7/10

เนื้อเรื่องสนุกเหมือนเคย หักมุม แต่หลอนไม่สุด

ดินทางมาถึงภาคที่ 4 แล้ว กับซีรี่ย์ วิญญาณตามติด คราวนี้เราจะได้รู้กันซะทีว่าทำไมวิญญาณเหล่านี้มันตื้อเอลีสเหลือเกิน ตามมันได้ทุกภาค

.

เรื่องราวนี้ ย้อนไปในวัยเด็กของเอลีสเลย ถือได้ว่าเป็นเนื้อเรื่องแรกสุดของซีรี่ย์เลยก็ได้ ซึ่งเราจะได้เห็นเรื่องราวของจุดเริ่มต้นของเหล่าวิญญาณจอมตื้อทั้งหลาย แต่ว่ามีแค่เนื้อเรื่องช่วงเด็กเท่านั้นที่เป็นจุดเริ่มต้นของซีรี่ย์ แต่ช่วงที่เอลีสแก่แล้วนั้น จะไปต่อกับภาค 3 ที่เอลีสมีทีมแล้ว ดังนั้นใครที่ไม่เคยดูมาก่อนก็จะดูได้อย่างเข้าใจ แต่ถ้าใครที่เคยดูภาค 3 มาก่อน ก็จะรู้ที่มาที่ไปของทีมกำจัดผีของเอลีสแค่นั้น (เนื้อเรื่องมันคร่อมกันอยู่)

.

ความสนุกในภาคนี้ยังคงมาตราฐานไว้ได้ดีเหมือนเคย มีทั้งตุ้งแช่ และหักมุมในหลายๆเรื่อง ฉากตุ้งแช่มีไม่เยอะ แต่เราเดาไม่ได้เลยว่าตอนไหนจะตุ้งแช่ เหมือนหนังมันรู้ว่าตรงนี้เราจะเดาได้ว่าต้องตุ้งแช่ มันเลยไม่ใส่มา แต่พอเราเผลอคิดว่ามันคงไม่มีแล้วอยู่ๆก็ แฮร่ เอาซะสะดุ้งเลยทีเดียว

.

บรรยากาศในการเจอผีในบ้านทำออกมาได้ชวนสยองเหมือนผีจะออกมาได้ทุกเมื่อ ทั้งมืดทั้งเงียบ แต่ผีออกมาไม่เยอะเท่าไหร่ แถมมีเรื่องราวที่หักมุมด้วย ลองไปดูเอาเอง พูดมากเดี๋ยวสปอย ส่วนเรื่องราวในโลกวิญญาณนั้น ทำออกมาได้ไม่ดีเท่าที่ผ่านๆมา เพราะรู้สึกว่าโลกวิญญาณที่เธอไปมันเล็กนิดเดียว และไม่ชวนให้ลุ้นเหมือนกับโลกมนุษย์เท่าไหร่ รวมถึงการจัดการกับผีนั้นเล่นง่ายไป ไม่มีลุ้นอะไรเลย เลยไม่ค่อยตื่นเต้นเท่าไหร่ ทำให้รู้สึกว่าไม่ค่อยประทับใจเรื่องในโลกวิญญาณเท่าที่ควร

.

เรื่องนี้ไม่ได้มีแต่ตุ้งแช่ หรือบรรยากาศชวนน่ากลัวอย่างเดียวนะ ยังมีมุขตลกนิดๆหน่อยๆ พอเป็นสีสันให้หนัง แต่ด้วยความที่มันไม่ได้เยอะ ทำให้ไม่ไปทำลายภาพรวมของหนัง เรียกได้ว่าใส่มาพอดีๆ แต่บางมุขก็แป๊กนะ ส่วนความสัมพันธ์ตัวละครต่างๆนั้น ตัวหนังไม่ค่อยเน้นเท่าไหร่ แต่กลับพัฒนาความสัมพันธ์ไปอีกจนงงว่า มันไปคุยอะไรยังไงกันตอนไหน ถึงได้ออกมาเป็นแบบนี้ได้

.

สรุป หลายๆอย่างยังคงมาตราฐานได้ดี แต่บางอย่างก็แย่กว่าภาคที่ผ่านๆมา แนะนำให้ลองไปหาภาคเก่าๆมาดู ถ้าชอบก็ควรจะมาดูภาค 4 แต่ถ้าไม่ชอบให้ข้ามไป แม้จะขัดใจเรื่องโลกวิญญาณ แต่ถ้าชอบซีรี่ย์นี้เป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง

(Visited 1,459 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *