8/10

คราฟ คราฟ คราฟ.. มีแต่คราฟเท่านั้นที่อยู่รอด !!

**หมายเหตุ รีวิวนี้เล่นไปราวๆ 10ชม.กว่า

ท่ามกลางกระแส hype ที่มาแรงมาก แต่ด้วยตัวเกมไม่ใช่แนวทางผมซักเท่าไหร่ เพราะส่วนใหญ่ผมมันสายเกมญี่ปุ่น ไม่ใช่สายเกมฝรั่งซักเท่าไหร่(แต่ก็เล่นบางเกมตามความชอบ) สุดท้ายก็อยากลองซักหน่อยว่ามันดีตามที่ล่ำลือหรือไม่

Horizon Zero Dawn เป็นเกม open world สามารถจะทำอะไรก็ได้อิสระ ไม่มีบังคับอะไรเลย จะลุยเนื้อเรื่องหรือจะทำ side quest กินลมชมวิว ล่าสัตว์ เอาที่สบายใจ

Gameplay

ตัวเกมจะเป็น open world ขนาดใหญ่มาก อยู่กับธรรมชาติแท้ๆ มีหมู่บ้านให้เข้าไปช๊อปปิ้งซื้อของ มี side quest มากมาย แถมมี trial ให้ปวดหัวต้องมานั่งทำเก็บถ้วยด้วย

อาวุธหลักๆเราจะมีธนูและหอกเป็นหลัก หอกนั้นไว้โจมตีระยะประชิดอยู่แล้ว ใช้ในการการลอบฆ่าด้วย (ตัวไหนถึกๆก็ไม่ตายนะ)หรือเอาพวกศัตรูมาเป็นพวกได้ด้วย (ต้องเล่นไประยะนึงก่อน) บางตัวขี่เป็นพาหนะได้ บางตัวก็ไม่ได้ แต่ช่วยสู้ได้ และศัตรูที่จะเอาเป็นพวกได้ ต้องไปเคลียร์ดันเจี้ยนตามจุดต่างๆก่อน ถึงจะได้ความสามารถใหม่ๆมา แน่นอนว่าไม่บังคับ ส่วนธนูนั้นก็ไว้ยิงไปเรื่อยเปื่อย โดยธนูนั้นแม้จะมีเปลี่ยนใหม่ แต่ก็ไม่ได้ทำให้ยิงแรงขึ้น แต่ใส่ลูกธนูได้หลากหลายประเภทขึ้นเท่านั้น ส่วนศัตรูแต่ละตัวจะมีจุดอ่อนต่างกันลำดับการฆ่าและจุดที่ยิงไม่เหมือนกัน และจุดอ่อนก็จะมีสิ่งที่แพ้ไม่เหมือนกัน

System

คราฟ คราฟ คราฟ อย่างที่หัวเรื่องเกริ่นไป เกมนี้มีแต่คราฟอย่างเดียว คราฟจนน่าหงุดหงิด บางอย่างทำมาให้ซื้อบ้างไม่ได้หรอ เอะอะก็ให้คราฟตลอด ต้องคราฟอะไรบ้างจะบรรยายเป็นลิสให้ฟัง

อย่างแรง ลูกธนู หนังสติีก ทุกอย่างที่ใช้ยิง ต้องคราฟเองหมด ของที่ใช้คราฟก็หาได้จากกิ่งไม้ตามทาง กับการยิงชิ้นส่วนพวกศัตรูให้ตกนั่นแหละ

อย่างที่ 2 ของอำนวยความสะดวกชีวิตเช่น fast travel pack ซึ่งควรจะเป็นสิ่งจำเป็นพื้นฐานที่น่าจะวาร์ปได้เลย แต่กลับต้องมานั่งล่ากระต่ายตัวเล็กๆ แถมโดนหญ้าบังเพื่อหาของไปคราฟสำหรับวาร์ป / อัพเกรด max ช่องเก็บของ ช่องเก็บกระสุน เก็บยา เก็บๆๆทุกอย่าง ก็ต้องคราฟเอง แน่นอนว่าล่าสัตว์เท่านั้น อารมณ์ประมาณว่า อยู่กับธรรมชาติ อาหารเป็นสิ่งจำเป็นต้องล่าสัตว์ แต่เกมมันไม่มีหิวเลยเอาเนื้อสัตว์มาคราฟอัพเกรดพวกนี้เอง

จากข้อ 2นี่แหละ ทำให้เราขี่สัตว์วิ่งไปเควสทันทีไม่ได้ ต้องมาไล่เก็บกิ่งไม้ เก็บหญ้า ล่าสัตว์ไปตามทาง เพราะถ้าขี่สัตว์พุ่งตรงไปจุดเควส ทำแบบนี้ซัก 3 4 เควส รับรองได้ว่าของคราฟแทบจะไม่เหลือให้ใช้แล้ว ชีวิตจะลำบากมาก

3.อาวุธ ชุดเกราะ เกมนี้มีเงินอย่างเดียว ซื้อไม่ได้ เพราะต้องมีวัตถุดิบด้วย

สุดท้าย แผนที่สำหรับใช้เก็บพวก collectible ก็ต้องคราฟเองนะจ๊ะ

ระบบ lv ฆ่าศัตรู หรือทำเควสไปเรื่อยๆ ก็จะได้ lv ขึ้นมา ซึ่งจะ + max hp 10 ต่อ 1 lv และได้ 1 skill point ไว้อัพ skill

ส่วน skill ก็จะเป็นการอัพเพิ่มความสามารถให้กับตัวละครเหมือนเกมฝรั่งทั่วๆไป

สรุป เกมนี้คราฟจุกจิกมาก จุกจิกจนน่ารำคาญ ทั้งๆที่เกมเพลย์ออกมาดูดี ระบบต่อสู้ก็ดี ทั้งโลก ดันเจี้ยน ศัตรู คอนเซปทั้งหลายดูดีหมด แต่พอเจอระบบที่ต้องคราฟแม่งทุกสิ่งอย่างทำให้รู้สึกน่ารำคาญ เลยขี้เกียจเล่นเกมนี้ไปเลย แต่ถ้าหากใครเฉยๆกับระบบคราฟจุกจิกของเกมนี้ หรือสามารถมองข้ามมันไปได้ ก็เป็นอีกเกมที่สนุกและคู่ควรแก่การเสียตังอย่างมาก

(Visited 1,933 times, 1 visits today)