8/10

มีความคลาสสิค แฟนเซอร์วิส และบู๊สนุก

ภาพยนต์ CG Movie ของ Resident Evil นี้ จัดเป็นภาคที่ 3 แล้ว ซึ่งเนื้อเรื่องในภาคนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นหลังจากภาค 6 แต่เดี๋ยวก่อน มันไม่ได้ต่อกันทีเดียว ยังคงเหมือนภาคก่อนๆที่มีเนื้อเรื่องในตัว และจบในตัว ทำให้คนทั่วไปที่ไม่เคยเล่นเกมมาก่อนสามารถดูได้ จะมีก็แค่คนไม่เล่นเกม จะไม่รู้จักตัวละคร 2 ยอดมนุษย์ประจำซีรี่ย์นั่นเอง และหนัง CG เรื่องนี้มีฉากที่โหดและรุนแรง รวมถึงการตายของตัวประกอบที่บางทีก็สยดสยอง หวังว่าคงไม่มีใครพาเด็กไปดูเรื่องนี้นะครับ

เนื้อเรื่องของหนังเรื่องนี้ค่อนข้างง่าย ไม่ซับซ้อน ไม่มีการเมืองมาเกี่ยวข้อง เข้าใจง่ายมาก แทบไม่มีอะไรเลย ดังนั้นขอข้ามเพื่อป้องกันการสปอย แต่จะมีบางจุดที่เชื่อมโยงมาจากเกมภาค 4 แต่ก็ไม่ได้สำคัญหรือเป็นพ้อยท์หลักของเรื่องที่ต้องเก็บมาคิดมากเท่าไหร่ เพราะหนังก็แทบไม่ได้พูดถึงเลยด้วย

ด้านการเล่าเรื่อง เรียกว่าค่อนข้างครบรส และเอาใจแฟนไบโอรุ่นเก๋าพอสมควร เพราะช่วงแรกมีฉากที่ทำให้คิดถึงภาคแรก ทั้งซอมบี้ที่หน้าตาน่ากลัวและบรรยากาศชวนหลอนๆมืดๆ มีซอมบี้เด็กที่ทำให้นึกถึงไอเด็กผีโทชิโอะจากจูออนด้วย ต่อจากบรรยากาศภาคแรกก็เป็นบรรยากาศแบบ survival คล้ายๆเราเล่นแอชลี่ย์ในภาค 4 ที่เน้นหนี เน้นเอาตัวรอด จากนั้นพอท้ายเรื่องก็บู๊ระห่ำแบบภาค 6 ในช่วงท้ายชนิดจัดหนัก จัดเต็ม แต่พอนำทั้ง 3 อย่างมารวมเป็นหนังเรื่องเดียวกัน กลับกลายเป็นว่ามันไปได้ไม่สุดซักทาง

ส่วนข้อเสียเรื่องนี้ก็มีหลายอย่าง เช่น การกระทำบางอย่างของตัวละครดูขัดๆกันในหลายๆจุด จนบางครั้งก็อดสงสัยว่าแล้วจะทำเพื่อ ?? หรือ  บอสเรื่องนี้บทจะดูง่ายก็ง่ายซะอย่างงั้น และ ตัวหนังที่สั้นแค่ 90 นาทีเอง ยังไม่สาแก่ใจที่อุส่ารอเลย ส่วนเรื่องความเว่อความเทพของลีออน ผมคงไม่จัดว่ามันเป็นข้อเสีย เพราะมันเป็นแบบนี้มาตั้งแต่ภาค 4 แล้ว เหมือนเป็นคาแรคเตอร์เอาไว้ขายความเท่อย่างเดียว ซึ่งผมก็ดันชอบที่มันเท่ๆเว่อๆแบบนี้แหละ

สำหรับคนที่อยากรู้ว่า คำสาปของคริสที่ดวงกินลูกน้อง พาลูกทีมไปกี่คนก็ตายเรียบ กับ คำสาปของลีออน ขับอะไรก็พัง จะเป็นยังไง บอกได้แค่ว่ามันก็เหมือนโคนันที่ยังไงก็เปลี่ยนความเป็นตัวซวยไม่ได้ เพียงแต่จะรุนแรงขนาดไหน ตายทุกคน พังทุกคัน หรือยังไงลองไปชมกันเอาเองครับ

สรุป คนเล่นเกมดูสนุก คนธรรมดาก็ดูได้ (แต่อาจจะไม่เท่าคนเล่นเกม) ฉากบู๊เน้นหนักไปทางท้ายเรื่อง เนื้อเรื่องเข้าใจง่าย ดูแล้วอะไรขัดใจนิดๆหน่อยๆก็อย่าไปคิดอะไรมาก เพราะคิดไป คุณก็หาคำตอบไม่ได้หรอก มาดูความเท่ลีออน ดูนมรีเบคก้ากันดีกว่า

(Visited 420 times, 1 visits today)