8/10

เนื้อเรื่องเรียบง่าย cg ลอยๆ แต่ฉากแอคชั่นสนุก

จัสติคลีค เป็นภาคต่อของ Batman vs Superman (BvS) ซึ่งใครที่คิดว่าหนังมันกากจนไม่ได้ดู BvS คุณอาจจะงงๆได้ว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับซุปเปอร์แมน แต่ถ้าขี้เกียจจะดู BvS จริงๆ ก็ลองหาสปอยอ่านตามเนตดู ยังไงเนื้อเรื่องมันก็ต่อกัน ควรดูมาซักหน่อยก็ยังดี

.

พล๊อตเรื่องของจัสติคลีคมันง่ายมากๆ ตัวร้ายมาตามหาของ แล้วจะยึดครองโลก แบทแมนเลยรวมทีมเพื่อหยุดตัวร้าย มีแค่นั้นแหละ ที่เหลือก็เป็นการตามหาเหล่าบรรดาซุปเปอร์ฮีโร่ และชักชวนมาร่วมทีม ไม่ต้องคิดอะไรให้ซับซ้อน เข้าไปนั่งมันกับหนังได้

.

หนังจะเริ่มจากการบรรยายสรรพคุณของซุปเปอร์ฮีโร่แต่ละตัว ซึ่งถ้าคนไม่เคยอ่านคอมมิคแบบผม ก็จะรู้จักจริงๆก็แค่ แบทแมน และ วันเดอร์วูแมน ส่วนไซบอร์ค เดอะแฟรช และอควอแมนนั้น มันยังไม่มีหนังเดี่ยว ทำให้คนดูไม่อินกับปูมหลังหรือตัวละครนี้เท่าไหร่ โดยเฉพาะอควอแมนที่เราแทบจะไม่รู้อะไรเกี่ยวกับฮีโร่ตัวนี้เลย ส่วนเดอะแฟรชกับไซบอร์คยังมีปูมหลังบ้างเล็กๆน้อยๆ เลยพอเข้าใจได้

.

การรวมทีมของฮีโร่ฝั่ง DC คราวนี้ เนื้อเรื่องจะไม่ค่อยมืดมนเท่าไหร่ มีการใส่มุขตลกมาเป็นบางช่วง แต่ไม่เยอะจนเป็นตลกคาเฟ่แบบธอร์ แม้ช่วงแรกๆกว่าจะบรรยายฮีโร่เสร็จ กว่าจะฟอร์มทีมได้ กินเวลาไปหลัก ชม. แล้วก็ตาม

.

ฉากต่อสู้ ถ้านับตามจริง ฉากใหญ่ๆมีอยู่ไม่กี่ฉาก ที่เหลือก็จะเป็นฉากเล็กๆน้อยๆประปรายบ้าง แต่ฉากใหญ่นั้น จัดเต็มจริงๆ เรียกได้ว่ามันและลุ้นระทึกได้ตลอดเวลา การต่อสู้ของจัสติคลีคนี้ เป็นอะไรที่เหมาะสมกับการเรียกว่า “ทีม” จริงๆ เพราะความสามารถแต่ละคนไม่เหมือนกัน ทำให้ฮีโร่แต่ละตัวมีหน้าที่ที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน แต่ละคนมีหน้าที่ของตัวเองตามความสามารถตัวเอง ซัพพอร์ทซึ่งกันและกัน ทำให้มันดูสนุกมากกว่าการวิ่งเข้าไปซัดกันอย่างเดียว อีกทั้งฉากไคลแมกซ์ของเรื่องบางคนก็ว่ามันจบง่ายไป แต่ผมกลับชอบนะ มันดูเท่และสมกับความเป็นฮีโร่ดี

.

สิ่งที่ขัดใจหน่อยๆคือ cg ระดับฮอลีวู๊ด แต่ดันลอยอย่างเห็นได้ชัดแบบไม่น่าให้อภัยในหลายๆฉาก และ อีกอย่างคือ คาแรคเตอร์ของอควอแมนและแบทแมน เริ่มที่อควอแมนก่อนเลย เนื่องจากมันไม่มีหนังเดี่ยว และคนไม่อ่านคอมมิคมาคงมีเยอะพอสมควร เลยไม่รู้ความสามารถมันจริงๆ แถมไหนหนังบทสู้กลับไม่เด่นเท่าวันเดอร์วูแมน พวกความสามารถพิเศษอะไรแทบไม่เห็น นอกจากเข้าไปตีๆแล้วก็เด้งออก ถ้าให้เปรียบเทียบก็คงเหมือนตัวละครในเกมซักตัวนึง ที่วิ่งเข้าไปฟันๆเตะๆต่อยๆ แต่ไม่กดสกิล ประมาณนั้นแหละ ส่วนอีกตัวคือแบทแมน ซึ่งทุกคนน่าจะรู้จักดีอยู่แล้วว่ามันไม่มีความสามารถอะไรนอกจากรวยและสมองอันชาญฉลาด แต่ในเรื่อง การวางแผนของแบทแมนมันดูง่อยๆ แลดูไม่ค่อยมีแผนสำรองหรืออะไรที่เหนือคาดเท่าไหร่ ทั้งๆที่มันควรจะฉลาดกว่านี้แท้ๆ และนอกจากนี้ยังมีพล๊อตเรื่องที่ดูขัดๆอยู่บ้างประปราย แต่บางทีอย่าไปคิดมากเกินไป ปล่อยผ่านไปบ้างก็ได้ แล้วดูหนังให้สนุกดีกว่า

.

สรุป หนังรวมทีมฮีโร่ฝั่ง DC ทำได้ดีระดับนึง แต่ยังไม่ดีพอ cg ที่ดูลอยๆ คาแรคเตอร์ของฮีโร่ที่ไม่สุด อีกทั้งมีจุดให้ขัดใจบ้างนิดๆหน่อยๆ 

(Visited 315 times, 1 visits today)