7.5/10

กลับมาสืบคดีแล้ว ฉากแอคชั่นยังเวอร์เหมือนเดิม

กลับมาทุกปีกับ Conan the movie มาปีละภาค มารอบนี้ก็ถึงภาคที่ 21 แล้ว หลังจากภาคที่แล้วที่บู๊ระเบิดถล่มทลายกับกลุ่มชายชุดดำ จนนึกว่ามาดูหนังผิดเรื่อง ภาคนี้กลับมาสืบคดีเหมือนอย่างที่ควรจะเป็นโคนันแล้ว

คดีในภาคนี้ ตัวละครที่เกี่ยวข้องกับคดีน่าจะมีอยู่ 3 4 คนได้ ซึ่งเวลาเรียกชื่อนี่ชวนปวดหัวกับชื่อมาก ต้องใช้สมองนั่งคิดดีๆว่าชื่อนี้คือใคร แต่ความซับซ้อนด้านคดีไม่ค่อยมีอะไร ทริคในการฆาตกรรมก็ไม่มี ทำให้รู้สึกด้านคดีไม่ค่อยน่าติดตาม แถมคนร้ายก็น่าจะเดากันได้ไม่ยาก ฉากเปิดโปงคนร้ายก็ดูไม่ค่อยว้าวเท่าไหร่ เรียกได้ว่าด้านสืบสวนคดีนี่โคตรจะธรรมดาสุดๆ

ฉากแอคชั่น น่าจะเป็นส่วนที่ทำให้หนังสนุกสุดในภาคนี้ เพราะหลายๆสถานการณ์ที่ให้ชวนลุ้นและกดดันมากกว่าสืบคดีซะอีก ส่วนเรื่องความเวอร์นั้น ถ้าเป็นแฟนโคนนันน่าจะชินกันอยู่แล้ว เพราะมันก็เวอร์ระดับนี้ทุกภาคอยู่แล้ว ดังนั้นเรื่องความเวอร์ขอละไว้ว่ามันเป็นปกติแล้วกัน

บทบาทตัวละครภาคนี้ เน้นไปที่ความสัมพันธ์ระหว่างคู่ของเฮย์จิกับคาสึฮะ มากกว่าคู่คุโด้ซะอีก และใครที่รำคาญเสียงแก๊งนักสืบเยาวชนก็สบายใจได้ เพราะบทน้อยหน่อยและไม่ใช่ตัวที่รู้สึกน่ารำคาญเท่ากับภาคก่อน

เนื้อเรื่องส่วนใหญ่ภาคนี้จะเน้นไปที่การแข๋งขันไพ่ คารุตะ ซึ่งเป็นการเล่นของญี่ปุ่น ผมเองก็ไม่ค่อยเข้าใจวิธีการเล่นหรอก รู้แต่ประมาณว่าให้ฟังเสียงแล้วหาไพ่จากในกองประมาณนั้น แต่กติกาเล่นยังไงก็ไม่รู้หรอก และการเล่นไพ่คารุตะก็เยอะมากด้วย เกือบๆครึ่งเรื่องเลยก็ว่าได้ คนที่ไม่เคยเล่นและไม่เข้าใจกติกาอย่างเราๆ อาจจะเป็นจุดที่น่าเบื่อที่สุดของหนังเลยก็ได้

สรุป โคนันภาคนี้ เรื่องสืบคดีค่อนข้างธรรมดา แต่ฉากแอคชั่นนั้นทำได้ดี และสถานการณ์ชวนลุ้นและกดดันดี ส่วนธีมหลักจะเป็นการแช่งไพ่คารุตะซึ่งเป็นการเล่นของญี่ปุ่น ซึ่งพอมาฉายในไทย นอกจากจะไม่อินไปกับการเล่นแล้ว ยังชวนให้เบื่อด้วยในบางที แต่โดยรวมแล้วมูฟวี่ภาคนี้ยังคงรักษามาตราฐานตามสไตล์โคนันไว้ได้ดีอยู่

(Visited 766 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *