8/10

สนุก สดใส ดีต่อใจ

จากชมรมเชียร์ที่แทบจะถูกยุบ สู่แชมป์โลก 5 สมัยซ้อน สร้างจากเรื่องจริงของชมรมเชียร์แดนซ์จากโรงเรียนมัธยมปลายฟุคุอิ 

เรื่องราวของ ฮิคาริ (ฮิโรเสะ ซึสึ) ที่ได้เข้าชมรมเชียร์เพราะชุดน่ารักและต้องการเชียร์โคสุเกะหนุ่มหล่อจากชมรมฟุตบอลที่เป็นแฟนเก่าของเธออีกด้วย เมื่อได้เข้าชมรม เธอได้พบกับครูจอมโหด พร้อมเป้าหมายสุดโต่งคือ ชนะเลิศระดับโลกที่อเมริกา ซึ่งสภาพชมรมตอนนั้นมีทั้งคนที่เต้นเก่ง และเต้นไม่เป็นเลย แถมยังไม่มีความสามัคคีกันอีกด้วย ใครเห็นก็บอกว่ามันเป็นเรื่องเพ้อเจ้อ !!

ตัวหนังเป็นแนวโทนสนุก สดใส และมิตรภาพของเพื่อนๆในชมรม มีทะเลาะกันบ้าง ไม่เข้าใจกันบ้าง แต่เมื่อทุกคนมีเป้าหมายเดียวกันชมรมก็ค่อยๆหล่อหลอมเป็นหนึ่งเดียวในที่สุด หนังได้นำเสนอเกี่ยวกับพัฒนาการของชมรม ค่อยๆเริ่มจาก 0 ที่ไม่เป็นอะไรเลย พร้อมเผชิญกับปัญหาต่างๆ และปมปัญหาของตัวละคร ซึ่งก็ค่อยๆแก้ค่อยๆพัฒนาไปทีละขั้นๆอย่างช้าๆ การฝึกซ้อมและความพยายามของตัวละครที่มีความฝันเดียวกัน อย่างน้อยๆหนังเรื่องนี้ก็น่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายๆคนได้ เพราะมันเป็นสิ่งที่สร้างมาจากเรื่องจริงทั้งสิ้น

ระยะเวลาของเรื่องนี้คือตั้งแต่นางเอกเข้ามาเรียนในม.ปลาย และชนะเลิศในปีสุดท้าย การนำเสนอผ่านเพียงมุมมองของนางเอก และตัวละครหลักอีก 3ตัว ในขณะที่รุ่นน้องที่เข้าชมรมมาใหม่ ไม่มีแม้แต่แนะนำตัวละครหรือชื่อให้ฟังด้วยซ้ำ ทำเหมือนเป็นตัวประกอบทั้งๆที่พวกเขาทั้งหมดก็ทุ่มความพยายามฝึกซ้อมจนพาทีมไปเป็นแชมป์โลกได้แท้ๆ 

เพลงที่ใช้ในเรื่องค่อนข้างหลากหลาย ทำให้ดูเพลินๆ ไม่มีความน่าเบื่อเลย อีกทั้งสิ่งที่ดีงามที่สุดของเรื่องนี้คือรอยยิ้มของ ซึสึ การเต้นเชียร์แด้นซ์ หรือ เต้นประกวดหรือเต้นร้องเพลงนั้น เราจะต้องเต้นไปยิ้มไป นั่นถือเป็นพื้นฐานของการแสดง ดังนั้นตลอดทั้งเรื่อง เราจะได้เห็น ซึสึ ยิ้มตลอดเวลา แล้วรอยยิ้มของเธอนั้น เป็นการยิ้มแบบเป็นธรรมชาติ และสวยที่สุด ใครที่เข้ามาดูเรื่องนี้จะต้องโดนรอยยิ้มของเธอดึงดูดสายตาไปอย่างแน่นอน ใครที่เข้ามาดูรับรองว่าทุกคนจะต้องหลงรักซึสึอย่างแน่นอน

สรุป เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สนุก น่าติดตาม การเดินเรื่องไม่มีอะไรซับซ้อน เข้าใจง่าย อีกทั้งสร้างมาจากเรื่องจริง จึงสามารถเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนที่รู้สึกท้อแท้ได้อย่างแน่นอน หรือถ้าไม่คิดอะไรมาก ลองเข้ามาดูรอยยิ้มของซึสึก็พอ แค่นี้ก็คุ้มเกินคุ้มแล้ว

(Visited 262 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *