8/10

หนังล้างโลก ที่ดูได้หลากหลายอารมณ์ แถม CG ห่วยๆแต่ยังดูสนุก

หนังล้างโลกอีกเรื่องนึงที่เห็นเทลเลอร์แรกๆแล้วรู้สึกว่า ทำไม CG มันดูห่วยจังฟระ แต่ถึงอย่างนั้นก็พยายามมองข้ามๆมันไป อยากไปดูฉากถล่มโลกซะมากกว่า นั่นทำให้ไม่ได้คาดหวังอะไรจากหนังเรื่องนี้เลย แต่กลับกลายเป็นว่า มันสนุกกว่าที่คิด

.

เมื่อโลกเกิดวิกฤตภัยธรรมชาติหลายแห่ง มีผู้คนล้มตายจากหลายๆประเทศจำนวนมาก ทำให้ทั่วโลกตระหนักถึงปัญหาและพร้อมใจรวมพลังกันแก้ปัญหา และในที่สุดพวกเค้าก็ได้สร้างเครือข่ายดาวเทียมขนาดใหญ่ ที่สามารถควบคุมสภาพภูมิอากาศทั้งหมดบนโลกให้เป็นไปตามความต้องการได้ แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด เมื่อสิ่งที่พวกเค้าสร้างเกิดปัญหาเกินควบคุม ทำให้สภาพอากาศบนโลกเกิดแปรปรวนอย่างรุนแรง และพร้อมจะทำลายโลกให้สิ้นซาก นั่นทำให้ เจค หัวหน้าวิศวกรผู้ที่สร้างมันขึ้นมา ต้องขึ้นไปอวกาศเพื่อตรวจสอบหาความผิดปกตินี้และแก้ไขก่อนที่โลกจะถูกทำลาย

.

หนังเรื่องนี้มีหลายประเด็นให้เล่าเนื่องจากมันออกไปหลายๆแนว ทั้งสืบสวน แอคชั่น ไซไฟ ล้างโลก และการเมือง ซึ่งค่อนข้างครบรสเลยทีเดียว ตัวหนังดูย่อยง่าย ไม่มีอะไรซับซ้อน แม้แต่แผนการต่างๆก็แสนจะเข้าใจง่าย แต่ผู้กำกับก็สามารถทำให้ดูสนุกและลุ้นระทึกได้ดีเลยทีเดียว

.

หนังมีหลายประเด็น ผมจะบอกแค่เรื่องใหญ่ๆ เพื่อกันการสปอยหนัง โดยเริ่มจากแนวภัยธรรมชาติและล้างโลกก่อน ก่อนดู เคยคิดว่ามันจะแนวแบบ 2012 หรือ san andreas ที่เน้นหนีและเอาตัวรอดให้ได้แต่เปล่าเลย หนังเรื่องนี้กลายเป็นแนวกู้โลก คล้ายๆ armageddon ประมาณนั้น ฉากภัยธรรมชาติกลายเป็นเพียงส่วนประกอบหนัง อีกทั้ง cg ที่ดูห่วยๆและไม่เข้าขั้น ทำให้รู้สึกไม่สะใจเท่าที่ควร ใครที่เน้นการทำลายล้าง รับรองเลยว่าคุณมาดูหนังผิดแนวแน่ๆ

.

ประเด็นต่อมาคือการสืบสวนและแอคชั่น เนื่องจากไอดาวเทียมมันผิดปกติ มันก็ต้องเกิดการสืบสวนหาสาเหตุต่างๆว่าทำไมมันถึงทำลายโลก แต่กลับกลายเป็นว่ายิ่งสืบยิ่งเจอเรื่องร้ายแรงกว่าที่คิด ซึ่งหนังแบ่งออกเป็น 2 ฝั่ง ฝั่งนึงบนโลกซึ่งนำโดยน้องชายพระเอก และอีกฝั่งบนอวกาศซึ่งนำโดยเจคที่เป็นพระเอก ทั้ง 2 คนพี่น้องได้ร่วมมือกันคนละฝั่ง ซึ่งแต่ละฝั่งก็มีเรื่องให้ชวนระลึกอยู่เรื่อยๆ เอาเป็นว่าไม่พูดมากเดี๋ยวสปอย ส่วนเรื่องของแอคชั่นมีอยู่ไม่กี่ฉาก แต่กลับรู้สึกว่ามันสนุกและลงตัวมากๆ คือหนังเรื่องนี้มันไม่ใช่หนังแอคชั่น แต่พอใส่มาเล็กๆน้อยๆ มันทำให้รู้สึกว่า เออมันเข้ากับหนังดีหนิ ถึงจะไม่มากแต่ก็ลงตัวและสนุกดี

.

สรุป หนังเรื่องนี้ไม่ใช่แนวเอาตัวรอดจากภััยธรรมชาติ แต่เป็นหนังกู้โลก มีความลุ้นระทึกอยู่ตลอดเรื่อง หนังจะค่อยๆเผยความผิดปกติของดาวเทียมและทิ้งปริศนามากขึ้นไปเรื่อยๆ ทำให้หนังดูน่าสนใจและไม่น่าเบื่อ แต่เสียอย่างเดียวคือ CG นั้นห่วยไปหน่อย บางฉากนี่ลอยมากๆ เอาเป็นว่าใครที่เข้าไปดู ขอให้มองข้ามเรื่องนี้ไปละกัน แล้วคุณจะดูหนังเรื่องนี้ได้อย่างสนุก

(Visited 664 times, 1 visits today)