Link : Trophy Guide

Unlockable

1. จบเกม 1 รอบ ได้ปืน Albert-01R 

2. ทำลายตุุ๊กตา Mr. Everywhere ครบ 20 ตัว ได้เครื่องราง The Essence of Defense เพิ่มพลังป้องกันเวลาตั้งการ์ดหรือบล็อกการโจมตีศัตรู

3. จบเกมระดับ Normal จะได้เครื่องราง The Secrets of Defense เพิ่มพลังป้องกันเวลาตั้งการ์ดหรือบล็อกการโจมตีศัตรูเหมือนข้างบน ใส่ 2 อัน Stack กันได้

4. จบเกมไม่เกิน 4 ชั่วโมง

-ได้รองเท้า Walking Shoes ทำให้วิ่งไว

-แว่น X-Ray ทำให้เห็นของทุกอย่าง

-เลื่อย Circular Saw 

5.จบระดับ Madhouse ได้กระสุน Infinite

บทสรุป นี้จะบอกแค่วิธีผ่านเท่านั้น ส่วนระหว่างนั้นจะเจออะไรบ้าง เพื่อไม่ให้เสียอรรถรสในการเล่น เราจะไม่บอกอะไรเลย ให้ไปเจอกันเอาเอง

walkthrough - Easy/Normal

ตามหา Mia

เริ่มเกมมา กดสามเหลี่ยมเข้าหน้าเมนู แล้วเลือกไปที่ E-mail Mia เลือกสำรวจ(รูปแว่นขยาย) แล้วกด x อ่านไฟล์ จะได้ File (1/32) วิ่งตรงไปที่หน้าประตูบ้าน จะพบว่าประตูบ้านล๊อคอยู่ ให้เราหันหลังกลับ จะพบว่ามี 2 ทางให้ไป (ทางแรกคือทางที่เรามา) ให้ไปทางขวา ไปตามทางเรื่อยๆจะเจอรถที่พัง วิ่งต่อไปตามทางจะมีทางให้กระโดดลงไปในสวนหน้าบ้าน พบกระเป๋าและเอกสาร แล้วเดินเข้าไปในบ้านเลย วิ่งขึ้นชั้น 2 ไปเอาวิดิโอเทป แล้วลงมาด้านล่าง หาห้องที่เป็นห้องนั่งเล่นที่มีทีวี เอาวิดิโอเทปไปใส่

Videotape “Derelict House Footage” (1/4)

เราจะได้เล่นเเป็นคนในเหตุการ์ณในวิดิโอ เริ่มมาให้เราถอยหลังไปนิดนึงจะเจอ lock pick อันนึงเก็บมา วิ่งตามเพื่อนเข้าไปในบ้าน หาห้องครัว แล้วไขลิ้นชักฝั่งตรงข้ามกับอ่างล้างจาน จะเจอรูปๆนึง ไม่ต้องสน วิ่งตามเพื่อนไปให้จบๆเลย

กลับมาจากวิดีโอ วิ่งไปที่ลิ้นชักที่ไขเมื่อกี้ เก็บเหรียญ Antique Coin (1/18) จากนั้นกลับไปที่้หองเล่นวิดีโอ ให้เรากด R3 ย่อ แล้วไปที่เตาผิงจะมีสวิตซ์อยู่ สำรวจแล้วประตูลับจะเปิด เดินลงบันไดไปด้านล่าง วิ่งไปตามทางเรื่อยๆ จะเจอห้องขังมีอา ด้านข้างห้องขังบนโต๊ะ ให้เก็บคีมตัดเหล็ก ที่โต๊ะข้างๆ จะมีเก็บ File (2-3/32) (พลิกหน้าและหลัง) ใช้คีมตัดโซ่ที่คล้องไว้ออก แล้วตามมีอาไปจนมีอาขออยู่คนเดียว ให้เดินไปคุยกับมีอาอีกรอบ แล้วเดินวนสำรวจ ซักพักจะได้ยินเสียงร้อง กลับมาที่ห้องเดิม ให้เดินขึ้นบันไดไปตรงทางเดิน จะมีลิ้นชักอยู่อันนึงมีแผนที่ให้เก็บ ในห้องน้ำมีสเปรย์ ซักพักจะได้ยินเสียงเคาะประตู ให้กลับไปตรงประตูตรงทางเดิน เปิดเข้าไปแล้วมีอาจะคลั่งมาทำร้ายเรา ให้กด R2 ป้องกัน จนมีอาเอาหัวโขกกำแพงสลบไปเอง เกมจะสอนให้กด R1 เป็น shortcut ใช้ first aid แล้วสำรวจที่มีอาอีกครั้ง ต่อมาเกมจะสอนให้กด R2 โจมตี พอมีอาสลบไปจะได้ยินเสียงโทรศัพท์ ให้เดินไปรับสาย เดินกลับมาจุดแถวๆมีอา จะมีขวานให้เก็บ แล้วกลับเข้าตัวบ้าน เดินไปหาตู้ที่อยู่ตรงมุมทางเดินก่อนถึงห้องครัวที่มีโซ่คล้อง ใช้คีมตัดโซ่ แล้วเก็บฟิวส์ จากนั้นเอาไปที่ห้องเล่นวิดิโอ ตรงผนังจะมีฟิวส์ให้ใส่อยู่ ใส่แล้วเดินออกมา วิ่งขึ้นชั้น 2 ไปกดชัตเตอร์สีแดง แล้วจะมีบันไดเลื่อนลงมา ตรงเข้าไปเข้าห้องทางขวา เก็บปืน กระสุน แล้วสเปรย์ ออกจากห้องตรงไปห้องในสุด เก็บกระสุนบนโต๊ะทางซ้ายมือ แล้วเข้าห้องทางขวาของห้องนี้ เก็บกระสุนในห้องให้หมด แล้วกลับออกมาห้องก่อนหน้านี้

Collectible Check

File 3/32

Antique Coin 1/18

Video Tape 1/4

พร้อมแล้ว ปีนบันไดที่พิงผนังอยู่

Title 1Title 2
อ่านสปอย Tab 2
พบมีอาใช้เลื่อยพังผนังเข้ามา ใช้ปืนยิงให้หมดไปเลยไม่ต้องไปประหยัด พอเธอชะงัก จะเอาขวานเข้าไปฟันก็ได้ ไวดี หรือจะยัดปืนอย่างเดียวก็ได้ หลังจากชนะแล้ว เดินได้แปปนึงเราจะเจอเข้าของบ้านเข้ามาทำร้ายเราจนสลบไป

หลบหนี

ตื่นมาเราจะโดนมัดอยู่บนเก้าอี้ พอพวกเจ้าของบ้าน Baker ออกไปรับโทรศัพท์แล้ว ขยับๆอนาล๊อคหน่อย เก้าอี้จะล้มแล้วเราก็จะหลุดออกไปได้

Title 1วิธีหลบหนี
วิธีหลบหนีจากตรงนี้ดู Tab 2 (มี Antique Coin 2 ด้วย ใครเล่นไม่ดูสปอย อย่าลืมกลับมาอ่าน)
ตรงนี้เราสามารถสำรวจเล่นได้จนกว่าจะเดินเลี้ยวตรงทางเดิน ถึงจะจะเกิด event หลังจากสำรวจเอกสารแล้ว ให้เดินไปที่ห้องครัว ทะลุตรงไป จะเจอประตูตรงพื้นที่ล๊อคไว้ จำประตูนี้ไว้นะ แล้วออกมาที่ทางเดินด้านอก เลี้ยวตรงมุม 2 ครั้ง เราจะเจอกุญแจอยู่ดอกนึงตรงมุมที่ 2 เก็บมันแล้วเจ้าของบ้านจะกลับมา ให้เราหนีเข้าห้องใต้ดินในห้องครัวโดยใช้กุญแจที่เก็บได้เมื่อกี้เปิด ในห้องนี้จะมีเหรียญ Antique Coin (2/18) ให้เก็บด้วย วิ่งไปตามทางจะถึงห้องเซฟ

หนีมาถึงห้องเซฟแล้ว เก็บแผนที่บนโต๊ะ ยาสมุนไพรและน้ำยาผสม บนชั้นมีกล่องสำรวจได้ เปิดแล้วจะได้ lock pick เก็บของ เซฟให้เรียบร้อยแล้วเดินออกมา จะมีเสียงโทรศัพท์ดัง รับเสร็จแล้วเปิดประตูออกมาจะอยู่ตรงระเบียงที่เดิมเลย ให้เดินไปทางขวา ผ่านห้องที่เราหนีออกมาตอนแรก จะได้ยินเสียงตำรวจข้างนอกเรียก แล้วเราจะได้มีดพกมาเล่มนึง (ตอนนี้สามารถเก็บ Mr.Everywhere ได้แล้ว แต่เดี๋ยวค่อยกลับมาเก็บ) กลับมาเลี้ยวซ้าย ก่อนลงบันไดฟันกล่องที่วางอยู่ จะได้กระสุนปืน แล้วลงไปตัดเทปที่แปะชัตเตอร์ไว้ แล้วกดปุ่มเปิดชัตเตอร์พบกับตำรวจ พร้อม Jack  ตอนนี้ก็สู้ให้ชนะ

Title 1วิธีสู้
วิธีสู้ กดดู Tab 2
พอจบอีเว้นท์เสียบตำรวจตาย หันขวาไปหยิบกุญแจรถที่อยู่บนโต๊ะ แล้วไปเปิดประตูรถ เสียบกุญแจขับ แล้วกด R2 เหยียบชนมันเลย ประมาณ 3ครั้ง หลังจากนั้นไปลุ้นต่อเอาเอง

จบแล้วปีนขึ้นบันได สำรวจที่ชั้นหยิบกรอบรูปแล้วพลิกด้านหลัง สำรวจแล้วจะได้ตรามา ดันตู้ออกแล้วกระโดดลงมา จะอยู่ที่หน้าโรงรถเมื่อกี้ ได้เวลาเก็บ Mr.Everywhere แล้ว โดยมันจะเป็นตุ๊กตาใส่หมวกอเมริกันฟุตบอล

Mr.Everywhere (1/20) อยู่ในห้องเซฟ วางอยู่ด้านล่างจุดเซฟเลย กดย่อไปก็เห็นเอง

ห้องครัว ตรงตู้เย็นอ่านโน๊ตทีแปะอยู่ File (4/32) ห้องถัดไป บนโต๊ะในห้องนั่งเล่น สำรวจหนังสือพิมพ์ File (5/32)

ออกมาวิ่งไปตามทางเดินจนสุดทาง จะเจอประตูใหญ่ๆด้านซ้ายมือ แต่เดี๋ยวก่อน เดินตรงไปสุดทางก่อนจะเจอ Mr.Everywhere (2/20) วางอยู่บนโต๊ะที่มืดๆ แล้วย้อนกลับมาใช้ตราที่เก็บได้กับประตู ประตูก็จะเปิดสู่ห้องโถงหลัก

ตราหมา 3หัว

เมื่อเข้ามาแล้ว หันซ้ายก่อน บนโต๊ะซ้ายมือ จะพบกับ Mr.Everywhere (3/20) ก็เอามีดฟันมันซะ ลิ้นชักในตู้ข้างๆมี Gunpowder และ Antique Coin (3/18)  กลับหลังหัน ข้างห้องฉายไฟ บนโต๊ะจะมีหนังสือพิมพ์อยู่ สำรวจ File (6/32) จากนั้นสำรวจให้ทั่ว ซักพักโทรศัพท์จะดังขึ้น ในนี้จะพบกับห้องช๊อตกัน (ซึ่งตอนนี้ยังเก็บไม่ได้) และมีประตูที่ต้องใช้สัญลักษณ์หัวหมาทั้ง 3 ชิ้นมาใส่

ชิ้นแรก ใกล้ๆกับห้องที่ฉายไฟ จะพบชิ้นส่วนนาฬิกา นำไปใส่ในห้องนั่งเล่นที่เราโดน Jack มัดกับเก้าอี้ตอนแรก แต่เดี๋ยวค่อยไป ให้ขึ้นชั้น 2 ก่อน

ชั้น 2 เข้าห้องทางซ้ายมือ แล้วเลี้ยวซ้ายไปตามทาง เข้าห้องทางขวาที่มีโต๊ะสนุ๊กกับทีวี เก็บม้วนวิดีโอ Mia เค้าเตอร์บาร์ แล้วก็ใส่เล่นกับเครื่องเล่นตรงทีวีนั่นแหละ

Videotape “Mia” (2/4) 

**มีถ้วยห้ามโดน Marguerite แต่ถ้าหากโดนเจอก็ปล่อยเกมโอเวอร์ไปเลย มันไม่นับว่าเจอ ยังได้ถ้วยอยู่

จบแล้ว ลิ้นชักตรงตู้ที่วางด้านหลังเค้าเตอร์ เปิดออกสำรวจ File (7/32) ด้านขวามือตรงหัวกวางที่แปะบนผนัง บนโต๊ะใต้หัวกวาง สำรวจได้ File (8/32) ข้างๆโต๊ะตรงตระกร้า จะมี Antique Coin (4/18) ให้เก็บ และ Mr.Everywhere (4/20) วางอยู่ในตะกร้าใกล้ๆกัน

ชิ้นที่ 2 ทางซ้ายของเค้าเตอร์ตรงชั้นวาง สำรวจหนังสือ ด้านในจะมีตราหัวหมาอันที่ 2 ใส่เอาไว้

ออกมาจากห้องไปที่ห้องน้ำ (กดดูแผนที่เอานะ อยู่ด้านซ้ายล่าง) เข้าไปสำรวจตรงอ่างอาบน้ำจะได้ Wooden Statuette มา สำรวจที่ชักโครก จะได้ Antique Coin (5/18)

ออกประตูห้องไปทางซ้าย กระโดดลงบันไดพังๆ จะลงไปอยู่หน้าห้องที่เราโดนจับ เข้าไปในห้องนั่งเล่น เอาชิ้นส่วนนาฬิกาที่ได้มาก่อนหน้านี้ใส่ไป เราจะได้ตราหัวหมามา 1ชิ้น จากนั้นกลับไปที่ประตูหัวหมา ใส่ตราทั้ง 2อันไปก่อน แล้วไปที่ห้องฉายไฟ เอา Wooden Statuette ที่เก็บได้มาใช้ แล้วหมุนจนได้รุปเหยี่ยวแบบในเงาภาพ แล้วกด x ตกลงด้วย จะมีทางลับเปิดออก วิ่งไปตามทางพบกับห้องที่มีกวาง ตรงข้างประตูที่ใช้กุญแจรูปอีกา จะมี Mr.Everywhere (5/20) วางไว้ สำรวจเก็บของให้ทั่ว แล้วไปห้องถัดไป (มีประตูเดียวที่ไปได้) เก็บ Antique Coin (6/18) บนโต๊ะ แล้วเดินต่อไปยาวๆจนถึงห้องเซฟเลย (อยู่ข้างบันไดทางลง) ในลิ้นชักข้างๆจุดเซฟ เก็บ File (9 และ 10/32) (พลิกหน้าและหลังนะ นับเป็น 2) เซฟ เก็บของให้เรียบร้อย เว้นที่ว่างไว้อย่างน้อย 2 ช่อง + เก็บของรายทาง ออกมานอกห้องเซฟ เดินลงบันไดข้างล่าง ไปตามทางตรงมุม จะเจอห้องทางขวามือ เปิดเข้าไปจะเป็นห้องเก็บศพ เก็บ File (11/32) ตรงอ่างล้างหน้า แล้วสำรวจเปิดช่องเก็บศพที่มีรูปรอยเลือดมือแปะอยู่ กับ อันขวาสุด แล้วช่องเก็บศพอันแรกสุดจะเปิดออก เก็บกุญแจในช่องเก็บศพแล้วออกมา ไปต่อจะพบห้องทางซ้ายแต่อย่าพึ่งไป ตรงไปต่ออีกนิด เปิดประตูที่เป็นบานเลื่อน จะเห็นแผงไม้วางอยู่ตรงพื้นด้านซ้ายมือ ย่อไปข้างๆแผงไม้ เก็บ Antique Coin (7/18) เก็บแผนที่ที่แปะไว้ตรงชั้นเหล็ก (เอามีดฟันกล่องเก็บของด้วยนะ) แล้ว unlock ประตูข้างๆ (เป็นทางลัดเดินกลับ) เดินตรงไปที่โต๊ะ เก็บ Scorpion Key และ Lock Pick ที่อยู่ในตู้แช่ ทางขวาของตู้แช่ เก็บ Treasure Photo (1/3) ไปต่อเปิดประตูแล้วเดินลงไปชั้นจะเจอประตูสัญลักษณ์รูปงู ทางด้านขวาตรงพื้นหน้าประตูจะมีถังกองไว้ 3ใบ จะมี Mr.Everywhere (6/20) วางซ่อนไว้ข้างๆถังอยู่

