Link

Side Quest

Data

Trophy Guide

**เนื่องจากการเล่นใน Chapter 3 จะเริ่มเป็น Open World ทำให้มี Side Quest จำนวนมหาศาล จึงขอแยกไว้อีกหน้านึงทั้งหมด หน้านี้จะเป็นแต่ Main Quest อย่างเดียว

 

**กดข้ามตอนเริ่มเกมได้นะ ถ้าใครโปรแล้วจากการเล่นเดโม

Tutorial

-เริ่มเกมมา จะโดนบังคับเข้า Tutorial

-สอนหลบ โดยกดสี่เหลี่ยมหลบ หรือจะกดค้างไว้ก็ได้ โดย mp จะลดเรื่อยๆ โดยให้หลบกราดิโอ้ 3ครั้ง

-สอนฟัน กด o ฟัน กด o ค้างก็ได้

-สู้กราดิโอ้ให้ชนะ

 

-สอน blade warp

-R1 ล๊อคเป้า สามเหลี่ยม warp strike (วาร์ปฟัน)

-สอน point warp ให้ล๊อคเป้า แล้วกดสามเหลี่ยมค้างไปที่จุดวาร์ป

-Warp Strike ใส่กราดิโอ้

-สอนเข้า cover แล้ว hp mp เด้ง

-จัดการกราดิโอ้ด้วย Warp Strike ถ้า mp หมดก็วาร์ปไปพักที่ point warp ข้างบน

 

-สอนความต้านทาน

-เลขส้มคือแพ้ เลขขาวปกติ เลขม่วงคือติดต้านทาน

-สอนกด D-pad เปลี่ยนอาวุธ

-ฟันไปซักพัก จะให้หอกมา กด option เข้า Menu แล้วเลือก Gear แล้วกด R1 เลื่อนไปที่หอก กดใส่

-ลองใช้หอกฟันดู

 

-สอนใช้เวทย์

-ให้เวทย์ไฟมา เข้า Menu ไปที่ Gear แล้วกด R1 เลื่อนไปที่เวทย์ กดใส่เวทย์ไฟไว้ช่องนึง

-กด o ยิงเวทย์

 

-Teamwork

-ถ้าน๊อคติสกด parry แล้วมีเพื่อนอยู่ใกล้ๆ จะเป็นกลายเป็น link strike หรือโจมตีจากข้างหลังแล้วมีเพื่อนใกล้ๆจะเป็น Blindside

-ลองทำดู parry ก็ได้

-สอน Techniques จะมี Tech bar ทางซ้ายมือ กด L1+D pad ซ้าย แล้วรอ QTE ปุ่ม o ขึ้น

-สอนถ้า hp เหลือ 0 หลอด max hp จะค่อยๆวิ่งลดเรื่อยๆ ให้วิ่งไปใกล้ๆเพื่อน เพื่อนจะชุบให้ หรือกดใช้ไอเทมก็ได้

-สอนใช้ไอเทม กด R2 แล้วเลือก Elixer

 

จบ Tutorial เริ่ม Chapter 1

สิ่งที่ควรรู้ก่อนเริ่ม

1.วิธีวิ่งต่อเนื่องยาวๆตลอดคือ ให้ไปเปิดเกจ stamina ใน option เวลากด o วิ่ง ให้ดูหลอดแตะถึงตัว S เมื่อไหร่ ปล่อย o แล้วกดใหม่ จะรี Stamina ทำให้วิ่งได้เรื่อยๆ

2.การฆ่าด้วย Warp Strike (วาร์ปตีศัตรู)/  Parry / Link Strke (ฟันตูดหรือ Parry ตอนเพื่อนอยู่ใกล้ๆ) จะ +1AP ทุกครั้ง 

3.เริ่มเกม up skill อะไรดี

-เพิ่ม hp จากหน้า stat

-regroup จากหน้าเทคนิค (สกิลเทคนิคของอิกนิส อัพแล้วอย่าลืมเข้าไปหน้า gear แล้วติดด้วย)

-ใส่ประดับ 2ชิ้น จากหน้า stat

-สกิล analyze จากหน้า teamwork ของอิกนิส ช่วยส่องจุดอ่อนศัตรูขณะสู้

-เพิ่มความแรง warp strike , blindside จากหน้า combat

-เพิ่มความแรง link strike จากหน้า teamwork

-เพิ่ม ap ขณะขับรถ เพิ่มระยะเวลาบัฟอาหารอิกนิส 

-เพิ่ม ap ขณะขี่โจโคโบะ เพิ่ม ap เวลาตกปลา << อันนี้แล้วแต่จะอัพ

บทสรุปโดย Yanasung & pcmt

Chapter 1 - Departure

เริ่มต้นมา จะเป็นการแนะนำตัวละครทั้ง 4 คน และ Noctis ก็ได้เผชิญกับราชาแห่งไฟ แต่ทว่า….

ย้อนกลับไปช่วงก่อนหน้านั้น Noctis ต้องออกเดินทางเพื่อไปยัง Attissia เมืองหลวงของ Accordo เพื่อเข้างานแต่งกับ Lunafreya แต่ว่า

รถดันมาเสียกลางทาง สตาร์ทไม่ติด กด R2 ค้างแล้วดันรถไปเรื่อยๆ …

ตัวเราในตอนนี้จะอยู่ในเขต LEIDE

Hammer Head

ที่ปั้ม Cindy จะออกมาแสดงความยินดีที่ Noctis จะได้แต่งงานกะ Lunafreya จากนั้น Cid จะบอกว่าคงใช้เวลาซ่อมรถซักพักใหญ่ๆ เมื่อคุยกับ Cindy อีกรอบ จะได้แผนที่ของโซนนี้มา จากนั้นให้ไปยังร้านอาหาร แล้วสอบถาม Information ด้วยคำสั่ง Talk จะสามารถรู้ตำแหน่งสถานที่รอบๆคร่าวๆได้ นอกจากนี้ สามารถกินอาหารเพิ่มสถานะ และรับเควส Hunt ได้

Main Quest – The Pauper Prince

กลับไปหา Cindy เราจะสอบถามเรื่องค่าซ่อม ซึ่งสามารถตอบอะไรก็ได้ เพราะสุดท้าย Cindy จะบอกว่า ไอ้ที่ปู่ของเธอหมายถึงว่าจะสอนพวก Noctis นี่หมายถึงอะไร และ งานแรกเลยก็คือ กำจัด Pest ทั้งหมด 3 กลุ่ม และ Prompto จะให้ AP เรามา 10 แต้ม

ให้เราเปิดเมนูคำสั่งด้วยปุ่ม Touch Pad และ เลือก Ascension จากนั้นอัพความสามารถที่ต้องการ ซึ่งในส่วนของรายละเอียดเดี๋ยวจะว่าให้ส่วนถัดไป

Cindy จะเตือนเราว่าอย่าเที่ยวเดินทางในช่วงกลางคืน เพราะจะมีมอนสเตอร์น่ากลัวๆอย่าง daemons โผล่มา (ในเวอร์ชั่น Jap จะเรียกว่า ชิไก) และให้ Bronze Bangle มา 1 ชิ้น และเงิน 1000 Gils พร้อมกับบอกว่าเรื่องนี้อย่าไปบอกปู่ล่ะ (หมายถึงเรื่องของที่ให้มา)

Tip & Trick 1

ร้านขายไอเท็ม เราสามารถซื้อวัตถุดิบเครื่องปรุงเผื่อไว้ได้นะ เวลา Ignis ทำอาหาร จะได้ประหยัดกว่าไปซื้อในร้านกิน

จากนั้นเริ่มทำเควส ให้เราไล่ไปตามจุด ! ทีละจุด กำจัดฝูง Pest ทีละกลุ่ม เมื่อจบกลุ่มที่ 3 Cindy จะโทรมาหา Noctis

 

Main Quest – Hunter Becomes the Hunted

Cindy จะให้เราไปหาข้อมูลของชายชื่อ Dave เพราะเป็นฮันเตอร์ที่เคยกำจัดพวก Pest แต่ดันหายสาปสูญไปซะงั้น เลยฝากให้เราไปหาข้อมูล

จากนั้นให้ตรงไปยัง ! ในบ้านเรา จะเจอจดหมายที่บอกให้ระวังสัตว์ป่า Bloodhorn และพวก Noctis จะโดนฝูง Sabertusk รุม กำจัดให้หมดแล้วไปยัง ! เป้าหมายถัดไป ตรงนี้ เพื่อนในกลุ่มเราจะให้เราลองใช้ Warp ไปแอบตรงกังหัน (ทำสำเร็จจะได้โบนัส AP) จากนั้นกำจัด Sabertusk ให้หมด

หลังจากเจอเดฟแล้ว เลือกคำตอบ บนจะได้ 30Exp /คำตอบซ้าย จะได้ 2AP /คำตอบขวาจะได้อิกนิส 50Exp

เมื่อออกไปได้ซักพัก อิกนิสเสนอให้ไปตั้งแคมป์ก่อน ก็ไปตามมาร์คแดง บริเวณรอบๆแคมป์มีเวทย์ให้ดูดเก็บไว้ แล้วไปตั้งแคมป์นอน

Main Quest – The Mutant Marauder

เดินทางไปยังจุดที่ Bloodhorn อยู่ Gladiolus จะเข้าไปบวกให้ก่อน จากนั้นกำจัดมันซะ อ้อ เจ้ามอนสเตอร์ตัวนี้แพ้ไฟด้วยนะ พอชนะแล้ว Cindy จะโทรมาแจ้งข่าวว่ารู้เรื่องจาก Dave แล้ว และ มีข่าวดีจะบอกเรื่องรถ Regalia

