คะแนน 9/10

การเดินเรื่องมีแผ่วไปบ้าง แฟนเซอร์วิสสำหรับคนอวยคู่อาสึนะ

Ordinal Scale เป็นเกม AR ที่ต่างจาก VR ที่ VR นั้นตัวเราจะ full drive เข้าไปในโลกเสมือนที่ถูกสร้างขึ้น แต่ AR นั้นมันคือเอาโลกเสมือนมาใส่บนโลกความเป็นจริง ถ้านึกภาพไม่ออก ลองนึกถึง Pokemon Go ที่เราต้องเดินจับโปเกม่อนทั่วบ้านทั่วเมืองนั่นแหละ

เนื้อเรื่องเกิดขึ้นหลังจากจบ Anime SS2 ไป 1ปี ตัวหนังมีการเล่าท้าวความเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แทบจะไม่เปิดโอกาสคนที่ไม่เคยดู sao มาก่อนเข้าใจได้เลย จึงอยากแนะนำให้ดู Anime ก่อนที่จะดู movie ตัวนี้ หรือถ้ามีคนรู้จักช่วยอธิบายเนื้อเรื่องคร่าวๆไป ก็จะสามารถดูได้โดยไม่ติดขัดอะไร

Ordinal Scale (ขอเรียกย่อๆว่า OS) เป็นเกมที่ต้องใช้อุปกรณ์ชื่อ อ๊อกม่า ในการเล่น ซึ่งเจ้าอ๊อกม่านี้ ไม่ได้มีแค่ไว้เล่น OS อย่างเดียว มันยังช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน และยังสามารถทำคะแนนจาก mini game อย่างอื่น หรือ ทำอะไรก็ได้ที่มันจะให้ทำเพื่อแลกเป็น point แล้วนำ point ไปเป็นคูปองส่วนลดอาหาร หรือแม้กระทั่งกินฟรียังได้ นั่นทำให้อ๊อกม่าเป็นที่ฮิตกันทั่วเมือง

คิริโตะ ปฏิเสธที่จะเล่น OS มาตลอด เนื่องจาก OS เป็นการเล่นแบบ AR คือเล่นในโลกจริง จำเป็นต้องใช้การเคลื่อนไหวของร่างกายจริงๆ ต่างจาก VR ที่ Full drive แล้วนอนเล่นบนเตียง แต่สุดท้ายก็ถูกอาสึนะลากเข้ามาเล่น OS จนได้ จากการที่มี Event ปล่อยบอสเก่าๆจากเกม SAO ออกมา แต่เบื้องหลังของ Event นี้ กลับซ่อนแผนการร้ายไว้เบื้องหลัง มีเพียงคิริโตะเท่านั้นรู้สึกถึงความผิดปกตินี้ คิริโตะจึงต้องกลับมาจับดาบอีกครั้ง เพื่อหยุดแผนการร้ายครั้งนี้

การเล่าเรื่องยังคงผ่านเทพทรูคิริโตะเป็นหลัก ส่วนนึงเป็นการสวีทกับอาสึนะ เรียกว่าใครอวยอาสึนะ ฟินกันไปตามๆกัน จากการมีฉากเซอร์วิสให้พอประมาณ กำลังดี และอีกส่วนคือการสืบสวนของเบื้องหลังเกม OS หลังจากเดินเรื่องไปช่วงกลางๆเรื่อง หนังจะให้ความรู้สึกแผ่วลง จนบางทีก็อยากจะหลับด้วยซ้ำ แต่พอตอนท้ายเรื่องเท่านั้นแหละ ยิ่งดูยิ่งมัน แล้วก็จะมันขึ้นเรื่อยๆ ฉากแอคชั่นเรียกได้ว่าประเคนมาแบบจัดเต็มแบบไม่ให้พักหายใจ เรียกได้ว่ามีทั้งหวาน ทั้งความมันครบรส

แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีข้อเสีย อย่างเช่นช่วงกลางเรื่องเริ่มแผ่วจนแอบเซ็งเล็กๆ อีกทั้งความไม่สมเหตุสมผล เช่นช่วงที่ร่างกายของคิริโตะฝืดๆเพราะขาดการฝึกฝน ดันมีช่วงการฝึกแค่นิดเดียว มิหนำซ้ำไทม์ไลน์น่าจะเป็นแค่ช่วงไม่กี่วันเอง ร่างกายมันกลับมาฟิตขนาดนี้เลยหรอ แล้วตอนสู้กับตัวร้ายใน OS สู้กันซะจนลืมไปรึเปล่า นี่มันโลกจริงนะเฮ้ย ไม่ใช่ VR เกมเมอร์ธรรมดาทำอะไรแบบนี้ได้ด้วยหรอ และตอนจบที่สู้กับบอสใหญ่ที่ไม่รู้ว่าจะเรียกแฟนเซอร์วิสดี หรือเรียกว่าขี้โกงดี เพราะแม้จะมีเหตุผลมารองรับ แต่ผมก็รู้สึกเหมือนรับไม่ได้กับเหตุผลของมัน (ไปดูเอาเอง) และสุดท้ายที่หลายๆคนบอกว่า รอบนี้คิริโตะไม่ใช่เทพทรูอีกแล้ว ผมกลับมองว่า เทพทรูยังไงมันก็คือเทพทรูวันยังค่ำ แม้จะเริ่มต้นจาก 0 แต่สุดท้ายแล้วก็ได้ไอเทมยังกับเติมทรูมา ฟาดเรียบทั้งกระดาน สุดท้ายก็ยังเป็นเทพทรูอยู่ดี

สรุป แม้จะมีจุดขัดใจอยู่บ้าง แต่โยนมันทิ้งไปเหอะ มันไม่ใช่จุดที่ทำให้หนังดูแย่ลง เป็นหนังสำหรับแฟน sao จริงๆ คนนอกแม้จะดูสนุก แต่กับบางอย่างมันก็ไม่ฟิน ต้องแฟน sao จริงๆ ถึงจะฟิน แน่นอนว่ากับสายอวยอาสึนะยิ่งเพิ่มความฟิน กับสายอื่นอย่างชิน่อน ซิลิก้า หรือน้องสาว แม้จะมีบท แต่ก็บทน้อยจริงๆ แถมยิ่งคนไม่เคยเล่นเกมมาก่อน อาจจะยิ่งไม่เข้าใจได้ว่า Tank คืออะไร สายซัพคืออะไร แต่สำหรับฉากแอคชั่นนั้น อลังการจัดเต็ม ดูไม่เบื่อ ดูรอบ 2 ก็ยังสนุกอยู่ ใครที่ชอบเรื่องนี้ แม้ไม่ได้เป็นแฟนพันธ์แท้ แต่ถ้าชื่นชอบ sao แล้วละก็ คู่ควรแก่การเสียเงินไปดูอย่างยิ่ง 

**หมายเหตุ ตอนจบมี End Credit ที่เชื่อมโยงไปต่อภาคถัดไป (คาดว่าเป็น Anime SS3)

(Visited 313 times, 1 visits today)