sao-hr-review

8/10

ทำมาถูกทางแล้ว ยังสามารถพัฒนาไปต่อได้อีก

เนื้อเรื่อง

ด้านเนื้อเรื่องนั้น เป็นเรื่องต่อจาก Lost song แต่ความรู้สึกมันไม่ค่อยน่าตื่นเต้นเท่าไหร่ คือ แค่เซเว่นชวนคิริโตะและฮาเร็ม มาเล่นเกมใหม่ที่ชื่อ Sword art : Origin โดยพื้นฐานข้อมูลดึงมาจาก Sword Art Online แทบทั้งหมด และเนื้อเรื่องหลักก็ดูไม่ค่อยน่าตื่นเต้นเท่าที่ควร อาจจะเป็นเพราะเกมนี้มันไม่ใช่ Death game เลยไม่ค่อยมีอะไรให้ตื่นเต้นซักเท่าไหร่ แม้แต่ตอนจบก็ อืม..แค่นั้น แต่ในด้านของ Event ย่อยต่างๆ ยังคงมีความฮาอยู่เรื่อยๆ ตัวผมเองนั้น ชอบ Event ย่อยมากกว่าเนื้อเรื่องหลักซะอีก

Gameplay

ในเรื่องของด้าน Gameplay เป็นการผสมผสานระหว่างภาค HF (Hollow Fragment) กับภาค LS (Lost Song) ซึ่งเอาจุดดีของทั้ง 2เกมมารวมกัน กลายเป็นเกมที่ดีงาม และสนุกมาก เป็นเกม Action แต่ก็ไม่เน้น Action มากจนเกินไป ยังมีความเป็น rpg อยู่ ในด้านของอาวุธ ยังคงอาวุธแบบเดิมๆ ไม่ได้มีเพิ่มเติมอะไร แต่ภาคนี้ปรับบาลานซ์อาวุธใหม่แล้ว อาวุธทุกชนิดล้วนมีข้อดีแตกต่างกันไป จะไม่เห็นแต่ดาบคู่วิ่งเกลื่อน server แล้ว ส่วน skill นั้น เพิ่มเติมลูกเล่นต่างๆให้ดูหลากหลาย และเพิ่มข้อจำกัดเพื่อไม่ให้ดูโกงจนเกินไป

-Map ความใหญ่ของ Map นั้น กำลังดี ถือว่าใหญ่ในระดับพอดีๆ และตาม Map นั้นยังมี Event ที่เป็นวงเขียวๆแดงๆในแบบของภาค HF อีกด้วย

-Event ภาคนี้ก็อยู่ในระดับกลางๆ เยอะพอดีๆ ความยาวก็กำลังดี ยังคงความเฮฮาไร้สาระเหมือนเดิม

-ระบบอุ้มขึ้นเตียงที่หลายๆคนชอบนั้น ตอนนี้กลับมาอีกแล้ว วิธีการก็เปลี่ยนไปเล็กน้อย

-Frame rate นั้นในเครื่อง ps4 รันที่ 60fps แต่ก็มีตกบ้างนานๆครั้ง ไม่ถึงกับน่าเกลียด ส่วน vita นั้น ตกกระจาย (แต่มีแพทซ์แก้แล้วไม่รู้ดีขึ้นแค่ไหน)

Multiplayer

ระบบออนไลน์นั้น ยังคงข้อเสียเหมือนเดิมคือ ไม่สามารถ cross platform ps4 vita ได้ แต่อย่างน้อย ก็ข้ามโซนกันได้ คือ Eng Jap นั้นเจอกันทั้ง 2 เวอร์ชั่น

ระบบออนไลน์นั้นยังคงเหมือนภาค HF คือสร้างห้องขึ้นมา ให้เพื่อนๆ join ห้องได้ 4 คน แล้ววิ่งเข้าไปล่าบอสระดับ NM HNM อะไรก็ว่าไป แต่มีข้อเสียหลักๆคือ จะย้าย map แต่ละที ต้องรอคนอื่นมาพร้อมกันหมดก่อน ถึงเปลี่ยน map ได้

Sound

-เพลงประกอบภาคนี้ แทบจะยกจากภาคก่อนๆมาหมด แทบไม่ต้องแต่งใหม่เลย

 

ข้อดี

-เป็นการรวมข้อดีของ 2ภาคเข้าด้วยกัน

-ปรับบาลานซ์ของอาวุธ ให้ดูน่าเล่นมากขึ้น ไม่มีแต่ดาบคู่เกลื่อนเซิฟอีกแล้ว

-มีสกิลให้เลือกใช้เพียบ

-Map ที่ไม่เล็กไม่ใหญ่ ทำมาพอดีๆ

 

ข้อเสีย

-เนื้อเรื่องจืดชืดไปนิด

-เกราะ อาวุธ เครื่องประดับ นั้น stat ถูกสุ่มค่าทั้งหมด หากใครต้องการของดีๆ จำเป็นต้องฟาร์มของซ้ำซากเป็นเวลายาวนาน ใครไม่ถนัดแนวฟาร์มของ มีเบื่อแน่ๆ

-จากข้างบน จะปลดสกิลก็ต้องมีเงื่อนไข ซึ่งก็แนว Grinding อีกแล้ว

-Vita Framrate ตก

-ออนไลน์ cross platform ไม่ได้

(Visited 2,629 times, 1 visits today)