เดินทางกลับไปยัง Hammer Head ซึ่งระหว่างทาง จะมีนกยักษ์บินผ่านหัวพวกเราไป เมื่อกลับมาถึง Hammer Head ก็เป็นอันจบภารกิจ

ตรงนี้ Cindy จะถามเราว่าฝากของเราไปส่งได้มั้ย เลือกตอบคำถาม ข้อบนได้ Exp150 /ซ้าย +2AP /ขวา พร้อมโตะ +200Exp

ด้านในอู่ซ่อมรถมี Phoenix down กับ Hi-potion ให้เก็บ

Tip & Trick 2

ไปรับ Hunt Quest ในร้านอาหาร แล้วทำซัก 2 เควส จะมีเงินพอซื้ออาวุธใหม่ ให้ซื้ออาวุธใหม่เปลี่ยนทั้งของเราและของเพื่อนให้หมด เพราะใช้ได้ยันจบ Chapter 2

Ignis จะถามเราว่าให้ Noctis ลองขับรถก่อนมั้ย ให้ตอบอะไรก็ได้ (ถ้าขี้เกียจก็ให้ Ignis ขับไปนั่นแหละ)

วิธีบังคับ

-กด R2ขับ แต่จะขับออกนอกเส้นทางกำหนดไม่ได้

-อนาล๊อคซ้าย ก็เลี้ยวซ้ายขวา

-สี่เหลี่ยมจะเป็น U-turn

-กด o ลงจากรถ แต่ต้องหาที่จอดก่อน (x ในกรณีที่เป็นแผ่น Z1)

-D-pad ขึ้น เปิดเพลงฟัง

-D-pad ซ้ายขวาเปลี่ยนเพลง

 

ลองขับรถไปยังเป้าหมายถัดไป คือ Longwythe Rest Area จากนั้นไปคุยกับเจ้าของที่พัก เราจะเอาของที่ Cindy ฝากมาส่งให้ จากนั้นเจ้าหมา Umbra วิ่งเข้ามาและมีอีเวนท์ย้อนความหลังของ Noctis กับ Lunafreya ตรงนี้ตอบอะไรก็ได้ เสร็จแล้วคุยกับคนข้างหน้าจะแนะนำเรื่อง side quest ตอนนี้สามารถรับ side quest ได้แล้ว

Side Quest – Gone Hunting 

Side Quest – Dust to Dust – เควสเดฟ จบ Gone Hunting แล้วจะรับได้อยู่ด้านบนสุด Prairie Outpost (แนะนำค่อยไปทำ Chapter 2 เพราะจะผ่านไปทางนั้น)

-ที่ร้านอาหาร มีตู้เล่น Justice monster five โดยหยอด 10กิล จะได้ 1ถ้วย

-คุยกับคนขายอาหารเลือก information จะได้จุด mark มาเต็ม map เลย

-ข้อสุดท้ายจะเป็น Hunt Quest จะทำไม่ทำก็แล้วแต่

Main Quest – The Errand Prince

เดินทางต่อ ให้นั่งรถไปยัง Galdin Quay โดยระหว่างทางวิทยุจะสัมภาษณ์ Lunafreya ออกอากาศ พอถึง Galdin Quay แล้ว ลองสำรวจบริเวณนั้นดู อาจจะได้เมนูอาหารของ Ignis มา 2 เมนูเลย จากนั้นให้ตรงไปยังภัตตาคารที่ท่าเรือ จะมีชายแปลกหน้าเข้ามาคุยกะเรา จากนั้นให้ตรงไปทีท่าเรือ จะพบว่าเรือไม่สามารถให้บริการได้ในตอนนี้

เดินกลับมาหน่อยจะพบกับ Dino เขาจะขอให้เราไปเอาของชิ้นนึงโดยแลกกะหาเรือเดินทางให้ โดยเขาจะมาร์คให้ในแมปของเรา ถ้าเลือกตอบ ข้อบน +80Exp ข้อล่าง อิกนิส+150Exp

Side Quest – Kitty Catering – รับเควสกับแมวตรงสะพานทางเดินไปร้านอาหาร ขากลับจากรับ Main Quest ของดิโน่ (แวะซื้อเหยื่อ Bomber: Ice Bomb ไว้ก็ดี)

-ตรงร้านอาหาร คุยข้อแรกเพื่อขอข้อมูล Map ตรงนี้ทำ Hunted Quest ได้

-แวะซื้อ Lucion Tomato ที่ร้านตรงก่อนสะพาน (อยู่แท๊บ 2)

-ลองไปพัก Camp ที่จุดใกล้ๆนี้ ตอนกลางคืนกลาดิโอ้จะเรียกเราไปฝึก แล้วจะมีมิชชั่นวิ่งแข่งของกราดิโอ้ในตอนเช้า ชนะแล้วจะได้ +20AP

Tip : ให้เปิดโชว์หลอด Stamina แล้วกด o วิ่ง ตอนที่ Stamina ใกล้หมด (ขีดอยู่ตรงตัว S) ให้กด O อีกที จะเติม Stamina จนเต็ม ทำได้เรื่อยๆ ถ้ากดไม่พลาด ลองฝึกดู

Main Quest – A Gentlemen’s Agreement

นั่งรถไปยังจุดที่กำหนดแล้วไปตามจุด ! เรื่อยๆ จนพบนกยักษ์แต่มันยังหลับอยู่

ให้ค่อยๆย่องไปเอาแร่ Garnet Stone จากนั้นย่องกลับ แต่ว่านกมันจะตื่นพอดี ให้เรารอมันบินไปก่อนค่อยย้อนกลับไปที่รถ จากนั้นเอาไปส่งให้ Dino ที่ท่าเรือ Galdin Quay

เมื่อเอาของมาส่งแล้วจะได้รับประดับ Garnet Bracelet เป็นอันจบเควส จากนั้นคุยกับ Dino เขาจะให้ตั๋วเดินทางด้วยเรือตามสัญญา ถึงตรงนี้ ถ้าคุยกับดิโน่อีกรอบ จะเข้าสู่เนื้อเรื่องของ Kingsglaive จึงขอแนะนำคนที่ยังไม่ดูหนังว่า ให้ไปดูหนังก่อน แล้วกลับมาเล่นต่อ จะได้เนื้อเรื่องแบบสดๆเลย

แนะนำ ก่อนจะไปอีเวนท์ต่อไปหรือนั่งเรือ ให้เราปั่น Exp ให้เยอะๆเลย เพราะตอนนี้จะได้ Exp X2 เมื่อเข้าโรงแรม อนึ่งโรงแรมที่ท่าเรือ Galdin Quay ค่าที่พักแพงมาก

-คุยกับดิโน่อีกรอบแล้วเราจะพัก 1 คืน ระหว่างพัก เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น อาณาจักร Insomnia โดนถล่มโดยกองกำลังทหาร Magicktech ของกลุ่มจักรวรรดิ์ Niflheim (รายละเอียดเพิ่มเติมของส่วนนี้สามารถไปดูได้ใน Kingglaive) รุ่งเช้า Ignis จะเอาหนังสือพิมพ์มาให้ Gladiolus อ่าน ซึงมีการประกาศข่าวในหนังสือพิมพ์ เรื่องการสิ้นพระชนม์ของพระราชา Regis และ Ignis บอกว่า การเดินทางของเราถ้ายังมุ่งตรงไป Attisia ก็เท่ากับว่า หาเรื่องไปตายเท่านั้นและดูเหมือนตอนนี้พวกเรากำลังโดดเดี่ยวเพราะไม่เหลือเส้นทางไปต่อ Prompto ถามแล้วถ้ากลับไป Insomnia ล่ะ ซึ่ง Gladiolus ถาม Noctis จะเอายังไง สรุปคือ Noctis เลือกที่จะเดินทางกลับไปยัง Insomnia

Main Quest – llll Tidings

ถึงตอนนี้พวกเราจะขับรถกลับไปยังเขตแดน Insomnia แต่ระหว่างทาง ทหารจักรวรรดิ์ได้ส่งเรือเหาะขนาดยักษ์ไปยัง Insomnia แต่พอขับไปถึงชายแดนปรากฏว่ากองกำลังจักรพรรดิ์ได้วางกำลังปิดทางไว้ พวกเราเลยเลี่ยงไปยังอีกเส้นทางนึงแทน เพื่อจะขึ้นไปบนยอดเขาเพื่อดูสถานการณ์ของ Insomnia

หลังจากบังคับตัวละครได้ จะเห็นกลุ่มทหารขวางทางอยู่ จัดการมันได้เลย

จากนั้นให้ลุยไปตามทางได้เลย เมื่อถึงจุดหมาย Prompto จะเปิดข่าววิทยุให้ฟัง ซึ่งรายงานข่าวนอกจากจะรายงานว่ากษัตริย์ Regis สิ้นพระชนม์แล้ว ยังบอกอีกว่าองค์ชาย Noctis และ Lunafreya ก็เสียชีวิตไปแล้ว? จนทำให้ Gladiolus หงุดหงิด Noctis เลยโทรหานายพล Cor ซึ่งนายพล Cor จะดีใจที่ได้ยินเสียงองค์ชายยังมีชีวิตอยู่ ส่วนทาง Noctis ถามถึงสถานการณ์ตอนนี้ แล้วงงกับเหตุการณ์ว่ามันเกิดอะไรขึ้น ทำไมข่าวมันออกมาแบบนี้นายพล Cor บอกเขากำลังเดินทางไปยังปั้ม Hammerhead แต่เรื่องพระราชาที่สิ้นพระชนม์ไปแล้วนั้น เป็นเรื่องจริง และนายพล Cor ยังบอกอีกว่า ถ้าอยากรู้ความจริง ให้ตามหาเขาให้เจอ

Chapter 2 - No Turning Back

ตัดมาทางด้าน Lunafreya ได้พบกับ Umbra หมาที่ Noctis เคยรับสมุดบันทึกที่ฝากส่งมาให้ ซึ่งจะได้เห็นว่าเธอถือครองแหวนแห่ง Lucii อยู่

ทางด้านฝั่ง Noctis กำลังเดินทางกลับไปยังปั้ม Hammerhead

-เริ่มต้นมาเราจะขับรถไป Hammerhead

จะเริ่มจาก side quest ก่อน

Side Quest – Scenic Delivery – รับกับลุงในร้านอาหารในปั้ม Hammerhead ถ้าซื้อ Lucion Tomato แล้วก็ส่งได้เลย แล้วรับเควสต่อ

Side Quest – Emergency Delivery -เควสลุงร้านอาหาร รับต่อจาก Scenic Delivery ทำเสร็จแล้วสำรวจเมนูอาหารอีกครั้ง เป็นเควสต่อเนื่อง แต่ตอนนี้ยังทำไม่ได้ เพราะเส้นทางโดนปิดอยู่ให้กดรับไว้ก่อน

Side Quest – The Aspiring  Artisan -รับเควสกับดิโน่ที่ Galdin Quay ให้ไปหาเพชร เสร็จแล้วคุยอีกครั้ง จะรับเควสต่อเนื่องของดิโน่ต่อ แต่ทางยังไม่เปิด ยังทำไม่ได้ตอนนี้

Main Quest – Legacy

Cindy จะให้เราไปคุยกับปู่ Cid จากนั้นไปที่อู่ซ่อม จะมีอีเวนท์ ทำให้รู้ว่า เมื่อก่อน Cid ก็เคยเป็นพระสหายกับราชา Regis เขาเคยเห็นการต่อสู้ของราชามาแล้ว และถ้าอยากรู้อะไรเพิ่ม ให้ลองไปถามนายพล Cor ดู

พอออกจากอู่ Cid จะบอกว่า นายพล Cor รอที่สุสานราชันย์ที่อยู่ทางฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของปั้ม

Side Quest – Gid Sophiar, Master Mechanic – อัพ Drain Lance ที่ได้มาก่อนจบ Chapter 1

Side Quest – A Better Engine Blade อัพ Engine Blade

Main Quest – Legacy (ต่อ)

เดินทางต่อโดยนั่งรถไปยัง Prairie Outpost จากนั้นให้คุยกับ Monica เพื่อสอบถามข้อมูล ซึ่งจะได้ความว่า พวกองค์รักษ์ส่วนใหญ่ไปคุ้มกันท่านหญิง Iris ออกจากเมืองไปก่อนแล้ว และให้ Dustin ดูแลท่านหญิงที่อยู่ระหว่างเส้นทางไปยัง Lestallum และเมื่อสอบถามข้อมูลเสร็จ จะได้รับ Magic Flask อีกขวด 

-แนะนำให้ซื้อปืนไปด้วยก็ดี เพราะมีนกให้ยิงเล่น (ใช้ยิงทหารด้วย)

-ใครยังไม่ได้รับ side quest กับเดฟ ก็ทำตอนนี้เลย Side Quest – Dust to Dust

เมื่อมาถึงก็ให้เข้าไปข้างใน จะพบกับนายพล Cor ซึ่งท่านนายพลได้บอกเกี่ยวกับเรื่องของราชา Regis การครอบครองพลังของราชา และเรื่องการทำสัญญาสงบศึกที่ล้มเหลว ซึ่งพลังนี้เมื่อก่อน Regis ได้ใช้พลังนี้ปกป้องทุกคน แม้กระทั่งก่อนอาณาจักรโดนโจมตี ก็พยายามรักษาชีวิตประชาชนเอาไว้ แต่ Noctis พูดตัดพ้อขึ้นมาซะงั้นว่า สุดท้ายก็ปกป้องแค่เขาคนเดียว แถมเขาไม่ได้รู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับพลังที่ว่าและเรื่องอื่นๆนี้เลย Cor เลยบอกว่า ก็เพราะแบบนี้ ราชาถึงได้มอบพลังที่จะส่งต่อให้กับ Noctis ทำให้ Noctis ต้องบ่นออกมาว่า งั้นทำไมเขาไม่บอกเรื่องนี้ตั้งแต่แรก ทำไมเขายังยิ้มได้ในขณะที่ตัว Noct กำลังออกจากวัง ทำไมถึงหลอกและปิดบังเขามาถึงทุกวันนี้ Cor เลยบอก ตอนนั้น Regis ไม่ได้อยากให้ Noctis รู้ว่าตนเป็นราชา เขาต้องการเป็นพ่อคนนึงก็เท่านั้นเอง และในยามที่ Noctis จะต้องออกจากวัง ตัวราชานั้นเชื่อและหวังว่า พอเวลานั้นมาถึง ลูกชายคนเดียวของเขา จะสามารถทำให้ประชาชนเชื่อใจในตัวเขาได้ สุดท้าย Noctis ก็ยอมรับพลังนั้น และ พลังแห่งราชาก็ยอมรับในตัว Noctis และได้รับ Sword of the Wise

ตอนนี้ Noctis จะได้ความสามารถใหม่ นั่นคือ พลังของ Royal Arm เป็นอาวุธที่ Noctis ใช้ได้คนเดียว แต่จะแลกด้วยค่า Hp ดังนั้นให้ระวังเรื่องที่จะเข้าสภาวะ Danger ไว้ให้ดีๆด้วย อนึ่ง อาวุธประเภท Royal Arm ไม่สามารถใช้ท่าคู่ Link-strike ได้

Main Quest – The Power of Kings

คุยกับนายพล Cor อีกครั้งจะเข้าสู่เนื้อเรื่องถัดไป และนายพล Cor จะเข้าปาร์ตี้เราชั่วคราว จากนั้นตรงไปยังถ้ำ Keycatrich Trench (ดูในแผนที่เอา) โดยจะมีกองกำลังจักรวรรดิ์มาตรึงกำลังอยู่ จะเลี่ยงหรือจะไล่กำจัดให้มันล่าถอยไป ก็สุดแล้วแต่

หน้าทางเข้าด้านข้างมี Bioblaster ให้เก็บ เอาไปอัพเกรดกับซิดต่อได้

เมื่อมาถึงถ้ำ Keycatrich Trench นายพล Cor จะขอแยกกลุ่ม โดยเขาจะให้กุญแจ Tombkeep’s Key มา แล้วบอกให้เราทำภารกิจตามหาอาวุธแห่งราชาให้ครบ ส่วนเขาจะไปทำอีกภารกิจนึง

จากนั้นให้ลองหาทางเข้าไปยังข้างใน

Dungeon – Keycatrich Trench

-เควสของซิดที่ให้อัพเกรดอาวุธ ทั้ง 2 หาได้จากการเก็บจุดแสงในนี้

ในถ้ำ ระหว่างทางอย่าลืมเก็บ Auto Crossbow มาด้วย เป็นอาวุธอีกชิ้นที่ Prompto ใช้งานมันได้ และเมื่อมาถึงจุด ! จะพบกับ Tomb of Conqueror เข้าไปเอา Royal Arm ชิ้นที่ 2 แล้วจะได้รับ Axe of the Conqueror มา จากนั้นออกมาแล้วเลือกกลับไปที่ทางเข้าเลย

Main Quest – Declaration of War

เมื่อมาถึงปากทางเข้าถ้ำ Cor จะโทรมาหา และยินดีกับเราที่ได้รับอาวุธราชาชิ้นใหม่ แต่เขาจะบอกว่ากองกำลังจักรวรรดิ์กำลังสร้างฐานใหม่แถวๆถนนตะวันตกทางไป Duscae เลยอยากให้เราไปจัดการให้หน่อย แถมตรงทางนั้นเป็นทางไปยังสุสานราชันย์ด้วย และก็แนะนำให้ลองถามข้อมูลกับ Monica เพิ่ม ให้กลับมาที่ Prairie Outpost แล้วคุยกับ Monica เธอจะบอกว่า นายพลแกบอกแผนให้เธอฟังแล้วรายงานเราว่า ทางด้านประตูหลังของฐานทัพจักรวรรดิ์มีช่องทางเข้าอยู่ แล้วเธอมาร์คจุดบนแผนที่ให้ เมื่อไปที่รถ Ignis จะบอกให้พักซักหน่อย ก็ไปตั้งแคมป์นอนพัก

-กลับไปส่งเควสซิด

Side Quest – A Better Drain Lance II – เควสซิด

Side Quest – The Ever Regal Regalia – รับกับซิดนี่

Side Quest – Tired of Running – เควสใกล้ๆตอนทำเควสซิดนี่

Side Quest – The Ever Elegant Regalia – เควสต่อเนื่องซิดนี่

Side Quest – The Ever Gleaming Regalia – เควสต่อเนื่องซิดนี่ (ยังทำไม่ได้รับทิ้งเอาไว้ก่อน)

Main Quest – Declaration of War

ไปตรงประตูทางซ้ายที่บล๊อคทางอยู่ ไปหา Monica ในซอกหลืบหุบเขา เธอจะบอกให้เราแยกเป็น 2 กลุ่ม ให้ Noctis ตามนายพล Cor ไป ส่วนที่เหลือแยกไปอีกกลุ่ม

จากนั้นให้ลุยไปเรื่อยๆตามทางพอกำจัดทหารหมดแล้ว ให้มาเปิดประตูเพื่อรวมกลุ่มกัน จากนั้นหัวหน้ากองกำลังจักรวรรดิ์ Logi จะขับ Magicktech Armor MA-X Cuirass ออกมา จัดการมันซะ ง่ายๆคือให้เรากำจัดลูกน้องก่อน และระวังมิสไซล์ของมันให้ดี พยายามใช้เกจของนายพลบ้างก็ดี เพราะท่าแรงมาก พอชนะแล้วนายพล Cor จะออกกลุ่ม

Chapter 3 - The Open World

ตัดมาทางฝั่งจักรวรรดิ์ Iedolus ซึ่งถามถึงเรื่อง Ring of Lucii แต่แหวนวงนั้น Lunafreya เป็นผู้ถือครองอยู่ Iedolus เลยสั่งให้ตามหาแล้วฆ่าชิงแหวนจากเธอมาซะ เพราะมันเป็นชิ้นส่วนสุดท้าย Verstael จะแย้งว่าควรให้เธอมีชีวิตอยู่ เพราะพลัง The Six (อีกนัยนึงก็คือ Eldolon ในโลกทั้ง 6 ตัว) นั้นมีพลังเกินกว่าที่จะจินตนาการได้ แถมเธอซึ่งเป็นถึง Oracle ที่หยั่งรู้อนาคต และยังครอบครองแหวนแห่งลูซิ ที่กุมความลับต่างๆเอาไว้อีกด้วย จากนั้นก็บอกว่า ได้เรียกตัว Revus มาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ Revus บอกเขาและกองกำลังทหารจะตามหาองค์ชาย(Noctis) กับ Oracle (Lunafreya) ให้พบ

ตัดมาทางฝั่ง Noctis ซึ่งตอนนี้เดินทางเข้าสู่ดินแดน Duscae และแวะที่ปั้ม Coernix Station – Alstor ในบทนี้ Noctis สามารถขับรถได้อย่างอิสระในช่วงกลางวันแล้ว

เมื่อลงจากรถ จะมีโทรศัพท์จาก Iris ให้โทรไปเจอที่โรงแรมในเมือง Lestallum พอวางโทรศัพท์เจ้าพร้อมโตะชวนไปขี่โจโคโบะ ก็ตอบรับไป เสร็จแล้วตรงนี้มี side quest 2จุดให้รับ ทั้งซ้ายและขวา

Side Quest – Friend of a Feather  ไปที่ Wiz Chocobo Post แล้วทำ Hunt Quest ล่า Dead Eye **ควรทำเพราะจะสามารถเช่าโจโคโบะขี่ได้ และต้องใช้หลัง Chapter 4

Side Quest – Final Resting Plains -ตรงปั้มน้ำมันทางขวา คุยกับเดฟ จะให้หา dog tag 

Side Quest – The Professor’s Protege – ตรงปั้มน้ำมันทางซ้าย คุยกับ Sania จะให้หากบ 5 ตัว **ให้ Exp เยอะ

ขับรถไปที่เมือง Lestallum ระหว่างทาง พร้อมโตะ จะชวนไปถ่ายรุปวิวเมเทโอ ให้เราตอบไป จะได้ Side Quest – Photo Op: Disc – แวะจอดข้างทางไปถ่ายรูปวิวเมเทโอก็จบเควสเลย

Main Quest – Burden of Expectation

นั่งรถมายัง Lestallum จากนั้นตรงไปยังจุด ! จากนั้นไปยัง Leville ที่อยู่ในตัวเมือง พอเกือบจะถึงที่พัก จะเกิดแผนดินไหวนิดหน่อยแล้ว Noct จะเห็นภาพอะไรบางอย่างแว้บเข้ามาในหัว จากนั้นเข้าไปในที่พัก จะได้พบกับ Iris พวก Noct จะถามถึงเรื่องที่เมืองโดนโจมตี ซึ่ง Iris บอกว่า Lunafreya ตอนนี้หาตัวยังไม่เจอ แต่รู้ว่าน่าจะยังปลอดภัยอยู่เพราะออกจากเมืองมาก่อนที่จะโดนถล่ม

-เราจะได้นอนพัก 1 คืน เช้าวันถัดมา Iris จะชวนเราออกไปเดินเล่น มี 2 คำตอบให้เลือก บน +200Exp / ล่าง +2AP

-เริ่ม Sub Quest – A Stroll for Two – เดินเล่นกับ Iris

-ไปที่ตลาด จะมี 2 คำตอบให้เลือก บน +2AP / ล่าง +250Exp

-ไปที่โรงงานไฟฟ้า จะมี 2 คำตอบให้เลือก บน +250Exp / ล่าง +2AP

-ไปที่จุดชมวิว จะมี 2 คำตอบให้เลือก บน +300Exp / ล่าง +2AP

-กลับไปที่โรงแรมจะมี 3 คำตอบให้เลือก บน +500Exp / ซ้าย +2AP / ขวา Elixir

เมื่อกลับถึงโรงแรม Talcott จะบอกว่ามีสุสานราชันย์อยู่หลังน้ำตก ให้ลองไปตรวจสอบดู

Main Quest – The Sword in the Waterfall

เสริม

-มี Side Quest – Ace of Carapace กับเจ้าของร้านอาวุธที่นี่ ทำแล้วจะได้ลดราคาอาวุธที่จะซื้อได้เยอะพอสมควร

-เมื่อทำเสร็จแล้ว ให้ซื้อดาบไฟ กับ หอกน้ำแข็ง แล้วก็โล่ไว้ใช้ ส่วนอันอื่นก็แล้วแต่

Side Quest – The Perfect Landscape รับกับตากล้องอ้วนๆแถวจุดชมวิว ไปถ่ายรุปเมเทโอ 2 จุด จะได้เงิน 5000กิล และเควสต่อเนื่องของคนนี้ได้เงิน 7500 , 10000 , 12500 , 15000 และ 17500 กิล ใครเงินขาดมือ แนะนำให้ทำเควสนี้ มีเงินใช้ไปยันจบเกมได้สบายๆ

ต่อไปจะลุยดันเจี้ยน ให้ไปนอนแคมป์เพื่อกินอาหารเอาบัฟ หรือจะไปซื้ออาหารกินเอาบัฟก็แล้วแต่

ให้ขับรถจนถึง CLEIGNE: Borpost Souvenir Emporium แล้วต้องเดินเท้าต่อลงไปด้านล่าง ระหว่างทางก็เลี่ยงงูยักษ์ Midgardsormr (หรือจะลองวิชาฆ่ามันดูก็ได้)

-ผ่านแม่น้ำเดินเรียบขวาไปจนเจอทางเข้าด้านหลังน้ำตก

Dungeon – Greyshire Glacial Grotto

เข้าไปสำรวจอาวุธชิ้นที่ 3 Sword of the Wanderer พอได้มาปุ้บ Noctis จะเห็นภาพประหลาดๆขึ้นมาในหัว ภาพเมเทโอที่หล่นลงมาบนพื้นและไฟลุกไหม้เต็มไปหมด

ตอนนี้เราสามารถใช้ Armiger ได้แล้ว ซึ่งจะเป็นเกจวงกลม เมื่อเต็มแล้วใช้งานได้โดยกด L1+R1  พร้อมกัน

จากนั้นให้เดินทางกลับ Lestallum กลับไปที่โรงแรม พอคุยกับ Iris Noct จะเห็นภาพนั้นโผล่มาอีกแล้ว แต่คราวนี้มี Titan โผล่มาด้ว

-แนะนำให้นอนเอา exp ก่อน เพราะจบแชปเตอร์แล้วไม่มีตัวคูณ exp

Main Quest – The Way of Gods and Kings

ไปที่จุดชมวิวของ Lestallum เราจะได้พบกับชายแปลกหน้าที่เคยเจอกันที่ Galdin Quay อีกครั้ง เขาจะพูดถึง Archaean แล้วบอกให้พวกเราลองไปดู แล้วเขาจะอาสาขับรถนำทางให้ จากนั้นพวกเราจะถามชื่อ เขาจะบอกว่าชื่อ Ardyn ให้เดินตาม Ardyn ไปที่รถของเขา

**หลังจากนี้จนจบ Chapter 5 อาจจะต้องลุยยาวๆ ไม่เหมาะกับการทำ Side Quest แนะนำให้ทำจนพอใจก่อนแล้วค่อยลุยต่อ

ถ้าพร้อมแล้วคุยที่รถ จะมี 4 คำตอบให้เลือก บน +500Exp / ซ้าย +2AP / ขวา +1AP และ 100Exp / ล่าง อิกนิส+1000Exp เลือกตอบแล้วจะจบ Chapter

Chapter 4 - Living Legend

Main Quest – A Dubious Drive

เริ่มต้นแชปเตอร์ให้เราขับรถตาม Ardyn ไป อย่าให้คลาดสายตาไม่งั้นเกมจะโอเวอร์เอาได้ เมื่อถึง Coernix Station – Cauthess แล้ว จะมีตัวเลือกว่าให้พักแล้วเซพเกมมั้ย ก็ตอบไป

หลังจากนี้สามารถกด R2 แล้วเลือก Whistles จะสามารถเรียกมอนสเตอร์มาสู้ได้แล้ว

Main Quest – Onward to the Disc

คุยกับ Ardyn ในร้านขายของ แล้วตอบขับรถไป Disc กับ Ardyn ต่อ จนถึง Disc อย่าให้คลาดสายตาเช่นเดิม

Main Quest – The Archaean

เมื่อมาถึงประตูทางเข้าจะเปิดให้ขับรถไปตามทางจนถึงทางที่ไปต่อไม่ได้ให้เดินเท้าไปจะพบกับ Royal tomb of Mystic และได้รับ Blade of the Mystic ที่เป็นอาวุธราชันย์อีกชิ้น

แต่จู่ๆ พื้นก็ถล่ม Noctis จะตกลงไปข้างล่างแต่ Gladiolus จะมาช่วยไว้ทัน และ Titan ได้คืนชีพขึ้นมา

จากนั้นเราจะแยกกลุ่มกับ Prompto และ Ignis ให้ไปต่อ ระหว่างทางสภาพแวดล้อมจะมีไฟลุกท่วมในบางจุดอย่าไปเหยียบละกัน มันจะทำให้ Hp ค่อยๆลดลงเรื่อยด้วย ระหว่างทาง Noctis จะบ่นเรื่องเห็นภาพแปลกๆเข้ามาในหัวตลอดทางแถมบ่นอยากกลับออกไปแล้ว จน Gladiolus อารมณ์ขึ้นเลยแล้วถามว่า เอ็งเป็นลูกราชาจริงรึเปล่า ตอบคำถามกราดิโอ้ บน +str50% / ล่าง +vit50%

พอเดินมาอีกหน่อย Ignis จะโทรมาบอกว่า มีกองกำลังจักรวรรดิ์มาที่นี่ด้วย ให้ระวังตัวด้วย จากนั้นกำจัดพวกทหารมาจิคเทคให้หมด

Main Quest – The Trial of Titan

เราจะเริ่มสู้กับ Titan เริ่มแรกมาให้ Parry ให้สำเร็จ แล้ว Gladiolus จะมาช่วยแล้วถึงตอนนี้ออกความเห็นว่าให้หนีไปตั้งหลักก่อนดีกว่า ให้เรารีบหนีไปตามเส้นทาง ระหว่างทางพยายามหลบหมัดของมันด้วย และถึงจุดนึง Gladiolus จะช่วยเราไปต่อ จนมาถึงจุดนึงเราต้องโซโล่คนเดียว

ซักพัก Ignis กับ Prompto จะตามมาสมทบ ระหว่างนี้ให้รอ Parry แล้ว Counter โจมตีแขนมันไปเรื่อยๆ และสักพัก Gladiolus จะมาสมทบ แต่จะมีกองกำลังมาจิเทคมาหนุนอีก ให้เราโฟกัสไปที่แขนของ Titan อย่างเดียวก็พอ หลังจากชนะแล้ว พวกเราจะหาทางออกไม่ได้ แต่ ยานเหาะของกองกำลังของจักรวรรดิ์ก็โผล่ แต่ทว่ากลายเป็น Ardyn ที่โผล่ออกมาซะงั้น แล้วเขาแนะนำตัวว่าเป็นนายกของจักรวรรดิ์ นามว่า Ardyn Izunia ซึ่ง Ignis จะออกความเห็นว่าตอนนี้ต้องรอดออกจากที่นี่ก่อน เรื่องอื่นไว้ทีหลัง

Chapter 5 - Dark Clouds

หลายวันผ่านไป ข่าววิทยุได้ประกาศออกมา

ผู้บัญชาการ Ravus Nox Fleuret ได้ประกาศเรื่องการปิดถนนระหว่างเขตแดน ซึ่ง Ravus ให้สัมภาษณ์ว่า ที่ต้องปิดเส้นทางเพื่อตรวจสอบหาพวกกบฏที่โจมตีป้อมปราการใน Duscae ผู้สื่อข่าวกล่าว ทางด้านผู้บัญชาการกำลังตรึงเครียดในการฟื้นฟูเมือง Imsonia นอกจากนี้ ในข่าวยังบอกอีกว่า หลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหวที่ระหว่าง Duscae และ Cleigne ตอนนี้ได้เงียบสงบลงเรียบร้อยแล้ว ซึ่งทางจักรวรรดิ์ได้บอกว่าที่เกิดเหตุแผ่นดินไหว เพราะ Archaean ได้ตื่นขึ้นมาด้วยความโกรธเกรี้ยว ซึ่งทางจักรวรรดิ์ก็ส่งกองกำลังไปยับยั้งเหตุวินาศเรียบร้อยแล้ว (เอาหน้าชัดๆ) ซึ่งจากเหตุการณ์นั้นมีพยานเห็นอยู่ว่า Titan ได้สลายหายไปจาก Disc of Cauthess

ตัดมาทางด้านกลุ่ม Noctis พวกเราได้ Ardyn ช่วยออกมาได้ แต่แปลกใจที่พวก Noctis ไม่ได้โดนจับกุมตัว แต่ทว่าทางพวกเราไม่สามารถย้อนกลับไปเอารถ Ragalia ได้ Ignis เลยบอก คงต้องรอให้ Cindy ถามแต่ละอู่ว่ารถอยู่ที่ไหนซักแห่ง Gladiolus บอก อย่ามางี่เง่าน่ารถคงโดนพวกจักรวรรดิ์ยึดไปแล้วแหง Prompto เลยบอก ลองให้ Ardyn ช่วยหาให้ดีมั้ย Gladiolus บอก ให้นายกของจักรวรรดิ์เนี่ยะนะ Ignis บอก แค่นั้นหมอนั่นก็เจอปัญหาหนักแล้ว จากนั้นเจ้าหมา Umbra จะโผล่มา

**หลังจากนี้ให้เช่าโจโคโบะเดินทางเอา เพราะเราจะไม่มีรถขับ

Main Quest – The Hexatheon’s Blessings

สำรวจตัวเจ้าหมา Umbra จากนั้นตามเจ้าหมาไปซักพัก จะพบกับ Gentiana คนสนิทของ Lunafreya ซึ่งเธอมาส่งสารให้ฟัง คร่าวๆว่าที่นี่มีเส้นทางไปยังหินที่ผนึกพลังของ Ramuh สถิตอยู่ Noct เลยถามหา Luna แต่เธอก็ไม่ได้พูดอะไร พูดแค่ภารกิจที่ให้เราไปต่อ แล้วก็หายไป เพราะเป็นแค่ภาพมายาที่ส่งมาเท่านั้น จากนั้น Noct จะสำรวจหนังสือ ตอบอะไรก็ได้ แล้วย้อนกลับไปเมื่อ 12 ปีก่อน Luna เคยเล่าให้ฟังว่า จริงๆแล้วพลังของคริสตัลเนี่ยะ ราชาแห่งลูซิสยังไม่สามารถใช้มันได้ เพียงแต่ทำได้แค่ปกป้องมันเท่านั้น จากนั้นเสียงของ Gentiana จะแนะนำทางให้เราไปหา Stormsender หรือเทพเจ้า Ramuh ที่อยู่ในบริเวณ Duscae แห่งนี้

จากนั้นให้ขี่โชโกโบะไปยังจุด ! ในแผนที่

พอสำรวจแล้วจะมีเหตุการณ์ย้อนเวลากลับไปสมัยที่เขาอยู่ใน Tenebrae ตอนที่ Gentiana เป็นคนมาส่งสาร ซึ่ง Noct จะรู้เนื้อหาแค่บางส่วนจาก Luna เท่านั้น จากนั้น Gentiana จะบอกให้ Noctis ตามหา Runestone ของ Stormsender ในจุดถัดไป หลังจากแตะจุดที่ 2 ก็จะผนึกก็ปลดออก

Main Quest – The Trial of Ramuh

มาถึงจุด ! ตรงใกล้ๆกับแค้มป์ Killiam Haven จะมีถ้ำ Fociaugh Hollow อยู่ ให้เข้าไป และอย่าลืมเก็บ Magic Flask มาด้วย

ระหว่างทางจะเจอมอนสเตอร์ Naga ตอบอะไรก็ได้ แล้วจัดการมันซะ จากนั้นเข้าไปสำรวจ Runestone อีกอัน แล้วจะได้รับ Mark of the Fulgurion มา พอออกมาข้างนอกฝนจะหยุดตกพอดี

Cindy จะโทรมาแจ้งว่าเจอรถของเราแล้ว ซึ่งพวกจักรวรรดิ์เอาไปเก็บไว้ที่ฐานทัพ เลยบอกตำแหน่งให้เราไปเอาคืนมาเอง

Main Quest – Engaging the Empire

ให้ขี่โชโกโบะไปยัง Kelbass Grassland (จุด ! ในแผนที่ ซึ่งค่อนข้างไกลมาก) พอมาถึงแล้วถ้าสังเกตดีๆ จะเหมือนมีบาเรียคุ้มกันฐานทัพอยู่ ทำให้เราเข้าไปไม่ได้ ให้หาแค้มป์ที่พักใกล้ๆ เพื่อวางกลยุทธกันก่อน 1 คืน ช่วงค่ำให้ตอบตกลง

**สำหรับคนงกของ เราสามารถเก็บของทั้งหมดได้ก่อนเอารถเรกาเลีย หรือ จะย้อนกลับมาเก็บทีหลัง หลังจากจบเหตุการณ์ตรงนี้ไปแล้วก็ได้ทั้งนั้น

จุดแรกรอสัญญาณจาก Ignis แล้ว Warp-strike ฆ่าทหาร 2 คนให้เร็ว จากนั้นเข้าไปข้างในฐานจะพบว่ามีกองกำลัง Magicktech เพียบ ระหว่างนี้ให้พยายามลอบฆ่าอย่าให้ศัตรูรู้ตัว พอถึงรถ Regalia แล้วทหารจะออกมาเต็มไปหมด กำจัดศัตรูชุดแรกให้หมด โดยจะใช้เครื่องยิงก็ได้ คราวนี้เราจะได้ภารกิจใหม่คือไปทำลายตัวเสาสร้างบาเรียทิ้ง

เมื่อไปถึงจะมีหุ่น Magicktech อีกตัว ให้เราพุ่งไปทำลายตัวเครื่องพลังงานทิ้งเลย แล้วคราวนี้จะสามารถซัมม่อน Ramuh ได้แล้ว ให้เราถอยมาแล้วกด L2 ค้างไว้ซักพัก แล้ว Ramuh จะทำลายทุกอย่างซะพินาศไปเอง

จากนั้นกลับไปที่ Regalia จะพบกับผบ. Ravus ระหว่างกำลังมีปากเสียงกันและกำลังจะสู้ Ardyn ก็โผล่มาขัดจังหวะซะก่อน พอพวกนั้นไปแล้ว เราจะได้รู้ว่า Ravus นั้นเป็นพี่ชายของ Lunafreya นั่นเอง

จากนั้นให้ขับรถกลับไปยัง Lestallum เพื่อกลับไปพบกับ Iris

เธอจะแจ้งข่าวร้ายว่าตอนกำลังเดินทางไป Caem โดนพวกจักรวรรดิ์จู่โจมระหว่างเดินทางไป Cape Caem ที่อยู่ทางใต้ของ Cleigne แล้ว Jared โดนสังหารตายไป

Chapter 6 - A Way Forward

Noctis จะฝันร้าย

Main Quest – All Set to Set Sail

ไปคุยกับ Iris ตรงนี้จะมีคำเตือนว่าถ้าเลือกเข้าอีเวนท์จะย้อนกลับไปทำอะไรอิสระๆไม่ได้ซักพักนึง (ต่อให้ตอบ No ไป ก็ขับรถไปไหนไม่ได้อยู่ดี) จากนั้น Ignis จะขับรถให้เองโดยอัตโนมัติ ระหว่างทางจะพบกับเรือเหาะยักษ์แล้วพวกเราจะหยุดพักที่ Old Lestallum

Main Quest – Imperial Infiltration

ให้เดินเท้าหรือโชโกโบะไปยัง Fort Vaullerey จากนั้นลอบหาทางเข้าพร้อมกับฆ่าทหารไปด้วยจนถึงหอสังเกตการณ์ พวกเราจะวางแผนกัน โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม โดย Prompto จะไปกับ Gladiolus และ Ignis จะมากับ Noctis จากนั้นให้เริ่มปฏิบัติการเลย

-ตรงนี้ จะเข้าภารกิจลอบเล้นเข้าฐาน ห้ามให้เห็นตัวเด็ดขาด

-ให้เราสะกดรอย Caligo ไป เริ่มมาให้เดินเลาะผ่านทหารชุดแรกไป แล้วจะเจอทหารคนนึงยืนหันหลังให้เรา อย่า warp kill ใส่คนนี้ ให้ล๊อคเป้า แล้วเลื่อนไปทหารอีกคนที่ยืนอยู่ด้านบนแทน(ในรุป)

แล้ว warp kill ทหารที่ยืนอยู่ด้านบนเหมือนกันอีก 2 คน (ล๊อคแล้วเลื่อนเป้าหาเอา)

หลังจากนี้ก็วาร์ปสะกดรอย Caligo ไปเรื่อยๆ จนอิกนิสบอกให้จัดการก็กดสามเหลี่ยมจัดการเลย

จากนั้นไปรวมกลุ่มกับพวก Gladiolus แล้วกำจัดศัตรูให้หมด ระหว่างออกมา จะพบกับ Aranea Highwind ออกมาสู้กับเรา

Main Quest – All Set to Set Sail

พอชนะแล้วเธอจะถอนทัพกลับไป (โดยอ้างว่าหมดเวลา) จากนั้นพวกเราจะกลับไปรวมกลุ่มกับ Iris และบังคับพัก 1 คืน จากนั้นออกเดินทางไปยัง Cape Caem ต่อ

ระหว่างทางจะมีหยุดจอดรถ 3 ครั้ง เผื่อเราอยากจะแวะข้างทางเที่ยวเล่น ถ้าไม่ทำอะไรก็ไปต่อ (เหมือนรถทัวร์)

ขับต่อไปเรื่อยๆจนถึง Cape Caem ลงรถแล้วตาม Cindy ไป พอถึงจุดที่คุยกับ Cindy แล้วไปคุยกับ Talcott ต่อ เขาจะบอกว่าอาจจะต้องหา Mythrill มาซ่อมเรือในการเดินทาง

เสร็จแล้วจะสำรวจบริเวณนี้หรือไม่ ถ้าไม่แล้ว ก็คุยกับ Iris แต่เดี๋ยวก่อน แนะนำให้สำรวจ มีไอเทมต้องเก็บ ให้เข้าไปในบ้าน ห้องครัว มี Magic Flask อยู่อันนึง ชั้น 2 มีของแต่งรถ

-ออกมาหน้าบ้าน แล้วหันหน้าเข้าหาบ้าน ด้านซ้ายเราจะเห็นเหมือนโรงช่างไรซักอย่างเป็นที่ทำงานของซิด ด้านซ้ายตรงทางเดินที่จะขึ้นไป จะมีหลุมศพอยู่ ตรงหลุดศพจะมี Magic Flask กับของแต่งรถให้เก็บ

-ในโรงช่างของซิด มี Oracle Ascension Coin ให้เก็บ 2ชิ้น

เมื่อพร้อมจะเดินเรื่องต่อ ก็คุยกับ Iris ซึ่งเธอบอกว่า Monica เตรียมเปิดทางให้พวกเราแล้ว และ Gladiolus จะออกจากปาร์ตี้เพราะมีธุระกับ Iris จะมีคำตอบให้เลือก บน +600Exp / ซ้าย +2AP / ขวา +อิกนิส 1500Exp แล้วจะจบ Chapter ที่ตรงนี้

Chapter 7 - Party of Three

Main Quest – Party of Three

พวกเราจะเดินทางกัน 3 คนไปยัง Steliff Grove เราจะอยู่บนรถ ให้ขับไปเรื่อยๆ จะพบกับทหารกลุ่มเล็กๆและมากิเทคขวางทางอยู่ จัดการให้หมด แล้วกลับมาที่รถขับไปต่อ (ให้อิกนิสขับแหละดีแล้ว) ระหว่างทางพร้อมโตะจะชวนไปถ่ายรูป ก็ตอบตกลง ก็จะได้ side quest – Photo Op: Lakefront ถ้าให้อิกนิสขับ อิกนิสจะเลี้ยวรถไปที่จุดถ่ายรุปทันที

ถ่ายรูปเสร็จแล้ว ไปทำ Main Quest กันต่อตรงนี้เราจะไปนอกเส้นทางเนื้อเรื่องไม่ได้นะ พอเรามาถึงตำแหน่ง จะเห็นรถของ Ardyn จอดอยู่ จากนั้นคุยกับ Ardyn จากนั้นให้ตาม Ardyn ไป จะพบกับ Aranea ให้เลือกตอบคำถาม บน +2AP / ล่าง อิกนิสและพร้อมโตะ +1500Exp แล้วเธอจะเข้าปาร์ตี้เพื่อช่วยเราชั่วคราว

-แนะนำให้ซื้อดาบน้ำแข็งกับร้านขายอาวุธด้านหน้า (หรือถ้าอยากจะใช้หอกน้ำแข็งต่อก็แล้วแต่)

ลุย Dungeon – Steyliff Grove โดยทางเข้าจะเปิดแค่ตอนกลางคืนเท่านั้น ถ้าตอนนี้กลางวันอยู่ ก็คุยกับบิ๊ก-เวจ ที่ยืนด้านหน้าเพื่อเปลี่ยนเป็นกลางคืน

เมื่อเข้ามาแล้ว ของบางชิ้นจะยังเก็บไม่ได้ ให้ลงไปที่ชั้น 3 จัดการกับ Iron Giant ก่อน แล้วพวกทางที่ถล่มจะย้อนกลับไปก่อนถล่มทำให้เก็บของได้ รวมถึงของในชั้นแรกด้วย

ที่ชั้นสุดท้าย ต้องปะทะกับนกสายฟ้า Quetzalcoatl สู้กับมันให้ชนะ มันแพ้น้ำแข็งนะ แล้วเก็บ Mythril Ore แล้วออกมาด้านนอก

พอออกมาแล้ว Aranea จะออกจากกลุ่ม แล้วตามไปคุยกับ Aranea เพื่อเดินทางกลับ Lestallum

Chapter 8 - Seaworthy

Main Quest – A Precious Source of Power

พวกเราจะกลับมาที่ Lestallum ที่โรงงานไฟฟ้า แล้ว Noctis จะใส่ชุดป้องกันไฟฟ้าเข้าไปในโรงงานไฟฟ้าคนเดียว ระหว่างทางจะได้ Hunter เข้ากลุ่ม พอกำจัดมอนสเตอร์หมดแล้วก็กลับออกมา เราจะได้ Mythrill Component มา 

Main Quest – Brave new World

**หลังจากตรงนี้จะเข้าสู่เมืองอัลทิเซีย ซึ่งไม่ได้อยู่ในแผนที่ตรงนี้ ถ้าจะย้อนกลับมาต้องเล่นไปซักพักถึงจะย้อนมาได้

ให้ไปขึ้นเรือที่ Cape Caem โดยไปลงลิฟต์ที่ประภาคาร เพื่อเดินทางไปยัง Attissia ตรงนี้ถ้าลงเรือแล้วจะย้อนกลับมาที่นี่ไม่ได้พักใหญ่ๆเลย ดังนั้นถ้าอยากเสพย์ความเป็น Open World ให้เซพแยกไว้ก่อนลงก็ดี

เมื่อมาถึงชั้นล่าง ลงด้านล่างไปคุยกับ Cor (ได้ Magic Flask) แล้ว Cor จะขอโทษ Noctis ที่เขาไม่สามารถปกป้อง Regis พ่อของ Noct ได้ เพราะตอนนั้นมันเกินความสามารถของเขาเกินไปและเขาก็ไม่ได้ประจำอยู่ในตัวเมือง Insomnia แต่ Cid จะเข้ามาบอกว่า ทุกคนก็ไม่ได้คาดคิดหรอกว่ามันจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ แต่ยังไงทางเขาก็ยังอยู่ฝั่งเดียวกับ Noct แล้วก็บอกอีกว่าตอนนี้ Noct ยังมีสหายที่คอยเคียงข้างอยู่ ถึงแม้ตอนนี้ยังหาทางออกไม่ได้ก็ตาม แต่ซักวันก็คงหาทางออกได้ ให้เชื่อมั่นให้พวกพ้องตัวเองเข้าไว้

จากนั้นไปที่เรือแล้วคุยกับ Cid เพื่อออกเดินทาง

Chapter 9 - Callings

-เริ่มต้นมา เราจะอยู่บนเรือเพื่อเดินทางไปอัลทิเซีย ตรงนี้เราสามารถกด สามเหลี่ยม เพื่อ skip ไปให้ถึงเมืองได้ หรือใครอยากจะชมความงามของเกาะกับดูมันคุยกันก็แล้วแต่

Main Quest – Altissia, City on the Sea

เมื่อมาถึงเมืองแล้ว วิ่งตรงไปเราจะต้องผ่าน ตม. ของเมืองนี้ จะมีคำตอบให้เลือก ข้อบน ไม่ได้ไม่เสียอะไร / ข้อล่าง เสียเงิน 3000กิล ให้ซิด

เมื่อวิ่งตรงมาจะเจอกลุ่มผู้หญิงคุยกันแล้วเราจะได้ Side Quest – Symbol of the Peace ไปดูชุดแต่งงานของลูน่า วิ่งผ่านไปดูชุดแต่งงานก็จะจบ side quest ดูจุดตามรุป ใกล้ๆกับ Main Quest นั่นแหละ

ไปที่ท่าเรือซักที่เพื่อขึ้นเรือ ให้เลือกไปลงจอดที่ท่า Floating Market Station – Maagho มาถึงแล้วให้ไปคุยกับเจ้าของบาร์ตรงนี้ แล้วจะมีป้าใส่ชุดเขียวมายืนข้างๆ ก็คุยกับป้า เสร็จแล้วคุยกับเจ้าของบาร์อีกที

Main Quest – The Summit

ให้เราไปที่โรงแรม จะเจอกับเจนเทียน่า ซึ่งหลังจากนี้เป็นต้นไป ไม่ว่าแชปเตอร์ไหน หากต้องการกลับไปทำเควสที่เดิม ให้คุยกับหมา Umbra แล้วจะสามารถย้อนกลับได้ ให้เราคุยกับ พนง.โรงแรมเหมือนเราจะนอน จะมีคำสั่งเรียก Umbra ออกมา

เสร็จแล้วให้ไปหาป้าคาเมเลีย ตรงนี้ถ้าคุยแล้ว ก็จะเนื้อเรื่องบังคับยาวๆไปจน Chapter 10 ย้อนกลับมาไม่ได้แล้ว

จากนั้นให้ตอบคำถาม Camelia เพื่อเรียกความเชื่อใจจากเลขาท่านี้ ตามนี้(หรือจะลองตอบแบบอื่นก็ได้ ถ้าตอบดีก็ได้ของด้วย)

Express Gratitude

Show concern for Accordo

Be truthful

Be truthful

Show concern for the city

Agree with her

Agree to help evacuate

Act worried (หรืออาจจะตอบข้ออื่นก็ได้)

Agree amicably

Empathize with her position

Say thanks

Main Quest – Into the Fray

รุ่งเช้าเราจะเข้าอีเวนท์ หลังจาก Lunafreya พูดจบ พวกจักรวรรดิ์จะส่งกองกำลังเข้ามาบุกเมืองทันที

ทางด้าน Lunafreya ก็ซัมม่อน Leviathan ออกมาเพื่อเจรจาให้ช่วยปกป้องเมือง แต่มันกำลังบ้าคลั่งขึ้นมา

เริ่มมาปะทะกับทหารไปตามทางเรื่อยๆเลย เมื่อมาถึงจุด ! Prompto จะขโมยมาจิคเทคของฝั่งตรงข้ามมาใช้ ให้เราคอย Parry ระหว่างทางไปเรื่อยๆ (ประมาณ 3 ครั้งก็จบ)

Main Quest – The Trial of Leviathan

จัดการกับลิเวียธาน วิธีผ่านก็แค่ Warp Strike ใส่หน้าลีเวียธานรัวๆ (หามุมเอาเองนะ) ไม่ต้องสนว่าจะ dmg เข้าเท่าไหร่ รัวๆไปก็พอ

ในช่วงที่ 2 ตอนนี้น๊อคติสจะได้พลังจากกษัตริย์ทั้ง 13 ก็ล๊อคเป้าแล้ว รัวปุ่ม o ยิงใส่ลิเวียธานไปเรื่อยๆ แล้วค่อยทำลายครีบด้วยการ Warp Strike ไปใกล้ๆ แล้วฟัน (กด o ใกล้ๆ โดยไม่ล๊อคเป้า) ทำแบบนี้เรื่อยๆจนเลือดหมดหลอดก็จะชนะ และจบแชปเตอร์

Chapter 10 - The Heart of a King

Main Quest – Off the Rails

เราจะนั่งรถไฟไปยัง Gralea ระหว่างทาง Gladiolus จะหงุดหงิดที่ Noct ไม่ได้เติบโตขึ้นเลยจากเหตุการณ์ที่ผ่านมา จนเขาขอตัวปลีกวิเวกคนเดียว ตอนนี้ทำได้แค่ นั่งรอรถไฟถึงปลายทางเท่านั้น ให้เราเดินเล่นรอรถไฟไปเรื่อยๆ จนกว่าจะถึงสถานี Cartanica พวกเราจะลงรถไฟกันที่นี่

Main Quest – The Hand of the King

รถไฟมาถึงสถานีแล้ว ถ้าจะย้อนกลับ ให้วิ่งขึ้นรถไฟไปที่ขบวนตู้นอน สำรวจที่ตู้นอนแล้วจะสามารถเรียก Umbra ได้ 

ให้วิ่งไล่เก็บของในสถานีให้หมด (ถ้างก) เสร็จแล้วลงลิฟท์ไป ก่อนลงจะมีถามว่าจะให้อิกนิสตามไปด้วยไหม ไม่ว่าจะตอบข้ออะไรอิกนิสก็จะตามไปอยู่ดี

ตอนนี้ Ignis บาดเจ็บที่ตา ทำให้เขาเดินช้ามาก และในฉากสู้เราจะใช้ Technique ของเขาไม่ได้ดังนั้นให้รอเขาด้วย นอกจากนี้ เขายังไม่สามารถทำอาหารให้เราได้ นอกจาก Cup Noodle เท่านั้น ลงมาถึงจุดนึงจะเจอทางตันเนื่องจากมีสิ่งกีดขวางอยู่ ให้เรากลับไปยังเครื่องกำเนิด แต่มันใช้งานไม่ได้ เพราะไม่มีกุญแจ ให้เราตามหากุญแจเครื่องกำเนิด โดยใช้อีกเส้นทางนึง

พอเจอแล้วให้สำรวจเครื่องกำเนิด 2 เครื่องด้านบน แล้วลงมาชั้นล่างที่ตัวควบคุม สำรวจแล้วจะไปต่อได้ ตรงนี้จะมีคำถามของกราดิโอ้ ถ้าตอบข้อบน เราจะ +str50% / ข้อล่าง ไม่แน่ใจแต่น่าจะเหมือนไททันคือ vit +50% พอมาถึงหน้าสุสานกษัตริย์แล้ว จะพบกับบอส Marbolo พอตีไปซักพักมันจะเข้า Berserk แล้วพ่นแต่ Bad Breath ให้เราทำเงื่อนไขคือ ถอยมาตั้งหลักที่จุดรวมพล (ซึ่งจะโผล่มาให้เห็นในฉาก) แล้ว Ignis จะคิดวิธีฆ่าออก พร้อมทั้งได้ Technique ใหม่ Libra Elementia ซึ่งตอนนี้เป็น Technique เดียวที่เขาใช้ได้

จากนั้นสำรวจสุสานกษัตริย์จะได้รับ Katana of Warrior จากนั้นพอย้อนกลับมา

 

Ignis จะบอกว่า ตอนนี้เขามองอะไรไม่เห็นแล้ว แต่ก็ยังอยากตามทุกคนไป ซึ่ง Gradiolus ไม่เห็นด้วย ส่วน Prompto ก็บอกให้ Ignis ตัดสินใจเอง ซึ่ง Ignis บอกว่า ถ้าเขาไม่สามารถตามทุกคนไปได้ เขาจะตัดใจถอนตัวไปเอง จากนั้นให้ตอบย้อนกลับไปที่สถานีรถไฟ  และคุยกับนายสถานีแล้วเลือกขึ้นรถไฟต่อ

