7/10

ก็สนุกดี แต่ดูโล่งๆไปหน่อย

หนังสร้างจากเรื่องจริงจากประวัติศาสตร์สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ลองอ่านๆดูประวัติคร่าวๆก่อนไปดูหนังเพื่อความเข้าใจโดยรวม https://pantip.com/topic/36692199

หนังถูกเล่าผ่าน 3 เหตุการณ์ ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน ซึ่งหนังจะตัดสลับไปสลับมาทั้ง 3เหตุการณ์ ซึ่งบางทีเราจะเห็นตอนจบของ เหตุการณ์ที่ 3 จากมุมมองของเหตุการณ์ที่ 1 แล้ว แล้วหนังก็ตัดกลับมาเหตุการณ์ที่ 3 ช่วงก่อนเข้าสู่เหตุการณ์ที่ 1 ซึ่งตรงนี้เราต้องคิดให้ทันหนังว่ามันจะเกิดก่อนเกิดหลัง แรกๆก็อาจจะงงได้ว่านี่มันคือช่วงไหน แต่พอดูจนจบเราก็จะรู้ทันทีว่ามันบรรจบกันยังไง

เหตุการณ์ที่ 1 ชายหาดดันเคิร์ก ช่วงที่เราต้องหนีขึ้นเรือ และมีฉากให้เราลุ้นอยู่เรื่อยๆจากการโจมตีของทัพนาซี ว่าเราจะขึ้นเรือกลับไปได้สำเร็จหรือไม่ ส่วนใหญ่แล้วเหตุการณ์นี้จะเป็นการหนีเอาตัวรอดจากสถานการณ์ต่างๆมากกว่า

เหตุการณ์ที่ 2 เรือนำเที่ยว เป็นเหตุการณ์ที่รัฐ ขอให้ชาวบ้านช่วยนำเรือไปรับทหารที่ดันเคิร์ก เหตุการณ์นี้ฉากลุ้นค่อนข้างน้อย จะมีก็แค่ช่วงท้ายๆ และดูไม่ค่อยจะมีอะไรเท่าไหร่ แต่โนแลนด์ก็ยังใส่เหตุการณ์บางอย่างที่ทำให้เรารู้สึกอยากติดตามขึ้นมาบ้าง เป็นการทำให้สิ่งที่ดูไม่มีอะไร ดูมีความน่าสนใจขึ้นมาบ้าง แต่โดยภาพรวมแล้วก็ยังสู้อีก 2 เหตุการณ์ไม่ได้

เหตุการณ์ที่ 3 เครื่องบินรบ เป็นเหตุการณ์ที่เครื่องบินรบ 3 ลำ บินไปสนับสนุนทางอากาศที่ดันเคิร์ค ซึ่งเหตุการณ์นี้เป็นช่วงที่สนุกที่สุดของหนัง มีการต่อสู้ทางอากาศ รวมถึงเหตุขัดข้องบางอย่างที่ทำให้ต้องลุ้นแล้วลุ้นอีก และสิ่งที่ชอบมากที่สุดในส่วนของเครื่องบินคือ ฉากท้องฟ้า มันดูสวยงาม เวิ้งว้าง และโล่งๆ เหมือนมาท่องเที่ยวชมความงามธรรมชาติ แต่แฝงความกดดันที่ข้าศึกจะโผล่มาเมื่อไหร่

ภาพรวมของหนัง จะโฟกัสที่ดันเคิร์คเป็นหลัก (ก็ตามชื่อหนังอะนะ) ซึ่งเหตุการณ์ที่ดันเคิร์ค ไม่ได้มีการต่อสู้ที่หนักหน่วงชนิดที่ยิงกันตูมตามมากนัก แต่ก็มีบ้างประปราย ทำให้ภาพรวมของหนังเรื่องนี้ดูโล่งๆ อีกทั้งมุมมองที่เราได้เห็นในหนังเป็นมุมมองของพลทหาร ทำให้เราไม่รู้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตามแนวรบต่างๆ ไม่รู้สึกถึงความกดดันที่ว่า เฮ้ย รีบๆหนีเข้า จะต้านไว้ไม่อยู่แล้ว หรืออะไรก็ตามที่ทำให้รู้สึกว่าสถานการณ์มันคับขันชนิดที่เรียกว่าต้องรีบหนี เท่านั้นยังไม่พอ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในหนัง อยู่ในไทม์ไลน์เพียงวันเดียวเท่านั้น กับ 3เหตุการณ์สลับไปสลับมาในเวลา ชม.ครึ่ง ทำให้รู้สึกว่าหนังค่อนข้างสั้นและผ่านไปไวมาก ทำให้รู้สึกเหมือนมันยังไม่อิ่ม

นักวิจารณ์หลายๆสำนักบอกว่านี่เป็นหนังสงครามที่ดีที่สุด แต่ผมกลับมองว่านี่เป็นหนังเอาชีวิตรอดทั่วๆไปที่ดูสนุกดีเรื่องนึงมากกว่า เพราะหนังสงครามในความรู้สึกผมมันต้องยิงกันระเบิดตูมตาม และรู้สึกกดดันจากการเอาชีวิตรอดมากกว่านี้

สรุป เป็นหนังที่ดูได้สนุกอีกเรื่องนึง แต่ไม่ได้มองว่ามันเพอเฟคจนต้องเต็ม 10 มีเหตุการณ์ให้ลุ้นหลายอย่าง แต่ก็รู้สึกว่ามันยังไม่พอกับเวลาที่ฉาย มันยังขาดปัจจัยหลายๆอย่างที่จะมาเติมให้หนังเรื่องนี้มันครบรสมากกว่านี้ แต่ก็เข้าใจมุมมองของโนแลนด์ที่ต้องการถ่ายทอดออกมา ว่าเราจะไม่รู้อะไรเกี่ยวกับเหตุการณ์ข้างนอกเลย

(Visited 402 times, 1 visits today)