8/10

ตุ้งแช่นิดหน่อย ใส่มุขมาเฮฮาเกิน ไม่น่ากลัว

IT 2017 เป็นหนังที่รีเมคมาจากเวอร์ชั่นเก่าปี 1991 ซึ่งบอกก่อนว่าไม่เคยดูเวอร์ชั่นเดิมของมัน ดังนั้นจะไม่มีการเปรียบเทียบกับของเก่าใดๆทั้งสิ้น

.

เรื่องราวของเด็กคนนึงที่เจอกับปีศาจตัวตลกเพนนี่ไวส์เข้า และได้หายตัวไป ทำให้พี่ชายของเขาออกตามหาตัวน้องชายมาตลอด พร้อมกับกลุ่มเด็กขี้แพ้ Loser อีก 3 คน ทำให้ได้พบกับตัวตลกเพนนี่ไวส์เข้า และเด็กคนอื่นๆที่อยู่ๆก็เข้ามาพัวพันกับเพนนี่ไวส์ แล้วชะตาเด็กกลุ่มนี้จะเป็นยังไง จะรอดจากเงื้อมมือเพนนี่ไวส์หรือไม่ โปรดติดตาม

.

เรื่องราวที่เล่าผ่าน บิล ที่ออกตามหานน้องชาย พร้อมกลุ่มเพื่อนอีก 3 คน ซึ่งเป็นกลุ่มเด็กขี้แพ้ ที่ถูกกลั่นแกล้งจากรุ่นพี่ในโรงเรียน ไปได้พบกับเหตุการณ์ประหลาดโดยบังเอิญ และยังมีเด็กคนอื่นๆอีก 3 คนที่พบกับเหตุการณ์ประหลาดโดยบังเอิญอีกเช่นกัน ทำให้ทั้ง 7 คนมารวมกลุ่มกัน ซึ่งหนังจะค่อยๆผูกเรื่องของเด็ก 7 คนเข้าด้วยกัน และด้วยความที่ตัวละครมีเยอะ ทำให้กว่าจะผูกเรื่องของทุกคนมาไว้ด้วยกันกินเวลาหนังไปเกินครึ่งเรื่องด้วยซ้ำ ซึ่งระหว่างนี้มันก็มีพอฉากตุ้งแช่เล็กๆน้อยๆ ฉากผีต่างๆ โผล่มาให้พอน่ากลัวบ้างเรื่อยๆ โดยหนังจะเน้นความสัมพันธ์ในกลุ่มเด็ก Loser มากกว่า กว่าหนังจะเข้าเรื่องของปีศาจตัวตลกจริงๆ ก็เกือบๆจะท้ายเรื่องแล้ว เรียกได้ว่าเล่าได้เอื่อยเฉื่อย ชิวๆมาก แทบอยากจะนั่งจิบชาไปดูหนังไปจริงๆ แถมในกลุ่มเด็กดันมีเด็กคนนึงเป็นตัวฮา ทำให้ภาพรวมของหนังจะสยองก็สยองไม่สุด เพราะดันยิงมุขเอาฮาอยู่เรื่อยๆ แต่นั่นก็ทำให้หนังไม่เครียดหรือกดดันจนเกินไป คนดูมีเวลาพักหายใจบ้าง

.

พัฒนาการของตัวละครเรื่องนี้ก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจ เพราะเด็กแต่ละคนเป็นพวกขี้ขลาด และไม่ค่อยสู้คน นอกจากจะโดนรุ่นพี่แกล้งแล้ว บางคนยังมีปัญหาทางบ้านอีก เรื่องการแกล้งของรุ่นพี่ก็เป็นการแกล้งที่รุนแรง ซึ่่งดูแล้วแทบอยากจะด่ารุ่นพี่ด้วยซ้ำ แต่เหมือนการเจอกับเพนนี่ไวส์ผ่านเหตุการณ์ต่างๆทำให้พวกเขาค่อยๆเติบโตขึ้น และมีความกล้ามากที่จะเผชิญหน้ามากขึ้น

.

ความไม่สมเหตุสมผลของเรื่องนี้ คือเจ้าปีศาจเพนนี่ไวส์มันต้องการอะไร? เด็กบางคนอยู่ๆก็โผล่มาให้รู้จักกันแบบอะไรวะ บางคนเจอกันแปปเดียวเป็นเพื่อนกันพร้อมลุยกับตัวตลกแล้ว ยิ่งโดยเฉพาะเรื่องของตัวตลกเนี่ย พอไม่ได้เล่าเจาะลึกรายละเอียดของมัน มันทำให้หนังขาดความสนุกไปอีกส่วน เพราะเราไม่ได้รู้อะไรเกี่ยวกับมันเลยซักนิด (ซึ่งมีข่าวออกมาแล้วว่าที่มาของตัวตลกเพนนี่ไวส์จะบอกในภาค 2)

.

สรุป IT จัดเป็นหนังสยองขวัญที่สยองขวัญเฉพาะตอนเจอกับตัวตลก เพราะหนังเน้นความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครมากกว่า ทำให้เกินครึ่งเรื่องโฟกัสแต่กลุ่มเด็ก Loser แถมมีเด็กยิงมุขให้ฮาอีก ทำให้ภาพรวมของหนังสยองไม่สุด อีกทั้งความเป็นมาของตัวตลกนั้น ไม่มีที่มาที่ไป แต่ด้วยความน่าสนใจของเรื่อง แม้จะเล่าเรื่องเอื่อยเฉื่อยไปหน่อย แต่ก็สะกิดต่อมให้อยากรู้จนอยากดูหนังจนจบได้ 

(Visited 220 times, 1 visits today)