7/10

หนังไปไม่สุดซักทาง พอดูเอาเพลินๆได้

ก่อนอื่นเลยต้องบอกว่าเอเลี่ยนนั้นสร้างมาหลายภาคและหลายปีแล้ว ตัวผมเองก็ได้ดูไม่หมดทุกภาค และด้วยความนานก็ทำให้จำเนื้อเรื่องอะไรไม่ค่อยจะได้แล้ว จึงอยากแนะนำกระทู้นึงในพันทิพให้ลองอ่านไทม์ไลน์เกี่ยวกับจักรวาลของเอเลี่ยนดูครับ https://pantip.com/topic/34827808  ก่อนจะดูหนังเรื่องนี้ แนะนำให้อ่านเนื้อเรื่องเข้าไปก่อนดู (มีสปอยหนังเอเลี่ยนภาคก่อน) และถ้าให้ดีก็ควรจะดู Prometheus (2012) ด้วย เพราะเป็นเนื้อเรื่องก่อนภาคนี้ 10ปีครับ และเป็นภาคที่อธิบายถึงต้นกำเนิดของเอเลี่ยน(แบบงงๆ แต่ไขกระจ่างด้วยกระทู้พันทิพที่แปะไว้ให้)

.

**รีวิวนี้ เชิงบ่นๆ และมีสปอยเล็กน้อย

ตัวหนังเริ่มมามีแต่น้ำ พูดคุยกัน เกริ่นนำ ปรัชญาอะไรก็ไม่รู้ ด้วยความที่หนังมันใช้ชื่อ เอเลี่ยน เราก็คาดหวังกับ เอเลี่ยน มากกว่าจะเป็น โพรมีธิอุส 2 หลังจากเปิดนำไปแล้ว พอเข้าเนื้อเรื่องหลักๆ กว่ายานมันจะไปถึงดาวก็ต้องใช้เวลาซักพัก มีดราม่าในตัวเล็กๆน้อยๆ แต่ผมมองว่ามันไร้สาระ เพราะหนังพึ่งจะเริ่มฉาย ยังไม่รู้จักตัวละครอะไรเลย อยู่ๆมาดราม่ากัน เราคงจะอินกับมันหรอก แต่ช่างมันมองข้ามไป ผ่านน้ำไปแล้ว เนื้อเริ่มมา เริ่มมีเหตุให้ไปสำรวจดาวอื่นแทนแล้ว 

.

พอถึงดาวที่มีเอเลี่ยนแล้วก็มีเหตุการณ์หลายๆอย่างที่ช่างมันเถอะ มองข้ามไป เพราะเราเข้ามาดูเอเลี่ยน ฉะนั้นแล้วขอตัดไปเรื่องเอเลี่ยนเลยละกัน ฉากที่เจอเอเลี่ยนแรกๆนี่ โอ้ววว เอเลี่ยนมาแล้ว แต่มาแค่ลูกๆเพราะเอเลี่ยนพึ่งออกมาจากโฮส แต่ขนาดลูกมันยังฆ่าคนได้ขนาดนี้ เดี๋ยวต้องมาไล่ล่าอีกแน่ จนกลุ่มตัวเอกต้องหนีไปหาที่หลบ และเตรียมจะหนีออกจากดาว ระหว่างนี้เอเลี่ยนก็มาไล่ฆ่าต่อ แต่ฉากเหล่านี้ ไม่ได้มีความตื่นเต้นเลย เพราะการกระทำตัวละครมันดูขัดๆกับสถานการณ์ในหลายๆอย่าง อีกทั้ง น้ำมาเสริฟต่อ หนังมีแต่น้ำไม่มีเนื้อจนรู้สึกว่าช่างมันเถอะ เรามาดูเอเลี่ยน แล้วก็เนื้อเริ่มมา มีเหตุการณ์พาไปเจอไข่เอเลี่ยน เดี๋ยวมันต้องฟักเป็นตัวมาเป็นกองทัพแน่ๆ และสุดท้าย.. ช่างมันเถอะเดี๋ยวสปอย ตัดไปช่วงจะหนีออกจากดาว ก็ได้เจอเอเลี่ยนตัวใหญ่แล้ววว ฉากนี้ค่อยดูดีระทึกสมกับที่รอคอยหน่อย ถ้าเล่าต่อจากนี้จะสปอยละ ขอจบลงแต่ตรงนี้

.

สำหรับเรื่องความแหวะ ควานน่าเกลียด ใครที่เคยดู Prometheus มาจะกลายเป็นว่าเรื่องนี้มันเด็กๆไปเลย เพราะ Prometheus มันชวนแหวะและชวนขนลุก สยดสยองมากกว่าเยอะ

.

สรุป หนังพอดูได้เพลินๆ เห็นบ่นเยอะๆ แต่ก็ไม่ถึงกับแย่มาก แต่ก็ไม่ดีเท่าไหร่ อย่าไปคาดหวังเยอะ ไปดูฉลาดเกมโกงยังดีกว่าบอกเลย การกระทำหลายๆอย่างขัดกันมากมายก่ายกอง อารมณ์ลุ้นระทึก กดดันก็ทำได้ไม่สุดเท่ากับ LIFE แต่ก็พอสนุกได้ ไม่หลับ หลักวิชาการณ์ปรัชญาของหุ่น 2ตัวคุยกันก็มา มีแต่น้ำซะส่วนใหญ่ ฉากคุยกันเพียบ เอเลี่ยนมีค่อนข้างน้อย และที่สำคัญกว่าคือ หนังแทบจะไม่อธิบายอะไรเลย ใครไม่ดูภาคก่อน ใครไม่ทำการบ้าน แทบจะไม่เอาผู้ชมกลุ่มนี้เลย ปล่อยตรูนั่นงงกับคำถามต่างๆว่าอะไร ยังไง ไม่อธิบายหน่อยหรอคืออะไร 

(Visited 317 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *