8/10

เป็นไฟนอลที่ดีที่สุด แต่ก็ยังให้เต็มไม่ได้

อีก 1 ในเกมที่รอคอยมาอย่างยาวนานถึง 10ปี บางคนรอจนลูกโตแล้วด้วย ส่วนใครจะเล่นแล้วชอบหรือไม่ชอบนั้น มันต้องลองด้วยตัวเอง อยู่ที่ความชอบส่วนตัวล้วนๆ

**หมายเหตุ รีวิวนี้ และคะแนนที่เห็นตอนนี้ เขียนตอนเล่นถึงแค่ Chapter 7 เท่านั้น ยังไม่รู้ว่าครึ่งหลังจากนี้ที่ว่าเป็นเส้นตรงนั้น เป็นยังไง

เข้าเรื่องระบบหลักกันเลยดีกว่า เอาเรื่อง World Map ก่อน เกมนี้ เป็น Open World แต่ก็ไม่เปิดทั้งหมดทีเดียว ต้องผ่านเนื้อเรื่องก่อนถึงจะปลดล๊อคทางให้ไปต่อได้ ตัว Map นั้นค่อนข้างใหญ่ เดินทีก็เหนื่อยเอาเรื่อง ยิ่งใหญ่อลังการสมกับที่โม้ไว้จริงๆ จากที่เคยเดินบน world map ตัวเล็กๆ ตอนนี้เราได้สเกลขนาดจริงๆมาเดินเล่นจริงๆแล้ว การออกแบบวิวทิวทัศน์ก็สวยงาม เหมาะกับการเล่นเกมพักผ่อนเป็นที่สุด เรื่องของความใหญ่นั้นเราอาจจะต้องขับรถเป็นเวลานาน เกมมีระบบ fast travel ให้ แต่ต้องเสีย 10กิล +เวลาโหลดอีกหลายวินาที (ไม่น่าถึงนาที) และต้องเคยไปจอดตรงจุดนั้นก่อน (แค่ขับผ่าน fast travel ไม่ได้นะ ต้องจอด) ในระหว่างขับรถนั้น 4หนุ่มก็คุยกันไปเฮฮา รับรองว่าไม่น่าเบื่อระหว่างรอเดินทาง บางครั้งมีจุดชมวิวดีๆ เจ้าพร้อมโตะก็จะชวนเราไปถ่ายรูปที่วิวสวยๆเป็นที่ระทึกอีกด้วย

วิวสวยเลยชวนถ่ายรูป

จบเรื่องการเดินทาง ต่อด้วยระบบต่อสู้ น่าจะเป็นจุดที่คนชอบก็ชอบไปเลย คนไม่ชอบก็น่าจะเกลียดภาคนี้ไปเลย ตัวระบบต่อสู้นั้น จะออกเป็น Action RPG เต็มรูปแบบ ความเร็วของการต่อสู้นั้นไม่เทียบเท่าเกม action ทั่วๆไปแต่รู้สึกได้ว่า รวดเร็วกว่า kingdom heart ตัวเกมนั้นยังคงความเป็นไฟนอลอยู่เต็มเปี่ยมแม้จะเป็น Action ก็ตาม ทำไมนะหรอ เพราะว่าการต่อสู้นั้น มันมีแมคคานิคเข้ามาเกี่ยวข้อง ไม่ใช่สักแต่กด o ฟันๆไปจนจบไฟล์ต ขอบอกว่าใครที่เล่นแบบนี้ ตายกับตายเท่านั้น เพราะตัวเรานั้น ล้มง่ายมากถ้าโดนตีนิดเดียวก็ล้มแล้ว ดังนั้นจึงต้องกดหลบบ้าง แล้วค่อยโจมตี หรือไม่ก็รอจังหวะ parry ถ้าเอาแต่ฟันๆไม่ดูอะไรเลย ตายกับตายเท่านั้น ในตอนแรกๆ เราอาจจะยังไม่ชินกับการเป็นแบบนี้ แล้วอาจจะพาลหงุดหงิดกับการที่เราตายบ่อย แต่ถ้าหากชินกับมันก็จะเข้าใจว่าไฟนอลจริงๆมันควรจะเป็นแบบนี้ ไม่ใช่สักแต่จะกด o รัวๆแล้วผ่าน แบบนั้นมันจะสนุกอะไร และด้วยความที่มันตายง่าย จากภาคที่ผ่านๆมา potion ผมแทบไม่เคยโยน ภาคนี้โยนเป็นว่าเล่น ไม่พอใช้ ต้องลำบากหาโพชั่นมาตุนไว้ตลอดด้วย ทำให้รู้สึกว่าไอเทมนั้นมันมีค่าขึ้นมาทันที สำหรับตัวเกมที่คิดว่าเร็วเกินไป ตัวเกมมี Wait mode มาให้ใช้ ให้เราหยุดคิดว่าจะทำอะไร สามารถมองเห็นจุดอ่อนศัตรูได้ด้วย แต่เนื่องจากผมเป็นคนชอบเกมไวๆอยู่แล้ว ได้ลองใช้ไปนิดนึงพบว่า มันหยุดเกมค่อนข้างบ่อย ทำให้รู้สึกรำคาญ จึงปิด mode นี้ไป

ยังอยู่ที่การต่อสู้ เกมนี้มีระบบ Technique ที่ใช้เรียกเพื่อนกด L1+D pad เพื่อช่วยจัดการกับศัตรูได้ บางครั้งยังช่วยชีวิตเราได้บางสถานการณ์ได้ เพราะจะกลายเป็นคัทอินออกท่า ระหว่างนั้นเราก็จะเป็นอมตะชั่วคราว พอให้พักได้หายใจบ้าง ส่วนเรื่องระบบแพ้ธาตุ แพ้อาวุธนั้น ก็มีส่วนช่วยให้การต่อสู้ง่ายขึ้น ตัวเกมยังเพิ่มความลื่นไหลและความแรงด้วยระบบ Link Strike คือ ถ้าเรา parry หรือ ฟันหลังศัตรู ใกล้ๆเพื่อน จะเกิด Link Strike มีเพื่อนเข้ามาช่วยตี บางครั้งแรกจนทีเดียวตายก็มี (ถ้าแพ้อาวุธที่เพื่อนถือ)

เรื่องคราฟเวทย์มาใช้ ระบบนี้อาจจะเป็นระบบที่ผมไม่ชอบที่สุด เพราะนักเวทย์จริงๆแล้วมันอยู่คู่กับไฟนอลมาทุกภาค พอมีเวทย์ที่ยิงแล้วไฟลุก หรือยิงน้ำแข็งแล้วมีหิมะเกาะ มีเอฟเฟคต่อฉาก ไอเราก็อยากยิงๆรัวๆด้วยความอลังการ แต่กลับโดนจำกัดด้วยจำนวนเวทย์ที่วัตถุดิบจะคราฟได้ จำนวนที่เก็บได้ และดีเลย์ที่ยิงแล้วต้องรอซักพัก แต่ถึงอย่างงั้น ถ้าหากยิงรัวๆได้เกมก็คงเสียสมดุลไป แต่ก็ยังมีการทดแทนด้วยอาวุธธาตุที่จะเพิ่มความแรงในการฟันให้เราในช่วงหลัง

เรื่องการอัพสกิล เกมนี้ดึงระบบสเฟียร์มาอีกแล้ว ใช้กันตั้งแต่ภาค 13 ยัน 15 แต่ก็แยกหมวดหมู่ออกไปราวๆ 6หัวข้อ ให้เราได้เลือกอัพว่าอยากอัพอะไร ตอนนี้ยังบอกไม่ได้ว่าจะมีสกิลเยอะแค่ไหน ไม่รู้ว่าอัพไปสุดแล้วจะมีต่อไหม เพราะอัพไปแล้วขั้นถัดไปใช้ AP ในการอัพค่อนข้างเยอะ

ระบบ quest เควสต่อเนื่องเยอะมาก ตอนนี้เล่นๆไปก็รุ้สึกว่าเยอะมาก เมื่อไหร่จะหมดซักที เยอะจนไม่ได้เดินเนื้อเรื่องต่อ ไม่รู้ว่าถ้าเล่นไปหลังๆยังคงความเยอะแบบนี้ไหม หรือจะเยอะแค่ช่วงนี้ช่วงเดียวยังไม่สามารถบอกตอนนี้ได้ แต่ก็มีอะไรให้ทำเยอะอยู่ บาง side quest อย่างล่าเบฮีมอธ ก็มีคัทอินให้ดู รู้สึกดูตั้งใจทำดี (หรือมีแค่เควสเดียว?)

เนื้อเรื่อง สั้นมากกกกกกกกกกกก เห็นว่าถ้าวิ่งแต่เนื้อเรื่องอย่างเดียว ไม่เอา side quest เลย 20ชม.ก็จบเกมได้ แต่ก็อย่างที่บอกว่า side quest ค่อนข้างเยอะ มันทดแทนในส่วนนี้ได้

ระบบมนอสูรนั้น อินดี้โคตรรรรรรรรร คือทำออกมายิ่งใหญ่อลังการงานสร้าง แต่เงื่อนไขสุดอินดี้ ออกมาตามอารมณ์ แรนด้อมออก ถ้าอสูรอยากช่วยจะขึ้นหน้าจอมาเอง จบข่าว.. เป็นส่วนที่เสียดายความอลังการงานสร้างมากๆ เพราะจะใช้ได้หรือไม่ได้ ดวงล้วนๆ..

มินิเกม เท่าที่เห็นตอนนี้มีแค่ Justice monster five กับ แข่งโจโคโบะ ไม่รู้ว่าจะมีอีกไหม

น่าจะรีวิวครบแล้ว สรุปเลยละกัน ไฟนอลภาคนี้เป็นไฟนอลที่ชอบที่สุด ด้วยความอลังการและสเกลที่ใหญ่ของมัน เหมือนฝันที่เป็นจริง ที่เคยอยากเห็น world map ขนาดเท่าของจริง อสูรเท่าของจริง ตอนนี้มันมาอยู่ตรงหน้าทั้งหมดแล้ว แต่ถึงแบบนั้นมันก็ยังไม่สมบูรณ์แบบ มันยังคงมีข้อเสียอยู่ในเรื่องต่างๆอยู่ๆ แต่โดยภาพรวมแล้ว แม้จะมีข้อเสียไปบ้าง แต่ก็เพื่อรักษาสมดุลของเกม (ยกเว้นเนื้อเรื่องที่สั้น) เพื่อให้ความสนุกของเกมยังคงอยู่

ข้อดี

-แมพกว้างใหญ่ ยิ่งใหญ่อลังการ

-ระบบต่อสู้สนุก

-เพลงเพราะ

-เควสเยอะดี

-วิวสวย

-เหล่าบอยแบนด์พูดคุยกันตลอดทาง ทำให้เดินทางไกลไม่เบื่อ ดูเฮฮาดี

ข้อเสีย

-ระบบต่อสู้ที่คนชอบก็ชอบไปเลย คนเกลียดก็เกลียดไปเลย

-เนื้อเรื่องสั้น

-มนต์อสูรอินดี้

-เวทย์ใช้ได้จำกัด ตามจำนวนที่คราฟ

-ไม่มีระบบ Favorite เซตอาวุธ ต้องมานั่งเปลี่ยนอาวุธทีละชิ้นเองทุกครั้งตามศัตรูที่แพ้

-มินิเกมน้อย(เท่าที่เจอ)

(Visited 956 times, 1 visits today)