คะแนน 8/10 หักคะแนนที่เกมสั้น

ทุกอย่างดีหมด เพียงแต่มันเป็นเดโมของ kh3 เท่านั้น

ในตัวแผ่น kh2.8 นั้น จะรวม 3 อย่างเข้ามาคือ

1.Kingdom Hearts 0.2 Birth by Sleep -A fragmentary passage- ซึ่งเป็นภาคต่อของภาค Birth by Sleep

2.Kingdom Hearts 3D ซึ่งเป็นภาคที่ลงให้กับเครื่อง 3ds นำมารีมาสเตอร์ใหม่บน ps4

3.Kingdom Hearts χ Back Cover เป็นคัทซีนมูฟวี่อย่างเดียวความยาวราวๆ 1ชม. เนื้อเรื่องในยุคก่อนสงครามคีย์เบลด เป็นประวัติศาสตร์ในซีรี่ย์นี้ก็ว่าได้

เข้าเกมมาก็จะมีให้เลือกเล่น

ก่อนอื่นเลย สำหรับคนที่คิดจะเล่น Kingdom Hearts 0.2 Birth by Sleep -A fragmentary passage- (ขอเรียกสั้นๆว่า 0.2) ขอให้ไปเล่นภาค Birth by Sleep (ขอเรียกย่อๆว่า bbs) มาก่อน ซึ่งเป็นเนื้อเรื่องต่อกันอย่างแน่นอน และจะเข้าถึงอารมณ์ของตัวละครมากกว่าที่จะมาเล่น 0.2 เลยมากกว่า และถ้าให้ดีควรเล่นภาคแรกให้จบด้วย

สำหรับคนที่เล่น bbs มาก่อนจะรู้ว่าการรอคอยเรื่องราวของอควอนั้นยาวนานเหลือเกิน เพราะเกมออกมาตั้งแต่ปี 2010 กว่าจะได้รับรุ้เรื่องราวต่อจากนั้น ก็ผ่านไป 7ปี ใครที่เล่นมาตั้งแต่แรกๆ และรอคอยมาตลอด 7ปี เชื่อว่าพอได้เล่น 0.2อีกครั้งคงจะคิดถึงอควออย่างแน่นอน

ด้านเนื้อเรื่อง เชื่อว่าอาจจะมีบางคนไม่มี psp ไม่มี ps3 มีแต่ ps4 (ซึ่งจะมีมัดรวมออกมาเดือนมีนา) จึงไม่ขอพูดอะไรเพื่อกันการสปอยตอนจบของภาค bbs เชื่อว่าแฟนเกมนี้คงรู้กันอยู่แล้ว

กราฟฟิค เนื่องจากตั้งแต่จบภาค 2 ของ ps2 ตัวเกมก็ไม่เคยลงเครื่อง console อีกเลย ลงแต่ handheld เท่านั้น กลับมาอีกครั้งก็ ps4 เลย ทำให้ภาพถูกพัฒนาให้สวยขึ้นมากตามยุคสมัย

ตัวเกมเพลย์นั้นยังคงเป็น action rpg ที่เป็น kh เหมือนเดิม ในทุกการโจมตี ก็จะมีจังหวะของมัน ไม่ใช่สักแต่ฟันดะไปเรื่อยๆ เริ่มเกมมาตัวอควอจะมี lv ที่ 50 แต่อย่าคิดว่ามันเก่งนะ ให้คิดว่า lv50 นั่นแหละ คือ lv 1 เพราะยังไงศัตรูที่ใส่มาก็สามารถฆ่าเราตายได้อย่างง่ายดาย แม้จะบอกว่า lv 50 ก็ตามที

