7/10
เล่นเพลินๆ ยิงมันสะใจดี

ก่อนอื่นขอบอกก่อนเลยว่าไม่เคยเล่นภาคก่อนๆ เลยไม่สามารถเปรียบเทียบได้ว่าดีหรือไม่ดี เคยเล่นแต่ภาคซอมบี้นาซีเท่านั้น

System

ตัวเกมจะมีทั้งหมด 8ด่าน โดยในด่านจะเป็น map ค่อนข้างกว้างพอสมควร แต่บาง map ก็ไม่ได้ใหญ่มาก โดยจะมี primary objective และ optional objective ให้ทำ เราสามารถวิ่งไปทำอะไรก่อนก็ได้ จะวิ่งแบบลุยยิงเป็นแรมโบ้หรือจะ stealth ทั้งเกมก็ได้ กระสุนเก็บเสียงก็มีให้ ทางเข้าแต่ละจุดก็มีได้หลายทาง ทั้งทางด้านหน้า อ้อมเข้าข้างหลังหรือแม้แต่กระทั่งทางใต้ดินก็มี เรียกได้ว่าอิสระในการเล่นมากๆ

ข้อดีของเกมนี้คือการที่แมพกว้างและอิสระในการเล่น แต่นี่ก็เป็นข้อเสียด้วยเหมือนกัน เพราะอิสระเกินไป ระบบ check point เกมนี้เลยค่อนข้างมั่วซั่วและรวนไปหมด ซึ่งการเขียนโปรแกรมเรื่อง check point นั้นไม่รู้ว่าแยกเขียนแบบตายตัวไม่ได้หรือยังไง เพราะเวลาทำภารกิจจบ จริงๆแล้วควรจะ check point ซึ่งบางทีก็เช็คพ้อยท์ให้แต่บางทีก็ไม่ ตายทีวิ่งกันยาวก็มี ซึ่งจริงๆควรจะเช็คทุกครั้ง แต่บางครั้งเดินไป 4 5ก้าว ก็ขึ้น check point ให้ ทำให้ check point เกมนี้ไม่มีมาตราฐานเอาซะเลย

ระบบอัพเกรดปืน จะมาในรูปแบบเงื่อนไขต่างๆเช่น ยิงถังน้ำมันให้ระเบิดแล้วศัตรูตาย xx ตัว ยิงหัวใจ ยิงหัว ยิงศัตรูจากด้านบน ยิงให้ได้ระยะทางรวมกันกี่กิโลก็ว่าไป ซึ่งนอกจากการอัพเกรดในเรื่องการ zoom ของสไนเปอร์แล้ว การอัพเกรดในด้านอื่นๆก็ดูเหมือนจะไม่ค่อยรู้สึกอะไรเท่าไหร่

Gameplay

เราจะพกอาวุธ 3ชนิด คือ สไนเปอร์ ปืนรอง และปืนพก ซึ่งเกมไม่ได้บังคับให้ใช้สไนเปอร์ลุยอย่างเดียว จะเอาปืนรองยิงลุยไปเรื่อยๆก็ได้ ตามแต่ถนัด และพวกอาวุธเสริมเช่นระเบิด กับระเบิด หรือก้อนหินเอาไว้ปาเรียกแขกมาลอบฆ่า

ตัวเกมหลักๆเราก็เน้นไปที่สไนเปอร์ตามชื่อเกมแน่ๆ แม้จะไม่ได้บังคับให้ใช้ก็ตาม เพราะตัวสไนเปอร์นั้น มีระบบการกลั้นหายใจทำให้เป้านิ่ง และจุดเด่นที่สุดคือ คัทอินฉากกระสุนแบบสโลว์ไปเจาะส่วนต่างๆของร่างกายศัตรูเพิ่มความซาดิสและความสะใจเข้าไป ซึ่งระบบนี้สามารถเปิดปิดได้

การเดินก็มี 3 แบบ คือเดินปกติ ย่อ และ หมอบกับพื้น ซึ่งการย่อจะทำให้เสียงการเดินเบา เหมาะกับการย่องฆ่าเป็นที่สุด

ด้านศัตรูนั้นมีไม่ค่อยหลากหลาย และไม่มีบอสให้จัดการเหมือนภาคซอมบี้ หรือ พี่ป๋อที่มีศัตรูใส่เกราะถึกๆโหดๆมาให้ยิง แต่กลับเป็นทหารทั่วๆไปที่มีตำแหน่งหน้าที่ต่างกันคือ ตัววิทยุก็ส่งสัญญาณขอกำลังเสริม หรือตัว spotter ที่จะยิงพลุระบุตำแหน่งเรา แล้วมีระเบิดตกใส่หัวแทน ตัวระดับยศสูงๆหน่อยแต่กลับมีแต่ปืนพกมายิงเรา และตัวป่วนที่สุดคือสไนเปอร์ฝั่งศัตรูที่ซุ่มยิงเราจากที่ไกลๆ แม้จะมีพวกรถถังมาเสริมเป็นบางภารกิจ แต่ก็รู้สึกว่าการมีบอสให้ยิงมันย่อมสนุกกว่ายิงตัวพวกนี้เป็นไหนๆ

Multiplayer

ขอแยกเป็น 2อย่าง

อย่างแรก co op multiplayer แบ่งออกได้เป็น 3โหมด

1.co op ลุยด่านเนื้อเรื่องกับเพื่อนได้ 2คน ช่วยกันทำภารกิจ หรือจะแยกลุยทำกันคนละภารกิจได้หมด

2.overwatch โหมดนี้บังคับเล่น 2คน คนนึงจะอยู่ด้านล่างมีปืนรองกับปืนพก และกล้องส่องไว้มาร์คหัว ส่วนอีกคนอยู่บนเขาจะมีแค่สไนเปอร์กับปืนพก ไม่มีกล้อง ซึ่งคนเล่นสไนเปอร์จะต้องคอยยิงซัพพอร์ทคนข้างล่างแทน

3.survival โหมดนี้จะเล่นคนเดียว หรือจะออนไลน์กับคนอื่นเป็น 4คนก็ได้ ลุยตามเวฟไปเรื่อยๆจนจบ

อย่างที่ 2 Online Multiplayer

คือโหมดที่ฆ่ากันนั่นแหละ มีทั้งยึดฐาน ฆ่ากันไปเรื่อยๆ แข่งคะแนนตามระยะทางที่ยิง และอื่นๆ ซึ่งโหมดนี้ไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่ ด้วยความเป็นสไนเปอร์ ทุกคนเลยซุ่มกันหมดเข้าไปทีนี่แทบหาใครไม่เจอ ทุกคนแอบกันอยู่ตามซอกหลืบ หลังคา พุ่มไม้ อีกทั้ง map ที่กว้างมาก ซึ่งมันไม่เข้ากับจำนวนคนเล่น ทำให้ยิ่งหากันยากเข้าไปอีก เข้าไปเหมือนเข้าไปเล่นซ่อนแอบกันมากกว่าเข้าไปยิงกัน ใครหาเจอแล้วมาร์คหัวได้ก่อนก็เตรียมโดนยิงตายได้เลย

สรุป เป็นเกมที่เล่นเพลินๆฆ่าเวลา ซื้อมาเล่น co op กับเพื่อนขำๆก็สนุกดี หรือใครจะเก็บแพลตสมควรต้องมีเพื่อนเล่น เพราะโหมดยากสุดนั้นยากมาก แต่ข้อเสียคือ เกมสั้น และโหมดมัลติแมพกว้างเกินไปเมื่อเทียบกับจำนวนคน

play time โดยรวมๆแล้วใช้เวลาด่านนึงราวๆ 40นาที – 1ชม. เกมจริงๆเล่น 8ชม.ก็จบแล้ว รวมด่าน overwatch อีก 2ด่าน เกมนี้ก็เล่นได้ราวๆ 10ชม. แต่ถ้าจะเก็บแพลตก็อยู่ที่ประมาณ 30ชม.

(Visited 5,215 times, 1 visits today)