8/10

ตัดเอาส่วนสำคัญของอนิเมะมาใส่ แต่ไม่ถึงกับตรง 100%

อีกหนึ่งเรื่องจากอนิเมะสู่ภาพยนต์คนแสดงรูปแบบ live action หลังจากที่เห็นหลายๆเรื่องมีทั้งดีและห่วยแตกปนๆกันไป มาถึงคราวของโตเกียวกูลกันบ้างว่าจะเป็นอย่างไร สำหรับผมแล้วเรื่องนี้ถ้าจะให้เทียบคงจะเหมือน ปรสิต คือมันถูกดัดแปลงไปบ้าง แต่ส่วนช่วงสำคัญๆก็ถูกใส่มาเกือบทั้งหมด

.

คาเนกิ หนุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัย ได้ตกหลุมรักผู้หญิงคนนึงชื่อ ริเสะ เหตุการณ์บังเอิญมันพาไป ทำให้ทั้งคู่ได้เดทกัน ในคืนวันออกเดท ริเสะได้เผยตัวตนที่แท้จริงว่าเธอนั้นคือ กูล และจ้องจะกินคาเนกิ แต่ก็เกิดอุบัติเหตุขึ้นจนริเสะนั้นเสียชีวิต หมอได้พยายามช่วยชีวิตคาเนกิ ด้วยการนำอวัยวะของริเสะมาใส่ในร่างกายของคาเนกิ นั่นทำให้คาเนกิไม่ใช่มนุษย์ แต่ก็ไม่ใช่กูลด้วยเหมือนกัน เป็นครึ่งคนครึ่งกูล

เรื่องราวที่ถูกนำมาทำเป็นช่วงตอน 1-8 ของอนิเมะ ได้มีการใส่เฉพาะฉากสำคัญๆหลายๆอย่าง และมีการตัดออกอีกหลายๆฉาก เพื่อคุมเวลาให้อยู่ในช่วง 2ชม. ทำให้รายละเอียดต่างๆ รวมถึงตัวละครบางตัวถูกตัดหายไป นั่นทำให้มันไม่ตรงกับอนิเมะแบบ 100% และการที่มีตัวละครหายไป 1 ตัว ทำให้ฉากสู้ใหญ่ๆอีก 2 ฉากใหญ่ๆหายไปด้วย เนื้อเรื่องจะไปโฟกัสที่ชีวิตของคาเนกิและการต่อสู้กับ CCG ของ 2 คู่หู มาโดะ และ อามอนด์ 

ขอพูดถึงตัวละครบ้าง คาเนกิ บทและคาแรคเตอร์ของพระเอกไม่ได้มีปัญหาอะไร ดูเหมือนจากอนิเมะดี เป็นประเภทอ่อนแอ ไม่ค่อยกล้าเท่าไหร่ บทของโทวกะก็ไม่มีอะไรขัดข้อง เป็นสาวห้าวๆและแข็งแกร่ง รวมถึงบทแม่ลูกเรียวโกะและฮินามิด้วย แต่ที่มีขัดใจคือ คาแรคเตอร์ของ มาโดะ ซึ่งหนังดึงความบ้าและความจิตของตัวละครนี้ออกมาได้ไม่สุด แทบจะไม่ถึงครึ่งเลยด้วยซ้ำ เป็นที่น่าเสียดายอย่างมากที่ทำให้คนรู้สึกเกลียดความจิตของมันไม่ได้ ทำให้การต่อสู้สุดท้ายดึงอารมณ์ออกมาได้ไม่สุดเท่าไหร่

ฉากแอคชั่นของเรื่อง ที่จริงต้องบอกว่าฉากสู้รวมถึง cg ทำออกมาได้ดีมากๆ แต่มันขาดอารมณ์ร่วมไปหลายๆอย่าง ต้องเริ่มที่ดราม่าของเรื่องแม่ลูกเรียวโกะและฮินามิ มันขาดอารมณ์ความรักของแม่ที่มีให้ลูก หนังเพียงแสดงออกเพียงแค่อยากปกป้องเท่านั้น ไม่ได้แสดงออกถึงความรัก ซึ่งมันส่งผลต่อความเกลียดตัวละครของผู้ชม การต่อสู้โทวกะที่ถูกตัดไปเพราะมีตัวละครหายไปตัวนึง ทำให้ไม่รู้ว่าจริงๆแล้วโทวกะมันเก่ง ฉากการต่อสู้ของมาโดะที่ขาดคำพูดบางคำพูดไป ทำให้ขาดอารมณ์ร่วมที่ว่า มาโดะมันมีประสบการณ์ในการสู้กับกูลสูง เรียกได้ว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญในการต่อสู้เลยก็ว่าได้ขาดหายไป ทำให้ดูลดทอนความเก่งกาจของมันลง อีกทั้งความจิตที่เข้าไม่ถึงของตัวละครซึ่งฉากสุดท้ายของมาโดะควรจะเป็นฉากที่พีคแท้ๆ แต่กลับทำให้รู้สึกได้แค่ ก็สนุกดีเท่านั้น ไม่ได้รู้สึกทำให้เราเอาใจช่วยซักเท่าไหร่ ส่วนอามอนด์นั้นดีอยู่แล้ว คาเนกิตอนหลังดูเท่และเก่งกว่าอนิเมะเกินไป แต่ถึงอย่างงั้นก็ทำได้สนุกมากๆ

ความครบถ้วนของเนื้อหา อย่างที่บอกไว้แต่แรกว่ามีตัวละครถูกตัด และโดนย่อ ทำให้การต่อสู้ระหว่างกูลกับกูลหายไปหลายฉากอยู่ ส่งผลให้เราไม่เห็นถึงความเก่งของตัวละครอย่างโทวกะ อีกทั้งคำพูดที่มันส่งผลต่อความรู้สึกของเนื้อเรื่องก็ถูกตัดไปหลายๆอย่าง เช่น คำพูดที่บ่งบอกว่ากูลจะแข็งแกร่งได้มันต้องกินอาหาร (หมายถึงเนื้อมนุษย์) คำพูดที่บ่งบอกถึงความรักระหว่างแม่ลูกเรียวโกะและฮินามิ ซึ่งถ้ามีมันจะดูสะเทือนอารมณ์กว่านี้มาก หรือคำพูดที่อวยตัวละครว่ามันควรจะเก่งอย่างมาโดะ ซึ่งมันส่งผลต่อความรู้สึกของคนดูที่มีต่อตัวละคร

สรุป หนัง live action เรื่องนี้ แม้จะนำส่วนสำคัญของตอน 1-8 มาได้เกือบครบถ้วน แต่กลับไม่สามารถดึงอารมณ์ร่วมของตัวละครกับผู้ชมได้ เพราะโดนตัดคำพูดหลายๆอย่างออกไป และโดยเฉพาะมาโดะเป็นตัวเดียวที่รู้สึกว่ามันเข้าไม่ถึงคาแรคเตอร์มัน แต่ฉากการต่อสู้ และ cg นั้นถูกทำออกมาดี ดูแล้วสนุก ไม่น่าเบื่อเลย สำหรับคนที่เป็นแฟนเรื่องนี้ สามารถดูได้แบบไม่เสียดายตัง ส่วนคนที่ไม่เคยดูหรือรู้จักอนิเมะเรื่องนี้มาก่อน ก็สามารถดูได้อย่างเข้าใจและสนุกไปกับมันได้

(Visited 934 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *