10/10

หนังสำหรับแฟนเรื่องนี้เท่านั้น

Beauty and the Beast โฉมงามกับเจ้าชายอสูร คือภาพยนต์แอนิเมชั่นอีกเรื่องของดิสนี่ย์ที่ถูกดัดแปลงไปเป็นหนัง หลังจากที่เจ้าหญิงดิสนี่ย์คนอื่นๆทยอยถูกสร้างไปเป็นหนัง ก็ถึงคิวของ เจ้าหญิงเบล 1 ในเจ้าหญิงดิสนี่ย์อีกคนกันบ้าง

ทำไมถึงให้ 10 เต็ม มันดีขนาดนั้นเลยหรอ ? บอกก่อนเลยว่านี่เป็นการ์ตูนที่ผมชอบมากที่สุด ถึงขนาดตอนเด็กดูไปเกิน 10 20 รอบแน่ๆ สมัยนั้นยังเป็นวิดีโอเทปอยู่ เรียกได้ว่าดูจนเทปยืดกันไปข้างเลย เพราะการเล่าเรื่องด้วยเสียงเพลงมันทำให้ติดหูเป็นอย่างมาก แล้วเพลงก็เพราะอีกด้วย ทำให้ดูซ้ำอีกกี่รอบก็ไม่เบื่อ เหมือนเปิดเพื่อฟังเพลงยังไงอย่างงั้น แต่แม้จะดูหลายรอบยังไง มันก็ผ่านมาหลายสิบปีแล้ว บอกตามตรงว่า จำทุกฉากแบบเป๊ะๆไม่ได้หรอก ต้องมีลืมๆกันไปบ้าง แต่ที่ยังให้ 10/10 เพราะมันทำให้นึกถึงวันเก่าๆที่เคยดูการ์ตูน ถ้าหากไม่ดูการ์ตูนซ้ำอีกรอบก่อนไปดูหนังโรง คุณจับผิดไม่ได้หรอกว่าตรงไหนมันไม่เหมือน และอีกอย่างคือตัวหนังให้ความเคารพกับต้นฉบับพอสมควร ทำได้แทบจะเหมือนกับการ์ตูนเลย ซึ่งหนังที่ทำได้เหมือนการ์ตูนโดยไม่ดัดแปลงนี่แหละ รอมานานแล้ว เพราะดูมากี่เรื่องๆก็มีดัดแปลงเพื่อให้ไม่ซ้ำกันทั้งนั้น

ขนาดลืมไปหลายสิบปีแล้ว ยังให้ 10 เต็ม ? ก่อนจะเข้าโรงไปดู เห็นรีวิวหลายๆคนบอกสนุก แต่ก็ไม่ได้ดีเลิศเลอ ยังแอบหวั่นๆว่าจะถูกดัดแปลงอีกรึเปล่า จะใช่สิ่งที่เราเคยดูไปในสมัยเด็กไหม แต่พอได้ดูแล้วถึงกับร้อง เฮ้ย นี่มันเหมือนในการ์ตูนเมื่อ 20 ปีก่อนเลยนี่หว่า ภาพในสมัยเด็กค่อยๆผุดขึ้นมาในหัวว่าเออ มันมีฉากพวกนี้อยู่ด้วย เลยค่อยๆนึกลำดับเหตุการณ์ในเนื้อเรื่องได้ต่อไปเรื่อยๆ การเล่าเรื่องด้วยการร้องเพลงมันยังอยู่ครบ เพลงยังคงเพราะติดหูอยู่เหมือนเดิม เหมือน 20 กว่าปีก่อนที่เคยนั่งดูการ์ตูน ทั้งฉาก ทั้งภาพ เนื้อเรื่อง ทุกอย่าง เรียกได้ว่าแทบจะถอดออกมาจากการ์ตูนเลย

แล้วมันมีจุดที่ถูกดัดแปลงบ้างไหม ? ตอบว่าจำไม่ได้เหมือนกัน มัน 20กว่าปีแล้วที่ดูการ์ตูนเรื่องนี้ แต่เชื่อว่ามันคงไม่เหมือนเป๊ะขนาด 100% หรอก แต่อย่างน้อยๆ 80% ก็เหมือนอยู่ และในหนังจะมีจุดเสริมเนื้อเรื่องเกี่ยวกับแม่ของเบล เป็นการขยายความเพิ่มจากฉบับการ์ตูนเข้าไปอีกหน่อย

บทของ เบล นั้น ผมว่าเหมาะกับ เอมม่า ที่สุดแล้ว เพราะในเรื่องนางสวยมาก เหมาะสมกับฐานะเจ้าหญิงดิสนี่ย์ทุกประการ ลืมลุคของเฮอไมโอนี่ในแฮรี่พอตเตอร์ไปได้เลย เล่นดีมาก ยิ่งดูก็ยิ่งรัก เบล คนนี้

สรุป หนังเรื่องนี้เหมาะกับผู้ที่เป็นแฟนการ์ตูนเรื่องนี้เท่านั้น เพราะการเล่าเรื่องด้วยการร้องเพลงในสมัยนั้น จัดว่าสนุกและเพลงเพราะติดหูเป็นอย่างมาก แต่พอมาสมัยนี้ ถ้าใครไม่เคยดูการ์ตูนมันอาจจะดูตลกๆแปลกๆ ที่คุยไปร้องเพลงไป อาจจะเผลอหลับกลางอากาศก็เป็นได้ แม้ว่าเรื่องนี้อาจจะทำไม่เหมือนการ์ตูน 100% แต่เกือบทั้งหมดของเรื่องก็แทบจะเหมือนเป๊ะทั้งหมด สำหรับใครที่ชอบ ไปดูเถอะ ไม่ต้องลังเล คุณจะได้ความทรงจำในวัยเด็กค่อยๆผุดขึ้นมาในหัวขณะดูหนังเรื่องนี้ อีกทั้งเพลงแม้จะจำไม่ได้ว่าเหมือนไหม แต่ก็ฟังติดหูเหมือนดูการ์ตูนสมัยก่อนได้เหมือนกัน

 

แถมตบท้ายด้วยเพลงธีมเพราะๆ

(Visited 245 times, 1 visits today)