6/10

ปล่อยให้คนดูคิดเอาเอง ไม่อธิบายอะไรทั้งสิ้น

Ancien and the Magic Tablet หรือชื่อภาษาไทย สาวมหัศจรรย์กับแท็บเล็ตแยกโลก เรื่องราวเกี่ยวกับ โคโคเนะ เมื่อยามที่เธอหลับ เธอจะเข้าสู่อีกโลกนึงที่เธอเป็นเจ้าหญิงแล้วใช้เวทย์มนต์ได้ด้วยการผ่านแท็บเล็ต อยู่ๆวันนึงมีโคลอสซัสบุกเมือง แต่เมื่อเธอตื่นขึ้น พ่อของเธอถูกจับข้อหาขโมยข้อมูล โคโคเนะพบว่าทั้ง 2เรื่อง มีความเชื่อมโยงกัน จึงต้องแก้ไขปัญหาทั้งโลกความจริงและความฝันไปพร้อมๆกัน

พล๊อตเรื่องดูน่าสนใจจริงๆ แต่พอได้ดูจริงๆ การเล่าเรื่องยิ่งดูยิ่งงง การตัดสลับไปสลับมาระหว่างโลกความฝันและความจริง แต่กลับไม่เล่าว่ามันมีผลกระทบต่อโลกจริงยังไง ปล่อยให้คนดูคิดไปเอง ใครคิดไม่ได้ก็งงไปดิ แถมช่วงแรกก็เนิบๆ เล่าเรื่องไปเรื่อยๆแบบช้าๆ และจะค่อยๆเพิ่มความสนุกในช่วงหลัง เน้นเนื้อเรื่องให้ดูเข้มข้นขึ้น ค่อยๆเพิ่มความอยากรู้ให้กับผู้ชม

นอกจากการเล่าเรื่องที่ชวนหลับและชวนงงแล้ว อีกอย่างนึงที่เกลียดมากคือดีไซน์หุ่นยนต์ที่ออกมาสู้ คือใครเป็นคนออกแบบเนี่ย ทุเรศมาก ไม่มีความเท่เอาซะเลย ออกมาเป็นแท่งอะไรก็ไม่รู้ขยับได้ แค่เดินๆก็ดูเหมือนจะทรงตัวไม่ได้ด้วยซ้ำ

การดำเนินเรื่องจะผ่านตัวละครหลักคือ โคโคเนะ เป็นหลัก ออกมาตลอดเรื่อง ส่วนตัวพระเอกใส่แว่นนั่นเป็นตัวละครจืดจางมากๆ มีบทหลายฉากเหมือนกัน แต่ดูไม่เป็นที่น่าจดจำเท่าไหร่ เพราะมันดูไม่มีรัศมีออร่าพระเอกเลย ไม่มีคำพูดหรือฉากเท่ๆอะไรให้จดจำซักเท่าไหร่ ตอนนี้กลายเป็นว่าจำไม่ได้แม้กระทั่งชื่อตัวละครด้วยซ้ำ (หรือผมหลับ ??!)

ด้านงานภาพ เสียง แทบไม่มีอะไรให้ดูน่าจดจำ งานภาพดูธรรมดาๆไม่ได้ดูแย่ แต่ก็ไม่หวือหวา งานเสียงก็ไม่มีเสียงเพลงไหนน่าจดจำ คำพูดหรือประโยคเด็ดๆของเรื่องที่ฟังแล้วรู้สึกเท่โคตร หรือคมบาดใจก็ไม่มี กลายเป็นว่าพอหนังฉายจบ ก็จบเลย ไม่มีอะไรให้ดูน่าจดจำ

สรุป อนิเมะเรื่องนี้ เหมาะกับคนที่นอนมาพอเพียงเท่านั้น ใครนอนไม่พอ หลับคาโรงแน่นอน คอนเฟิร์ม การเล่าเรื่องชวนงง ปล่อยให้ผู้ชมคิดเอง หุ่นยนต์ดีไซน์แย่ แม้ช่วงหลังเนื้อเรื่องจะพีค และชวนให้ติดตาม แต่ถ้าใครง่วงนอนมาแต่แรกจะกลายเป็นดูไม่รู้เรื่องทัน เพราะฉะนั้นควรนอนให้เพียงพอก่อนดูหนังเรื่องนี้ครับ

 

(Visited 325 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *