คะแนน 8/10

เฮฮา ป่วน อลหม่าน ตามสไตล์มินเนี่ยน

Sing เป็นอนิเมชั่นจากสตูดิโอ Illumination Entertainment ผู้สร้างเจ้าตัวเหลืองสุดป่วนอย่าง Minions และ อนิเมชั่นสุดน่ารักอย่าง The secret life of Pets

สำหรับเทลเลอร์โฆษณาของ Sing นั้น เราดูครั้งแรก อาจจะดูไม่ค่อยมีอะไร เหมือนอนิเมชั่นประกวดร้องเพลง ชื่อไทยก็ยังกับ The Voice แต่ว่าเรื่องนี้มันมีอะไรมากกว่าร้องเพลง มันทั้งสนุกทั้งฮาทั้งน่ารักปนๆกันไป ซึ่งในแว๊บแรกที่ดูนั้น Zootopia จากดิสนี่ย์แว๊บเข้ามาในหัวเลย Sing เป็นอนิเมชั่นที่ไม่มีพิษภัย สามารถพาลูกพาหลานใช้เวลาเฮฮากับครอบครัวไปดูหนังเรื่องนี้ได้เลย

เรื่องย่อคือ มูน บัสเตอร์ หมีโคอาล่า เจ้าของโรงละครที่ใกล้จะเจ๊ง เพราะไม่สามารถสร้างโชว์ดีๆดึงดูดคนเข้ามาดูได้ ต้องคิดหาหนทางเพื่อให้โรงละครตัวเองอยู่รอด และสุดท้ายก็คิดเรื่องการประกวดร้องเพลงขึ้น ส่วนเงินรางวัลนั้นก็น้อยนิดเหลือเกิน แต่เจ้าเลขาอีกัวน่าตัวป่วน ดันมีเรื่องวุ่นๆจนพิมพ์เลข 0 เกินไป 2 ตัว ทำให้มีเหล่าสัตว์แห่มาสมัครมากมาย แถม มูน ก็ไม่ได้รู้เรื่องด้วย กว่าจะรู้อีกทีก็แก้ไขอะไรไม่ได้เสียแล้ว

ตัวหนังจะเล่าเรื่องย่อๆของโรงละครแห่งนี้ และค่อยๆแนะนำตัวละครที่เป็นเหล่าสัตว์ทั้งหลายที่เป็นตัวเอกทีละตัวจนครบ ซึ่งแต่ละตัวก็จะมีปมปัญหาดราม่าในตัวของมัน บทของแต่ละตัวก็เกลี่ยบทได้ดี ทำให้สามารถจดจำตัวละครได้ทุกตัว และทำให้เราคอยเอาใจช่วยตัวละครแต่ละตัวไปด้วย การดำเนินเรื่องไปเรื่อยๆ บางช่วงก็รู้สึกว่าช้าไปนิด แต่โดยรวมแล้วก็ไม่ได้ติดขัดอะไร ยังคงสนุกและลุ้นกับมูนไปเรื่อยๆว่าจะแก้ปัญหาเรื่องเงินยังไง

เรื่องมุขตลกขำขันของหนังนั้น มีทั้งฮาทั้งแป๊ก ปนๆกันไป แต่สิ่งที่ทำให้ตัวหนังดูสนุกไม่น่าเบื่อคือ ความวุ่นวายของตัวละครในเหตุการณ์ต่างๆ ตามสไตล์เจ้ามินเนี่ยนตัวป่วน 

มาถึง main หลักของเรื่องคือ เพลง เรื่องนี้ในตอนประกวด มีเพลงมากมาย แต่เป็นแบบตัดเอาช่วงเล็กๆออกมาให้ได้ฟังกันหลายเพลง ก็เป็นเพลงสากลที่เราเคยฟังและติดหูอยู่หลายเพลงหลายแนว แต่นั่นเป็นแค่ตอนออดิชั่น ส่วนตัวละครหลักนั้น เสียงที่ร้องออกมา ดีเยี่ยม ยังกับดู The Voice อยู่เลย การแสดงของเหล่าตัวเอกที่มีความอยู่รอดของโรงละครแห่งนี้เป็นเดิมพันนั้น ก็สมเหตุสมผลดี ไม่ใช่การแสดงธรรมดาๆที่มีตัวละครมาคอยบัฟด้วยคำพูดว่ามันดี แต่มันดีเพราะรู้สึกว่ามันสนุกจนว้าว จนบางทีก็อยากโยกตามจังหวะเพลงไปด้วย แต่ก็เสียดายเพราะเกรงใจคนนั่งข้างๆ โยกมากไม่ได้

สรุป เรื่องนี้เป็นหนังที่เรียกเสียงหัวเราะได้ดี ถึงจะมีแป๊กไปบ้างนิดๆหน่อยๆ ตัวละครแลดูวุ่นวายดีตามสไลต์ป่วนๆมินเนี่ยน ใครกำลังเครียดๆ อยากหาอะไรผ่อนคลาย หรือ หากิจกรรมทำกับครอบครัวในวันหยุด ขอแนะนำเรื่องนี้เลย เสียงร้องของแต่ละคน ก็เหมือนกำลังดู The Voice การแสดงโชว์ก็ดูดีสมกับที่เป็นการกู้วิกฤตของโรงละคร จนอยากจะลุกขึ้นมาโยกตามไปด้วย

**หมายเหตุ หนังเรื่องนี้แนะนำให้ดูในที่ๆเสียงดีๆอย่างในโรงหนังครับ

(Visited 609 times, 1 visits today)