8/10

นี่แหละ คือไบโอที่แท้จริง ที่พวกคุณเรียกร้องกันมานาน

**รีวิวนี้ เล่นจบแค่ normal เท่านั้น ยังไม่ได้ลองเล่นระดับ madhouse

ย้อนกลับไปเมื่อซัก 20ปีก่อน Biohazard ภาคแรก ได้วางจำหน่ายในแบบมุมกล้อง CCTV หรือกล้องวงจรปิด เป็นความสยองที่สร้างชื่อให้กับเกมซีรี่ย์นี้อย่างมาก จนมีภาคต่อและสปินออฟออกมามากมาย แต่รู้หรือไม่ว่าในความจริงแล้ว มิคามิ ชินจิ ผู้ให้กำเนิดซีรี่ย์ Biohazard แท้จริงแล้ว เขาต้องการสร้างให้มันเป็นแบบ fps แต่เนื่องด้วยเทคโนโลยี ps1 ในสมัยนั้น มันไม่สามารถดึงเอาความสยองในรูปแบบ fps ออกมาได้ จึงต้องปรับเปลี่ยนเกมให้เป็นแบบ 3rd person หรือในแบบมุมกล้อง CCTV ที่เราคุ้นเคยกันนั่นเอง

ภาค 7 นี้ ก่อนเกมออก ถูกกระแสต่อว่ามากมายในความเป็น fps ของมัน ว่าไม่ใช่ไบโอ แต่หลังจากที่ได้ลองสัมผัสด้วยตัวเอง พบว่านี่สินะ คือ Biohazard ในแบบที่ มิคามิ ชินจิ อยากสร้างเมื่อ 20ปีก่อน มันคือแบบนี้สินะ

ตัวเกมเป็นแบบ FPS ทั้งเกม จะเป็นแนว survival horror ในแบบภาค 0-3 เลย กระสุนให้มาพอเพียงในการฆ่าศัตรูเพื่อผ่านทางได้ ในด้านปริศนาก็จะเป็นปริศนาคล้ายๆภาคแรก หลายๆอย่างเห็นแล้วภาพจากภาคแรกก็โผล่เข้ามาในหัวได้เลย เรียกได้ว่าโคตรเอาใจแฟนๆไบโอสุดๆ แต่ปริศนาไม่ยากเท่าภาคแรกนะ แค่สำรวจให้ทั่วๆบริเวณ เราก็จะเจอ key item ที่ใช้ผ่านทางต่อได้ไม่ยาก

ในเรื่องของผีตุ้งแช่นั้น มีพอสมควรใครขวัญอ่อนคงมีสะดุ้งแน่ๆ 

ด้านเกมเพลย์นั้น คงต้องแบ่งออกเป็น 2 ช่วง ช่วงแรกนั้นเกมเป็น survival horror กระสุนน้อย อาวุธน้อย แต่ก็พอผ่านได้แบบไม่ขัดสน มีความกดดันเนื่องจากกระสุนน้อย เล่นไปก็เครียดไป ไม่รู้จะเจออะไรข้างหน้า ไม่รู้กระสุนจะพอไหม แต่พอเกมเข้าสู้ช่วงครึ่งหลัง เราจะเปลี่ยนสถานะจากเอาชีวิตรอดเป็นผู้ล่าแทน เนื่องจากช่วงหลัง เริ่มมีอาวุธมากขึ้น กระสุนที่ให้มาก็เยอะขึ้น เยอะขนาดที่ว่ายิงทิ้งยิงขว้างยังได้ ความกดดัน ความน่ากลัวในช่วงครึ่งแรกนั้นหายไปหมด(อาจจะเพราะครึ่งหลังเราชินกับตัวเกมแล้ว) แต่บรรยากาศมืดๆชวนสยองยังคงอยู่เหมือนเดิม

สำหรับใครที่คิดว่าเป็น fps แล้วจะเวียนหัวหรือไม่ บอกเลยว่าเล่นๆไปก็จะชินไปเอง แทบจะไม่รู้สึกติดขัดที่มันเป็น fps แต่อย่าง

ชมมาเยอะแล้ว มาดูข้อเสียของภาคนี้บ้าง 

อย่างแรก ตั้งแต่ภาค 5 และ 6 เราเคยได้เล่นสนุกกับเพื่อนๆในแบบของ Multiplayer แต่มาภาคนี้กลับตัดหายไปซะอย่างงั้น เข้าใจว่าต้องการให้สยอง น่ากลัว แต่ถึงอย่างงั้นมันก็เป็นที่น่าเสียดายอยู่ดี เพราะการเล่นกับเพื่อนยังไงก็สนุกกว่าเล่นคนเดียวแน่ๆ ก็ได้แต่หวังว่าอนาคตอาจจะมาในรูปแบบของ dlc ก็เป็นได้ หรือไม่ก็ไม่มีเลย

อย่างที่ 2 ศัตรูในภาคนี้ ค่อนข้างน้อย หมายถึงชนิดของศัตรู มีเพียงไม่กี่ชนิดเท่านั้น มีแต่ตัวเดิมๆซ้ำๆทั้งเกม พอมีตัวใหม่มาก็แทบจะจบเกมอยู่แล้ว 

อย่างที่ 3 boss fight ภาคนี้ค่อนข้างน่าผิดหวัง แทบจะไม่มีลูกเล่นอะไรเลย เรียกได้ว่าน่าเบื่อก็ได้ มีแค่สะดุ้งในครั้งแรกเท่านั้น อีกทั้งจำนวนบอสนั้นก็ค่อนข้างน้อยด้วย มีเพียงไม่กี่ตัวเท่านั้น

สรุปโดยรวมแล้ว ภาคนี้เป็นไบโอที่มีความเป็นไบโอมากที่สุด และก็มีบู๊พอสมควร เรียกได้ว่าพยายามเอาใจแฟนๆสุดๆ แม้จะเป็นรูปแบบ fps ก็ตาม ซึ่งทั้งบรรยากาศชวนสยอง หรือปริศนาที่ทำออกมาได้ไม่ยากเกินไป ล้วนแล้วแต่ลงตัวดีงามมาก แต่สิ่งที่น่าผิดหวังก็อย่างที่บอกไป ทั้งชนิดศัตรูที่น้อย ทั้งบอสที่น่าเบื่อแถมออกแนวน่ารำคาญมากกว่าด้วย แม้ไบโอภาคนี้จะดีในหลายๆเรื่องจนอยากจะบอกว่ามันคือไบโอที่ดีที่สุด แต่ก็มีข้อเสียมาให้ติจนได้ ก็ได้แต่หวังว่าภาคต่อไปจะปรับปรุงในข้อเสียตรงนี้ ถึงภาคนี้จะไม่ใช่ภาคที่ดีที่สุด แต่ก็นับได้ว่าเป็นภาคที่สนุก ควรค่าแก่การเล่นเป็นอย่างยิ่ง

สุดท้าย เห็นว่าในโหมด Madhouse ทั้ง key item ตำแหน่งที่เก็บของ ต่างๆ และศัตรู เห็นว่าเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด แม้จะจบรอบนึงแล้วก็ยังสามารถระทึกไปกับมันได้อีกรอบครับ

(Visited 406 times, 1 visits today)