คะแนน 9+1/10

เพิ่มพลังอวยนานะ น่ารักโฮกกกกกกกกก น่ารักเกินไปแล้ววววววววว

สะเทือนอารมณ์ ดึงอารมณ์ร่วมคนดูให้เข้าไปอยู่ในหนังได้ดีมาก แม้จะเศร้าแต่ก็ฟิน

**รีวิวนี้ ดูรอบ sound track

“เมื่ออนาคตของเขา คืออดีตของเธอ และ อนาคตของเธอ คืออดีตของเขา” ห้วงเวลาที่เดินสวนกัน ในรอบ 5 ปี จะได้เจอกันได้เพียงครั้งเดียว 

หนังถูกสร้างจากนิยายขายดีในญี่ปุ่น เรื่องราวของหนุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัย ทาคาโตชิ ได้พบกับ เอมิ บนรถไฟในขณะที่กำลังไปเรียน ทาคาโตชิ ตัดสินใจเดินเข้าไปทำความรู้จักกับ เอมิ เพื่อจีบเธอ แต่ในความเป็นจริงแล้ว เอมิเธอมาจากโลกคู่ขนาน ที่เวลาของเธอกำลังเดินสวนทางกับโลกของเรา

ตัวหนังตลอดทั้งเรื่อง เป็นเรื่องราว 30 วันในช่วงเวลา 5 ปีที่ทั้งคู่จะมาโคจรเจอกัน หนังจะเล่าผ่านมุมมองของ ทาคาโตชิ ที่ได้พบกับ เอมิ ครั้งแรก เมื่อดำเนินเรื่องไปซักพัก ทาคาโตชิ จะเริ่มแปลกใจที่ทำไม เอมิ ถึงรู้เรื่องอนาคตบางอย่างของเขา จนกระทั่งเอมิบอกความจริงทั้งหมดให้กับทาคาโตชิฟัง ว่าเวลาของพวกเขานั้นสวนทางกันอยู่ ตัวหนังเล่นกับเรื่องเวลาให้ชวนงงงวย คิดตามเท่าไหร่ก็ยิ่งงง แต่ก็นั่นแหละ มันคือมุมมองของพระเอกที่ยังสับสนเรื่องเวลาของเอมิอยู่ แต่พอไปถึงช่วงกลางๆเรื่อง เราจะค่อยเข้าใจเรื่องของเวลาที่สวนกันแบบนี้มากขึ้น ตามความเข้าใจในมุมของทาคาโตชิ ยิ่งวันเวลาผ่านไปเท่าไหร่ เอมิยิ่งไม่มีความทรงจำในวันก่อนๆของทาคาโตชิเลย นั่นเป็นส่วนที่หนังถ่ายทอดความเศร้าผ่านมุมมองของทาคาโทชิได้ดี แต่แค่นี้ยังเศร้าไม่พอ หนังยังขยี้เข้าไปอีก ด้วยการย้อนมุมมองในห้วงเวลาของ เอมิ ให้ดูอีกรอบในตอนท้าย ว่าที่ผ่านมา เอมิ ต้องผ่านความเจ็บปวดอะไรมาขนาดไหน นั่นยิ่งให้คนดูเข้าใจและรัก เอมิ มากขึ้น

ตัวหนังถ่ายทอดได้สะเทือนอารมณ์มาก ทั้งหวานๆโรแมนติกที่ดูแล้วก็อมยิ้ม และความเศร้าของการอยู่กันคนละมิติเวลาที่ตัวหนังค่อยๆเฉลยออกมา ก็ยิ่งชวนให้บีบหัวใจสุดๆ

หนังเรื่องนี้ ต่างกับ kimi no na wa ตรงที่ ตลอดเวลาทั้งเรื่อง เราจะได้เจอกับคู่พระนางตลอดเวลาที่หนังฉาย แต่กับ kimi no na wa เราจะได้เพียงมุมมองคนๆเดียวสลับไปสลับมา สิ่งนี้ ทำให้คนดูรู้สึกผูกพันกับตัวละครมากกว่า และทำให้อินกับตัวบทหนังได้มากกว่า ทำให้หนังสามารถกระชากอารมณ์คนดูได้ อีกทั้งการแสดงของ โซตะ และ นานะ ถ่ายทอดอารมณ์ในทั้งเรื่องของความรักและความเศร้าได้ดีมาก

สรุปว่า ใครที่คิดจะเข้าไปดูแค่โซตะหรือนานะ เป็นหนังที่ดีต่อใจมาก รับรองว่าดูจนคุ้มค่าตั๋ว ดูกันเพลินเลย แต่ถ้าใครจะดูแต่เนื้อเรื่อง คงไม่ดีต่อใจเท่าไหร่ เพราะแม้มันโรแมนติกแต่ก็ปนเศร้าๆ แต่ถึงอย่างงั้นก็ยังอยากแนะนำให้ดู เพราะหนังดึงอารมณ์ร่วมคนได้อยู่หมัด แถมยังขยี้ซ้ำอีกด้วย สำหรับใครที่อินกับเรื่องแบบนี้ง่าย อาจจะต้องเตรียมทิชชู่ไว้ด้วย

**ตัวหนังเหมาะทั้งการดูเป็นคู่ และการดูคนเดียว

(Visited 202 times, 1 visits today)