8/10

แอคชั่นอย่างเท่ เพลงก็โคตรมัน

อีกหนึ่งภาพยนต์ที่ดัดแปลงจากอนิเมชั่นสู่ Live Action ฉบับคนแสดง โดยเรื่องนี้เป็นเรื่องที่จัดว่าหยิบเรื่องของ Ajin มาได้โหดสุด คือเล่นซะจบ 2ซีซั่นในหนัง 2ชม. (26 ตอน) ซึ่งนอกจากจะย่อแล้ว ยังเปลี่ยนเนื้อหาภายในให้ต่างจากอนิเมชั่นอีกด้วย

.

เรื่องย่อ อะจินจัดเป็นมนุษย์สายพันธุ์นึงที่ฆ่าไม่ตาย รัฐบาลจึงได้จับพวกอะจินมาทำการทดลองอย่างโหดเหี้ยม ทั้งทางการแพทย์และทางทหาร นั่นทำให้ ซาโต้ 1 ในอะจินที่ถูกใช้เป็นการทดลองกว่า 20ปี วางแผนจะถล่มรัฐบาล โดยใช้ข้ออ้างเรียกร้องสิทธิ์ความเป็นธรรม ทำให้ นาคาอิ เค ซึ่งเป็นอะจินเหมือนกัน ไม่พอใจวิธีการของซาโต้ เพราะจะทำให้ทุกคนหวาดกลัวอะจิน และจะอยู่ยากขึ้น เค จึงได้ร่วมมือกับ โทซากิ 1 ในผู้เกี่ยวข้องกับการจับอะจิน ในการหยุดแผนการถล่มโตเกียวของซาโต้

.

สำหรับจุดที่แตกต่างจากอนิเมะคือ แผนการของซาโต้นั้นถูกเปลี่ยนไปอีกแบบ นอกจากนั้น ฉากทั้งหลายยังถูกวางลำดับเหตุการณ์แบบสลับๆกัน เหตุการณ์ที่ควรจะเกิดหลังๆในอนิเมะ กลับเอามาผสมกับฉากแรกๆ บางฉากก็สลับลำดับเหตุการณ์ก่อนหลัง ดังนั้นใครที่คิดว่าควรจะเดินเรื่องตามอนิเมะ บอกเลยให้โยนมันทิ้งไป เพื่อให้จบภายใน 2ชม. แต่ถึงเรื่องนี้จะถูกลำดับเหตุการณ์ไม่เหมือนกับอนิเมะ ตัวหนังกลับสนุกอย่างไม่น่าเชื่อ ไม่คิดว่าหนังที่ดัดแปลงแบบเปลี่ยนบทไปเยอะจะสนุกขนาดนี้

.

ขอเริ่มจากจุดเด่นหนังก่อนเลย ฉากแอคชั่น บอกเลยว่าทำได้มันจริงๆ เพลงประกอบเองก็มันซะเหลือเกิน มิหนำซ้ำฉากแอคชั่นจัดมาเต็มทั้งเรื่อง แทบจะเรียกว่าน้องๆจอห์น วิค ได้เลย ยิงกันถล่มทลายมาก ฉากเท่ๆก็เยอะ แถมเล่นกับความสามารถของอะจินได้ดีทีเดียว แผนการของซาโต้ แม้ถูกเปลี่ยนไปคนละแบบกับอนิเมะ แต่แผนการมันถือว่าเด็ดในระดับนึง แต่ไม่ถึงกับร้องว้าวแบบอนิเมะ แต่ก็มีบางแผนการที่แบบว่า แค่เนี้ยยย??!! บางอย่างนึกจะเอาง่ายๆก็เล่นมันง่ายๆซะงั้น ในขณะที่แผนตอบโต้ของ เค เองก็เจ๋งพอตัว เรียกได้ว่าแม้แตกต่างจากอนิเมะแต่ไม่กากนะจ๊ะ หากใครต้องการความมันแบบ non stop แบบที่เทลเลอร์มันโม้ไว้ ไม่ผิดหวัง เสียงปืนดังทั้งเรื่อง

.

จุดด้อยหนังเรื่องนี้เองก็มีหลายๆอย่าง แต่มันถูกกลบด้วยฉากแอคชั่นเท่ๆมันๆ ก็เลยพอมองข้ามไปได้ เริ่มจาก เลือด ที่มันไม่สาดเอาซะเลย แต่ก็พอมีเลือดบ้างติดเสื้อผ้า ยิงกันกระจุยขนาดนั้นแต่เลือดไม่สาดนึกถึง kingmans เลย ต่อมาเนื้อเรื่องที่เดินค่อนข้างไว ทำให้ขาดมิติของตัวละครไป และตัวประกอบอย่างหน่วยจู่โจมที่ซาโต้ไปถล่ม มันดูโคตรจะง่อย ไม่เหมือนหน่วยที่แข็งแกร่งสุดในญี่ปุ่นเลย

.

สรุป อะจิน เป็นหนังที่ ดัดแปลง ทั้งเรื่องจริงๆ แต่ความเด็ดมันคือฉากแอคชั่นระดับน้องๆจอห์นวิค แม้ว่าจะไม่เคยดูอนิเมะ แต่มันกับมันได้ ส่วนใครที่ดูอนิเมะ ก็โยนมันทิ้งไปเหอะ อย่า่ยึดติด ยังไงก็สนุกเหมือนกัน อีกอย่างหนังเรื่องนี้น่าจะเป็นเรื่องสุดท้ายของ m picture ที่เคยประกาศไว้ว่า หากเรื่องนี้ทำรายได้ไม่เข้าตา จะพิจารณานำหนังญี่ปุ่นเข้ามาเป็นเรื่องๆไป ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายอย่างมากที่หนังดีๆกำลังจะหายไปจากโรงในประเทศไทย 

ปล.น้องสาวพระเอก น่าร๊ากกกกกกกกกก

(Visited 343 times, 1 visits today)