**ตรงนี้เราสามารถย้อนกลับไปเก็บของ 2 ชิ้น หรือจะย้อนทีหลังก็ได้ ไม่ว่ากัน

ชิ้นแรก ห้องกวาง ตรงเตาผิง กดปุ่มสำรวจ แล้วจะได้ Steroids (1/4) ทำให้ max hp เพิ่มขึ้น (ต้องเก็บ Treasure Photo ก่อนถึงเก็บได้) โดยชิ้นนี้เราจะย้อนกลับมาเก็บทีหลังก็ได้ เพราะเดี๋ยวต้องกลับมาอีกรอบอยู่แล้ว

ชิ้นที่ 2 ที่ชั้น 2 ใช้กุญแจแมงป่องที่เก็บได้ไปไขประตูในห้องที่เราเก็บ Video Tape Mia เข้าเอา broken shotgun ที่อยู่ในห้อง ไปสลับแทนที่ shotgun ที่วางในห้องชั้น 1 ได้ และเก็บ File (12-13/32) ที่อยู่บนโต๊ะข้าง broken shotgun กับลิ้นชักใกล้ๆเตียงด้วย

เสร็จแล้วเดินกลับมาตรงทางห้องทางซ้ายก่อนที่จะเปิดประตูสไลด์มา เก็บของแล้ววิ่งเข้าห้องถัดไปที่เป็นห้องหม้อต้ม วิ่งเข้าประตูถัดไป แล้วใช้กุญแจที่ได้จากห้องเก็บศพมาไข เดินเข้าไปจะเห็นตราแล้วจะมีอีเว้นท์ เสร็จแล้ววิ่งไปต่อตามทาง เดินเข้าไปอีกห้อง ขึ้นไปชั้น 2 จะเห็นตราถูกแขวนอยู่ตะขอเกี่ยวเข้าไปเก็บ พบบอส Jack รอบที่ 2

Title 1Jack Fight
วิธีสู้ ดู Tab 2
ให้ถีบศพที่แขวนอยู่ไปชนกับแจ๊ค แล้วตัวมันจะชะงัก ก็ยัดลูกซองหรือปืนพกก็ได้ ซักพักมันจะไปหยิบเลื่อยในกรง ก็ให้วิ่งไปตรงกรงนั้น จะมีเลื่อยอีกอัน หยิบมาแล้วกดใช้เลย ให้กด L2+R2 แทงยัดหน้าเข้าไป ไม่ต้องสนใจที่มันฟัน แปปเดียวก็ชนะ

หลังจากชนะแล้ว เอาเลื่อยตัดเหล็กตรงประตูทางออกแล้วเลื่อยจะพัง เอาตราหมาที่ได้ทั้งหมดไปใส่ใน Main hall ก็จะออกสู่สวนหลังบ้าน

Collectible Check

Mr.Everywhere (6/20)

Antique Coin (7/18)

File (13/32)

Treasure Photo (1/3)

Steroids (1/4) <<< ย้อนเก็บทีหลังก็ได้ เพราะต้องผ่านมาอีกรอบอยู่ดี

สวน

เมื่อเปิดประตูออกมาที่สวนแล้ว ตรงใต้พื้นที่เราอยู่ช่วงกลางจะมี Repair kit ให้เก็บ 1ชิ้น ให้เราเดินลงบันได แล้วหันหน้าเข้าหาตัวบ้านช่วงกลางๆบ้านตรงใต้พื้นจะมีสังกะสีปิดอยู่ ให้สำรวจเอาสังกะสีออก แล้วมุดเข้าไป จะเจอ Repair kit ซึ่งสามารถนำไปรวมกับ broken shotgun ที่เราเอาไปแทน shotgun ที่วางแทนในแท่นได้ จะได้ shotgun ที่แรงกว่า (แต่กระสุนน้อยกว่า) หรือจะนำไปรวมกับ broken handgun (อยู่ในบ้านโซอี้ตรงหน้า) ซึ่งแรงกว่าปืนพกที่เรามี

Antique Coin (8/18) จากตัวบ้านเดินลงบันไดแล้วเลี้ยวขวา จะวางอยู่ตรงกระถางต้นไม้ ที่วางติดๆกับตัวบ้าน

วิ่งไปประตูบ้านของโซอี้ ก่อนเข้า ตรงบันไดทางเข้า จะมี Mr.Everywhere (7/20) วางตรงช่องว่างระหว่างบันได เข้าไปแล้วเราจะเจอกรงที่มีปืนแมคนั่ม Stabilizer (1/2) (reload กระสุนเร็ว) และ Steroids (2/4) (เพิ่ม max HP) ซึ่งเหรียญ Antique Coin ที่เราเก็บๆมา เอามาหยอดกับกรงนี่ตามจำนวนตัวเลขที่แสดงอยู่ ก็จะเปิดกรงได้

Antique Coin (9/18) วางอยู่หน้ากรงปืนแมคนั่ม แล้วหันทางซ้ายมีโน๊ตแปะอยู่ สำรวจได้ File (14/32)

สำรวจเก็บของจนครบ เดินออกไปจะมีโทรศัพท์เข้า เสร็จออกไปทางขวาบนของแผนที่ ได้เวลาลุยบ้าน Marguerite

บ้าน Marguerite

วิ่งเข้ามาในบ้าน แล้วเข้าประตูทางขวา จะเจอรังแมลง จำห้องนี้ไว้นะ เดี๋ยวต้องย้อนกลับมา แต่ตอนนี้เรายังจัดการมันไม่ได้ วิ่งฝ่าไปอีกห้องนึง ตรงนี้มีทางแยกซ้ายขวา ให้เราเข้าห้องทางขวาก่อนจะเจอห้องครัว ออกประตูไปแล้วไปห้องเก็บของทางขวา เก็บส่วนประกอบปืนไฟมา ด้านหลัง จะมีชั้นวางของ มี lock pick กับยาที่ทำให้มองเห็นของให้เก็บ แล้ววิ่งกลับมาที่ห้องก่อนถึงห้องครัวคราวนี้ไปทางซ้าย เก็บแผนที่ก่อนถึงประตู ผ่านห้อง Gallery ที่มีไฟส่อง เดินออกไปตรงระเบียงในถังขยะ จะมีส่วนประกอบปืนไฟอีกอัน เก็บมาแล้วเอามาผสมกับส่วนประกอบก่อนหน้านี้ เราจะได้ปืนไฟ คราวนี้เราจะเผารังแมลงได้แล้ว (ความจริงปืนก็ยิงได้ แต่ค่อนข้างเปลืองพอสมควร)  วิ่งไปห้องเซฟที่อยู่ด้านหน้า มี กระเป๋า (1/3) วางอยู่ในห้อง เก็บแล้วช่องเก็บของจะเพิ่มขึ้นอีก 1แถว ตรงกรอบรูปทางซ้ายมือ พบ Mr.Everywhere (8/20) วางอยู่ 

ทีนี้กลับไปห้องที่เจอแมลงห้องแรก เผารังแมลงตรงเตาผิง แล้วจะมีทางให้มุดไปต่อ ตรงแผงไม้ที่พื้นก่อนจะลงบันไดมี Mr.Everywhere (9/20) วางอยู่ เดินลงไปก่อนเข้าประตู บนรถเข็นทางซ้าย เก็บ Antique Coin (10/18) เปิดประตูเข้าไปเก็บของที่วางบนโต๊ะ แล้วจะพบกับมีอาด้านล่าง เสร็จแล้วเดินออกมา กลับไปที่ห้อง Gallery เอาของที่เก็บมา ขยับให้เป็นรูปแมงมุม แล้วทางลับจะเปิดให้ไปต่อ เข้าไปจนสุดทาง อย่าพึ่งขึ้นบันได เลี้ยวขวาตรงมุม จะมีรูให้ลงไปเก็บ Crank  ในรูนี้ ตรงชั้นวางของจะมี Mr.Everywhere (10/20) วางอยู่ด้วย กลับออกมาจากรู กดใช้แกนหมุนตรงหน้า แล้วจะมีทางให้กลับ ให้กลับไปที่เก็บส่วนประกอบปืนไฟครั้งแรก ถ้าจำไม่ได้ ก็ถัดจากห้องครัว (ด้านขวาบนของแผนที่) ตรงนั้นจะมีทางขาดและรังแมลงอยู่ ให้เผามันซะ แล้วเอา Crank ไปหมุนสะพานขึ้น เดินเข้าห้องไป เก็บ Crow key ในหีบ และ Antique Coin (11/18) ที่อยู่บนชักโครก

กลับมาที่ห้องแรกสุด ตรงบันไดข้างๆรูที่เราลงไปเก็บ Crank ขึ้นไปสำรวจโน๊ตที่แปะข้างประตูอีกาได้ File (15/32) แล้วใช้กุญแจ Crow key ที่เก็บได้ไขเข้าไป สำรวจกล่องตรงหน้าจะพบส่วนผสมของเซรุ่มนับเป็น File (16/32)  แล้วโทรศัพท์จะดังขึ้น วิ่งเข้าไปต่อ ขึ้นบันไดเข้าห้องแรก ที่โต๊ะข้างเปียโน สำรวจสมุดโน๊ตได้ File (17/32) ด้านในสุดพบ Mr.Everywhere (11/20) วางอยู่บนตู้ตรงเสาตรงกลางห้องเลย สำรวจตู้ที่อยู่มุมห้องได้ Antique Coin (12/18) แล้วสำรวจตะเกียง เราจะไปต่อไม่ได้ กลับออกมาที่รูหน้าบันได กระโดดลงรูไป จะมีทางให้ไปต่อ เราจะไปโผล่สวนทางซ้ายที่เราไปไม่ได้ตอนแรก แล้ววิ่งขึ้นบันไดบ้านชั้น 2 ไป ตรงทางขึ้นบันไดชั้น 2 จะมี Treasure Photo (2/3) แปะไว้อยู่ 

บ้าน Marguerite 2

ของในบ้านสำรวจเอาเองนะ ทางไปต่อคือ พอขึ้นชั้น 2 แล้วจะมีรูให้กระโดดลงข้างล่าง แล้ววิ่งขึ้นบันไดไปชั้น 2 พบบอส Marguerite

Title 1วิธีสู้
วิธีสู้ ดู Tab 2
ให้วิ่งไปตรงจุดแบบในคลิป แล้วป้าแกจะโผล่ออกมาแค่ 2 ทางเท่านั้น

แถวนี้กระสุนจะมีให้แต่ปืนไฟเป็นส่วนใหญ่ ให้เอาปืนไฟเผาแล้วเราจะเห็นจุดอ่อนระหว่างขา ถ้ากระสุนช๊อตกันเหลือ ก็ยัดช๊อตกันไปเลย แปปๆก็ชนะ แต่ถ้าอยากประหยัด ก็เอาปืนไฟเผาไปเรื่อยๆ แต่จะสู้นานหน่อย

**ในคลิปนี้เล่นโหมด Madhouse

เมื่อชนะแล้ว มันจะดรอปตะเกียง เก็บตะเกียงแล้วออกทางออกตรงชั้น 1 รั้วเหล็กจะสลายไป กลับลงไปที่รูเดิม (ปลดล๊อคประตูก่อนด้วยนะ) แล้วกลับขึ้นไปประตูอีกา วิ่งเข้าในสุด ตรงตราชั่งใส่ตะเกียงที่ได้มา แล้วประตูจะเปิด วิ่งเข้าตามทางด้านในสุด ให้กด R3 ย่อ แล้วลองผลักกำแพงด้านในห้องดู จะมีทางลับไปต่อได้ เข้าไปเก็บ D-Arm Series จากศพ แล้ววิ่งออกมาทางเดิม

กลับออกมาด้านนอก แล้วโทรศัพท์จะดัง โซอี้โทรมาให้ไปที่รถของเธอในสวน จากนั้นวิ่งกลับไปที่รถในสวน โทรศัพท์จะดังอีกครั้ง คราวนี้ ลูคัสจะจับตัวโซอี้และมีอาไป และบอกให้ดูข้อความในตู้เย็น ให้เราไปเปิดตู้เย็น จะมีหัวอยู่อันนึง ด้านหลังจะพบข้อความ File (18/32) ข้อความระบุให้เรากลับไปที่ห้องที่เราเคยสู้ Jack ตอนเก็บตราหัวหมาในห้องใต้ดิน แล้วให้เราไปสำรวจตรงห้องน้ำภายในรถบ้านนี้ จะได้กระสุนปืนแมคนั่ม (Treasure Photo)

Collectible Check

Mr.Everywhere (11/20)

Antique Coin (12/18)

File (18/32)

Treasure Photo (2/3)

Steroids (2/4)

Stabilizer (1/2)

เทียบเชิญงานปาร์ตี้

มาที่ห้องใต้ดินที่เราเคยสู้กับ Jack แล้ว ขึ้นไปชั้น 2 จะมีห้องนึงที่มีศพตำรวจที่โดนแจ๊คฆ่าตายวางอยู่บนเตียงโดยทีหัวขาด ให้สำรวจตรงหัวที่ขาด เราจะล้วงเข้าไปเอากุญแจรูปงู เสร็จแล้ว เปิดประตูตรงชั้นล่าง ใช่กุญแจรูปงูเป็นทางลัดไขออกไป กลับขึ้นมาด้านบน แล้วไปต่อที่ห้องหัวกวาง ตรงนี้จะมีประตูอีกาอยู่ เอากุญแจไขเข้าไปในห้อง จะได้ Granade Luncher ออกมาที่ห้องหัวกวาง ตรงเตาผิง สำรวจแถวๆข้างเตาผิง จะเจอสวิตซ์ กดเข้าไปแล้วจะพบ Steroids (ต้องเก็บ Treasure Photo มาก่อนถึงกดได้)

กลับขึ้นมาชั้น 2 ของบ้าน จำห้องที่เราไปหยิบวิดิโอเทป Mia กับตราหัวหมาชิ้นที่ 2ได้ไหม ตรงข้ามห้องนั้นจะมีประตูรูปงูอยู่ ใช้กญแจไขเข้าไป บนโต๊ะด้านซ้ายสำรวจเอกสารได้ File (19/32) หันหลังกลับไป สำรวจโต๊ะเครื่องแป้งได้ File (20/32) สำรวจที่โคมไฟตั้งโต๊ะ จะมีสวิตซ์ซ่อนอยู่ในโคมไป(พลิกโคมไฟดู) กดแล้วจะมีบันไดหย่อนลงมา ปีนขึ้นไปด้านบน เปิดตู้เก็บ Video Tape “Happy Birthday” (3/4) เก็บ Toy Axe บนพื้น  (Toy shotgun เอาไว้ไปใส่แทนช๊อตกันที่อยู่ในห้องช๊อตกัน แต่ถ้าไม่เอาแล้วก็ไม่ต้องเก็บ) หันหน้าไปตรงบันไดมองตรงพื้นคานตรงผนังพบ Mr.Everywhere (12/20) ให้เอาปืนยิง ด้านในสุดสำรวจแท่นฉายแสง แล้วหมุนเงา จะได้ Blue Keycard มา

กลับออกมาด้านนอกชั้น 2 ที่ประตูฝั่งตรงข้าม ใช้กุญแจรูปงูไขเข้าไป สำรวจประตูเข้า storage ไปเก็บ Treasure Photo (3/3) และกระเป๋า (2/3) เพิ่มช่องตรงชั้น แล้วออกสำรวจ รูปโลกตรงโต๊ะข้างเตียงได้ File (21/32) หยิบนาฬิกาข้างๆ ปรับเวลาเป็น 10:15 แล้วทางลับจะเปิดออก วิ่งลงไปชั้นล่างสุดพบ Red Keycard แล้วเปิดประตูออกมาเราจะอยู่ชั้นใต้เดิน ให้วิ่งกลับออกมาที่สวน

เปิดประตูหมา 3หัวออกมาที่สวนแล้ว ตรงนี้ทางซ้ายมือของเรา ในสวน จะมีปริศนาไฟส่องซ่อนอยู่ ให้ใช้ Toy Axe แล้วหมุนให้เป็นเลข 7 แล้วกล่องจะเปิดออก จะได้ Stabilizer (2/2)

จัดการเซฟ เก็บของ กุญแจและ toy axe ไม่ใช้อีกแล้ว เอาลงลังไปเลย จัดการดู Video Tape “Happy Birthday” (3/4) ในรถให้เรียบร้อย มีถ้วยจบภายใน 5นาทีด้วย

ไปบ้านข้างๆรถของโซอี้ ซึ่งเป็นบ้านลูคัส ใส่คีย์การ์ดทั้ง 2 ลงไปแล้วประตูจะเปิดออก

บ้านกับดักของลูคัส

เดินเข้าบ้านมาแล้ว ไปนั่งดูทีวีที่โซฟา เสร็จแล้วประตูจะเปิดออก วิ่งไปตามทาง (ระวังระเบิด) ตรงนี้จะมีห้องนึง ตรงมุมห้องมีชั้นเหมือนใน Treasure Photo เงยหน้าสำรวจแล้วจะได้ Repair Kit (2/2) มา (จากห้องที่ดูทีวี วิ่งประมาณ 2ห้องก็จะเจอ) นำไปซ่อม Broken Handgun ได้

เสร็จแล้ววิ่งต่อไปตามทางจนถึงหน้าห้องแบบในวิดีโอ Happy Birthday สำรวจตรงรหัสกดข้างประตู สุดท้ายเราจะไม่รู้ password และประตูลับทางขวาจะเปิดออก

ไปต่อตามทางจนถึงห้องเก็บของ(ก่อนถึงห้องฟางใหญ่ๆ) ในชั้นประตูตู้ด้านล่างจะมี Steroids (3/4) อยู่ ลิ้นชักโต๊ะข้างๆมี Antique Coin (13/18) แล้วไปต่อจนถึงห้องที่เป็นฟาง วิ่งเลยใต้บันไดไปนิด มองทางซ้ายพบ Mr.Everywhere (13/20) วางอยุ่บนหัวเสาไกลๆ วิ่งขึ้นบันไดเข้าห้องเซฟ ตรงนี้แนะนำหยิบ Granade Luncher พร้อมกระสุนมาใช้ วิ่งต่อไป กระโดดลงด้านล่าง วิ่งขึ้นไปชั้น 2 เก็บแบตเตอรี่มา แล้วนำมาใส่ด้านล่าง ไฟจะปิด พร้อมเปิดตัวศัตรูตัวใหม่ เอา Granade Luncher ยัดไปเลย ชนะเสร็จแล้ว ลิฟท์ชั้นล่างจะเปิดออก ขึ้นไปด้านบน วิ่งไปตามทางสำรวจที่ศพเราจะได้รหัสมานับเป็น File (22/32) วิ่งออกจากห้องตรงไป ตรงไม้2ท่อนบนผนังตรงหน้าหยิบ Antique Coin (14/18) แล้วค่อยเดินลงบันไดไปเราจะวนกลับมาห้องที่ต้องใส่รหัสตอนแรก ให้ใส่รหัสที่ได้มา เสร็จแล้วเกมจะบังคับให้เราเก็บของทั้งหมดลงลัง โดยห้ามเอาอะไรติดตัวเข้าห้องไปแม้แต่อย่างเดียว

เมื่อเข้ามา ตรงนี้จะเหมือนใน Video “Happy Birthday” เป๊ะๆ แน่นอน เรารู้อยู่แล้วว่าตอนจบเป็นยังไง วิธีผ่านตรงนี้คือ

1.เข้ามาหยิบเทียน วิ่งไปให้โดนน้ำดับ แล้วไฟในห้องจะเปิด

2.ไปห้องครับเปิดแก๊สจุดเทียนเสร็จ เข้าไปในห้องที่มีทีวี เอาไฟลนเชือกที่มัดประตู เปิดเข้าไปใส่รหัส LOSER ได้เลย 

3.เข้าไปเก็บวาล์ว แล้วไปปิดน้ำ

4.จุดเทียนเอาไปปักเค้ก แล้วเค้กจะระเบิด แต่ไฟไม่ลุกท่วมแบบในวิดีโอ เพราะเราไม่ได้หยิบที่อุดถังออก

5.หยิบระเบิดที่หล่นออกมา ยัดใส่กำแพงที่พังตรงนั้นแล้วถอยออกมารอเวลาระเบิด

พอกำแพงพังแล้ว ก็วิ่งไปตามทางโลด จนเจอห้องเซฟ และลัง เก็บ D-Series Head และ หยิบปืนเท่าที่จำเป็นและ Crank ไปด้วย นอกนั้นไม่ต้องหยิบไป เพราะข้างหน้ามีอีกจุดเซฟและลัง

**หลังจากตรงนี้ไป ย้อนไม่ได้อีกแล้ว ใครเก็บ Collectible ไม่ครบ ให้ย้อนไปเก็บตอนนี้เลย

Collectible Check

Mr.Everywhere (13/20)

Antique Coin (14/18)

File (22/32)

Treasure Photo (3/3)

Steroids (3/4)

Stabilizer (2/2)

ทางเลือก

เปิดประตูห้องเซฟออกมา กลับหลังหันแล้วมองขึ้นไปบนประตู พบ Mr.Everywhere (14/20) เราจะอยู่ท่าเรือ ใช้ Crank หมุนสะพานแล้ววิ่งไปต่อตามทางจนเห็นบ้านหลังนึงทางขวา เดินเข้าไปจะเห็นแหวางอยู่ทางซ้ายมือ พบ Mr.Everywhere (15/20) วางอยู่ใต้แหตรงพื้น เดินออกมา ใช้ Crank หมุนสะพาน ศัตรูจะโผล่ ไม่ต้องยิง เสียเวลาและเปลืองกระสุน วิ่งผ่านไปโลด จนเจอห้องเซฟและลังอีกรอบ คราวนี้เตรียมยาและกระสุนให้พร้อม ไอเทมไม่จำเป็นเก็บลงลังให้หมด เก็บของที่อยู่รอบๆ

แล้วขึ้นไปชั้น 2 พบโซอี้แหละมีอา ซักพัก Jack ในร่างที่กลายสภาพแล้วจะพังประตูเข้ามา พบบอส Jack รอบสุดท้าย

Title 1วิธีสู้
วิธีสู้ดู Tab 2
ง่ายๆไม่มีอะไร ยิงตาทุกดวงที่อยู่ตามตัวให้หมด โดยตาบางดวงนั้น จะมองเห็นได้จากข้างใต้เท่านั้น ต้องล่อให้ Jack ขึ้นไปด้านบน แล้วเรากระโดดลงมายิงตาจากด้านล่าง จนสุดท้ายตาตรงกลางออก ก็ยิงตาตรงกลางจนชนะ แล้วโซอี้จะบอกให้เราใช้เซรุ่ม กับ Jack ให้วิ่งเข้าไปปักเซรุ่ม แล้ว Jack จะตายไปอย่างถาวร

ชนะแล้วเข้าห้องถัดไป พบมีอาและโซอี้ ตอนนี้เราเหลือเซรุ่มเพียง 1 อัน เราต้องเลือกว่า จะฉีดเซรุ่มให้มีอาหรือโซอี้ ซึ่งจะมีผลต่อ Ending ในตอนจบ (ถ้าจะเก็บถ้วย ก็ต้องเลือกรอบละคนอยู่แล้ว)

ต่อมาเราจะนั่งเรือมากับคนที่เราเลือกฉีดเซรุ่มด้วย แต่สุดท้ายแล้วเนื้อการเดินเรื่องหลังจากนี้ก็จะเหมือนกัน

ซากเรืออับปาง

ไม่ว่าเราจะเลือกมีอาหรือโซอี้ ตรงนี้เราก็จะได้บังคับมีอาอยู่ดี วิ่งไปตามทางเข้าไปในเรือ (ไม่มีทางแยก วิ่งไปเหอะ) จนถึงห้องที่เหมือนห้องเครื่อง วิ่งไปสำรวจประตูด้านในสุด จะเห็นภาพในอดีต แล้วจะมีทางให้มุดลงในท่อ ลงมาแล้วให้เลี้ยวซ้าย 1 ครั้ง แล้วเลี้ยวขวา 1 ครั้ง แล้วแยกหน้า ให้เลี้ยวขวาอีกครั้ง ด้านในสุดจะเจอ Antique Coin (15/18) เก็บแล้วกลับมาไปอีกทาง วิ่งไปตามทางต่อ จนเห็นภาพของเอเวอริน วิ่งปีนขึ้นบันไดไป แล้วเลี้ยวซ้ายกระโดดลงมาด้านล่าง ให้เลาะกำแพงด้านซ้ายมองที่พื้นน้ำจะพบ Antique Coin (16/18) อยู่ใกล้ๆบันได เก็บแล้วปีนบันไดขึ้นไป จะพบกับเอเวอรินอีกครั้ง ตรงนี้ให้เลี้ยวขวา เราจะพบห้องทางขวามือห้องแรกให้จำไว้ก่อน แต่ไม่ต้องเข้า ให้ตรงไปเลี้ยวขวาอีกครั้ง จะพบห้องทางซ้ายมือแรก เข้าไปจะเป็นเตียงนอน เดินเข้าไปเตียงมุมซ้ายบน(จากมุมมองเรา) จะพบ File (23/32) วางอยู่บนเตียง เสร็จแล้วหันทางขวา จะมีห้องที่อยู่ติดกัน เดินเข้าไปอีกห้อง จะพบ File (24/32) วางอยู่บนโต๊ะ

เก็บ file เรียบร้อย กลับมาห้องที่บอกยังไม่ต้องเข้า ให้เดินเข้าไปเก็บฟิวส์ด้านในสุด เสร็จแล้ววิ่งกลับออกมานอกห้อง เลี้ยวซ้าย ตรงไปสุดทาง ใส่ฟิวส์ที่ประตูตรงหัวมุมนั่นแหละ แล้วเปิดประตูเข้าไป วิ่งขึ้นไปชั้น 3F เข้าประตุ ตรงเข้าไปเลี้ยวขวาพบกับเอเวอรินนั่งอยู่ เธอจะบังคับให้เราดูวิดีโอเพื่อฟื้นความจำ เก็บ Video Tape “Old Video” (4/4) แล้วใส่เข้าเครื่องไป ตรงนี้ ถ้าใครเล่นตามบทสรุปมาทั้งหมดถ้วยดูวิดีโอครบทั้งหมดจะเด้งตอนนี้

ความทรงจำ

เราจะได้เล่นเป็นมีอาในวิดีโอเทป เริ่มมาให้ไปอ่าน File (25/32) ที่วางอยู่บนโต๊ะ พร้อมเปิดลังหยิบของ เปิดประตูออกมาวิ่งมาทางซ้าย แล้วเลี้ยวขวา เจอประตูบานนึง เข้าไป ทางซ้ายจะมีช่องให้ลอดเข้าไป สำรวจไอตัวดำๆเสร็จแล้ว กลับออกมาเดินออกจากห้องไป เลี้ยวซ้าย 3ครั้ง แล้วจะเจอลิฟท์ กดลิฟท์ลงมาชั้นล่าง (จำทางกลับลิฟท์ด้วยนะ) ออกมาเลี้ยวขวา แล้วเดินตรงเข้าไปด้านในสุดเข้าห้องไปแล้วตรงไปด้านในสุดเข้าห้องทางซ้าย ขึ้นบันไดไปวิ่งไปตามทางเรื่อยๆ ไปด้านในสุดๆเลย จะเจอประตูสไลด์ข้างบานนึง เปิดออกแล้วจะได้ที่ละลายรูกุญแจประตู เดินกลับออกมา เข้าห้องแรก กดใช้ที่ละลายที่พึ่งได้มา วิ่งเข้าไปด้านในสุดจะเจอเอเวอริน เสร็จแล้ววิ่งกลับออกนอกห้องมา เดินย้อนกลับมาทางเดิมมาตรงลิฟท์ จะเจอเอเวอรินกดลิฟท์ไปชั้น 3 ให้เราขึ้นไปชั้น 3 ตามเธอไป

ชั้น 2 ลิฟท์จะค้างที่ตรงนี้ ออกจากลิฟท์มา เลี้ยวซ้าย เข้าประตูสุดทาง แล้ววิ่งทะลุออกอีกประตูนึงออกไปสุดทางเลี้ยวซ้าย เข้าประตูทางซ้าย แล้วเข้าประตูต่อไปอีกห้อง ด้านในสุดตรงโต๊ะกินข้าว มีช่องให้ปีนออกข้างๆเลี้ยวซ้าย ออกประตูตรง 2F ไปแล้ววิ่งขึ้นชั้น 3 เข้าประตูตรงชั้น 3 เลี้ยวขวาวิ่งตรงไป ผ่านห้องที่เรานั่งเล่นวิดีโออยู่ตอนนี้ เข้าประตูทางซ้ายวิ่งตรงไปพบ Alan 

เมื่อเราฟื้นขึ้นมา วิ่งตรงเข้าไปในห้อง สำรวจ Laptop ที่วางอยู่บนโต๊ะ จะไปเชื่อมโยงกับตอนเปิดเกม (สปีดรันวิ่งผ่านไปเลยนะไม่ต้องสำรวจ) วิ่งเข้าห้องถัดไปแล้ววิ่งตรงจนสุดทางจะจบวิดีโอนี้

ช่วยอีธาน

เปิดประตูห้องทางซ้ายของเครื่องเล่นวิดีโอมา เราจะเจอลิฟท์ เปิดลิทฟ์กระโดดลงไปแล้วปีนบันไดขึ้นไป กระโดดลงช่องด้านบน

ชั้น 4F สำรวจที่โต๊ะคอมจะพบอีธานในกล้องวงจรปิด วิ่งเดินลงบันไดข้างหน้ามา แล้วเลี้ยวขวาไปตามทาง จะเจอป้ายบอกชั้น 4F ตรงเข้าไปด้านในเดินลงบันได จะพบตุ๊กตา Mr.Everywhere (16/20) วางอยู่ตรงชื่อข้างบันได(มองทางซ้ายนะ) กลับมาทางเดิม เข้าห้องที่อยู่ตรงหน้า เก็บ Lug Wrench ที่อยู่บนโต๊ะ กลับออกมาที่ลิฟท์ กระโดดลงไป ใช้ Lug Wrench ที่ได้มา ไขประตูตรงพื้นลิฟท์ แล้วกระโดดลงไปด้านล่าง จะพบแผงวงจรที่ชำรุด ด้านข้างแผงวงจรจะมีป้ายแปะอยู่ สำรวจแล้วจะได้ File (26/32) ปีนออกจากลิฟท์มา ชั้น 2

ชั้น 2F เลี้ยวซ้าย 2 ครั้ง วิ่งตรงเข้าไปด้านในสุด แล้วเลี้ยวขวาเข้าประตูไป ตรงเข้าไปปีนบันไดพบ Mr.Everywhere (17/20) วางอยู่ตรงข้ามฝั่งตรงข้ามกับบันได เอาปืนยิงเอา ตรงพื้นด้านซ้ายพบกล่องใส่ lock pick เก็บแล้ววิ่งกลับมาที่ลิฟท์ เดินผ่านลิฟท์ไป เลี้ยวขวา เข้าประตูด้านซ้าย เก็บน้ำยาละลายรูประตู แล้วกลับมาที่ลิฟท์ วิ่งตรงไปเลี้ยวซ้าย 2 ที แล้วเข้าประตูห้อง Dining Room เข้ามาแล้ว เลี้ยวขวาออกประตูอีกบาน แล้วเข้าประตูทางซ้ายพบปริศนาห้องภาพ ให้เราหมุนภาพทางซ้ายมือ ให้เหมือนกับภาพทางขวามือ แล้วล๊อคเกอร์จะเปิดออก เก็บน้ำยาละลายประตู แล้ววิ่งกลับไปที่ลิฟท์ ก่อนถึงลิฟท์ ห้องตรงหัวมุม (ด้านล่าง Bunk Room ในแผนที่) ให้ใช้น้ำยาละลายประตูที่ได้ไขเข้าไป จะได้ Captain’s Cabin Locker Key ไว้ไขเอาปืนกลที่ชั้น 4 ได้ (ใครรีบสปีดรัน ไม่เก็บก็ได้นะ)

ชั้น 4F ออกจากลิฟท์เลี้ยวซ้าย เข้าห้องตรงมุม ใช้กุญแจกไขล๊อกเกอร์แล้วเก็บปืนกลมา

ปีนบันไดขึ้นไปชั้น 3F เลี้ยวซ้ายสำรวจกล่องที่วางอยู่ตรงพื้นก่อนเข้าประตูได้ File (27/32) เสร็จแล้ววิ่งเข้าประตูไป ใช้ lock pick ที่เก็บได้ ไขกล่องที่วางอยู่บนโต๊ะจะได้ Antique Coin (17/18) เสร็จแล้ววิ่งเข้าประตูถัดไป ใช้น้ำยาที่เก็บได้ละลายรูประตูซะ วิ่งตรงเข้าไปเลยด้านในสุด ผ่านหลายประตูหน่อยจนพบห้องที่เหมือนห้องพยาบาลพังๆ สำรวจที่เครื่อง(ไรซักอย่างเรียกไม่ถูก)ตรงมุมห้อง ที่มีไฟหน้าจอสีเหลืองติดอยู่ เราจะหมุนเอาแกน Power Cable ออกมา เสร็จแล้ววิ่งกลับมาที่ลิฟท์ ลงไปชั้น 1F

ชั้น 1F เลี้ยวขวา เจอห้องตรงหัวมุม เป็นห้องเซฟ แล้วเลี้ยวขวาอีกทีนึงวิ่งตรงไปจนสุดทางเก็บฟิวส์ที่ประตูที่เราเคยใส่ไว้ในวิดีโอออกมาแล้ว วิ่งไปฝั่งตรงข้ามกับห้องนี้ ใช้น้ำยาละลายประตู เปิดเข้าไปเก็บ กระเป๋า (3/3) (ข้ามไม่ต้องเก็บก็ได้) แล้ววิ่งกลับไปที่ลิฟท์ ใส่ฟิวส์เข้าไปแล้วลิฟท์จะทำงาน เลือกชั้น S2

ชั้น S2 วิ่งตรงเข้าไปด้านในสุดยาวๆเลย ไม่ต้องแวะห้องไหนแล้ว ผ่านบันไดแบบในวิดีโอ ตรงสุดทางลงบันไดจะมีล๊อคที่ต้องใช้นำยาละลายมันเปิด แล้วจะได้ Antique Coin (18/18) เก็บแล้วถ้วยจะเด้ง วิ่งต่อ เปิดประตูเข้าไปทางขวาพบเอเวอริน

กำจัดเอเวอริน

Title 1เลือก Miaเลือก Zoe
ตรงนี้เหตุการณ์จะต่างกันตามตัวเลือกก่อนหน้านี้
มีอาเข้ามาช่วยเรา แล้วผลักเราออกไป ให้วิ่งออกจากเรือได้เลย
มีอาจะโดนเอเวอรินควบคุม ทำให้คลั่งมาทำร้ายเรา เริ่มมาให้หยิบแชลงที่ตกอยู่ตรงพื้นด้านขวา แล้วค่อยสู้กับมีอา พอชนะแล้วมีอาจะสลายหายไปตลอดกาล ให้เราวิ่งออกประตู และหนีออกจากเรือ

จากตรงนี้ ไม่มีปริศนาอะไรให้แก้แล้ว ขอไล่เป็นสเตปไป

-ว่ายน้ำมาจนถึงที่เซฟ เก็บของ เตรียมกระสุนไปถล่ม ช่วงสุดท้ายแล้ว ไม่มีอะไรต้องงกแล้ว เก็บยาที่กินแล้วมองเห็นของด้วย

-ออกมาด้านข้างบ้าน จะมีตุ๊กตา Mr.Everywhere (18/20) วางไว้ตรงกรอบหน้าต่างของบ้าน

-วิ่งขึ้นลิฟท์ไป แล้วไปตามทางเรื่อยๆ

-จุดนึง จะมีบันไดเหล็กที่มีกับดักระเบิดขวางไว้ ทำลายกับดักเสร็จอย่าพึ่งขึ้นบันได มองไปทางซ้ายบน เราจะเห็นลังที่สามารถทำลายได้ ไปยืนตรงลังแล้วเงยหน้าขึ้นบน จะพบ Mr.Everywhere (19/20) วางอยู่ตรงขอบชั้นบน

-วิ่งขึ้นบันไดเหล็กไปเข้าห้อง เอาของที่ได้จากมีอา ใส่ไปในช่องกล่อง แล้วเราจะได้วัคซีนสำหรับจัดการเอเวอริน

-ในห้องนี้ จะมี File (28-32/32) ในส่วนที่เหลือทั้งหมดอีก 5 ชิ้น สำรวจให้ครบจนถ้วยเด้ง และมี Steroids (4/4) ให้เก็บตรงอ่างใกล้ๆทางเข้า

-วิ่งตรงไปยาวๆ จนถึงจุดเซฟจุดสุดท้าย

-พังผนังไม้เข้าไป จะกลับมาในห้องใต้ดินของบ้านหลังแรก ตรงนี้จะมี Mr.Everywhere (20/20) ตัวสุดท้าย หลังพังผนังไม้เข้ามา ให้อ้อมไปตรงประตูห้องที่มีอาเคยจะพาเราหนี แล้วหันหลังกลับ จะเห็นตู้ ตุ๊กตาจะวางอยู่ที่ชั้นด้านล่าง

-ขึ้นบันไดไป วิ่งไปตรงทางห้องครัว แล้วไปทางออกประตูบ้าน

-วิ่งกลับมาขึ้นชั้น 2 ตรงที่เราเคยสู้กับมีอา พบเอเวอริน

Title 1Title 2
วิธีสู้ดู Tab 2

ช่วงแรก ให้เรากดการ์ดกันพลังของเอเวอริน พอหยุดแล้ว ให้รีบวิ่งเข้าหาเอเวอรินเลย ถ้าไม่ทันมันทำท่าจะปล่อยพลังอีกก็กดการ์ดทิ้งไว้ก่อน แล้วค่อยวิ่งเข้าไป แล้วเราจะจับฉีดยา

ช่วงที่ 2 เอเวอรินจะกลายร่าง ตรงนี้ไม่มีอะไร หยิบทุกสิ่งทุกอย่างที่แรงที่สุดที่มีในตัว ยัดเข้าไปให้หมด เพราะไม่ใช้อีกแล้ว

ช่วงที่ 3 มุขคลาสสิคของซีรี่ย์ เราจะได้ปืนที่โยนลงมาจาก ฮ. มี 8นัด ยิงเข้าไป 6-7 นัดก็จบ 

 

**ยังไม่เสร็จ

Madhouse Mode

ความต่างระหว่าง 2 โหมด

-ไม่มี Check point หรือมีก็น้อยมาก มีเหมือนไม่มี อาศัยการเซฟอย่างเดียว

-การเซฟ จะต้องใช้ไอเทม Cassette Tape ในการเซฟเท่านั้น แปลว่าเซฟได้จำกัดพอสมควร (แต่เกมก็ให้มาพอประมาณ ไม่น้อยเกินไป)

-เปลี่ยนตำแหน่ง และเพิ่มเหรียญ Antique Coin ให้เก็บ แน่นอนว่าของที่ได้ก็เพิ่มขึ้นด้วย

-ในกรงที่ใช้เหรียญหยอด จะมีเหรียญเพิ่มโจมตี เพิ่มป้องกัน ใส่มาในกรง และ กุญแจแมงป่องจากเดิมที่เคยเก็บชั้นใต้ดิน ตอนนี้มาอยู่ในกรงให้หยอดแล้ว

-ตำแหน่งของทั่วๆไปเปลี่ยน คีย์ไอเทมยังคงเดิม

-ตำแหน่งศัตรูเปลี่ยนบางจุด

-เจอตัว Molded 4 ขา ตั้งแต่ต้นเกม

-โดน 2 ทีตายแน่นอนง

-Jack ตอนไล่ล่าเรา วิ่งไวขึ้น 2 เท่า

-Jack ตอนไล่ล่าเรา อัตราการฟื้นตัวไวมาก แค่เดินออกห้องลุงแกก็ฟื้นแล้ว

**ก่อนจะเล่น Madhouse แนะนำว่าควร speed run ให้จบใน 4 ชม. เพื่อเอาเลื่อย รองเท้าวิ่งเร็ว และแว่น X-ray ของมาด้วย ซึ่งช่วยให้เล่นง่ายขึ้นมาหน่อย (แต่ก็ยังยากอยู่ดี)

**โหมด Madhouse จะมีความยากแค่ช่วงแรก เพราะเราแทบไม่มีอาวุธ แต่พอเลยครึ่งแรกไปแล้ว ก็จะเริ่มชิวๆไม่มีอะไรยาก แต่ต้องอดทนผ่านครึ่งแรกไปให้ได้ก่อน

ตามหา Mia

Antique Coin (1/33) เหมือนตอน normal ต้องหยิบวิดีโอเทปดู แล้วไปไขลิ้นชัก

-การต่อสู้กับ Mia ค่อนข้างโหดเอาเรื่อง และน่าจะเป็นจุดที่ยากที่สุดในเกมแล้ว เนื่องจากเราไม่มีอาวุธอะไรให้ต่อสู้ได้เลยนอกจากปืนพกกะโหลกกะลา และขวาน และจงจำไว้ว่า เราโดนเลื่อยครั้งที่ 2 นั้นคือตาย เมื่อโดนครั้งแรก ให้รีบราดน้ำฟื้นพลังโดยด่วน อย่าไปงก เพราะยังไงก็ใช้ได้แค่ตรงนี้

วิธีสู้นั้น อันนี้แล้วแต่คนถนัด 

1.เก็บปืนและกระสุนรวมๆทั้งหมดจะได้ 7+20 นัด ให้พยายามเล็งหัวเอา แล้ววิ่งออกนอกห้องวนไปเรื่อยๆ พยายามอย่าให้โดนประชิดตัว ไม่งั้นตัวขาด และเล็งให้ดีเนื่องจากอึดมาก กระสุนที่ได้มานั้น แทบจะต้องเล็งให้เข้าหัวทุกนัดถึงจะตาย ถ้าพลาดละก็ เอาขวานฟันต่ออย่างเดียว

2.เอาขวานฟันแบบในคลิป ผมเลือกวิธีนี้ เพราะตัวเองเป็นคนยิงไม่แม่นและหัวมันก็ส่ายไปส่ายมาเลยใช้ขวานฟันน่าจะเหมาะกับตัวเองที่สุด เราสามารถกด L1 เพื่อการ์ดได้ ในการฟันแต่ละครั้ง ถ้าหาก Mia ไม่ชะงัก ให้เรากดถอยออกมา แล้วกดการ์ด แต่ถ้าชะงักก็ฟันต่อไป จังหวะที่เข้าโจมตีคือ หลัง Mia เอาเลื่อยฟันๆแล้ว รีบเข้าไปเอาขวานจามหัวเลย ฝึกซักพัก ก็น่าจะผ่านได้

หลบหนี

-อย่างที่บอกไว้ตอนต้น Jack นั้นจะวิ่งไวมาก แน่นอนว่าใช้วิธีแบบตอนเล่น normal ไม่ได้ จำเป็นต้องแอบไปหยิบกุญแจ แล้วแอบไปไขประตูห้องใต้ดินให้ได้

-หลังจากหนี Jack ครั้งแรกได้ ตอนนี้ให้สำรวจเก็บของรับโทรศัพท์ใหเสร็จ แล้วค่อยเซฟ 1 ครั้งเพื่อไปลุย Jack ในโรงรถ

-วิธีสู้ Jack ไม่มีอะไรมาก หยิบเลื่อยมา กดเล็งแล้วเอาเลื่อยปั่นหัวนั่นแหละ เดี๋ยว Jack จะหนีขึ้นไปขับรถเอง

ตราหมา 3 หัว

-ถ้าเจอ Jack ตรงนี้ ให้ใช้เลื่อยแล้วกดเล็งค้าง แล้วย่อไปปั่นขาให้มันล้ม แล้วก็เผ่น อย่าไปสู้จนกว่ามันจะตาย เสียเวลามาก ลองแล้วนานมากกว่ามันจะลงไปตาย แถมแปปเดียวมันก็ฟื้นมาใหม่

-ห้องก่อนลงไปชั้นใต้ดิน เซอไพร์สมาก เจอ Molded 4ขา หน้าห้องเซฟ ใครตายตรงนี้มีร้อง เพราะนอกจากโดน 2 ทีตายแล้ว ยังไม่มี Check point นอกจากวิ่งกลับไปเซฟ วิธีผ่านตรงนี้มี 2 วิธีคือ เอาปืน Albert-01R ยิงหัวมันซะ ถ้ายิงไม่โดนเราตายแน่ หรือ เอาเลื่อยกดเล็งค้างแล้วปั่นค้างไว้ ย่อตัว รอมันกระโดดมาชนเลื่อยตายไปเอง แต่ถ้ามันกระโดดมาไม่ชนเลื่อย เรานี่แหละตายเอง

-ด้านล่างห้องใต้ดิน ถ้าเป็นไปได้เอาปืนยิงจะเซฟกว่า แต่ถ้าโดนประชิดก็เอาเลื่อยปั่นหัวแลกไปเลย

-ห้องก่อนสู้กับ Jack รอบ 2 จะมี model shotgun ให้เก็บ เอาไปแลกกับ shotgun ในห้องได้

-สู้กับ Jack รอบ 2 ให้สู้เหมือนรอบแรก เอาเลื่อยกดเล็งค้างไว้แล้วปั่นหัวมัน แปปเดียวก็ผ่านง่ายมาก

บ้าน Marguerite

-ตรงนี้จะเก็บปืนไฟหรือไม่ก็ได้ เพราะเอาเลื่อยปั่นรังแมลงได้เลย แต่แนะนำให้เก็บไว้ยิงขำๆ ช่วงที่ต้องสู้กับมาเกอรีธช่วงแรก

-ตรงนี้จะมีเซอไพร์สบางจุด จะมี Molded โผล่มา ทั้ง2ขา 4ขา

บ้าน Marguerite 2

-ก่อนสู้อย่าลืมวิ่งกลับไปเซฟเพื่อความปลอดภัย

-ตอนสู้กับป้ามาเกอรีธ ลองไปตามจุดแบบในคลิปดู ป้าแกจะโผล่ออกมา 2 ทาง ก็เอาเลื่อยปั่นๆเข้าไป แปปเดียวผ่าน

เทียบเชิญสู่งานปาร์ตี้

-ศัตรูในห้องใต้ดินจะเหมือนๆกัน แต่อาจจะมี Molded 4 ขาโผล่มาแจมด้วย ให้ระวังไว้ แต่รวมๆก็สามารถวิ่งๆผ่านไปได้เลย 

บ้านกับดักลูคัส

-ในนี้ไม่ค่อยมีอะไรเซอไพร์สเท่าไหร่ เหมือนรอบ easy/normal หมด

-ตรงลิฟท์ที่เราจะไปเอารหัส จะเจอ Fat Molded จาก 1 ตัว เป็น 2 ตัวแทน

ความทรงจำ 

-ตอนเราเล่นเป็น Mia พวกไอเทมพิเศษอย่างเลื่อย แว่น X-ray รองเท้าวิ่งไว จะอยู่ในลังด้วย ตรงนี้คิดว่าไม่มีอะไร เพราะมีเลื่อยอยู่กับตัว แต่ก็ต้องระวังเพราะยังโดน 2 ทีตายอยู่

ช่วยอีธาน

-จุดที่ยากน่าจะมีแค่จุดเดียว คือที่ชั้น 3 ตอนที่ไปเอาสายไฟ เราจะเจอ Fat Molded เอาเลื่อยปั่นไม่ได้เพราะว่าเลือดมันเป็นกรด โดนไม่กี่ทีเราก็ตาย ให้ไปเก็บปืนกลมาแทน แล้วยิงเอา (ใช้มุขสปีดรันไม่ได้แล้ว เพราะเก็บไม่ทัน)

หลังจากนี้ก็ไม่มีจุดไหนยากแล้ว วิ่งไปเอาจบได้เลย สบายๆ

(Visited 37,270 times, 1 visits today)