โลกใน 0.2 นั้น จะเป็นโลกเพียงโลกเดียว (ก็แน่ละ) แต่จะแบ่งเป็นแอเรีย ซึ่งสามารถวาร์ปกลับไปในภายหลังได้ โดยแต่ละแอเรีย จะผ่านได้ก็จะมีปริศนาเล็กๆน้อยๆให้แก้กันไป (แต่ไม่ยากหรอก) รวมถึงมีบอสแต่ละแอเรีย ที่ออกแบบการต่อสู้มาได้สนุกโคตรๆ (หัวร้อนด้วย) เป็นบอสที่สมกับเป็นบอสจริงๆ แต่ละตัวก็มีวิธีจัดการแต่ละแบบต่างกันไป

ด้านลูกเล่นเพิ่มเติมก็จะมี Situation combo เพิ่มขึ้นมา คือเมื่อเราฟันจนเกจเต็มแล้ว ก็จะใช้คอมโบพิเศษได้ขึ้นอยุ่กับสถานการณ์เช่น ถ้าฟันอย่างเดียวก็จะเปลี่ยนฟอร์มเป็น Magic Wish หรือถ้าเรายิงเวทย์ ไฟ สายฟ้า น้ำแข็ง เมื่อเกจเต็มก็จะเป็นธาตุนั้นๆปล่อยออกมาเป็นเป็นท่าใหญ่

ด้านตัวละครนั้น เนื่องจากมีโลกเดียว จึงไม่มีอาวุธหรือเวทย์ให้เปลี่ยน มีแค่คีย์เบลดกับเวทย์ที่ติดตัวมาแค่นั้น ส่วนทางด้านการแต่งตัวของอควอที่ได้จากการทำชาเล้นจ์ ซึ่งก็มีตัวเลือกให้ไม่เยอะเท่าไหร่ แต่ก็ไม่น้อยจนเกินไป

สิ่งที่ให้ทำในเกมนั้น นอกจากแค่เล่นให้จบแล้ว มีเพียงชาเลนจ์เท่านั้นให้ทำ ทั้งหมด 51ชาเล้นจ์ นอกนั้นก็แทบจะไม่มีอะไรเลย เป็นเพียงเกมที่เป็นบทนำเพื่อปูไปสู่ภาค 3เท่านั้น (ว่าง่ายๆมันคือเดโมของ kh3 เท่านั้นแหละ)

สรุป เกมนี้ทำออกมาได้ดีมาก แม้จะเป็นเพียงเกมเล็กๆที่มีความยาวแค่ 4ชม.(ถ้าเล่นโหมดง่ายไม่ตายเลย 3ชม.ก็คงจบ) แต่ด้วยขนาดเกมที่เล็ก และเนื้อเรื่องที่จำกัด ทำให้ใส่สิ่งที่ให้ทำในเกมมาได้ไม่มากนัก ผมมองว่าเป็นเพียงเกมสำหรับคนเสพย์เนื้อเรื่องมากกว่า เมื่อเล่นจบแล้วก็จบเลย แม้จะวนกลับมาเก็บชาเล้นจ์เพิ่มก็ตาม แต่ด้วยความที่ไม่มีอะไรให้ทำนอกจากชาเล้นจ์ ก็จะทำให้เบื่อได้

ข้อดี

-เพลงเพราะมาก ชอบ

-ภาพสวยงาม สมเป็น ps4

-บอสไม่กิ๊กก๊อกก๊องแก๊ง เป็นบอสที่สู้สนุก แต่ก็หัวร้อน

-ระบบสู้สนุกในแบบของ kh

ข้อเสีย

-เป็นเพียงเดโมของ kh3 เกมจึงโคตรสั้น

-ไม่มีอาวุธ เวทย์ให้เปลี่ยน มีเท่าที่ได้มาแต่แรก

-บอสใช้ซ้ำ (แต่รูปแบบโจมตีเปลี่ยนไป)

-ไม่มีอะไรให้ทำนอกจากชาเล้นจ์ จบแล้วก็จบเลย

-เล่นแล้วทำให้เสี้ยนอยากเล่น kh3

(Visited 404 times, 1 visits today)