คะแนน 8/10

ไม่เขินอายแบบพี่ก๊อต ออกมาเต็มๆจอ ไฝว้กันน้ำกระจาย

ใครยังจำก๊อตซิล่าของค่ายนี้ได้บ้าง ตอนนั้นทั้งเรื่อง เจอพี่ก๊อตตัวเป็นๆเต็มๆจอเพียงช่วงสุดท้ายของเรื่อง นอกนั้นโผล่มาแบบวับๆแวมๆ แล้วก็หายไป แต่กับ คอง นั้นไม่ใช่ เพราะพี่คองเล่นโผล่มาแบบเต็มๆจอ ไม่ใช่แค่ช่วงท้าย แต่โผล่มาก็ครึ่งเรื่องได้ โผล่ไม่มีกั๊ก ไม่มีหลบกล้อง โผล่แต่ละรอบต้องมีซัดกันไม่กับคนก็สัตว์ประหลาด 

เรื่องราวเริ่มเล่าตั้งแต่สมัยสงครามโลกเลยทีเดียว (ก๊อตซิล่าปี 2014 ซึ่งเรื่องนี้เกิดก่อน) จนหลังจบสงครามโลกเทคโนโลยีเจริญขึ้นมาหน่อย (1972) นักวิทยาศาสตร์ค้นพบเกาะใหม่ที่ยังไม่เคยถูกสำรวจ และก็ไปของบจากรัฐเพื่อสำรวจโดยอ้างเรื่องการหาทรัพยากร ในช่วงแรกหนังน่าเบื่อสุดๆ เพราะมันมีแต่คุยๆๆ คุยเรื่องสำรวจเกาะนี่แหละ กว่าจะคุยจนบินไปสำรวจได้ เล่นเอาเบื่อไปเลย แต่พอเริ่มบินไปที่เกาะ ได้เจอคองครั้งแรก ต้องร้องเลย อื้อหืออออออ แจ่มจริงๆ คองก็โหด เล่นตบกันแบบไม่ยั้งเลยทีเดียว

พอมาเริ่มช่วงเกาะ ทั้งเราทั้งคนที่ไปสำรวจต่างก็ไม่รู้อะไรซักอย่าง ไม่รุ้ว่าบนเกาะมีอะไรบ้าง พอเดินเรื่องไปเรื่อยๆ หนังจะค่อยๆเผยสัตว์ยักษ์หลากหลายชนิดออกมาเรื่อยๆ ช่วงนี้จะเริ่มลุ้นไปเรื่อยๆว่ามีอะไรโผล่มาอีก จะเอาชีวิตรอดกันยังไง จะกลับกันได้ไหม นี่มันยังกับเดินป่าในยุคจูลาสสิคไม่มีผิด ลองเข้าไปลุ้นกันเอาเอง

อีกหนึ่งสิ่งที่จริงแท้แน่นอนสำหรับโลกนี้ แม้ว่าจะมีสัตว์ประหลาด สัตว์ยักษ์ดุร้ายซักแค่ไหน สิ่งที่น่ากลัวที่สุดคือ มนุษย์ ที่พร้อมจะทำลายทุกสมดุลของธรรมชาติ เพื่อสนองความต้องการหรือความงี่เง่าของตัวเอง และสุดท้ายมนุษย์ก็จะถูกธรรมชาติลงโทษจากการกระทำนั้นอยู่เรื่อยไป

และตอนท้าย จากการกระทำของมนุษย์บางตัว ทำให้ไปปลุกสัตว์ร้ายบนเกาะที่เป็นคู่ปรับของคองขึ้นมา ใครที่ชอบหนังสัตว์ประหลาดไฝว้กัน ฟินแน่นอน เพราะตอนกลางเรื่องว่าลุ้นแล้วว่าจะไปรอดไม่รอด ตอนท้ายยิ่งลุ้นเข้าไปอีก พี่คองจัดหนัก จัดเต็ม สู้ดุเดือด สู้แล้วสู้อีก อีกฝ่ายล้ม แต่ก็ลุกมาขึ้นสังเวียนต่อ ผลัดกันล้มผลัดกันลุก เรียกได้ว่าศึกนี้คือจุดไคล์แม๊กซ์ และเป็นส่วนที่ดีที่สุดของหนังเรื่องนี้

สรุป คอง เป็นหนังสัตว์ประหลาดที่ออกมาแบบไม่หลบซ่อน ออกมาเต็มๆแล้วออกมาเยอะ สัตว์ประหลาดก็มีหลายชนิดหลายแบบ และตอนจบโคตรลุ้นโคตรมัน ซัดกันนัวเนีย CG สวยเนียนมาก กลืนไปกับหนังจริงๆ แต่ต้องหักคะแนน ช่วงแรกใครนอนไม่พออาจจมีฟุบหลับ กับ สัตว์ประหลาดที่เป็นศัตรุคู่อาฆาตของคองนั้น ปูเรื่องมาซะนึกว่ามีเป็นรัง เอาจริงออกมาแค่ไม่กี่ตัว (ไม่นับชนิดอื่นนะ) ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายว่า ถ้ามันออกมาทั้งรัง คงจะลุ้นและน่าสนุกกว่านี้

สุดท้าย ตอนจบหนังมี End Credit อย่าพึ่งรีบลุกไปไหน ใครที่ชอบหนังสัตว์ประหลาดรับรองว่าคุ้มค่าการรอคอยแน่

สำหรับใครที่พลาด end credit ขอสปอยไว้ตรงนี้

End Credit

เปิดภาพถ่ายขาวดำในอดีต มีภาพของก๊อตซิล่า มอธร่า และ คิงกิโดร่า นั่นแปลว่า โลกของ คอง กับ เหล่าก๊อตซิล่า เป็นโลกเดียวกัน

(Visited 133 times, 1 visits today)