ระหว่างทางมีกล่อง potion ให้เก็บด้วย วิ่งไปตามทางเรื่อยๆ เจสซี่จะให้ Healing materia เรา แล้วเกมจะเข้า Tutorial สอนเราติดตั้ง materia

  Reach the Sector 8 Station

  วิ่งตรงไปตามทาง เจอคัทซีน

  Follow Him

  ตามเซฟิรอธไป

  Taking a Detour

  ที่ชานชาลารถไฟ ตามจุดหมายในแผนที่ เราจะไปไม่ได้เพราะทางปิด ให้วิ่งไปตามทางที่วิ่งได้ไปเรื่อยๆ เราจะเห็น materia ม่วงลูกแรกตรงทหาร เราจะยังเก็บไม่ได้ ให้ไปเจอแอริธก่อน แอริธจะถามว่าเอาดอกไม้มั้ย มี 2ตัวเลือก ตอบข้อแรก How much จะเข้ารูทแอริธ แต่ถ้าตอบ I’m good จะเป็นปฏิเสธ จะเข้ารูททีฟากับแบเร็ต (มีผลเล็กน้อยกับคัทซีนใน chap 14 แต่ไม่มีผลกับถ้วยหรือเนื้อเรื่องแต่อย่างใด) 

  Evade Pursuers

  จัดการกับกลุ่มทหารแล้ววิ่งกลับมาเก็บมาเทเรีย HP up กับ deadly dodge ด้วย วิ่งต่อไปตามทางเรื่อยๆ จนถึงลานตรงกลาง จัดการกับกลุ่มทหารกลุ่มใหญ่ ตรงนี้ถ้าเจอทหารถือโล่ มี 3ทางเลือกคือ โยน grenade ที่เก็บมาได้ หรือจะยิงเวทย์ไฟ หรือจะฟันสดจากด้านหลังแล้วแต่สะดวกเลย (แนะนำโยนแกรเนดไปเถอะ ไม่ได้ใช้ไร) เสร็จแล้วเก็บของให้หมด แล้วปีนบันไดขึ้นตึกไป

  Flight through the City/Climb to the Roof

  วิ่งไปตามทางบนตึกเรื่อยๆนั่นแหละ

  Break the Blockade

  วิ่งตามทางเรื่อยๆ ตรงทางเดินยาวๆจะเจอศัตรูชุดใหญ่อีกชุด ที่ตรงสุดทาง จะเจอ Huntsman เป็นทหารถือโล่แดงๆ ค่อนข้างเก่งเอาเรื่อง ให้โยนระเบิดหรือยิงเวทย์ไฟเอา ชนะแล้วจะเป็นคัทซีนหนีขึ้นรถไฟ

  Last Train

  ตรงเข้าไปด้านในจะเจอคัทซีนของแบเร็ต เสร็จแล้ววิ่งเข้าไปด้านในสุด รอเจสซี่ยืนนิ่ง แล้วค่อยกดคุยกับเจสซี่ จบ Chapter 2

  Chapter 3: Home Sweet Slum

  Manuscript Hard Mode 

  The Art of Swordplay Vol. V: – ทำ Side Quest Rat Problem ระดับ Hard (คลาว SP+10)

  Way of the Fist Vol. IV: –  ทำ Side Quest On the Prowl ระดับ Hard (ทีฟา SP+10)

  Music Disc

  Music Disc #3: Tifa’s Theme

  Music Disc #27: Hip Hop de Chocobo

  Music Disc #1: The Prelude

  Music Disc #4: Barret’s Theme (เก็บ Chapter 4 ได้)

  Weapon

  Iron Blade (คลาว) – ตามเนื้อเรื่อง

  Johnny Incident

  Johnny Incident #1

  Trophy

  Heavenly Dart Player – เล่นเกมปาเป้าในบาร์ seventh heaven ให้ได้ที่ 1

  Dress

  ชุดทีฟา ทั้ง 3 ชุด

  Enemy Skill

  Algid Aura เรียนจาก Cerulean Drake ในเควส Just Flew In from the Graveyard (ระดับ Hard เพราะ Easy/Normal มันจะตายก่อน)

  Return to Base

  วิ่งกลับร้าน Seventh Heaven พบคัทซีน จบแล้วสำรวจตรงตู้เพลงจะได้ Music Disc Tifa’s Theme เสร็จแล้วเดินออกร้านไป ตามทีฟาไปที่อพาร์ทเม้นท์ เข้าห้องไปนอนพักคืนนึง

  Noisy Neighbors

  เดินออกไปนอกห้อง ไปสำรวจห้องข้างๆ พบคัทซีน

  Life in the Slums

  ตื่นขึ้นมา ออกจาห้องเดินลงไปข้างล่างจะเจอป้าเจ้าของทักทาย เสร็จแล้วให้วิ่งกลับไปที่ Seventh Heaven พบคัทซีน จบแล้วให้ตามทีฟาไปทวงหนี้ 

  คนแรกที่ทวงหนี้คือเจ้าของร้านไอเทม จบคัทซีนแล้วซื้อ Music Disc Prelude มาด้วย ต่อมาตามไปที่อพาร์ทเม้นท์ และร้านขายอาวุธ จบคัทซีนแล้ววิ่งขึ้นชั้น 2 ไปหาบิ๊กกับเวดจ์ ตรงนี้จะเข้าสู่ Tutorial อัพอาวุธ ซึ่งต้องใช้ค่า SP ในการอัพ จะได้มาตอน lv up 5SP ต่อ 1lv และถ้า sp ถึงกำหนด จะ weapon lv up ดูได้จากด้านซ้ายล่างของจอ ซึ่งในการเล่นครั้งแรกนี้ จะสูงสุดที่ lv 5 (ตัวละคร lv 50) และโหมด hard จะปลดไปได้ถึง lv 6 จบคัทซีนแล้วทีฟาจะเข้าปาร์ตี้ 

  A Job for the Neighborhood Watch

  ออกไปข้างนอก ปีนบันไดลงไปข้างล่างวิ่งไปตาม main quest ต่อ เปิดประตูรั้วเข้าไป ให้กำจัดศัตรูที่อยู่บริเวณนี้ให้หมด เสร็จแล้วให้กลับไปหาบิ๊กกับเวดจ์ จบคัทซีนแล้ว วิ่งลงข้างล่างไปร้านขายอาวุธ เราจะได้อาวุธ Iron blade มา เกมจะขึ้นสอนวิธีเก็บ Ability อาวุธ คือการใช้ Ability เฉพาะของอาวุธนั้นไปเรื่อยๆ แปปเดียวก็เต็มแล้ว เมื่อเรียนแล้ว จะเปลี่ยนอาวุธไหนก็ใช้ได้หมด 

  Problem Solving

  วิ่งไปหา Wymer ตามสัญลักษณ์ ตอนนี้จะสามารถรับ sub quest ได้แล้ว แล้วจะมีคัทซีน Chadley ต่อ เป็น battle intel ทำแล้วเค้าจะขายมาเทเรียพิเศษที่หาที่ไหนไม่ได้ให้เรา (มีถ้วยทำครบทุกอันด้วย) 

  สำหรับการผ่าน Main Quest นี้ ให้ทำ Sub Quest แค่อันเดียวก็พอ ส่วนที่เหลือจะทำหรือไม่ทำก็ได้ ซึ่งตอนนี้ในหน้าแผนที่สามารถรับ Sub Quest ใดก็ได้แล้วแต่ชอบเลย

  Chadley’s Report

  Battle intel 1 : แสกนศัตรู 2 ประเภท เราจะได้ access materia มา กดใช้แสกน 2ตัวก็จะจบ

  Lost Friends

  หาแมว 3ตัว ตามแผนที่ด้านบน

  Rat Problem

  กำจัดหนูตามจุดที่เควสบอก ทำเสร็จแล้วจะมีเควสต่ออีกเควสคือ On the Prowl

  On the Prowl

  กำจัด Wrath Hound ในเขตที่กำหนด โดยต้องสู้ 2 ครั้ง เพราะครั้งแรกมันจะหนี

  Nuisance in the Factory

  กำจัด drakes 2 จุดในโรงงานร้าง เมื่อกำจัดแล้วจะปลด sub quest ต่อไป Just Flew In from the Graveyard

  Just Flew In from the Graveyard

  กำจัด Cerulean Drake โดยเราต้องไปหาคีย์การ์ดเหมือนเปิดประตูก่อน โดยคีย์การ์ดจะอยู่ในลังไม้ ให้ใช้ดาบฟันทำลายแล้วเราจะได้คีย์การ์ดมา

  A Job Well Done

  ถ้าทำเสร็จ 1 เควสแล้ว ทีฟาจะบอกให้กลับไปที่บาร์ เราจะพบคัทซีนจอห์นนี่

  Shinra Reacts

  เดินตามไปช่วยจอห์นนี่

  Discovery: Alone at Last

  Event นี้จะเป็น Event พิเศษ จะเกิดขึ้นต่อเมื่อเราทำเควสครบทั้ง 6 เควสใน Chapter นี้ ทีฟาจะชวนเรากลับไปที่อพาร์ทเม้นท์ แล้วป้าเจ้าของจะให้เราช่วยเปลี่ยนฟิลเตอร์ตรงอ่างล้างหน้า กลับไปที่ห้องของคลาว แล้วเปลี่ยนซะ เสร็จแล้วให้ไปหาทีฟาที่ห้อง แล้วดูคัทซีน ตอนนี้จะมีให้ 3 ตัวเลือก ซึ่งจะมีผลกับชุดใน Chapter 9

  **หากข้าม Event นี้ไป หรือทำเควสไม่ครบ ตัวเกมจะกำหนดให้เป็นชุดเดรสม่วง ดังนั้นใครที่ทำมาถึงตอนนี้ แนะนำว่าเลือกข้อ 2 หรือ 3 แทน เพราะถ้าเก็บชุดแรก ก็ไม่ต้องเสียเวลานั่งทำเควสให้ครบ ข้ามได้ทันที

  Talking Strategy

  วิ่งเข้าบาร์ไป เกมจะถามเราเพื่อความชัวร์ว่าจะเข้าแล้วหรือยัง อย่าลืมไปเก็บ Music Disc ที่เหลือให้หมด เข้าไปแล้วพบคัทซีน ทีฟาจะถามว่าดื่มอะไรมั้ย ตอบ Something Hard จะเข้ารูททีฟา ตอบ Not in the mood จะเข้ารูท แอริธ/แบเร็ต (มีผลเล็กน้อยในคัทซีน Chapter 14)

  จบคัทซีนแล้วเราจะหาอะไรทำฆ่าเวลา ให้ไปเล่นปาเป้าตรงบอร์ดมุมห้อง ข้างๆตู้เกม 

  วิธีเล่นคือ ทำให้แต้มที่ได้มา 301 แต้มเหลือ 0 ก็ปาเป้าตรงกลาง 6ดอก และปาตรงเลข 1 อีก 1ดอก ก็จะทำให้ขึ้นเป็นที่ 1

  ถ้าได้ที่ 1 จะได้ 1ถ้วย และ luck materia ในท้าย Chapter 4

  หลังจากนั้นให้ไปสำรวจเก้าอี้ที่บาร์ ดูคัทซีนเสร็จแล้ว เดินออกประตูไป

  Ominous Shadows

  ออกไปนอกร้าน เจอกลุ่มนักเลงกลุ่มนึง เดินตามมันไป จะเป็นทางตัน แล้วมันจะถือมีดมาข่มขู่เรา (แต่พี่ไม่ดูดาบพี่คลาวเลย) จัดการให้เรียบแล้ววิ่งกลับอพาร์ทเม้นท์ จะพบเจสซี่ยืนรออยู่หน้าห้อง

  The Jessie Job

  หลังจบคัทซีนแล้ว เจสซี่จะให้มาเทเรียอิฟรีทมา เกมจะสอนให้เราติดตั้งมัน ไว้ท้ายสุดของช่อง เมื่อทำทุกอย่างพร้อมแล้ว ให้คุยกับเจสซี่ก็จะจบ Chapter

  Chapter 4: Mad Dash

  Manuscript Hard Mode

  The Art of Swordplay Vol. VI: – ชนะ Roche ระดับ Hard (คลาว +SP10)

  Way of the Fist Vol. V: Chapter 4 -ชนะผี Enigmatic Specter ตอนจบด่าน ระดับ Hard (ทีฟา +SP10)

  Music Disc

  Music Disc #4: Barret’s Theme (ถ้ายังไม่ได้เก็บจาก Chapter 3)

  Trophy

  Biker Boy – แนะนำเล่นระดับ easy โดนโจมตีให้น้อยที่สุด

  Motor Chase

  เริมต้นด่านด้วยการแว๊นมอเตอร์ไซต์ เกมจะสอนวิธีบังคับ 

  = เร่งความเร็ว

  = เบรค

  =การ์ด

  = กดค้างพร้อม จะเป็นท่าคลื่นดาบ (มี cooldown)

  = ฟันทางขวา

  = ฟันทางซ้าย

  = หมุนตัวฟัน (มี cooldown)

  To Sector 7

  จบ Minigame แล้วเดินขึ้นไปสับสวิตซ์

  Homecoming

  เดินตามเจสซี่ไปหน้าบ้าน

  The Jessie Job

  เจสซี่จะให้เรารอหน้าบ้าน เพื่อรอสัญญาณ เธอจะให้เราไปขโมยไอดีการ์ดจากพ่อเธอเอง เดินเข้าประตูหลังบ้านไป แล้วเข้าห้องทางซ้าย ตอนนี้สำรวจห้องเล่นได้ แต่ถ้าขี้เกียจก็สำรวจเสื้อที่แขวนไว้ข้างเตียงของพ่อเจสซี่ จะเจอ id card เสร็จแล้วกลับออกมาข้างนอก

  Sector 7-6 Annex Infiltration

  ตามบิ๊กกับเวดจ์ไปด้านใน เก็บ Hi-Potion ด้วย เตรียมตัวให้พร้อม เตรียมมาเทเรียไฟกับสายฟ้าไปด้วย

  A Little Diversion

  ตรงนี้จะเป็นสู้ศึกยาว มีทหารกลุ่มใหญ่ หมา และหุ่นยนต์ เมื่อชนะหมดแล้วจะต่อด้วย Boss Roche

  Rendezvous at the Empty Lot

  จัดการกับ Roche แล้ว เดินตามบิ๊กไปเรื่อยๆจนเจอเจสซี่

  Return to the Slums

  เดินไปตามทางเรื่อยๆ อย่าลืมเก็บมาเทเรียชุบชีวิตมาด้วย

  To Wedge’s Place

  ตามเวดจ์ไปเรื่อยๆจนถึงบ้าน

  Remaining Payment

  ไปบ้านเจสซี่ เธอจะให้ Barrier materia มา แล้วจะมีคำถาม ตอบไรไปก็ได้

  Slum Wisdom

  กลับไปที่อพาร์ทเม้นท์แล้วเลือก Sleep until tomorrow

  Sudden Attack

  ตื่นมาจะเจอฝูงผีกลุ่มใหญ่บุกโจมตี ทีฟาจะเข้าร่วมปาร์ตี้กับเรา โดยผีพวกนี้จะกันทุกอย่าง แต่ถ้ายิงเวทย์จะติด stagger ง่ายขึ้น ให้เราติดเวทย์ให้ทั้งคู่เลย 

  วิ่งตามทีฟาไปเรื่อยๆจนถึงบาร์ เราจะต้องสู้กับผีอีกกลุ่มนึง ซึ่งมันจะออกมาเรื่อยๆไม่หมดไม่สิ้น เราต้องกำจัดผีตัวใหญ่ที่ชื่อ Enigmatic Spectre แค่ตัวเดียวพอ ให้เราฟันตัวธรรมดา เก็บเกจ ATB แล้วยิงเวทย์ใส่ตัวใหญ่อย่างเดียว พอชนะแล้วก็จะจบการต่อสู้ทันที

  A New Operation

  วิ่งไปที่ชานชาลารถไฟก็จะจบ Chapter ระหว่างทาง ตรงนี้ถ้าใครยังไม่ได้ซื้อ Music Disc Barret’s Theme ก็ซื้อซะ โอกาสสุดท้ายแล้ว

  Chapter 5: Dogged Pursuit

  Manuscript Hard Mode 

  Sharpshooter’s Companion Vol. V: – ชนะ Crab Warden ระดับ Hard (แบเร็ต SP+10)

  Music Disc

  Music Disc #28: Stamp

  Weapon

  Metal Knuckles (ทีฟา) – ชนะ Crab Warden

  All Aboard for Sector 4

  บนรถไฟ เดินไปคุยกับทีฟา เสร็จแล้วเดินต่อไปคุยกับแบเร็ต แล้วไปเก็บ Healing Materia แล้วกลับไปคุยกับทีฟา

  Separate Ways

  รอบนี้เรา scan id ไม่ผ่าน จะมีศัตรุบุกเข้ามา กำจัดให้หมด

  Looking for a Friend

  วิ่งไปตามสัญลักษณ์ Main Quest เรื่อยๆ เราจะเจอแบเร็ตสู้อยู่อีกฝั่ง ให้วิ่งขึ้นสะพานด้านขวาข้ามฝั่งไปหาแบเร็ต แล้วช่วยแบเร็ตกำจัดศัตรู เสร็จแล้ววิ่งไปหาแบเร็ตเพื่อดูแผนที่ตอนนี้

  Find Stamp

  วิ่งไปตามทางเรื่อยๆจนสุดทาง ขึ้นบันไดเพื่อข้ามไปอีกฝั่ง ตรงนี้จะมีศัตรูตัวใหม่มา แพ้น้ำแข็ง ระวังพิษมันด้วยละ

  ข้ามฝั่งมาได้แล้ว จะอยู่ในโซน Section E แล้ว วิ่งตรงไปขึ้นบันไดเพื่อข้ามไปลงฝั่งตรงข้าม เราจะเจอกับพวกทหารชินระ ลงไปจัดการซะ วิ่งตามแบเร็ตไปเรื่อยๆ จนมันไปเช็คแผนที่ แล้วจะมีคัทซีน

  Check the Route

  วิ่งไปตามทางรถไฟเรื่อยๆเลย

  Train Yard Security

  วิ่งไปจนเจอพวกป้อมปืน Sentry จัดการซะ

  Secret Passageway/Stairway Detour

  วิ่งไปตามทางเรื่อยๆ จะเจอที่นั่งพัก และที่ตู้ อย่าลืมซื้อ Music Disc มาด้วย จัดการเซฟให้เรียบร้อย วิ่งออกไปข้างนอกเราจะเจอบอส Crab Warden

  วิธีสู้ บอสตัวนี้แพ้สายฟ้า มีขา 4  ขา เอาสายฟ้ายิงขามันไปเรื่อยๆ จนติด Stagger แล้วจะมีจุดอ่อนโผล่มาคือ Generator ระดมยิงสายฟ้าใส่โลด

  เฟส 2 มันจะเริ่มยิงมิสไซส์ใส่แล้ว ให้หลบหลังพวกคอนเทนเนอร์ทั้งหลาย แล้วจะยิงขาหรือยิงส่วนที่เป็นอาวุธก็แล้วแต่ ถ้าทำลายก็ตัดความน่ารำคาญของเหล่ามิสไซส์ไป ช่วงนี้จะเริ่มมีลุกกระจ๊อคโผล่มา ให้เอาแบเร็ตเก็บให้หมด ช่วงนี้น่าจะซัมม่อนอีฟรีทได้แล้ว ไม่น่ามีไรยาก

  หลังจากกำจัดบอสแล้ว เราจะได้ Metal knuckles สนับมือของทีฟา เด้งเข้าที่ตัวเลย

  The Road to Mako Reactor 5

  เดินตามแบเร็ต ทีฟาเข้าไปในซอกลัง

  Chapter 6: Light the Way

  Manuscript Hard Mode 

  Way of the Fist Vol. VI: – วางไว้ฝั่งตรงข้ามตรงกับที่เก็บ Chocobo & Moogle Summoning Materia เก็บได้เฉพาะระดับ Hard.

  Music Disc

  Music Disc #18: Electric de Chocobo

  Weapon

  Light Machine Gun (แบเร็ต) – จบด่าน

  Materia Trophy

  Cleanup Crew เก็บ Chocobo & Moogle Summoning Materia

  Element Materia

  Head for Section G

  วิ่งลงบันได ตามทีฟา แบเร็ตไปที่ประตู ซึ่งจะเปิดประตูไม่ได้

  Head to the Control Room

  ตามทีฟา แบเร็ตไปที่ Control Room กดสำรวจที่แผงคอนโซล

  Secure a Power Source

  วิ่งกลับไปฝั่งตรงข้ามกับประตูที่เปิดไม่ได้ จะมีบันไดให้ปีน ปีนขึ้นไปสับสวิตซ์ด้านบน (ก่อนลงอย่าลืมเก็บหีบด้วย) วิ่งกลับไปที่ประตูกดสำรวจสวิตซ์แล้วประตูจะเปิดออก

  Head for Section H

   

  วิ่งไปตามทางเรื่อยๆ ลงบันไดไปโซนด้านล่าง วิ่งตรงไปด้านหน้า มองดีๆจะเห็นแสงมาเทเรียฟ้าๆ วิ่งไปแล้วทางจะถล่ม แล้วจะขึ้น Discovery: Collapsed Passageway  ตอนนี้ยังเก็บไม่ได้ วิ่งไปต่อจะเห็นบันไดขึ้นไปโซนด้านบน (ด้านข้างบันไดไปฝั่งตรงข้ามมี 1หีบ) ด้านบนทีฟาจะมองหาเส้นทางใหม่สำหรับไปต่อ

  The Way to Section H

  วิ่งต่อไปตามทางเรื่อยๆจนถึงพัดลมขนาดใหญ่ เดินผ่านพัดลมไปตามทางเรื่อยๆ จนถึงคัทซีนจะมีลิฟท์เลื่อน แต่ไม่สามารถใช้งานได้ เราต้องไปปิด Sun Lamp ทั้ง 3 จุดก่อน

  Power for the Platform/One Sun Lamp Down

  บริเวณนี้จะมีลิฟท์สำหรับข้ามไปฝั่งตรงข้าม อย่าพึ่งรีบร้อน ต้องปิด Sun Lamp 3จุดก่อนถึงไปได้ ให้เราวิ่งไปตามทางต่อ จะเจอบันไดขึ้นไปด้านบน เจอศัตรู 1ชุด กำจัดแล้วไปปิด Sun Lamp ตัวแรก

  Console Online/Two Sun Lamps Down

  เมื่อปิด Sun Lamp ตัวแรกแล้ว พวกหุ่นทั้งหลายจะกลับมาทำงาน วิ่งกลับไปเราจะเจอหุ่น Sentry ทั้งหลาย ทำลายให้หมด แล้วเราจะเห็นแผงคอนโซลสำหรับควบคุมทางเลื่อน ให้เราใช้อนาล๊อคซ้ายเลื่อนทางเอา เลื่อนไปทางขวาเพื่อเก็บ Turbo Ether เลื่อนไปทางซ้ายเพื่อไปต่อ วิ่งไปตามทางเจอ Sentry อีกกลุ่มนึง ทำลายทิ้งให้หมด แล้ววิ่งต่อไปเรื่อยๆจนถึง Sun Lamp ตัวที่ 2 ไปกดสวิตซ์ปิดมัน

  Three Sun Lamps Down

  ปิดเสร็จแล้ว ให้ปีนบันไดลงตรง Sun Lamp ตัวที่ 2 นั่นแหละ ที่ด้านล่างเราจะเห็นมาเทเรียสีม่วง ไม่ต้องรีบร้อน ขึ้นลิฟท์ไปฝั่งตรงข้ามก่อน ทำลายพวก Sentry Gun อีกกลุ่มนึง แล้ววิ่งไปต่อตามทาง ขึ้นลิฟท์ไปฝั่งตรงข้าม วิ่งไปตามทางเราจะเห็นหีบ Moogle medal ตรงนั้นมีบันไดให้ลงไปข้างล่าง วิ่งไปตามทาง จัดการศัตรูกลุ่มนึง สำรวจแผงคอนโซล แล้วเลื่อนทางลงลงมาล่างสุด เราจะสามารถเก็บ MP Up materia ได้ แล้วค่อยเลื่อนทางเดินมาสำหรับไปต่อ เราจะสามารถเก็บ Elemental materia ได้แล้ว ซึ่งมาเทเรียนี้สามารถลิ้งค์กับธาตุทั้ง 4 หากใส่อาวุธ จะเป็นการทำให้อาวุธเปลี่ยนธาตุ แต่ถ้าใส่เกราะ จะทำให้ป้องกันธาตุนั้นๆได้ 

  เก็บ Element materia แล้ววิ่งกลับปีนบันไดขึ้นไปด้านบนต่อ วิ่งต่อไปตามทางสำรวจแผงคอนโซลแล้วเลื่อนทางเดินมาทางซ้าย แล้ววิ่งไปปิด Sun Lamp ตัวสุดท้าย ก่อนถึงจะเจอกลุ่ม Sentry Gun อีกชุด

  To the Cargo Platform

  หลังปิด Sun Lamp ตัวสุดท้ายแล้ว วิ่งย้อนกลับมาที่ลิฟท์ใหญ่ตัวแรกสุด แต่เรายังไม่ต้องไป ตรงนี้จะมีลิฟท์อีกตัว ให้ขึ้นลิฟท์ไปฝั่งตรงข้ามก่อน ปีนบันไดขึ้นด้านบน ตรงตู้ Vending จะมีขาย Music Disc 18 Electric de Chocobo เสร็จแล้วสำรวจแผงคอนโซลประตูจะเปิด เราจะมีเวลา 1นาทีในการกำจัดศัตรูในห้องนี้ เสร็จแล้ววิ่งไปกดคอนโซลที่อยู่ด้านในของห้อง แล้วพัดลมถึงจะหยุดหมุน (ถ้าไม่ทันก็สู้ใหม่) ที่ด้านในสุดตรงพัดลม จะเป็น summon materia chocobo & moogle (ได้ถ้วยด้วย) 

  เสร็จแล้วกลับไปที่ลิฟท์ใหญ่อีกครั้ง ไปต่อเรื่อยๆเลยจนเจอคัทซีน

  Chapter 7: A Trap is Sprung

  Manuscript Hard Mode 

  Sharpshooter’s Companion Vol. VI:  – ชนะ Airbuster ระดับ Hard (แบเร็ต SP+10)

  Music Disc

  Music Disc #2: Bombing Mission

  Weapon

  Sonic Strikers (ทีฟา) – เปิดหีบ

  Reach Mako Storage

  วิ่งไปตามทางเรื่อยๆ

  Down the Pipe

  โดดสไลด์ท่อตามทีฟาแบเร็ตลงไปจนถึงชั้นล่างสุด

  Escape from the Reactor

  วางระเบิดเสร็จแล้ววิ่งกลับมาที่บันได แต่โดนเก็บบันไดซะก่อน แล้วสู้กับศัตรูชุดนึง

  Sentenced to Death

  วิ่งตรงไปเจอคัทซีน กำจัดทหารในห้องให้หมด

  Monitor Data

  B8

  ไปสำรวจที่มอนิเตอร์ใหญ่ที่ทีฟากับแบเร็ตยืน แล้วมาสำรวจแผงคอนโซลเล็กๆด้านข้าง เกมจะให้เราหาคีย์การ์ดเพื่อปลดอาวุธ Air buster ซึ่งห้องนี้จะมีคีย์การ์ด 1 ชิ้น เก็บแล้วแล้วไปปลด M-unit ตรงคอนโซลออก

  M-unit ปลดแล้วไม่ทำให้ความสามารถ Airbuster ลดลง แต่จะได้เป็นไอเทมในห้องข้างบนก่อนสู้บอสแทน

  ปลดแล้ววิ่งไปสำรวจคอนโซลตรงประตูเพื่อเปิดประตูไปต่อ

  B7

  วิ่งไปกำจัดศัตรูตรงทางเดินกลุ่มนึง แล้วไปห้องชั้น B7 สำรวจคอนโซลข้างประตู เข้าไปกำจัดทหารกลุ่มนึงเหมือนเดิมแล้วหาคีย์การ์ด โดยห้องนี้จะมีคอนโซล 2ตัว สำหรับปลดอาวุธ Airbuster นั่นคือ Ai Programming Core และ Big bomber 

  Ai Programming Core จะลดความถี่ของเลเซอร์ที่ยิงออกจากมือ ซึ่งถ้าโดนเลเซอร์ ตัวเราจะติดสตั้นไปพักนึง

  BIg bomber ลดความถี่ในการยิงท่า Big bomber ลง ซึ่งเป็นท่าใหญ่ของบอส ค่อนข้างแรงพอสมควร

  หลังจากปลดอาวุธบอสแล้ว วิ่งไปสำรวจแผงคอนโซลที่ประตูเพื่อไปชั้น B6 ต่อ

  B6

  ตรงทางเดินขึ้นไปชั้น B6 มุมๆห้องมีคีย์การ์ดอยู่ เก็บแล้ววิ่งไปสำรวจแผงหน้าประตู เข้าไปจัดการกลุ่มทหารเก็บคีย์การ์ด ห้องนี้จะมี M-Unit กับ Ai Programming Core (ปลดอันเดียวก็ได้ ห้องถัดไปมี 4แผง)

  B5

  ทางเดินขึ้นชั้น B5 อย่าลืมเก็บสนับมือทีฟา Sonic Striker มาด้วย วิ่งไปสำรวจแผงคอนโซลหน้าประตู เข้าไปจัดการกับทหาร ห้องนี้จะมีคีย์การ์ด 2ใบ และคอนโซล 4แผง คือ Ai Programming Core 2อัน Big bomber shell 1อัน และ M Unit 1อัน ให้เลือกปลดตามสบาย เสร็จแล้วไปกดปุ่มหน้าประตูเพื่อขึ้นไปชั้น B4 ต่อ ระหว่างทางจะเจอทหารชินระด้วย

  Status of the Airbuster

  ที่ชั้น B4 เข้ามาจะเจอกลุ่มทหาร กำจัดเสร็จแล้วเดินไปตรงสุดทางเดิน เราจะเห็น monitor ที่บอก status airbuster ว่าเราปลดอะไรไปแล้วบ้าง 

  Storm the Gates

  ด้านหลังมอนิเตอร์จะมีทางปิดอยู่ รอแปปนึงจะมีหุ่นยนต์ Cutter พังกำแพงออกมา จัดการแล้วจะวิ่งขึ้นชั้นบนต่อได้ วิ่งต่อยาวๆจนชั้น B1 ไปกดลิฟท์ขึ้นไปชั้นบน พบคัทซีน จบแล้วออกจากลิฟท์มา สำรวจแพงคอนโซลข้างหน้า แล้วประตูข้างๆจะเปิดแทน

  Disable the Emergency Lock

  เข้าไปสำรวจแผงคอนโซล ตอนนี้จะเป็น Minigame ให้เราให้เราขยับอนาล๊อคซ้ายกับขวา ดันขึ้นกับดันลง ตามสัญลักษณ์ที่บอกบนแผง ฟังสัญญาณจากทีฟาแล้วดันให้พร้อมกัน ทำทั้งหมด 4รอบ แล้วจะเปิดประตูได้

  Discovery: Waste Recovery

  หลังจากดันสวิตซ์พร้อมทีฟาครบ 4รอบแล้ว ประตูด้านข้างจะเปิด เราจะเข้าไปเก็บของได้ซึ่งเป็นของที่เราปลดมาจาก Airbuster ได้ทั้งหมด

  เก็บของเรียบร้อยไป วิ่งไปที่ตู้ขายของ ซื้อ Music Disc 02 Bombing Mission แล้วจัดการเซฟให้เรียบร้อย เดินออกไปพบ Airbuster จัดการแล้วจะจบ Chapter

  Chapter 8: Budding Bodyguard

  Manuscript Hard Mode 

  The Art of Swordplay Vol. VII: – ชนะ Reno ระดับ Hard. (คลาว SP+10)

  Telluric Scriptures Vol. V: – ทำ Side Quest Weapons on a Rampage ระดับ Hard (แอริธ SP+10)

  Telluric Scriptures Vol. VI: – ทำ Side Quest Kids on Patrol Side Quest ระดับ Hard (แอริธ SP+10)

  Telluric Scriptures Vol. VII: – ทำ Side Quest The Angel of the Slums ระดับ Hard (แอริธ SP+10)

  Telluric Scriptures Vol. VIII: – ทำ Side Quest Paying Respects ระดับ Hard (แอริธ SP+10)

  Telluric Scriptures Vol. IV: – ชนะ Rude ระดับ Hard (แอริธ SP+10)

  Manuscript

  The Art of Swordplay Vol. I:  – ซื้อจาก Moogle Merchant ในฐานลับของเด็กๆในราคา 5 Moogle Medal (คลาว SP+10)

  Sharpshooter’s Companion Vol. I: ซื้อจาก Moogle Merchant ในฐานลับของเด็กๆในราคา 5 Moogle Medal (แบเร็ต SP+10)

  Way of the Fist Vol. I: ซื้อจาก Moogle Merchant ในฐานลับของเด็กๆในราคา 5 Moogle Medal (ทีฟา SP+10)

  Telluric Scriptures Vol. I: ซื้อจาก Moogle Merchant ในฐานลับของเด็กๆในราคา 5 Moogle Medal (แอริธ SP+10)

  Music Disc

  Music Disc #21: Cait Sith’s Theme

  Music Disc #25: Tango of Tears

  Music Disc #19: Costa del Sol

  Music Disc #20: Gold Saucer

  Weapon

  Silver Staff (แอริธ) – ซื้อในร้าน moogle shop

  Nail Bat (คลาว) – ของรางวัลเควส Kid on Patrol

  Trophy

  Crate Annihilator เล่น Minigame Whack-a-Box “Normal Difficulty

  Second Chance Meeting

  เราจะตกลงมาในโบสถ์ของแอริธ ตรงนี้เตรียมตัวให้พร้อม เพราะเราจะต้องสู้ทหารกลุ่มนึง และ Reno ถ้าพร้อมแล้วก็กดคุยกับแอริธได้เลย

  Tip : ในเฟส 2 Reno จะโยน EM Mine เป็นธาตุสายฟ้า ให้เราใส่ Element กับ lightning ในช่องเกราะของเรา จะช่วยลดดาเมจจากระเบิดพวกนี้ได้

  วิธีสู้ ให้กดการ์ดตอนที่เรโน่โจมตี แล้วเรโน่จะหยุดชะงักให้เราฟันได้ แต่อย่าฟันเพลิน เพราะเรโน่มีท่า counter attack สำหรับเฟส 2 ให้รีบฟัน EM Mine ทิ้งก่อน แล้วค่อยไปสู้เรโน่ต่อ

  Escape from the Church

  ชนะแล้ววิ่งหนีเข้าประตูไป ขึ้นชั้นบน ตามแอริธไปสุดทางจนถึงบันได อย่าพึ่งขึ้นด้านบน ลงชั้นล่างไปเก็บ talisman ก่อน แล้วค่อยขึ้นไปชั้นบน วิ่งไปตามทานจนเจอคัทซีน

  Rescue Aerith/To the Attic

  บังคับคลาวไต่เพดานไป ฟันโคมไฟให้ตกลงมา แล้วไต่เพดานกลับไปหาแอริธ วิ่งไปตามทาง ยกตู้หนังสือขึ้นไปต่อเรื่อยๆจนออกจากโบสถ์ได้

  Head for the Station

  ไม่มีไร เดินตามแอริธไปเรื่อยๆ

  The Station

  ตรงนี้เราจะสามารถใช้แอริธได้แล้ว วิ่งไปตามทางเรื่อยๆจนถึงสถานีรถไฟ ตรงนี้จะมีตู้ Vending Machine กดซื้อ Music Disc 21 Cait Sith’s Theme มาด้วย วิ่งต่อไปตามทางจะพบคัทซีน

  Through the Backstreets/Avoid the Turk

  วิ่งไปตามทางเรื่อยๆ เราจะเห็นแอริธเรียกให้ไปสับสวิตซ์ประตู แต่ประตูไม่เปิด

  Around the Gate/Discovery: The Gate Won’t Open

  ให้วิ่งตามแอริธไป แล้วดันลังที่มีโลโก้ชินระ ก็จะไปต่อได้ วิ่งไปจนถึงลานเล็กๆอันนึง กำจัดกลุ่มศัตรู แล้วปีนขึ้นบันได แล้วหันหลังกลับจะมีทางปีนให้ไปเก็บ Caliginous Bracelet เก็บแล้ว วิ่งต่อไปตามทางเรื่อย ระหว่างทางเราจะเห็นประตูที่เปิดไม่ได้อันนึง ไม่ต้องตกใจ เราจะเข้าได้ตอน Chapter 14 ตอนนี้ให้ข้ามไปก่อน วิ่งไปสับสวิตเปิดประตูรั้วไปต่อ จะเจอเจ้า Smogger เจ้าตัวนี้หลังจากฆ่าเสร็จ มันใช้ท่า Self-Destruct ซึ่งเราสามารถใช้ Ememy skill materia เรียนได้ (ได้จาก battle intel 16 รอบแรกจะยังไม่ได้ ไว้ทำรอบ 2เด้อ) บริเวณนี้เราจะสามารถปีนบันไดขึ้นไปไปสับสวิตซ์เกตที่เราเปิดไม่ได้ตอนก่อนหน้านี้ได้แล้ว 

  ไปต่อ ปีนบันไดตรงคอนเทนเนอร์ ดันลังที่มีโลโก้ชินระเข้าไป แล้วเดินลงมา ไปปีนบันไดอีกอันทางซ้ายมือ แล้วโหนตัวขึ้นชื่อด้านบนไป เราจะอ้อมไปอีกฝั่งได้ สับสวิตซ์เปิดประตูให้แอริธเดินเข้ามา วิ่งต่อไปตามทางเรื่อยๆจะเข้าสู่สลัมเขต 5

  Sector 5 Slums Monitor

  เข้ามาแล้วเราจะเห็นคนมุงดูจอทีวี ดูจบแล้วเดินตามแอริธไปที่บ้าน

  To Aerith’s House

  เดินตามแอริธไปที่บ้าน ระหว่างทางก็จะเจอเด็กๆทักทาย

  Leaf House Delivery

  แอริธจะไปเอาตะกร้าดอกไม้ ให้เราเดินขึ้นไปชั้นดาดฟ้า ออกไปข้างนอก แล้วเดินกลับลงมาข้างล่าง แอริธจะมาพร้อมตะกร้าดอกไม้ ให้เราเดินตาแอริธไปเก็บดอกไม้อะไรก็ได้ กด 3รอบ แล้วเดินเอาไปส่งที่ Leaf House แอริธจะบอกให้เราไปเดินเล่นก่อน แต่ยังไม่ต้องก็ได้ ให้ไปตรงกลางหาเด็กที่ชื่อ Oates แล้ววิ่งกลับมาที่ Leaf House ใหม่ 

  Danger in the Hideout

  ตาม Oates ไปจนถึงฐานลับของเด็กๆ ซึ่งเค้าจะขอความช่วยเหลือเพื่อนที่โดนมอนสเตอร์ทำร้ายอยู่ด้านใน ให้เราวิ่งเข้าไปในสุด กำจัดมอนสเตอร์ให้หมด

  Escort the Children

  ช่วยเด็กแล้ว พามาจนถึงทางออก

  Requests for the Mercenary

  พามาถึงทางออกแล้ว ถึงตอนนี้เราจะเริ่มทำ sub quest ได้อีกครั้ง ค่อยวิ่งสำรวจเมืองตอนนี้ไปด้วย

  The Mysterious Moogle Merchant

  คุยกับ Moogle Merchant แล้วเค้าจะให้ซื้อ membership ในราคา 1เหรียญ moogle ก็จะจบเควส

  หลังจบเควส Moogle แล้วเราสามารถซื้อของในร้านได้ด้วย moogle medal ในนั้นจะมีกุญแจสุสานอยู่ สำหรับทำเควส Paying Respects ให้ซื้อมาด้วย 

  **มีคฑาใหม่แอริธด้วย อย่าลืมซื้อมาละ

  ในร้าน Moogle นี้จะมีพวกหนังสือ Vol.1 ขาย ซึ่งจะ +sp10 ของแต่ละคน ถ้าเหรียญเหลือให้ซื้อมาด้วย ถ้าเหรียญหมด มี 2ทางคือ เล่นไปเรื่อยๆจน Chapter 14 ค่อยกลับมาซื้อ (จะมีได้ระหว่างทางอีกเพียบ) หรือ เล่น Minigame ตีลังกับเด็กๆ (เควส A Verified Hero) เล่น 1รอบ ได้ 1เหรียญ

  Weapons on a Rampage

  คุยกับ Scared Man ที่อยู่ทางเข้าด้านบนของสลัม เค้าจะให้เราไปกำจัด Mark II Monodrive A ทั้งหมด 5 ตัว (ดูแผนที่ด้านบน มี 2จุด) เจ้าตัวนี้สู้ไปซักพักมันจะร่ายบาเรียกันฟิสิกส์ ให้เรายิงเวทย์ลมใส่มันแทน เมื่อจัดการหมดแล้วกลับมาคุย

  Paying Respects

  **ต้องจบเควส Weapons on a Rampage

  คุยกับลุงที่อยู่หน้าร้านขายอาวุธ เค้าจะให้เราไปกำจัดมอนสเตอร์ในสุสาน ให้เราไปซื้อกุญแจสุสานกับ moogle merchant ที่ฐานลับของเด็กๆ แล้วไปที่สุสาน (ตามแผนที่ด้านบน) จัดการมอนสเตอร์ทั้งหมด แล้วจะจบเควส

  Kids on Patrol

  Reward : Nail bat (อาวุธคลาว)

  คุยกับ Folia ที่หน้า Leaf House เค้าจะให้เราตามหาเด็ก 5คนกลับมา (ตำแหน่งดูจากแผนที่ด้านบน) เมื่อครบแล้ว เด็กๆจะขอร้องเราให้ช่วยกำจัดมอนสเตอร์ที่มาบุกฐานลับของเด็กๆ ให้ไปที่ฐานลับที่เราช่วยเด็กออกมา ด้านในสุดจะเจอ Hedgehog Pie King กำจัดแล้วกลับไปคุยกับเด็กๆ

  A Verified Hero

  **ต้องจบเควส Kids on Patrol

  ที่ฐานลับของเด็กๆ คุยกับ Sarah ที่ทางเข้า จะให้เล่น Minigame ตีลัง ทำให้ได้ 10000point ก็จะจบเควส แต่ถ้าจะเอาถ้วย ต้องทำให้ได้ 30000 ซึ่งง่ายมาก ให้เราจำตำแหน่งกล่องที่ +10วิ ทั้งหมด 4กล่องให้ได้ แล้วไปทำลายเพิ่มเวลาให้หมด สำหรับกล่อง 1500 ให้ใช้ท่า braver ทำลาย สำหรับกล่อง 100 ให้ใช้ท่า ทำลาย ส่วนกล่อง 50ข้ามๆไป เสียเวลา

  The Angel of the Slums

  **ต้องจบเควส Kids on Patrol

  คุยกับ Damon ที่อยู่ร้านใกล้ๆกับ Leaf house แล้ววิ่งไปหาป้า Mireille ในร้านใกล้ๆ แล้ววิ่งกลับมาคุยกับ Damon อีกครั้ง แล้วไปกำจัดศัตรูที่จุดมาร์ค (ดูแผนที่ด้านบน)

  เมื่อทำทุกอย่างครบแล้ว เตรียมตัวให้พร้อม ให้มาเทเรียลมเตรียมไว้ แล้ววิ่งไปทางบ้านแอริธ จะพบกับ Rude 

  Boss fight : Rude จะแพ้ลม ให้คลาวรับหน้า แล้วเอาแอริธยิงเวทย์ลมให้ปลิว แล้วเข้าไปซ้ำ บอสมีทั้งหมด 2 เฟส ไม่ยาก

  สำหรับ Hard mode จะเพิ่มยานอนหลับเข้ามาด้วย ให้เราใส่ประดับกัน sleep ไว้ 

  Discover: The Language of Flowers

  ชนะแล้วไปที่บ้านของแอริธ จะขึ้น Discover ใหม่ เดินตามแอริธไป (ไปเก็บมาเทเรียด้วย)

  The Price of Strength

  เราจะตื่นมากลางดึก เพื่อแอบย่องออกจากบ้านไป เดินออกจากห้องแล้วเกมจะให้เราย่องออกจากบ้านไปเงียบๆ ซึ่งตรงนี้จะมีถัง เก้าอี้ บลาๆวางระเกะระกะไว้ให้เราเตะเล่น แล้วแอริธจะออกมาบังคับเรากลับเข้าห้องไป ถ้าย่องลำบากเตะซัก 2 3รอบ ของจะเริ่มค่อยๆหายไปทีละอย่างจนเดินออกไปได้เอง 

  วิ่งออกจากบ้านไป ผ่านสลัมเขต 5 แล้วเดินลงไปด้านล่างสู่สลัมเขต 6 

  Chapter 9: The Town That Never Sleeps

  Manuscript Hard Mode 

  Telluric Scriptures Vol. IX – ชนะ Hell House ระดับ Hard (แอริธ SP+10)

  The Art of Swordplay Vol. VIII – ทำ Side Quest The Price of Thievery ระดับ Hard (คลาว SP+10)

  The Art of Swordplay Vol. IX – ทำ Side Quest Shears’ Counterattack ระดับ Hard (คลาว SP+10)

  The Art of Swordplay Vol. X – ทำ Side Quest A Dynamite Body ระดับ Hard (คลาว SP+10)

  Manuscript

  The Art of Swordplay Vol. II: – ชนะ Colosseum “Cloud vs Shinra Thugs” (คลาว SP+10)

  Telluric Scriptures Vol. II: – ชนะ Colosseum “Aerith vs Shinra Thugs” (แอริธ SP+10)

  Limit Break Lv2

  Legacy: Ascension Limit Break – ชนะ Colosseum “Cloud vs Wild Animals” (Limit Break คลาว)

  Legacy: Planet’s Protection Limit Break – ชนะ Colosseum “Aerith vs Wild Animals” (Limit Break แอริธ)

  Music Disc

  Music Disc #22: Cosmo Canyon

  Music Disc #10: Honeybee Inn

  Music Disc #17: Farm Boy

  Music Disc #8: Under the Rotting Pizza

  Music Disc #29: The Midgar Blues

  Music Disc #26: Let the Battles Begin! -REMAKE- **เล่น Pratice Dance ในคลับ Honey Bee กดให้ครบทุกปุ่ม

  Music Disc #11: Don of the Slums

  Johnny Incident

  Johnny Incident #2 – เจอจอห์นนี่ในตลาด แล้ววิ่งตามไปคุย ตอบ “Yeah”

  Johnny Incident #3 – ทำเควส The Party Never Stops

  Materia

  Magnify Materia

  Weapon

  Arcane Scepter (แอริธ) – รางวัล Quest A Dynamite Body หรือ Shears’ Counterattack

  Hardedge (คลาว) – ซื้อจากร้าน

  Trophy

  Sultan of Squat  – เล่น Minigame Squat ให้ชนะทุกระดับ

  Dancing Queen – ตอนเต้นใน Honey Bee กดให้ได้คะแนนเฉลี่ยดีๆ (Bad ได้ไม่เกิน 2ครั้ง)

  Tour Guide

  วิ่งตามแอริธไปเรื่อยๆ

  Take the Shortcut

  ไม่มีอะไร วิ่งไปตามทางเรื่อยๆจนเจอมือหุ่นกับแผงควบคุม

  Beyond the Ladder

  สำรวจแผงคอนโซล เกมจะสอนวิธีควบคุมมือหุ่น รอบแรกไม่มีอะไร เอามือมารับแอริธขึ้น แล้วเอาแอริธไปส่งด้านบนได้เลย ปีนบันไดตามขึ้นไป เจอหุ่นยนต์ sweeper prototype จัดการแล้ววิ่งตามไปคุยกับแอริธ เสร็จแล้วลงบันไดแล้วไปตามทางต่อเรื่อยๆ จนถึงหุ่นมืออันที่ 2

  หุ่นอันนี้ เราจะต้องยกคอนเทนเนอร์ออก ให้เราสังเกตที่พื้น จะมีลายทางสีเหลืองๆขีดไว้ ให้เราวางคอนเทนเนอร์ได้ ให้ยกตู้ไปวางด้านขวามือ แล้วยกแอริธไปวางบนตู้คอนเทนเนอร์ แอริธจะวิ่งไปเก็บ blinding materia ได้ จากนั้นยกแอริธไปวางไว้ข้างบนได้เลย

  Working Together

  วิ่งตามแอริธไปก่อน จะเป็นทางที่ไปต่อไม่ได้ ตรงนี้จะมีตู้ให้ซื้อ Music Disc 22. Cosmo Canyon เสร็จแล้ววิ่งกลับมา ใกล้ๆบันไดที่เราปีนขึ้นมา จะมีทางแยกให้เดินไปจะเห็นบันได ให้ปีนลงไปตามทางเรื่อยๆ 

  Beyond the Dead End

  เจอโจรติงต๊อง 3ตัว จัดการซะแล้ววิ่งไปต่อจนเจอหุ่นมืออันที่ 3

  Working Together Again

  หุ่นมืออันที่ 3 เกมจะสอนเราสลับมือด้วยการกดสามเหลี่ยม

  step 1 หยิบคอนเทนเนอร์แรกไปวางไว้ข้างบน ตรง materia สีฟ้า แล้วเอาแอริธไปวางไว้บนคอนเทนเนอร์ เราจะได้มาเทเรียเทพ magnify materia มีผลทำให้มาเทเรียที่เราใส่ในช่องที่ลิงค์กันยิงเป็นหมู่ (ถ้าใส่ฮีล จะเป็นฮีลหมู่ ใส่บาเรีย ใส่ haste เป็นหมู่ ใส่เวทย์โจมตีเป็นเวยท์หมู่)

  step 2 พาแอริธกลับลงมาข้างล่างก่อน

  step 3 เอาคอนเทนเนอร์แรก ไปวางไว้ตรงกลางซ้าย

  step 4 สลับไปอีกมือ หยิบเอาคอนเทนเนอร์มาวางซ้อนกับคอนเทนเนอร์แรก

  step 5 สลับกลับมามือแรก เอาแอริธไปวางไว้บนคอนเทนเนอร์ 

  step 6 สลับไปมือที่ 2 เอาแอริธไปวางไว้ตรงสุดทาง 

  เสร็จแล้ววิ่งตามแอริธไป แล้วก็ไฮทัชกับแอริธครั้งแรก แล้ววิ่งตามไปจนถึงสนามเด็กเล่น ดูคัทซีนฉากในอดีตที่ชวนคิดถึง

  Saying Goodbye

  เดินตามแอริธไป แอริธจะบอกเส้นทางลับสำหรับไปเขต 7 แต่เราจะเห็นทีฟานั่งรถม้าออกมาซะก่อน

  Chasing Tifa

  วิ่งไปตามทางเรื่อยๆ จะเจอคนขี่โจโคโบะ แล้ว Sam จะออกมาคุย ตรงนี้มีให้เลือก 3 ข้อ คำตอบตรงนี้มีผลกับเควสที่จะทำในอนาคต (เควสทั้ง 2 มีผลกับชุดคลาวแต่งหญิง เลือกได้อย่างใดอย่างหนึ่งต่อรอบ)

  1.She’s in great shape. << เลือกแล้วมีโอกาสได้ทำเควส The Party Never Stops กับ Sam

  2.She’s a great fighter << ยังไม่รู้ + ค่าของใคร

  3.She’s great at handling the books << เลือกแล้วมีโอกาสได้ทำเควส The Price of Thievery กับ Madam M

  To Corneo’s Mansion

  ให้ไป Corneo Mansion ที่อยู่ด้านล่างสุดของ wall market ตรงนี้วิ่งๆไปเราจะเจอจอห์นนี่วิ่งสวนมา

  Discovery: Vagabond Johnny

  ถ้าเราทำเควส The Party Never Stops กับ Sam ให้วิ่งตามจอห์นนี่ไป คุยแล้วตอบ Yeah ก็จะจบ แต่เราจะทำเควส The Price of Thievery กับ Madam M ไม่ต้องสนใจจอห์นนี่ วิ่งไปบ้าน Corneo เลย

  ที่บ้าน Corneo คุยกับ Leslie ที่อยู๋หน้าทางเข้า เค้าจะไม่ให้เราเข้า สงวนเฉพาะผู้หญิงเท่านั้น และต้องออดิชั่นเข้ามาด้วย ซึ่งคนที่ออดิชั่นได้มาทั้งหมด 3คนคือ Sam / Andrea Rhodea / Madam M

  **ร้านขายอาวุธมีดาบ Hardedge ของคลาวขายด้วย

  The Trio / Sam / Andrea Rhodea / Madam M

  แผนที่จะเพิ่มจุดที่เราวิ่งทั้งหมด 3 จุด

  คนแรก ให้เราไปหา Andrea ที่ร้าน Honey Bee ซ้ายบนก่อน เค้าจะไม่ให้เราพบ 

  คนที่ 2 ไปหา Sam ตรงรถโจโคโบะทางเข้า Wall market  ตรงนี้จะมี 3 ตัวเลือกคือ Heads / Tails / No deal ถ้าจะทำเควส The Party Never Stops กับ Sam ตอบ No deal ถ้าจะทำเควส The Price of Thievery กับ Madam M ตอบ Head 

  คนที่ 3 สุดท้ายไปหา Madam M ด้านบนสุด ตรงนี้จะมีตัวเลือกเช่นกัน ถ้าจะทำเควส The Party Never Stops กับ Sam เลือกคอร์สถูกสุด 100gil ถ้าจะทำเควส The Price of Thievery กับ Madam M เลือกคอร์สแพงสุด 3000gil 

  หลังจากพี่คลาวสบายตัวแล้ว ให้คุยกับ Madam M แล้วแอริธจะถามความเห็นเรื่องชุดกับคลาว 

  It’s alright << ถ้าจะทำเควส The Party Never Stops กับ Sam

  Looks comfortable << ถ้าจะทำเควส The Price of Thievery กับ Madam M

  It matter what I think? << น่าจะไม่มีผลอะไรกับทั้ง 2เควส

  เสร็จแล้ว Madam M จะให้เราไปประลองในโคลอสเซียมเพื่อหาเงิน

  Underground Colosseum

  วิ่งไปที่โคลอสเซียม ลงลิฟท์ไป ที่ห้องพักจะเจอจอห์นนี่โดนอัดซะน่วมอยู่ ให้รอซักพักจะมีเสียงประกาศให้คลาวกับแอริธออกไปประลอง

  Round 1: Beastmaster

  Beastmaster แพ้ไฟ กับหมา 2ตัว จัดการไม่ยาก

  Round 2: Beck’s Badasses

  เหล่าโจรติงต๊องที่เราจัดการไปก่อนหน้านี้ มาพร้อมพวกอีก 4คน แพ้ไฟทั้งหมด

  Final Round: Cutter & Sweeper

  หุ่นยนต์ 2ตัว แพ้สายฟ้า Cutter จะมีพาร์ทชิ้นส่วน 2ชิ้น เอาสายฟ้ายิงให้แตกแล้วค่า Stagger จะพุ่งไวมาก

  Bonus Round: Hell House 

  มาถึงตัวป่วนที่สุดในเกม ในภาคออริจินอลเป็นมอนกากๆตัวนึง กดฟันรัวๆก็ตาย แต่พอมาภาคนี้ ป่วนมาก ก่อนอื่น ให้เราพกมาเทเรียทั้ง 4ธาตุ ไฟ น้ำแข็ง สายฟ้า ลม ติดตัวไว้ ได้ทั้งคู่ยิ่งดี 

  Phase 1

  เจ้าบ้านนรกนี้ สามารถเปลี่ยนธาตุตัวเองได้ 4 ธาตุ โดยเริ่มมาจะเป็นธาตุไฟ ยิงน้ำแข็งใส่ได้เลย สู้ไปซักพัก มันจะใช้ท่า Barrier Shift เพื่อเปลี่ยนธาตุตัวเอง ให้เราสังเกตุตัวบ้านว่าเป็นธาตุอะไร แล้วยิงธาตุที่แพ้ใส่มัน (ไฟ แพ้ น้ำแข็ง / น้ำแข็ง แพ้ ไฟ / ลม แพ้ สายฟ้า / สายฟ้า แพ้ ลม) 

  Phase 2 เลือด 80%

  ตอนนี้บ้านจะไม่มีธาตุ แต่เดินมาตบเราได้ แถมมีท่า Hospitality ไว้ดูดเราเข้าไปอีกด้วย แต่เราสามารถทำดาเมจมันด้วยการฟันธรรมดาได้เลย แต่เราจะตีมันได้พักนึงจนเลือดราว 60% จะเริ่มเข้าสู่ God House Mode แล้วเริ่ม Shift ธาตุอีกครั้ง

  God House Mode มันจะสร้างบาเรียขึ้นมา ทำให้เราฟันไม่เข้า แต่สามารถฟันได้ด้วยท่าสามเหลี่ยมแทน แต่ความน่ารำคาญมันไม่หมดเท่านี้ เพราะมันจะสลับระหว่าง God house mode กับ Barrier shift ไปเรื่อยๆ และค่อนข้างร็วพอสมควร เรียกได้ว่าถ้าเห็นมันเปลี่ยนธาตุอะไร ต้องรีบยิงธาตุตรงข้ามทันที ถ้าช้ามันก็จะเปลี่ยนไปอีกธาตุ เราจะต้องอยู่กับเฟสนี้ไปจนเลือดราวๆ 30%

  Phase 3 เลือด 30% 

  เหมือนเฟส 2 ทุกอย่าง แต่ไวขึ้น สลับถี่ขึ้น 

  **Missable

  หลังจบการต่อสู้แล้ว ให้เรากลับไปที่ลานประลองคุยกับคนที่อยู่หน้าประตู แล้วเลือก Free Battle เพื่อสู้ต่อ เพราะตรงนี้จะมีการต่อสู้แบบ 1vs1 ของแอริธ ที่ทำได้เฉพาะตอนนี้เท่านั้น เพราะหลังจากนี้แอริธจะออกจากปาร์ตี้ไป

  **มีลิมิตเบรค คลาว กับ แอริธ lv 2 ด้วย 

  Parting Ways

  วิ่งกลับไปหา Madam M เธอจะขอเวลาแปลงโฉมแอริธแปปนึง ระหว่างนี้เราสามารถทำ Sub Quest ได้แล้ว 

  Burning Thighs

  ไปที่โรงยิม อยู่ใกล้ๆกับลานประลอง คุยกับ Jules แล้วเราจะได้แข่งสควอท สำหรับการผ่านเควส เอาแค่ผ่านระดับแรกเท่านั้น แต่ถ้าจะเอาถ้วย ต้องชนะระดับ Pro (มี 3ระดับ)

  วิธีการเล่น เราจะต้องกดปุ่มไล่เป็นวงกลม ครบ 1รอบ นับ 1ครั้ง ให้เราจำระดับความเร็วไว้ให้ดี เพราะกดไปซักพัก ปุ่มจะหายไปจากจอ แต่เรายังต้องกดต่อไป ซึ่งเราต้องกะจังหวะกดเอง หากกดเร็วไป ตัวเราจะล้มลงและเริ่มใหม่

  The Party Never Stops

  เควสยาวที่สุดในเกม

  1.ไปร้านขายเสื้อผ้าคุยเพื่อเปิดเควส เค้าจะให้เราช่วยพ่อของเค้าหน่อย

  2.เดินออกจากร้านเจอห์นนี่ ตามมันไปร้านนั่งดริ้ง จะเจอพ่อเจ้าของร้านตัดเสื้อ คุยแล้วเค้าจะให้เราช่วยหาของ ไม่งั้นไม่มีกะจิตกะใจจะทำอะไร

  3.ไปร้านขายมาเทเรียหาของ เค้าจะให้เราช่วยเอาของจาก vending machine

  4.ไปที่โรงแรม สำรวจเครื่อง vending machine เกมจะถามว่าเราเอา access materia ใส่เครื่องไปได้มั้ย ตอบ yes ไป (ไม่หายหรอก) แล้วสำรวจที่เครื่องอีกที

  5.เอากลับไปให้เจ้าของร้านมาเทเรีย แต่เจ้าของร้านกวนตีนบอกของที่เราต้องการไม่ได้อยู่ที่มัน

  6.ไปที่ร้านอาหาร เจ้าของร้านจะขอดูมาเทเรีย ให้ดูไปเถอะ ไม่ได้หายไปไหน ต่างกันแค่ของที่ได้เฉยๆ

  7.ไปตามจุดมาร์ค จะเจอคนป่วย พาไปหาหมอ 

  8.หมอจะให้เราเอายาไปให้คนป่วย ให้เราไปร้าน Yoidore ที่อยู่ตรงข้ามกับโรงยิม คนป่วยนี้จะอ๊วกอยู่ในห้องน้ำ

  **wall market จะมีคนป่วย 3คน เราให้แค่คนแรกพอ ส่วนคนที่ 2 และ 3 ถ้าให้แล้วจะได้ไอเทม สามารถข้าได้เลย

  คนที่ 2 อยู่ซอกเล็กๆทางซ้ายมือ หลังยิม

  คนที่ 3 อยู่ซอกติ่งขวามือ แถวๆทางเข้า wall market

  9.กลับไปหาหมอร้านยา

  10.กลับไปหาพ่อเจ้าของร้านตัดชุด

  11.กลับไปหาเจ้าของร้านตัดชุด จบเควส

  A Dynamite Body

  **จบเควส The Party Never Stops

  Reward: Arcane Scepter (คฑาแอริธ)

  ไปคุยกับ Sam แล้วเค้าจะให้เราไปประลองใหม่ ให้ไปลานประลอง เลือก special match แล้วเราจะได้สู้กับ Bomb ชนะแล้วก็จบเควสเลย

  The Price of Thievery

  คุยกับป้า Mireille ที่ยืนอยู่กับ Sam ตรงรถโจโคโบะ แล้วจะให้เราไปจัดการกับโจรติงต๊อง 3ตัว ที่เดิม แต่คราวนี้มีพี่เบิ้มโผล่มาด้วย จัดการแล้วจบเควสเลย

  Shears’ Counterattack

  **จบเควส The Price of Thievery

  Reward: Arcane Scepter (คฑาแอริธ)

  รับเควสกับ Gatekeeper หน้าบ้าน Madam M เค้าจะให้เราไปประลองใหม่ ให้ไปลานประลอง เลือก special match แล้วเราจะได้สู้กับหุ่น Jury-Rigged Cutter แน่นอนว่าแพ้สายฟ้า ชนะแล้วจบเควสเลย

  ทำเควสครบแล้ว กลับไปหา Madam M

  Rescue Tifa

  ไปที่คฤหาส Coneo จะเจอจอห์นนี่ แล้วจอห์นนี่จะไปรับแอริธมา

  Aerith’s Plan

  แอริธจะบอกว่ามีคนอยากเจอ ให้เราตามแอริธไป จนถึง Honney Bee คุยกับแผนกต้อนรับด้านหน้า แล้วเดินเข้าไปด้านในสุด จะเจอ Minigame เป็นกดปุ่มตาม ซึ่งตอนแรกจะเป็นการฝึกก่อน ตรงนี้จะมี Music Disc 26. Let the Battles Begin! -REMAKE- ถ้ากดได้คะแนนสูง (น่าจะต้องไม่พลาดเลย) แต่ถ้าพลาด เราสามารถกดฝึกเล่นใหม่ได้เรื่อยๆ (เฉพาะตอนนี้นะ) พอฝึกเสร็จแล้ว เข้าไปด้านในจะเจอของจริง ให้กดตามปุ่มไปเรื่อยๆ ตรงนี้ถ้าได้ rating ดี จะได้ 1 ถ้วยด้วย

  The Audition

  แปลงโฉมคลาวเสร็จแล้ว ไปที่คฤหาส Corneo เลย คุยกับ Leslie ที่หน้าทางเข้า จะเข้าไปได้แล้ว ขึ้นไปรอห้องด้านบน แล้วเราจะโดนวางยาสลบ แล้วเราจะฟื้นมาในห้องๆนึงตรงนี้จะมี Music Disc 11. Don of the Slums ให้ซื้อ ยืนรอแปปนึงจะมีเสียงเรียกให้ไปออดิชั่นได้

  Showdown with Corneo

  เราจะไดับังคับแอริธ จัดการพวกกากๆ แล้วเดินออกมา อย่าพึ่งเข้าไปหาคลาว เดินลงมาเก็บ Fury Ring ที่ชั้นล่างก่อน แล้วค่อยไปหาคลาวที่ห้อง Corneo หลังจากนั้นจะมีคำถาม ตอบไรก็ได้ ไม่มีผลไรแล้ว แล้วเราจะติดกับดักร่วงไปข้างล่าง

  Chapter 10: Rough Waters

  Manuscript Hard Mode 

  Way of the Fist Vol. VII – ชนะ Abzu ระดับ Hard (ทีฟา SP+10)

  Music Disc

  Music Disc #9: The Oppressed

  Weapon

  Feathered Gloves (ทีฟา) 

  Escape to the Surface

  ตกลงมาเราต้องเลือกจะปลุกทีฟา หรือ แอริธ ก่อน จะมีผลต่อคัทซีนเล็กๆใน Chapter 14 เมื่อตื่นแล้วจะเจอบอส Abzu ต่อเลย เพราะงั้นเตรียมตัวให้พร้อม

  Boss fight

  เจ้าตัวนี้จะแพ้ไฟ เฟสแรกไม่ค่อยมีอะไรฟันธรรมดาไปจนเข้าเฟส 2 มันจะกระโดดขึ้นท่อไป จังหวะนี้เราสามารถยิงเวทย์ไฟใส่เพื่อให้มันตกลงมาได้ แต่ต้องแรงพอระดับนึง ให้ยิง fira ซัก 2คน ตัวมันจะไหม้และตกลงมา ให้จัดการใช้ท่าเพิ่ม stagger อัดมัน เราสามารถหักเขามันได้ ซึ่งเขาที่หักจะส่งผลต่อ Chapter 14 ด้วย

  Follow the Waterway

  ชนะบอสแล้ว วิ่งออกไปตามทาง อย่าลืมเก็บ Feathered Gloves มาด้วย ไปจนถึง ตู้ขายของ ซื้อ Music Disc 9. The Oppressed จากตู้มาด้วย วิ่งต่อไปจนถึงห้องด้านบนมืดๆ เข้าห้องตรงกลางล่างไปสับสวิตซ์เปิดไฟ แล้ววิ่งไปต่อห้องตรงข้าม ประตูจะล๊อค ให้เราไปหากุญแจมา วิ่งไปห้องทางขวา สับสวิตซ์ดูดน้ำที่พื้นออกให้หมด แล้วลงบันไดไปเก็บกุญแจมาก็จะไปต่อได้ 

  Crossing the Trunk Line

  เปิดเข้าประตุไป เป็นทางขาด แต่เราจะเห็น poison materia วางไว้ฝั่งตรงข้าม วิ่งไปตามทางไปฝั่งตรงข้าม ลงบันไดไปกดสวิตซ์เลื่อนประตูน้ำลงมา ปีนบันไดลงไปข้างล่าง แล้วลอดช่องผ่านประตูน้ำไป ปีนบันไดขึ้นไปด้านบน ไปสับสวิตซ์ให้ประตูน้ำเลื่อนลงมา 

  Crossing the Sluice Gate

  สับสวิตซ์แล้ว ปีนบันไดขึ้นไป เดินผ่านประตูน้ำไปฝั่งตรงข้าม ลงบันไดไปข้างล่าง แล้วลงบันไดอีกชั้นนึง วิ่งไปขึ้นบันไดฝั่งตรงข้าม สับสวิตซ์ แล้วจะมีน้ำขึ้นมา ข้ามไปฝั่งตรงข้ามดูคัทซีนเล็กๆ แล้วปีนบันไดขึ้นไปเดินไปตามทางเจอคัทซีน

  To the Sector 7 Slums

  เปิดประตูเข้าไป ตรงนี้ไม่มีอะไร วิ่งไปตามทางโลด (ดูแผนที่เอานะ) จนถึงปลายทาง

  To the Surface

  สุดทางน้ำจะท่วม เราไปต่อไม่ได้ วิ่งไปตามทางจนถึงห้องควบคุม ไปสับสวิตซ์ แต่ความดันจะไม่พอ 

  Operating the Pump

  เราจะได้บังคับแอริธ เดินตามทีฟาออกไปข้างนอกสำรวจตัวควบคุมแรงดันอันที่ 4 จะได้เล่นมินิเกมเล็กๆ วิธีเล่นคือ ดันอนาล๊อคซ้ายลง แล้วกดปุ่ม รัวๆ เพื่อเพิ่มความดัน เสร็จแล้ว ให้กะจังหวะดันอนาล๊อคซ้ายขึ้นให้ตรงกับแถบแดงๆ ทำแบบนี้ 3 รอบก็จะผ่าน ถ้าหากดันอนาล๊อคขึ้นไม่ตรงกับสีแดง เกมก็ไม่ใจร้าย กดปั้มไปเรื่อยๆแถบแดงจะขยายขึ้นเรื่อยๆเอง

  เสร็จแล้วกลับไปห้องควบคุม เราจะสูบน้ำออก วิ่งออกไปตรงทางออกได้เลย ระหว่างทางจะมีฝูง Sahagin ออกตามทาง ระวังท่า Jump มันด้วย 

  Chapter 11: Haunted

  Manuscript Hard Mode 

  Telluric Scriptures Vol. X – กำจัด Ghoul ระดับ Hard (แอริธ SP+10)

  Way of the Fist Vol. VIII – กำจัด Eligor ระดับ Hard (ทีฟา SP+10)

  Music Disc

  Music Disc #6: Let the Battles Begin!

  Weapon

  Mythril Rod (แอริธ) 

  Bladed Staff (แอริธ) ขโมยจากบอส Eligor

  A Train Wreck

  เริ่มมา ปีนบันไดขึ้นบนรถไฟตามแอริธ ทีฟาไป

  Toward the Light

  โดดลงข้างล่าง ขึ้นโบกี้ขบวนรถไฟไปลงอีกฝั่งนึง จัดการกลุ่มศัตรูเสร็จ ให้วิ่งขึ้นขบวนรถไฟด้านขวาล่างของแผนที่ วิ่งไปจนถึงรั้วตรงตู้ขายน้ำ เก็บ mythril rod คฑาของแอริธ

  วิ่งกลับไปทางเดิม ไปตามทางต่อ ปีนบันไดขึ้นไปด้านบนรถไฟ แล้วโดดลงอีกฝั่ง จะเจอโรงเก็บของเก่าๆ เข้าไปด้านในกำจัดศัตรูให้หมด 

  Someone’s There

  เข้าโรงเก็บของพังๆไป วิ่งไปตามทาง ขึ้นโบกี้รถไฟ ลอดทางแคบๆไป จะเจอข้อความปรากฏขึ้นบนพื้น กำจัดศัตรูแล้วปีนบันไดขึ้นไปตรงล้อรถไฟที่ซ้อนๆกัน เดินไปโดดลงมาข้างล่าง วิ่งไปเก็บ HP Up materia ตรงซอก วิ่งไปต่อ ปีนบันไดขึ้นรถไฟ แล้วเดินไปจนสุดทางจะเราจะตกลงมาข้างล่าง วิ่งตรงออกไปจะเข้าโรงงานร้าง

  Pass Through the Maintenance Facility

  วิ่งตรงเข้าไปเจอคัทซีน จบแล้วจัดการผีด้วยตัวนึง มันจะแพ้ไฟ ถ้าตีฟิสิกส์ไม่เข้าให้ยิงเวทย์แทน จบแล้วทางจะถล่มลงมา ไปต่อไม่ได้ ให้ไปแถวๆโบกี้แรกด้านซ้ายของประตูทางเข้า แล้วทีฟาจะไปกดๆเล่นจนมีเสียงตามสายประกาศ แล้วประตูรถไฟจะเปิด

  All Aboard for the Graveyard

  วิ่งตรงเข้าไป รถไฟอีกโบกี้จะโดนยกขึ้น ให้ออกจากโบกี้นี้ วิ่งขึ้นไปชั้น 2 จะเห็นข้อความเชิญชวนให้เข้าไปด้านใน ซึ่งประตูล๊อค ให้วิ่งไปฝั่งตรงข้าม ตรงกลางทางเราจะเห็นเงามืดๆบินไปที่ห้องควบคุม

  Shadow in the Control Room

  (ตรงนี้ถ้าลงบันไดข้างล่างมีหีบให้เก็บ) เปิดประตูเข้าห้องไป จัดการกับเหล่าผีเสร็จแล้ว ออกห้องไป วิ่งกลับไปฝั่งตรงข้าม จะเข้าห้องที่ล๊อคเมื่อกี้ได้ กำจัดผีแล้วไปปลดล๊อคประตูด้วย 

  วิ่งตรงขึ้นไปด้านบนสุด เข้าห้องอีกห้องนึง แล้วเปิดประตูฝั่งตรงข้ามออกไป เราจะเห็นทางขึ้นไปชั้นบน ขึ้นไปประตูก็ล๊อค ให้วิ่งลงบันไดตรงแถวๆนั้นมาชั้นล่าง ปีนบันไดคอนเทนเนอร์มาฝั่งตรงข้าม แล้วเดินขึ้นชั้นบน 

  ที่ชั้นบน ห้องด้านล่างวิ่งไปเก็บของได้ เสร็จไปต่อ วิ่งขึ้นบันไดไปชั้นบนจะเจอตู้ Vending Machine ซื้อ Music Disc 6.Let the Battles Begin! จัดการเซฟ เตรียมตัวให้พร้อม เดินเข้าห้องไปสำรวจสวิตซ์ แล้วไฟจะดับ 

  Boss Ghoul

  มันจะแพ้ไฟ ตัวนี้จะสลับระหว่าง กันเวทย์ กับ กันฟิสิกส์ ถ้าเกันเวทย์ก็วิ่งเข้าไปฟันแทน แต่ถ้ากันฟิสิกศ์ ก็ยิงเวทย์ใส่มันแทน

  Crane Game

  ชนะแล้วเปิดประตูที่อยู่ฝั่งซ้ายของแผนที่ ออกมาลงบันได วิ่งตรงผ่านห้องต่างๆมาจนถึงบันไดแรกที่เราขึ้นมา สำรวจแผงควบคุม จะยกโบกี้รถไฟลงมาได้

  Head for the Exit

  วิ่งลงบันไดไป เข้าโบกี้รถไฟไป ขึ้นไปได้บน ผ่านไปจนถึงทางออก 

  Back Amongst Friends

  ออกมาแล้ว สำรวจสวิตซ์ที่อยู่ทางด้านซ้ายบน เสร็จแล้วจัดการกับกลุ่มมอนสเตอร์ที่เยอะพอประมานได้ เราจะเห็นทางให้วิ่งไปต่อ ซึ่งไม่เห็นในแผนที่ วิ่งไปฝั่งตรงข้าม ปีนบันไดข้ามตู้รถไฟขึ้นไป ตรงไปสุดทางลงบันได

  Blocked Road

  ลงมาด้านหลัง จะมีบันไดให้ปีนเข้าที่หัวรถไฟ สำรวจแล้วรถไฟจะขยับทำให้มีทางไปต่อได้ ที่ด้านหลังจะมีบันไดให้ปีนขึ้นบนรถไฟ ไปจนสุดทางแล้วโดดบันไดลงมา จะเห็น ฮ.บินผ่าน เดินขึ้นตู้โบกี้รถไฟ  ออกไปอีกฝั่ง

  Clear the Way

  สุดทางจะมีหัวรถไฟให้ปีนขึ้น สำรวจแล้วรถไฟจะขยับ ทำให้มีทางเปิดต่อ วิ่งไปด้านซ้ายบนของหัวรถไฟ จะพบกับกลุ่ม Cerulean Drake ถ้าใครเล่นรอบ 2 แล้วมี Enemy Skill ก็เรียนได้ (ต้องตีให้เลือดลดซักครึ่ง ถึงปล่อยท่า) เสร็จแล้วบริเวณนี้ให้มองหารั้ว แล้ววิ่งเลาะรั้วไปเรื่อยๆจะเห็นทางไปต่อ วิ่งไปตามทางจนถึงหัวรถไฟอีกอัน สับสวิตซ์ แล้วรถไฟจะดันเปิดเชื่อมทางไปต่อ 

  วิ่งกลับมาทางเดิม เลาะรถไฟไป จะเห็นบันไดให้ปีนขึ้น วิ่งไปตามทางจนเจอจุดพัก ตรงนี้ให้เตรียม steal materia ไว้ด้วย

  Boss Eligor

  **missable Bladed Staff ขโมยได้จากบอสตัวนี้เท่านั้น ต้องติด steal materia แล้วกดใช้ ประมาณ 2-4รอบ แล้วแต่ดวง ก็ได้แล้ว

  เจ้าบอสตัวนี้แพ้น้ำแข็ง

  เฟสแรกไม่มีอะไร แต่เฟส 2 มันจะร่ายรีเฟรคไว้กับตัว ถ้าเผลอยิงเวทย์เข้าไป โดนสะท้อนกลับเลือดแดงไม่รู้ตัว ให้หลบบรรดาหอกที่มันปาลงมาหลังคอนเทนเนอร์ตรงกลาง รอจนมันลงมาเอง แล้วค่อยยำมัน

  ชนะแล้ววิ่งต่อไปอีกนิดจะจบแชปเตอร์

  Chapter 12: Fight for Survival

  Manuscript Hard Mode 

  Sharpshooter’s Companion Vol. VII – ชนะ Reno & Rude ระดับ Hard (แบเร็ต SP+10)

  Head for the Pillar

  เริ่มมาวิ่งไปตามทางจะเจอผีแบบตอน Chapter 4 อีกครั้ง วิธีการสู้ก็เหมือนเดิมคือ เล็งแค่ Enigmatic Spectre พอ ให้ยิงเวทย์เพิ่ม stagger ส่วนตัวลุกที่เหลือมันจะเกิดเรื่อยๆ ฆ่าไม่หมด ชนะแล้ววิ่งไปตามทางจนเข้าคัทซีน

  Link Up with Avalanche

  Chapter นี้จะเป็นการปีนหอคอยวนไป ศัตรูจะเป็นทหารชินระ (แพ้ไฟ) กับพวก sentry gun (แพ้สายฟ้า) ซะส่วนใหญ่ ปีนไปเรื่อยๆจนสุด

  ที่ชั้น 3F มีหีบ gravity orb x2

  Evacuation Orders

  ทีฟาจะขอร้องแอริธให้ไปช่วยมารีน ให้วิ่งไปที่บาร์หามารีน ระหว่างทางก็จะมีเหตุการณ์ตูมตาม เอาชีวิตรอดให้ถึงบาร์

  Saving Marlene / The Rescue

  เดินเข้าบาร์ไป มาลีนจะแอบอยู่หลังเค้าเตอร์ (ตรงป้าย Pizza) เจอมารีนแล้วก็คัทซีนต่อยาวๆ

  To the Top

  ไม่มีอะไร วิ่งขึ้นไปชั้นบนสุด ดูคัทซีน

  ชั้น 12F มีหีบ Elixir

  Showdown

  ชั้นบนสุดจะพบบอส Reno Rude โดยครั้งแรก 

  Phase 1 สู้แค่ Reno คนเดียว อัดไปให้ถึงครึ่งหลอด

  phase 2 ยิง ฮ.ให้ตกแล้ว Rude จะเข้ามาร่วมการต่อสู้ แนะนำคือจัดการ Reno ก่อนเลย เพราะเลือดเหลือครึ่งหลอดแล้ว 

  ชนะแล้วจบ chapter

  Chapter 13: A Broken World

  Manuscript Hard Mode 

  Sharpshooter’s Companion Vol. VIII – กำจัด Failed Experiment ระดับ Hard (แบเร็ต SP+10)

  Music Disc

  Music Disc #15: On Our Way

  Music Disc #14: Main Theme of FFVII

  Weapon

  Big Bertha (แบเร็ต) – ซื้อก่อนลงอุโมง

  Mythril Claws (ทีฟา) – ชนะบอส Chapter นี้

  Through the Rubble

  ตามทีฟาไปจนถึงแบเร็ต ดูคัทซีน

  Words of Hope

  วิ่งยาวๆไปที่บ้านแอริธ

  Checking on Friends

  คุยกับแม่แอริธจบแล้ว เดินขึ้นชั้น 2 ไปห้องที่มารีนนอนอยู่ เก็บหีบ Mythical Amulet แล้วออกจากบ้านแอริธไป Sector 7

  Onward to Sector 7

  วิ่งยาวๆผ่าน Collapsed Expressway ไปจนถึงสวนเด็กเล็กหน้าสลัมเขต 6 เราจะได้พบกับ Wymer ดูคัทซีนจบแล้วอย่าพึ่งลงไปในอุโมงค์ ให้ไปซื้อ Music Disc 15.On Our Way จากร้านขายไอเทม และปืน Big Bertha จากร้านขายอาวุธก่อน จากนั้นค่อยลงอุโมงค์ใต้ดินไป

  Crawling to the Surface

  ลงอุโมงค์แล้ววิ่งไปตามทางจนถึงสลัมเขต 7 คัทซีนต่อ

  Home is Where the Heart Is

  ตามแบเร็ตไปดูซากร้านของเรา แล้วจะเจอแมวของเวดจ์ ตามแมวไปจนถึงอุโมงค์ใต้ดิน 

  In Solitude

  แบเร็ตจะตกลงมาข้างล่าง เราจะได้บังคับเป็นแบเร็ต เกมจะสอนเล็งเป้ายิงหิน ก็แค่เล็งไปตรงปุ่มทริกเกอร์ แล้วกด ค้าง จะยิงทำลายหินเพื่อเปิดทาง วิ่งไปตามทางเรื่อยๆ ระหว่างทางจะมีพวกลังให้ยิงทำลายบนชั้น จะได้พวกไอเทมมาแทน

  Underground Test Site – B6 ด้านในสุดมีหีบ 2000 gil

  Underground Lab – B5 ตรงติ่งสะพาน มี Mega potion x2

  Underground Lab – B4 ตรงส่วนด้านบนมี Healing Carcanet

  วิ่งไปจนเจอทีฟา

  Reunite with Tifa

  ตรงทางเดินจะมีแมลงบินขวางไว้ วิ่งขึ้นไปชั้นบนสุด ยิงเครนให้ตกลงมาเพื่อเผาแมลงทั้งหลาย แล้วเราจะไปต่อได้ วิ่งกลับลงมา ข้ามไปหาทีฟา ช่วยทีฟากำจัดศัตรูให้หมด

  Finding Wedge

  วิ่งตามทางต่อไปเรื่อยๆ จะเจอพัดลมยักษ์ 3ตัว เอาปืนยิงทำลาย ตัวที่ 1 และ 3 เข้าไปเก็บของ ส่วนอันกลางคือทางไปต่อ เข้าไปก็จะเห็นกรงทั้งหลาย เอาปืนยิงทำลายก็จะเข้าไปเก็บของได้ วิ่งต่อไปด้านใน ปีนบันไดขึ้นไป วิ่งขึ้นไปต่อเรื่อยๆจนเจอ Vending Machine ให้ซื้อ Music Disc 14. Main Theme of FFVII เซฟแล้วเตรียมตัวให้พร้อม เพราะจะเจอบอสแล้ว

  Boss Failed Experiment

  บอสแพ้น้ำแข็ง ให้พกเวทย์น้ำแข็งมา และบอสโจมตีเป็นธาตุสายฟ้า ให้ติด Element + สายฟ้าไว้ที่เกราะ จะทำให้สบายขึ้น 

  Phase 1 จะมีแต่ลูกน้องกีกี้ ยิงๆไปให้หมด

  Phase 2 จะมีลุกน้องมาเพิ่ม เริ่มอยู่ตามบันไดที่สูงๆ เอาแบเร็ตยิง แล้วซักพัก แบเร็ตจะให้ทีฟาขึ้นไปจัดการ ให้เราเปลี่ยนเป็นทีฟา วิ่งขึ้นบันไดไปจัดการ แล้วตัวพ่อมันจะออกมา

  วิธีสู้บอสไม่มีอะไรแนะนำนอกจากยิงๆตอดๆไปเรื่อยๆ ถ้าสบโอกาสก็ยิงเวทย์น้ำแข็งใส่โลด

  ชนะแล้วพระเอกจะมาตอนจบ

  Beyond the Fracture / Return

  แบกเวดจ์เดินไปตามทาง

  Chapter 14: In Search of Hope

  Manuscript Hard Mode 

  The Art of Swordplay Vol. XI – ทำ Side Quest Tomboy Bandit ระดับ Hard (คลาว SP+10)

  Way of the Fist Vol. XII – ทำ Side Quest Corneo’s Secret Stash ระดับ Hard (กำจัด Sahagin Prince) (ทีฟา SP+10)

  Sharpshooter’s Companion Vol. IX – ทำ Side Quest Malicious Goons ระดับ Hard (แบเร็ต SP+10)

  Way of the Fist Vol. X – ทำ Side Quest Missing Children ระดับ Hard (ทีฟา SP+10)

  Sharpshooter’s Companion Vol. XI – ทำ Side Quest QuestChocobo Search ระดับ Hard (กำจัด Rust Drake) (แบเร็ต SP+10)

  Way of the Fist Vol. XI – ทำ Side Quest QuestChocobo Search ระดับ Hard (กำจัด Trypapolis) (ทีฟา SP+10)

  Sharpshooter’s Companion Vol. X – ทำ Side Quest Subterranean Menace ระดับ Hard (แบเร็ต SP+10)

  Way of the Fist Vol. IX: – กำจัด Abzu ในระดับ Hard (ทีฟา SP+10)

  Manuscript

  The Art of Swordplay Vol. III – ทำ Side Quest Corneo’s Secret Stash ระดับใดก็ได้ (คลาว SP+10)

  Sharpshooter’s Companion Vol. III – ทำ Side Quest The Power of Music ระดับใดก็ได้  (แบเร็ต SP+10)

  Way of the Fist Vol. III – ทำ Side Quest Wavering Heart ระดับใดก็ได้ (ทีฟา SP+10)

  Telluric Scriptures Vol. III – ทำ Side Quest Secret Medicine ระดับใดก็ได้ (แอริธ SP+10)

  Sharpshooter’s Companion Vol. II – ชนะ Colosseum “Barret vs Shinra Thugs” (แบเร็ต SP+10)

  Way of the Fist Vol. II – ชนะ Colosseum “Tifa vs Shinra Thugs” (ทีฟา SP+10)

  Limit Break Lv2

  Legacy: Catastrophe Limit Break – ชนะ Colosseum “Barret vs Wild Animals” (Limit Break แบเร็ต)

  Legacy: Dolphin Flurry Limit Break – ชนะ Colosseum “Tifa vs Wild Animals” (Limit Break ทีฟา)

  Music Disc

  Music Disc #22: Cosmo Canyon

  Music Disc #7: Turk’s Theme

  Music Disc #16: Good Night, Until Tomorrow

  Music Disc #12: Fight On!

  Music Disc #30: Stand Up

  Music Disc #24: Wutai

  Music Disc #13: The Case

  Johnny Incident

  Johnny Incident #4 – คุยเพื่อเปิดเควส Tomboy Bandit

  Johnny Incident #5 – จบเควส Tomboy Bandit แล้วเอากระเป๋าตังจอห์นนี่ไปคืน

  Materia

  Pedometer Materia (เดิน 5000ก้าวจะได้ AP x2)

  Elemental Materia – ทำครบ 24 เควสแล้วเก็บจดหมายก่อนจบ Chapter

  Weapon

  Wrecking Ball (แบเร็ต) – รางวัลเควส Subterranean Menace

  Steel Pincers (แบเร็ต) – ซื้อจากร้าน Moogle Shop

  Mythril Saber (คลาว) – ซื้อจากร้านใน Wall Market

  Trophy

  Whack-a-Box Wunderkind – เล่น Minigame Whack-a-Box challenges ระดับ Hard ได้คะแนน 30000

  Peeress of Pull-Ups – เล่น Minigame pull-up ชนะทุกระดับ

  Divine Gratitude – ทำเควสครบ 24เควส แล้วเก็บจดหมาย Angel ตอนจบ Chapter

  The Johnny Experience – ทำเควสจอห์นนี่ครบทั้งหมด

  Resolve

  เดินออกไปที่หน้าบ้าน คุยกับเพื่อนเราที่ยืนอยู่ (ทีฟา แอริธ แบเร็ต) ขึ้นอยู่กับตัวเลือกก่อนหน้านี้ว่าเลือกอะไรไป

  ทีฟา = Chapter 3 ในบาร์ ตอบ Something Hard / ทำเควส Chapter 3 ครบ / Chapter 11 เลือกปลุกทีฟาก่อน

  แอริธ = Chapter 2 ตอนให้ดอกไม้ตอบ How much / ทำเควส Chapter 8 ครบ / Chapter 11 เลือกปลุกแอริธก่อน

  แบเร็ต = Chapter 2 ตอนแอริธให้ดอกไม้ ตอบ I’m good / Chapter 3 ในบาร์ตอบทีฟาว่า Not in the mood / Chapter 3 ไม่ทำเควส / Chapter 8 ไม่ทำเควส / Chapter 11 ปลุกใครก่อนก็ได้

  Intel Gathering

  วิ่งไปที่สลัมเขต 5 อย่าลืมเก็บ Pedometer Materia มาด้วย เอาใส่ไว้กับตัวแล้ววิ่งให้ครบ 5000ก้าว จะแปลงร่างเป็น AP x2

   

   

   

  เข้ามาในสลัมเขต 5 เราจะเริ่มทำ sub quest ได้อีกครั้ง (สุดท้ายแล้ว)

  Missing Children

  คุยกับ Ms.Folia ที่หน้าฐานลับ เค้าจะให้เราช่วยหาเด็ก ให้ไปตามแผนที่ด้านบนเลย

  **ช่วยเด็กๆแล้ว ไปเล่น Minigame ตีลังระดับ Hard ด้วย ที่ฐานลับที่เดิม

  Chocobo Search

  คุยกับเจ้าของโจโคโบะที่ด้านนอกเมืองด้านบน เค้าจะให้เราช่วยหาโจโคโบะ 3 ตัว

  ตัวแรก ให้วาปไปที่โบสถ์ด้านบน แล้ววิ่งลงมา เราจะได้ยินเสียงมันร้อง 

  ตัวที่ 2 ใกล้ๆประตูที่เราสับสวิตซ์เปิดไม่ได้ใน chap 8 (อธิบายไม่ถูก ดูแผนที่เอา) เจอโจโคโบะแล้วกำจัดศัตรูด้วย

  ตัวที่ 3 อยู่ที่ Collapsed Expressway (ดูแผนที่เอา) ตรงนี้ก็มีศัตรูโผล่มา ซึ่งกันทั้งโจมตีฟิสิกส์และเวทย์ รวมถึง stagger แปปเดียว เทคนิคไม่มี ทำได้แต่ตีมันไปเรื่อยๆจนตายเอง

  Secret Medicine

  รับเควสกับหมอในสลัมเขต 5 เค้าจะให้เราหาวัตถุดิบทำยามา 3 อย่าง

  1.ดอกไม้เก็บได้ที่โบสถ์

  2.Moogle’s Mortar ซื้อได้ที่ร้าน moogle shop

  3.เขาเบฮีมอธ ให้ไปรับเควส Subterranean Menace ที่ Sector 6 Slums – Evergreen Park แล้วทำ

  Subterranean Menace

  รับเควสกับ Wymer ที่ Sector 6 Slums – Evergreen Park (โจโคโบะวาร์ปเอา) เค้าจะให้เราไปฆ่าเบฮีมอธที่ใต้ดิน ตรงทางลับในสนามเด็กเล่นนั่นแหละ เดินไปชั้นล่างสุด เกือบจะชั้นที่แบเร็ตร่วงลงมา ก็จะเจอ

  Tomboy Bandit

  คุยกับจอห์นนี่ ตรงสถานีรถไฟในสลัมเขต 5 แล้วเค้าจะบอกว่ากระเป๋าตังโดนขโมย ให้ไปคุยกับเด็กในโบสถ์แอริธ เค้าจะให้เราไปประลองแทน ให้ไปโคลอสเซียมใน wall market ไปประลองเลือก special match ประลองชนะแล้วกลับไปหาเด็ก เค้าจะให้กุญแจเปิดสมบัติ Corneo และกระเป๋าตังจอห์นนี่ ให้เอากระเป๋าตังไปคืนจอห์นนี่ที่สถานนีรถไฟ ถ้าเราทำเควสจอห์นนี่มาครบ ถ้วยจอห์นนี่จะเด้งตอนนี้

  Corneo’s Secret Stash

  สามารถรับเควสได้เลย แต่ต้องทำเควส Tomboy Bandit ให้เสร็จก่อน ถึงได้กุญแจมา แล้วไปเปิดประตูสมบัติทั้ง 3ที่ แล้วเก็บของในหีบมาด้วย

  ที่แรก อยู่ใกล้ๆโจโคโบะตัวที่ 2 ในสลัมเขต 5 (ดูแผนที่เอา)

  ที่ 2 อยู่ตรง Collapsed Expressway (ดูแผนที่เอา)

  ที่ 3 อยู่ในเนื้อเรื่อง Chapter นี้แหละ ต้องเล่นเนื้อเรื่องไปเกือบจบก่อน ถึงจะเจอ 

  Malicious Goons

  รับเควสกับ Madam M wall market เสร็จแล้วไปจัดการทอนเบอรี่ในสลัมเขต 5 บริเวณที่เราเคยสู้กับ Rude

  วิธีสู้ทอนเบอรี่ ให้ยิงเวทย์ระดับ -ga ขึ้นไป แล้วตัวมันจะล้ม แล้วใช้ท่าดัน stagger ขึ้น แต่ให้เตรียม atb 1 หลอด ไว้ยิงเวทย์ซ้ำด้วย 

  Wavering Heart

  ที่โรงยิมใน wall market คุยกับ andrea แล้วจะได้แข่งดึงแขน วิธีเล่นเหมือนแข่งสควอท แต่ปุ่มที่วิ่งจะต่างนิดหน่อย จบเควส เอาชนะแค่ระดับเดียว แต่ถ้าเอาถ้วยด้วย ต้องชนะระดับ pro

  The Power of Music

  Wall market รับจากเด็กที่ยืนหน้าตู้เพลง ให้ไปหา music disc มา 3เพลง (ดูในแผนที่เลย 12 16 30) เสร็จแล้วมาเล่นเพลงที่ตู้เพลงทั้ง 3เพลง

  **ทำเควสครบแล้ว อย่าลืมไปเคลียร์โคลอสเซียมที่เหลือด้วย เพราะมี Limit Break Lv2 ของทีฟา กับแบเร็ตอยู่ด้วย

  ทำเสร็จหมดแล้วไปที่คฤหาส Corneo ขึ้นไปชั้น 2 เข้าประตูที่ 3 วิ่งลงใต้ดินไปเก็บหีบ Otherworldly Crystal เสร็จแล้ว เข้าประตูตรงกลางจะเจอเลสลี่ คุยกับเค้า ถ้าพร้อมแล้วก็ลงใต้ดินได้เลย

  Through the Underground Waterway

  ลงท่อมาแล้ว วิ่งไปตามทางเรื่อยๆ จะเป็นท่อเก่าจาก Chap 11 ซึ่งทางมันพังถล่มลงมา ให้วิ่งไปทางที่วงไว้นี้

  วิ่งไปตามทาง ปีนบันไดขึ้นไป แล้ววิ่งไปต่อเรื่อยๆ เราจะมุดออกไปบริเวณที่เราเก็บกุญแจตอน Chapter 11 ให้เราปีนบันไดขึ้นไป แล้วตรงขึ้นด้านบน

  The Hideout

  เลสลี่จะวิ่งมานำทางให้เรา เค้าจะพาเราเข้าประตูที่ตอน Chapter 11 เข้าไม่ได้ ตามเค้าเข้าไป กำจัดศัตรู เสร็จแล้วเปิดประตูตรงที่เลสลี่ยืนเข้าไปด้านใน วื่ง้ข้าำแตามทางเรื่อยๆจนเจอตู้ Vending Machine กดซื้อ Music Disc 13. The Chase มาด้วย เสร็จแล้วเดินไปหาเลสลี่ จะเข้าคัทซีน มีมอนสเตอร์มาขโมยกุญแจเข้าห้องไป

  Recovering the Key

  วิ่งตามมอนสเตอร์ตัวนั้นไป กำจัดศัตรูชุดแรกแล้ว เปิดหีบด้วย วิ่งต่อไปจะเจอมอนสเตอร์ชุดที่ 2 กำจัดแล้วปีนบันไดขึ้นไปโผล่อีกแมพ

  วิ่งตามไปสุดทาง มันจะกระโดดหนีไป ให้เราปีนบันไดลงข้างล่าง

  วิ่งตามไปต่อเรื่อยๆ จนมันจนมุม จัดการซะ แล้วเลสลี่จะได้ของคืน

  Fateful Decisions

  จบคัทซีนแล้ว วิ่งตามเลสลี่ไปจนถึงบันได ตรงนี้ ให้เราสับสวิตซ์ปั้มน้ำก่อนขึ้นบันได แล้วย้อนกลับไปทำเควส Corneo’s Secret Stash เปิดประตูสุดท้าย แล้วจัดการมอนสเตอร์ แล้วเก็บของในหีบ ก็จะจบ

  เสร็จแล้วกลับไปที่บันได เดินตามเลสลี่ไปจนถึงหน้าห้องที่เราโดนมอนสเตอร์ขโมยของ เปิดประตูตามเลสลี่เข้าไป พบคัทซีน จากนั้นจะได้สู้กับบอส Abzu ตัวเดียวกับ Chapter 11 ถ้าเราเคยหักเขามันไว้ เราก็จะเห็นเขามันหักตาม รอบนี้มันจะมาพร้อมกับลูกๆของมัน ซึ่งจะมาเรื่อยๆ โดยรวมแล้วแมคคานิคจะเหมือนกับ Chapter 11

  For the Reunion

  วิ่งออกประตูฝั่งตรงข้ามไป ดูคัทซีน

  Over the Wall

  เลสลี่จะให้ปืนยิงสลิงกับเรา ตรงนี้ให้ไปส่งเควส Corneo’s Secret Stash ก่อน แล้วค่อยกลับมา ตรงนี้ถ้าคุณทำเควสทุกอย่างมาครบ (กด touch pad แล้ว R2) ไม่มีช่องไหนว่างหรือเฟล คุณจะเห็นจดหมาย angel ตกอยู่ที่พื้น เก็บแล้วจะได้ถ้วย และ element materia ลูกที่ 2

   

  Chapter 15: The Day Midgar Stood Still

  Manuscript Hard Mode 

  Sharpshooter’s Companion Vol. XII – กำจัด Valkyrie ระดับ Hard (แบเร็ต SP+10)

  Music Disc

  Music Disc #5: Lurking in the Darkness

  Chapter นี้จะเหมือนกับ Chapter 12 คือปีนไต่ระดับขึ้นไปเรื่อยๆจนถึงชั้นบนสุด ซึ่งก็ไม่รู้จะเขียนอะไร

  A Broken City

  เดินตรงไป

  The Climb

  ปีนขึ้นไปจนถึง 80เมตร

  ที่ 55เมตร มีหีบ Mega-potion ให้เเก็บ

  Hiding in Plain Sight

  จัดการกลุ่มทหาร วิ่งไปตามทาง แล้วเกมจะให้เรายิงปืนสลิง ให้เล็งไปด้านบน ยิงปืนแล้วไปต่อเรื่อยๆ

  The Path to Greater Heights/The Crumbling Building

  เดินต่อไปเรื่อยๆ ตรงตู้ Vending machine จะมี Music Disc 5. Lurking in the Darkness ขาย ซื้อมาแล้วไปต่อ (ถ้าอ้อมไปหน่อยมีหีบ 3000gil) จนไม่มีทางให้ปีนขึ้นไปแล้ว ให้ไปช่วงกลางๆห้อง มองขึ้นไปข้างบน จะมีจุดให้ยิงปืนสลิงขึ้นไป ไปเรื่อยๆจนข้ามมาอีกตึกนึง จะเจอวัลคิรี่มาโจมตี

  115m มีหีบ hi-potion

  110m มีหีบ enchanted ring

  130m มีหีบ turbo ether

  135m มีหีบ smelling salts

  140m มีหีบ moogle medal

  145m มีหีบ magician’s bracelet

  Flight of the Valkyrie

  ให้รอหลังคอนเทนเนอร์ รอมันหยุดยิง แล้วค่อยวิ่ง อย่าโลภวิ่งข้าม 2จุด เพราะยังไงก็วิ่งไม่ทัน วิ่งได้ทีละจุดจนถึงบันได

  To the Stairs

  วิ่งลงบันไดมาเรื่อยๆ โดดลงกลางห้อง จะเจอหุ่น 2 ตัว จัดการมันแล้วไปต่อ 

  In Hot Pursuit

  ให้มองหาบันไดปีนดีๆ จะมีทางไปต่อ 

  160m มีหีบ remedy

  155m มีหีบ antidote

  To the Top of the Plate

  ใกล้สู้บอสแล้ว มองหาจุดที่จะยิงปืนสลิงด้านบน ขึ้นไปจะเจอบอสวัลคิรี่

  บอสวัลคิรี่จะแพ้ลม 

  Hard mode ในเฟส 2 จะมีลำแสงตรงพื้นตามมายิงใส่เรา ให้เราวิ่งไปใต้ตัวมัน แสงจะโดนตัวมันเอง

  Chapter 16: The Belly of the Beast

  Manuscript Hard Mode 

  The Art of Swordplay Vol. XII: Chapter 16 – กำจัด H0512 ระดับ Hard (คลาว SP+10)

  Music Disc

  Music Disc #31: Scarlet’s Theme

  Weapon

  Purple Pain (ทีฟา) – ใช้ทีฟาเก็บช่วงที่เราบังคับทีฟาเท่านั้น

  EKG Cannon (แบเร็ต) – ซื้อจาก Hart ราคา 10000gil หลังคัทซีนคุยกับ Mayor ที่ชั้น 62

  Infiltration

  เราจะอยู่ทางเข้าตึกชินระ เก็บหีบแถวๆนี้ มี hi-potion x2 กับ turbo ether ฟันทำลายกล่องเล่น แล้ววิ่งไปต่อจนถึง

  Bust Out of the Garage

  กำจัดศัตรูในโรงเก็บของ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นทหาร แพ้ไฟ จนเข้าไปในตึก

  Shinra Building Intel

  เดินไปตรงกลางห้องที่ทีฟากับแบเร็ตยืนอยู่ แล้วขึ้นไปชั้น 2 สำรวจประตุตรงกลาง

  Acquiring the Keycard

  เราจะได้เล่นเป็นทีฟา กระโดดไปเก็บการ์ด โดดตามโคมไฟไปจนเราร่วงลงมาข้างล่าง ให้ปีนขึ้นรถคันสุดท้าย แล้วไต่กำแพงข้างๆรถขึ้นมา กระโดดมาที่เสาต้นแรก อย่าพึ่งขึ้นบันได มองไปฝั่งตรงข้ามจะมีทางให้ไปต่อ กระโดดไปเก็บ Purple Pain อาวุธทีฟาก่อน ซึ่งเก็บได้เฉพาะตอนเล่นทีฟาเท่านั้น

  กลับมาที่เสาต้นแรก ปีนบันไดขึ้นไป แล้วไต่เพดานไปเรื่อยๆ จนถึงเสาต้นสุดท้าย เราจะปีนไปเสาต้นข้างหน้าไม่ได้ ให้สังเกตทางซ้าย จะมีคานให้เราปีนไปลงได้ ปีนไปต่อตามทางจนสุด กระโดดขึ้นโคมไฟไป กดปุ่มให้ตรงจังหวะ ก็จะกระโดดไปเก็บการ์ดได้

  Reach for the Skyview Hall

  ขึ้นไปชั้น 2 สำรวจประตูตรงกลาง (บริเวณโซนด้านขวา ก่อนแตะคีย์การ์ดตรงประตู จะมีหีบ  Iron Maiden ให้เก็บ)

  Use the Elevator/Use the Emergency Stairwell

  ตรงนี้ระหว่างขึ้นบันไดหนีไฟ (59ชั้น) กับ ขึ้นลิฟท์ (ไม่มีผลต่อเนื้อเรื่องหรือพลาดของใดๆ)

  ถ้าขึ้นลิฟท์เข้าประตูตรงกลาง เราจะเจอศัตรูเป็นทหารชินระ 2ชุด ก็จะถึงชั้นบนเลย

  ถ้าขึ้นบันไดหนีไฟ จะไม่เจอศัตรู และจะมีบทพูดฮาๆขำๆ แต่ตัวละครจะไม่วิ่งขึ้นบันไดนะ เนื่องจากวิ่งได้ 10กว่าชั้นมันก็หอบกันแล้ว 

  Playing the Tourist

  ที่ชั้น 59 เอา keycard ไปอัพเดทกับตรงตู้ประชาสัมพันธ์ แล้วแตะเข้าประตูด้านใน วิ่งเข้าไปด้านในสุด พบคัทซีน หลังจากนั้นเราจะต้องทนดูพิพิธภัณฑ์ชินระโม้ให้เราฟังจนจบ แล้วถึงไปต่อได้ วิ่งเข้าไปเรื่อยๆ ฟังชินระโม้ไปเรื่อยๆ จนถึงสุดทาง แตะ keychard ที่ประตูเพื่ออัพเดทเพื่อขึ้นไปชั้นที่ 61 เราจะเห็นห้อง VR เข้าไปฟังชินระโม้ต่อ เสร็จแล้วไปแตะ keycard ที่ประตู ดูคัทซีน

  A Helping Hand

  ดูคัทซีนจบแล้วออกมาจากห้อง คุยกับ Hart ที่ยืนอยู่หน้าห้อง เค้าจะขายปืนแบเร็ตอันสุดท้าย EKG Cannon ให้เราในราคา 10000gil จำใจซื้อไป ในห้องนี้มีหีบ 3000gil อยู่ด้วย

  ออกจากห้องนี้ไป ขึ้นไปชั้น 63 ต่อ วิ่งตรงไป แตะ keycard เข้าประตู จะพบกับออฟฟิศ ตรงเข้าไปประตูด้านในต่อ วิ่งขึ้นชั้น 2 จะพบกับโดม VR ตรงมุมห้องชั้นนี้ จะมี Music Disc 31. Scarlet’s Theme อันสุดท้ายอยู่ ถ้าเก็บ Music Disc มาครบทุกอัน ถ้วยจะเด้งตรงนี้ กลับไปคุยกับคนหน้าโดม VR เค้าจะให้เราไปต่อสู้ใน VR 1ครั้ง แล้วจะ update keycard ให้ 

  Reconnaissance

  สู้เสร็จแล้ว แนะนำว่าให้สู้ที่เหลือต่อให้หมด ในระดับ easy ก็พอ แล้ววิ่งลงบันได เจอคัทซีน วิ่งกลับออกมาด้านนอกสุด ขึ้นไปชั้น 64 แตะ keycard เข้าด้านใน ไปตามมาร์คเราจะเข้าไปในห้องน้ำ ให้เราไปที่ห้องน้ำด้านในุดมองฝ้าเพดาน จะปีนขึ้นไปด้านบน คลานไปตามท่อเรื่อยๆ (มี HP Up materia 1ลูก) เข้าไปแอบฟังห้องประชุม เสร็จแล้วคลานกลับมา

  Operation: Save Aerith

  วิ่งกลับออกมาด้านนอก ดูคัทซีน เราจะมาอยู่ห้องทดลองของโฮโจ บริเวณนี้มี 3 หีบ Antidotes x2 Celeris x2 Remedies x2 เก็บหมดแล้ววิ่งไปด้านในสุดพบบอส Specimen H01512

  บอสตัวนี้ไม่มีอะไรยาก ให้ตีส่วนกงเล็บมันก่อน แตกแล้วจะติดสถานะ pressured แล้วค่อยยัดท่า stagger เข้าไป สำหรับลูกน้องนั้น ใช้ท่า Triple slash เก็บกวาดเอา เลือดมันน้อย

  กำจัดบอสเสร็จแล้วไปนั่งพักฟื้นเลือด แล้วค่อยไปกดสำรวจลิฟท์ดูคัทซีน แล้วเราจะได้สุ้กับหุ่น Armored Shock Trooper 2ตัว เสร็จแล้วดูคัทซีนวิ่งตามแอริธไปจนสุดทาง

  Chapter 17: Deliverance from Chaos

  Manuscript Hard Mode 

  The Art of Swordplay Vol. XIII – ชนะ Combat Simulator “Cloud vs 3-C SOLDIER Candidates” ระดับ Hard (คลาว SP+10)

  Sharpshooter’s Companion Vol. XIII – ชนะ Combat Simulator “Barret vs 3-C SOLDIER Candidates” ระดับ Hard (แบเร็ต SP+10)

  Way of the Fist Vol. XIII – ชนะ Combat Simulator “Tifa vs 3-C SOLDIER Candidates” ระดับ Hard (ทีฟา SP+10)

  Telluric Scriptures Vol. XI – ชนะ Combat Simulator “Aerith vs 3-C SOLDIER Candidates” ระดับ Hard (แอริธ SP+10)

  Telluric Scriptures Vol. XII – กำจัด Swordipede ระดับ Hard (แอริธ SP+10)

  Way of the Fist Vol. XIV – กำจัด Jenova Dreamweaver ระดับ Hard (ทีฟา SP+10)

  The Art of Swordplay Vol. XIV – ชนะ Darkstar & Rufus ระดับ Hard (คลาว SP+10)

  Telluric Scriptures Vol. XIII – กำจัด The Arsenal ระดับ Hard (แอริธ SP+10)

  Weapon

  Reinforced Staff (แอริธ)

  Twin Stinger (คลาว)

  A Way Out

  ตื่นมา ให้เราไปเปิดหีบม่วง เก็บคฑา reinforced staff ก่อนเลย (คฑาสุดท้ายของแอริธ) แล้วคุยกับแอริธ 2รอบ 

  จบแล้ววิ่งออกมาด้านนอก เก็บของไปเรื่อยๆ กดลิฟท์ขึ้นชั้นบน เดินออกมาตรงกลาง แบเร็ตกับ red xiii จะยกซากที่ถล่มลงมาเพื่อเปิดทาง ระหว่างนี้จะมีศัตรุมาโจมตี กำจัดให้หมดแล้วไปต่อจนขึ้นลิฟท์อีกตัว เราจะมาถึงแลปของโฮโจ วิ่งไปจนสุดทางเข้าคัทซีน เราจะตกลงมาข้างล่าง

  Find the Others

  เราจะอยู่คนเดียว วิ่งไปข้างหน้า สับสวิตซ์แล้วจะไปต่อได้ วิ่งตรงไปเรื่อยๆลงบันได ผ่านกองแคปซูลจนเจอศัตรูพร้อม Red XIII ลงมาช่วยสู้ วิ่งขึ้นบันไดพังๆไป จนจอทางตัน กดสามเหลี่ยมใช้ Red XIII ไต่กำแพงไปสับสวิตซ์แล้วจะไปต่อได้ วิ่งต่อไปตามทางเรื่อยๆขึ้นบันไดไปชั้นบน

  Find Barret

  เราจะได้ยินเสียงแบเร็ตโวยวายอยู่ ลอดช่องประตูเข้าไปช่วยแบเร็ตสู้ เราจะเจอศัตรูใหม่ชื่อ M.O.T.H Unit ตัวปัญหาตรงที่มันมีใบพัดปั่นอยู่ตรงตัว วิธีสู้ตัวนี้คือใช้ stop หยุดมันแล้วเข้าไปฟันเก็บ ATB แล้วยัดท่า Stagger หรือยิงสายฟ้าใส่มันไปเรื่อยๆก็ได้ ชนะแล้วเดินออกประตูไป ประตู 01 จะปิดลง ตรงนี้เราจะมีหีบสีม่วง เปิดแล้วจะได้อาวุธสุดท้ายของคลาว twin stinger เก็บแล้ววิ่งขึ้นบันไดไป ส่ง Red XIII ไปสับสวิตซ์ฝั่งตรงข้าม ข้ามไปแล้วเก็บหีบ 3000gil ห้องด้านขวา วิ่งไปที่ห้องกระจกอีกฝั่งจะเจอตู้โทรศัพท์ กดคุยแล้วสวิตซ์ปาร์ตี้ไปฝั่งแอริธ ทีฟา

  เดินขึ้นบันไดไป ออกจากห้อง วิ่งตรงไปขึ้นบันไดอีกชั้น จะเจอประตูหมายเลข 03 ปิดอยู่ พร้อมกับตู้โทรศัพท์ข้างๆ

  Research the 3rd Ward

  ยังไม่ต้องยกหูโทรศัพท์ วิ่งไปจนสุดทางสับสวิตซ์แล้วจะมีทางทั้งชั้นบนและล่าง วิ่งไปฝั่งตรงข้ามเก็บ ether มา แล้วกลับมาที่ตู้โทรศัพท์ยกหูหาคลาว

  Use the Central Terminal

  ตอนนี้ทางจะไปต่อได้แล้ว ข้ามไปฝั่งตรงข้ามจัดการกับ Blust-Ray แล้วสับคันโยก จะมีทางเชื่อไปตรงกลางโผล่ออกมา ตรงนี้จะมี time materia ให้เก็บ ให้เราสับสวิตซ์หมายเลข 3 เพื่อเปิดประตูให้ทีฟา เสร็จแล้วไปยกหูโทรศัพท์หาทีฟาเพื่อเปลี่ยนไปฝั่งทีฟา

  Research the 3rd Ward

  กลับมาที่ทีฟา เข้าประตูหมายเลข 3ไป วิ่งเข้าไปในสุด ห้องทางขวาเข้าไปสับสวิตซ์เพื่อเปิดประตู กำจัดศัตรูกลุ่มนึง แล้วลอดช่องประตูเข้าไป จัดการกับกลุ่มหมา แล้ววิ่งเข้าไปด้านในต่อเรื่อยๆ จนไปออกทางเดินอีกฝั่ง กำจัดศัตรูแล้ว เข้าห้องทางขวาไปสับสวิตซ์ เพื่อเปิดประตูไปต่อ ตรงนี้จะเจอทางตัน ให้เข้าห้องทางขวา วิ่งขึ้นบันไดไป ไต่ท่อน้ำไปฝั่งตรงข้าม แต่เราจะร่วงลงมา จัดการกับศัตรูข้างล่างแล้ว หันลังไปสับสวิตซ์ประตูให้เปิดก่อน เผื่อเก็บหีบ Force Bracelet ก่อน แล้วปีนบันไดขึ้นไปเก็บ Mega-potion แล้วค่อยลอดประตูออกมาด้านนอก ประตู 03 จะปิดลง

  Find the Others

  วิ่งลงบันไดมาด้านล่าง ถ้าเลี้ยวขวาลงบันไดด้านล่าง จะลงไปเก็บหีบ ether ที่อยู่ข้างบันไดอย่างเดียว(เดี๋ยวค่อยมาเก็บก็ได้ ยังไงก็ผ่าน) เลี้ยวซ้ายคือทางไปต่อ จัดการกับ Sentry Launcher แล้วปีนบันไดขึ้นไป สับสวิตซ์ที่อยู่สุดทาง ด้านล่างก็จะไปต่อได้ด้วย วิ่งไปฝั่งตรงข้ามยกหูโทรศัพท์เพื่อเปลี่ยนปาร์ตี้ไปที่คลาว

  สับสวิตซ์ประตู 02 แล้วค่อยวิ่งกลับมาทางเดิม ตอนนี้ไปต่อได้แล้ว ข้ามไปอีกฝั่ง เก็บ mega-potion แล้วเข้าประตู 02 ไป วิ่งตรงเข้าไปเรื่อยๆ เข้าห้องใหญ่ๆโล่งๆ จะเจอศัตรูกลุ่มนึง กำจัดแล้วจะได้ยินเสียงโฮโจ ไปต่อ วิ่งไปตามทางเดินออกประตูไปเลี้ยวขวาไปเก็บหีบ astral cuff (หีบที่เห็นหลังกรงเมื่อกี้) วิ่งไปเจอห้องโล่งๆ กำจัดศัตรู โฮโจจะตามมาหลอกหลอนเราอีกรอบ ออกอีกประตู วิ่งไปตามทาง จะเจอคัทซีน เสร็จแล้วสู้กับ Sledgeworm เจ้าตัวนี้ค่อนข้างน่ารำคาญ แต่สามารถใช้เวทย์ stop หยุดได้ และดัน stagger ขึ้นง่าย แพ้สายฟ้า กำจัดเสร็จแล้ววิ่งลอดประตูออกไปช่วย Red XIII 

  วิ่งตรงไปตามทางต่อเรื่อยๆ จนถึงบันได มุมห้องจะมี Chain bangle ให้เก็บ แล้วค่อยขึ้นบันไดไป วิ่งเข้าไปอีกห้องจะเข้าคัทซีนพร้อมเจอ brain pod ซึ่งแพ้สายฟ้า เจ้าตัวนี้ค่อนข้างจะน่ารำคาญ ให้เราใส่ประดับกันพิษ และเวทย์สายฟ้าลิ้งค์กับ magnify materia พอเข้าเฟส 2 ที่แยกตัวมาเยอะค่อยยิงสายฟ้าจัดการ เสร็จแล้ววิ่งออกไปข้างนอก ประตู 02 จะปิดลง วิ่งขึ้นบันไดไป จะเจอประตู 04

  4th Ward

  ให้วิ่งลงบันไดไปก่อน แล้วใช้ Red XIII ไปสับสวิตซ์ฝั่งตรงข้าม แล้วจะมีศัตรูโผล่ออกมา Red XIII จะตกลงไปข้างล่างให้เราวิ่งไปฝั่งตรงข้ามยกหูโทรศัพท์หาทีฟากับแอริธ

  Rescuing Red XIII

  กลับมาที่ทีฟา วิ่งกลับไปจะเจอรูหนอนแสนน่ารำคาญ จัดการแล้วปีนบันไดลงด้านล่างเจอศัตรูอีกชุด กำจัดแล้วลอดใต้แคปซูลไปช่วย Red XIII 

  To the Central Terminal

  วิ่งลงบันไดมาข้างล่าง มีหีบ ether ข้างบันได สุดทาง ใช้ Red XIII ไปสับสวิตซ์ฝั่งตรงข้าม 

  A Way Up

  สับสวิตซ์ตรงกลาง แล้วจะมีทางไปฝั่งตรงข้ามต่อ กำจัดศัตรู 1ชุด วิ่งไปสับสซิตซ์เลข 4 เพื่อเปิดประตู เสร็จแล้วยกหูโทรศัพท์หาคลาวเพื่อเปลี่ยนปาร์ตี้

  คลาววิ่งกลับไปที่ประตู 04 อีกครั้ง วิ่งขึ้นไปตามทาง เข้าท่อไป สับสวิตซ์ที่สุดทาง เปิดประตู ปีนบันไดลงมาด้านล่าง แล้วไปปีนบันไดขึ้นฝั่งตรงข้าม เราจะได้ยินเสียงอะไรบางอย่าง พบบอส Swordipede 

  บอสตัวนี้ ท่าโจมตีมันเป็นสายฟ้า และไม่แพ้ธาตุ ให้เราใส่ Element+lightning ไว้ที่เกราะจะดีที่สุด เราจะไม่สามารถตีลำตัวได้ มันจะเด้งออก ให้ตีส่วนหัวอย่างเดียว สำหรับเฟสแรกมันไม่ค่อยมีท่าโจมตีมากนัก ให้เอาแบเร็ตยิงตอดไปเรื่อยๆ จนเลือดเหลือราวๆ 60% เปลี่ยนเฟส

  พอเปลี่ยนเฟสแล้ว มันจะพุ่งไปหาทีฟา แอริธ ตรงนี้เราสามารถกด ค้างช่วงคัทซีน เพื่อเข้าหน้าเมนูเซตติ้งได้ ซึ่งเฟส 2 นี้จะต้องใช้ทีฟา แอริธ สู้

  สำหรับเฟส 2 ยิ่งง่ายขึ้นไปอีก ให้เอาแอริธยิงตอดไปช่วงแรก รอจังหวะมันใช้ท่าหมุนตัวให้กดการ์ดรอจังหวะมันล้มเอง แล้วสลับเป็นทีฟายัดท่า stagger อัดเข้าไป ชนะแล้วดูคัทซีน เสร็จแล้ววิ่งกลับไปฝั่งตรงข้าม ขึ้นลิฟท์ไปด้านบน

  Source of the Sound

  ออกจากลิฟท์มาวิ่งไปตามทางเรื่อยๆ สับสวิตซ์ไปเปิดฝาท่อ ซึ่งแอริธเกือบทำการฆาตกรรมหมู่ จากนั้นวิ่งกลับไปขึ้นลิฟท์ตัวเมื่อกี้ที่ทีฟามา วิ่งต่อไปตามทางเรื่อยๆจนถึงลิฟท์อีกตัว แล้วตอบ Yes เพื่อขึ้นไปชั้นบน

  The Ominous Trail

  วิ่งตามรอยไปเรื่อยๆ ออกประตูที่อยู่ด้านขวา เราจะเจอประธานชินระรับลมเย็นๆอยู่ ดูคัทซีนจบแล้วพบบอส Jenova Dreamweaver

  สำหรับเจโนว่านั้นมีเวทย์ stop ที่แสนน่ารำคาญ ให้เราใส่ประดับกัน stop มาด้วย

  Phase 1 เจโนว่ามีหนวด 2 เส้น ทำลายแล้วมันจะติดสถานะ Pressured ให้ยัด stagger ไป บางจังหวะบอสจะใส่บาเรีย ทำให้ตีแล้วเด้งออก ให้ยัดเวทย์ทำลายหนวดแทน

  Phase 2 เลือด 50% ตอนนี้สารพัดหนวดตั้งแต่ A-Z จะโผล่มารอบนอก หากทำลายหนวดไม่หมด จะไม่สามารถฟันเจโนว่าเข้าได้ แต่หนวดพวกนี้พลังค่อนข้างต่ำ ให้เอาคลาวใช้ท่า triple slash จะสามารถเก็บได้ไวกว่า เมื่อหนวดหมด เจโนว่าจะติด pressured อยู่แปปเดียว รีบยัด stagger ตอนนี้ ก่อนจะงอกหนวดชุดใหม่ออกมา (ซึ่งค่อนข้างไวพอสมควร) ติด stagger ยัดทุกอย่างที่มี เพราะมันจะตัดเข้า phase 3 ต่อ

  Phase 3 เลือด 20% สำหรับเฟสนี้เหมือนเอาเฟส 1 2 ยำรวมกัน คือใช้ triple slash ฟันหนวดรอบนอก แล้วไปจัดการกับหนวดของ jenova ทั้ง 2หนวด สิ่งที่ต้องระวังคือ ฝนกรด มันสามารถลด mp เราทีละ 1 ได้เรื่อยๆ สำหรับโหมด Hard ต้องระวังให้มาก เพราะเราฟื้น MP โหมดนี้ไม่ได้ 

  ชนะแล้วใช้คลาววิ่งตามเซฟิรอธออกไป วิ่งอ้อมไปประตูฝั่งตรงข้าม ปีนบันไดขึ้นไป ดูคัทซีน

  The Showdown

  วิ่งไปหาพวกแบเร็ต เราจะได้สู้กับบอสรูฟัสแบบตัวต่อตัว

   

  เริ่มแรก เราต้องจัดการหมาก่อน ซึ่งทั้งรูฟัสและหมา ไม่กัน stop ให้ใส่ time+magnify ยิงใส่ แล้วรีบจัดการหมาให้เลือดลดไวที่สุด เพราะครั้งต่อไปรูฟัสจะมี resist stop แล้ว และ ถึงแม้สถานะจะไม่ได้บอกว่าแพ้ไฟ แต่จริงๆแล้วรูฟัสก็แพ้ไฟ ให้ติด element+fire ไว้ที่อาวุธ

  หลังจากจัดการกับหมาได้ ถึงเวลาดวลตัวต่อตัวกับรูฟัส ตรงนี้สำคัญมาก ท่า counter เกิดมาเพื่อสู้กับรูฟัส หากมันทำท่ายิงธรรมดาให้รีบกดเข้า command ใช้ท่า counter ทันที อีกหนึ่งช่วงคือช่วงที่รูฟัสขึ้น reload กระสุน ช่วงนี้ถ้าเราตี รูฟัสจะทรุดทันที สามารถฟันต่อได้นิดหน่อย  ห้ามฟันเยอะเพราะรูฟัสมีท่า counter เช่นกัน ฟันเยอะเราก็จะเจ็บตัว

  เพิ่มเติม อีกวิธีสำหรับเอาชนะรูฟัสแบบง่ายๆ หลังจัดการหมาแล้ว ให้ยิง sleep ใส่รูฟัส แล้วใช้ท่า braver รูฟัสจะติด stagger ทันที

  ชนะแล้วดูคัทซีนต่อ ระหว่างคัทซีนของแบเร็ต แอริธ กด ค้างเพื่อเข้าเมนูเซตติ้งของได้

  The Great Escape

  ต่อมาเรามาต่อที่แบเร็ต แอริธ ต้องเจอบอสอีกตัว (ตัวสุดท้ายแล้ว)

  เริ่มแรก มันจะมี Barrier Drone A B C 3ตัว คอยกางบาเรียให้ ให้เราทำลายมันก่อนอันดับแรก พยายามใช้แบเร็ตยิงหลังเสาเพื่อหลบกระสุนบอส

  หลังจากตัวกางบาเรียพังแล้ว บอสตัวนี้แพ้ทุกธาตุ แนะนำพกหลายๆธาตุได้ก็ดี (คนละ 1-2ธาตุก็เหลือเฟือ) สำหรับโหมด hard เพื่อประหยัด mp ให้ใช้แอริธร่าย Arcana ward แล้วค่อยยิงเวทย์เป็นดับเบิ้ลแทน 

  ส่วนของล้อ ต้องยิงเวทย์ให้บอสติดสถานะ Pressured ก่อน บาเรียที่ล้อถึงหายไป ถ้าทำลายล้อ เกจ stagger จะขึ้นพรวดขึ้นมา

  เมื่อยิงติด Pressured ไปแล้วรอบนึง ธาตุนั้นมันจะไม่แพ้แล้ว เราต้องเปลี่ยนธาตุยิง เมื่อสุ้ไปซักพัก มันจะยิงท่า Primary Fire ออกมา ซึ่งจะขึ้นคำว่า Weak Spot จังหวะนี้ให้ยิงเวทย์ลงบนปืนมันจะเป็นการขัดมัน แล้วทำให้เข้าสถานะ Pressured ได้ แต่ถ้าไม่มี ATB ให้หาเสาซักต้น หลบหลังเสาโดยด่วน

  Phase 2 เลือด 60% ทำเหมือนเฟสแรก แต่จะมีท่า Pulse Cannon โผล่มา รอบนี้เราทำไรไม่ได้นอกจากหลบหลังเสา ถ้าแบเร็ตได้ limit break ให้เก็บ limit break ไว้ ไปใช้ในเฟส 3

  Phase 3 เลือด 10% มันจะชาร์จยิง Cry Havoc ไม่มีที่หลบ ทำอย่างเดียวคือเบิร์สดาเมจให้ได้มากที่สุด

  ชนะแล้วจะจบแชปนี้ซักที

  Chapter 18: Destiny’s Crossroads

  Manuscript Hard Mode 

  Sharpshooter’s Companion Vol. XIV – กำจัด Whisper Harbinger ระดับ Hard (แบเร็ต SP+10)

  Telluric Scriptures Vol. XIV – ชนะ Sephiroth ระดับ Hard (แอริธ SP+10)

  สำหรับแชปเตอร์นี้ ไม่มีของใดๆให้เก็บ มีแต่วิ่งสู้บอสอย่างเดียว ไว้จะมาพิมพ์ลงแมคคานิคบอสทีหลัง 

  Flying Through the Night

  Minigame มอเตอร์ไซต์ สำหรับ mode hard สามารถกด option > skip minigame ข้ามไปได้เลย

  การควบคุมบังคับจะเหมือน Chapter 4 ทุกอย่าง รวมถึงศัตรูด้วย ส่วนบอส Motor ball เราต้องฟันล้อทั้ง 6 ให้พังทั้งหมด แล้วถึงฟันตัวมันได้ โดนฟันแต่ละครั้ง stagger % จะขึ้นไปเรื่อยๆ แล้วก็ทบไว้แบบนั้น ครั้งต่อไป % ที่เราทำไว้ก็จะเท่าเดิมแล้วคูณต่อไปเรื่อยๆ

  The Turning Point

  เข้ามิติพิศวงไปสำหรับบอสตัวแรก มันจะแบ่งออกเป็น 3ร่าง ให้ตีร่างใดร่างนึงให้เลือดหมดแล้วมันจะล้มติด stagger แล้วตีซ้ำ ดาเมจจะไปเกิดที่ร่างใหญ่แทน

  สำหรับบอสตัวที่ 2 เน้นจังหวะกด counter ตอดไปเรื่อยๆละกัน ตอนนี้ยังไม่มีเทคนิคแนะนำอะไร

 • Comming Soon

 • รอบแรก Easy หรือ Normal ก็ได้ เก็บแผ่นเสียงให้ครบ / เควสครบ / Minigame ครบ / จดหมาย angle / อาวุธครบ / Battle intel เกือบๆครบ / โคลอสเซียมครบ

  1.Chapter 3 ทำเควสให้ครบ แล้วตอน event พิเศษของทีฟาที่ให้ตอบคำถาม ให้ตอบข้อ 2 หรือไม่ก็ 3 แทน เพื่อเลือกชุดสำหรับ Chapter 9 (สำหรับข้อแรกนั้น เป็น default ของเกม ไม่ต้องทำเควสก็จะถูกเลือกอัตโนมัติ)

  2.Chapter 8 / 9 ทำเควสให้ครบไปเลย เพื่อเอาจดหมาย angle ใน chapter 14

  3.Chapter 9 / 14 / 16 ให้เก็บ โคลอสเซียม กับ VR ให้ครบทั้งหมด

  3.หลังจบเกมแล้ว ให้ไปปั้ม lv กับ materia ที่ Chapter 16 ช่วงก่อนเข้าตึก เสร็จแล้วกดเลือก Chapter ใหม่ได้เลย เกมจะเซฟให้เอง ไม่ต้องห่วง (ถ้า battle intel อันที่ให้ master materia ไม่ครบ ก็ทำตอนนี้แหละ)

  รอบ 2 ระดับ Hard Enemy skill ครบ / Battle VR ครบ / เควสครบ

  1.Chapter 3 ทำเควสให้ครบ แล้วเลือกคำตอบของทีฟาเป็นอีกข้อ 

  2.ถ้ามั่นใจให้ข้ามไป Chapter 17 เล่น VR ให้หมดทุกอัน พร้อมปราบ VR ระดับ7ดาว เราจะได้ประดับสุดยอดมาคือ limit break เต็มตั้งแต่เริ่มสู้ และเกจ limit จะขึ้นไวมาก หลังจากใช้แล้ว ซึ่งจะทำให้การเล่น Hard ง่ายมาก

  3.Chapter 8 ทำเควสแค่ 5เควสพอ เพื่อเอาชุดแอริธและ Manuscript ครบ (เว้นเควสเล่น Minigame ตีกล่องเอาไว้)

  4.Chapter 9 ให้เลือกทำเควสอีกเควส เพื่อเอาถ้วยเควสครบ และเราจะได้อีกชุดด้วย

  รอบที่ 3 เก็บตก 

  1.รอบสุดท้ายจะเหลือแต่ชุดของ 3ตัวละคร ให้เล่น Chapter 3 / 8 / 9 อีกครั้ง (Chapter อื่นๆข้ามได้เลย)

  Chapter 3 หากไม่เคยเลือกข้อแรก เล่นให้จบก็พอ ข้ามเควสไปเลย เพราะเกมจะตั้ง default เป็นชุดแรกเสมอ

  Chapter 8 ข้ามเควสทุกอย่าง แต่เล่นให้จบก็พอ

  Chapter 9 ไม่ต้องทำเควสของทั้ง Sam และ Madam M จะได้อีกชุดนึง

  2.เก็บตกถ้วยที่เหลือ พวก Minigame ทั้งหลาย (ถ้ามี)

 • Master of Fate
  Earn all FINAL FANTASY VII REMAKE trophies.

  เก็บครบทุกถ้วย

   

  ถ้วยเนื้อเรื่อง

  Onetime Gig
  Complete Chapter 1.

  Escape Artist
  Complete Chapter 2.

  Mercenary Endeavors 
  Complete Chapter 3.

  Night on the Town 
  Complete Chapter 4.

  Plan E 
  Complete Chapter 5.

  Lights Out 
  Complete Chapter 6.

  Trapped like Sewer Rats 
  Complete Chapter 7.

  Reunited 
  Complete Chapter 8.

  Never the Bridge 
  Complete Chapter 9.

  Sewer Survivor 
  Complete Chapter 10.

  Paranormal Investigator 
  Complete Chapter 11.

  The Collapse 
  Complete Chapter 12.

  Broken Dreams 
  Complete Chapter 13.

  Picking Up the Pieces 
  Complete Chapter 14.

  The Pizza in the Sky 
  Complete Chapter 15.

  No Appointment Needed 
  Complete Chapter 16.

  Emerging from Chaos 
  Complete Chapter 17.

  Destiny’s Crossroads 
  Complete Chapter 18.