Chapter 11 - In the Dark

Main Quest – Express Train for Trouble

ตอนนี้พวกเรามุ่งหน้าไปยัง Tenebrae บ้านเกิดของ Lunafreya แต่ระหว่างทางจู่ๆทุกอย่างก็หยุดนิ่งไปหมดแล้ว Ardyn ก็โผล่มา ให้เราเข้าไปหาเรื่องมัน 2 ครั้งแล้ววิ่งตามมันไปจนสุดทางขบวนรถไฟ แล้วรถไฟก็ถึงสถานีต่อไปซะก่อน จากนั้น Noct จะสลบไปแล้ว Prompto จะมาเรียกให้เราไปเช็คข้างหลังขบวน จากนั้นพอมาถึงจุดนึง ทหารของจักรวรรดิ์จะโจมตีรถไฟ ให้เราไล่ฆ่าทหารจักรวรรดิ์ให้หมดก่อนที่รถไฟจะพังพอเอารถถังมาให้รีบ Warp Point ไปทำลายเลย จากนั้นเราจะขึ้นรถไฟขบวนต่อไป ซักพักจะมีเรือเหาะฝั่งจักรวรรดิ์โผล่มา ให้เรา Warp Point ไปทำลายแกนพลังงานของเรือเหาะ แล้วให้รีบหนีออกจากเรือภายใน 1วินาที ไม่งั้นจะ game over ทำลายหมดแล้วจะมี Objective ใหม่คือให้กลับไปที่รถไฟ แต่พอกลับมาถึงก็พบ Ardyn เอาปืนจ่อ Prompto แต่ Noct จะเข้ามาขวาง กลายเป็นว่า Prompto ตกรถไฟไป และ Ardyn ก็ทุบ Noctis จนสลบ

Chapter 12 - End of Days

Main Quest – No Turning Back

พอฟื้นขึ้นมาเราจะติดต่อให้ Ignis ช่วยตามหา Prompto แล้ว Ignis บอกว่าให้เรารีบหาทางลงรถไฟที่ Tenebrae ให้ได้ แล้วเขาจะตามมาสมทบ จากนั้นรีบไปที่ขบวนหน้า แล้วกำจัดศัตรูให้หมด ซักพักมอนสเตอร์จะโผล่มาอีก แต่ Leviathan จะมาจัดการพวกมันจนหายเรียบ

Main Quest – Where She Lived

เมื่อถึงสถานี Aranea จะเข้ามาคุยด้วย จากนั้นให้ตามเธอไป จากนั้นคุยกับ Biggs

**จากตรงนี้หมดสิทธิ์กลับแล้วนะ จะกลับได้อีกทีก็ Chapter 14 เลย ถ้าจะกลับก็ไปตู้นอนในรถไฟจะเรียก Umbra ได้

คุยกับ Maria ที่เป็นแม่บ้านของ Lunafreya จากนั้นจะมี Event เล่าเรื่องของ Lunafreya กับ Ravus ให้ฟังว่า Lunafreya อยากส่งแหวนนี้กลับไปให้ Noctis เพราะเขาเป็นคนสำคัญที่จะกู้โลกนี้กลับมาได้ ซึ่ง Revus ก็กลับใจตั้งแต่ตอนนั้นและให้กำลังใจ Luna ให้พยายามทำให้สำเร็จ พอคุยจบให้ย้อนกลับไปที่รถไฟเพื่อออกเดินทางต่อ

Main Quest – Into the Arctic Crevasse

เดินเล่นบนรถไฟอีกแล้ว ให้วิ่งไปด้านหลังเก็บของ จนกว่าจะมีโทรศัพท์เข้า รถไฟจะน้ำแข็งเกาะจนไปต่อไม่ได้

Main Quest – Breath of the Glacian

ลงจากรถไฟมาฆ่าปิศาจให้หมด จากนั้นกลับขึ้นรถไฟมา จะพบกับ Ardyn และ Gentiana ซึ่งแท้จริงแล้วเป็น Shiva และจะได้รู้รายละเอียดเพิ่มเติมของ Lunafreya ว่าอย่างน้อยเธอก็อยากอยู่กับ Noctis และหัวเราะไปด้วยกันเหมือนสมัยเด็ก และจะได้รับ Trident of the Oracle และ Mark of the Glacian ย้อนกลับมาจะมี Event อีกหน่อย

Chapter 13 - Redemption

-Chapter นี้น่าจะยาวและน่าเบื่อที่สุดในเกมแล้วมั้ง ทนๆเอาหน่อยนะ ใครขวัญอ่อนหรี่เสียงทีวีด้วย ด้วยความหวังดี

Main Quest – The Imperial Capital

รถไฟจะหยุดพอเดินมาถึง ! จะเกิดเหตุการณ์มอนสเตอร์บุก ตอนนี้เราจะไม่มีอาวุธ เพราะ Ardyn ชิงความสามารถของเราไป ทำได้อย่างเดียวคือหนี จากนั้นพอมาถึงรถ Regalia ขับไปตามทางให้ทันก่อนประตูปิด แล้วรถเราจะพังพอดี จากนั้นเดินเท้าไปตามทางแต่รถไฟมันจะปิดทางทำให้เราแยกกลุ่มกับ Ignis และ Gladio ไปต่อ พยายามหลบเลี่ยงมอนสเตอร์ไปเรื่อยๆ พอมาถึงจุดนึง Noct จะตัดสินใจใช้ Ring of Lucii

Main Quest – A King’s Struggle 

ตอนนี้เราจะใส่แหวนละ สามารถใช้เวทย์เดธได้อย่างเดียว แต่จะดูด mp เรา ให้ยิงใส่มอน ก็จะฆ่าได้

วิ่งไปเปิดสวิตซ์ จะปลดล๊อคประตูได้ แล้ววิ่งเข้าไปด้านในสุด ขึ้นลิฟท์ไปข้างบน

**ตรงนี้จะเซฟได้ด้วยการนอนในห้องนอนเท่านั้น ขอให้ระวังตรงจุดนี้ด้วย

พอเข้ามาด้านในแล้ว ตรงนี้จะมีตัวนึงถือขวานเดินไปเดินมา เกมจะแนะนำให้เราซ่อนตัว แต่เราแนะนำสิ่งที่ง่ายกว่านั้น คือกด L1+สามเหลี่ยมค้าง ดูดมันไปต่างมิติเลย ไม่ต้องคอยหลบซ่อนอีกต่อไป แต่จะทำให้ mp หายไปเกือบหมด ถ้าหากเจอตัวต่อไปต้องรอฟื้น mp ก่อน

-แมพนี้ให้ไปที่มุมซ้ายล่าง จะมีเครื่องเอาไว้อัพคีย์การ์ดเราเพิ่มสิทธิ์สำหรับผ่านไปยังแอเรียระดับสูงได้ แล้วค่อยวิ่งขึ้นด้านบน (แมพส่วนบนยังไม่ต้องใช้ เดี๋ยวเราจะมาทีหลัง)

เมื่อขึ้นมาชั้นบนแล้ว วิ่งอ้อมไปช่วยพร้อมโตะด้านหลัง เราจะเจอศัตรูกลุ่มนึง ก็ดูดมันไปต่างมิติซะ แล้วเข้าไปช่วย Prompto แต่กลายเป็นว่าไม่ใช่ เป็นทริคอย่างนึงของ Ardyn ให้เราวิ่งกลับลงมา แล้วไปขึ้นลิฟท์ด้านซ้ายบน

ขึ้นลิฟท์มาชั้นบนแล้ว สำรวจลิฟท์กลางจะยังใช้ไม่ได้ ให้เราไปหยิบ Generator Keycard ก่อน เมื่อเราออกไปจะเห็นยักษ์มันเดินไปเดินมา ไม่ต้องตกใจใช้แหวนดูดไปต่างมิติได้ (แต่มันก็จะเกิดใหม่อยู่ดี) เมื่อหยิบ Keycard แล้วมาไขเครื่องพลังงานแล้วไปที่ลิฟต์ แต่ยักษ์เหล็กมันจะฟาดสะพานจนเราตกมาข้างล่าง

Main Quest – Zegnautus Keep

ด้านล่างจะพบศพของ Ravus และดาบของ Regis ที่ Revus ครอบครองมาจนถึงตอนนี้ และเราจะได้พลังกลับคืนมา พร้อมกับ Sword of the Father จากนั้นไปต่อ ตามทางจะโดนกับดักหมอกพิษ ให้ไปยังห้องเปิดเครื่องดูดอากาศออกระหว่างนี้ใช้แหวนดูดเลือดพวกมอนตัวเล็กไปเรื่อยๆ

เปิดเครื่องระบายอากาศเสร็จแล้ววิ่งต่อไปจนถึงลิฟท์ด้านบน จะเจอมอนสเตอร์ตัวนึงมาป่วนเรา และฆ่าไม่ตายด้วย เพราะมันจะฟื้นเลือดตัวเอง อย่าไปเสียเวลาสู้กับมัน ให้รอจนลิฟท์มาก็เผ่นเลย

เมื่อขึ้นมาแล้วไฟจะดับ วิ่งไปเปิดไฟ แล้วจะมีตัวป่วนเจ้าเดิมที่ฆ่าไม่ตาย ให้วิ่งหนี อย่าไปเสียเวลาสู้ มี potion ก็โยนๆไปก่อน (แผนที่ตรงนี้ดูด้านบนเอานะ มันแมพเดียวกัน) แล้วก็วิ่งไปขึ้นลิฟท์

โซนนี้มีปริศนาต้องแก้นิดหน่อย ก่อนอื่นให้เราไปเก็บ Panel B Keycard มาก่อน แล้วกลับมาที่ห้องตรงกลาง ใช้สับสวิตซ์ตรงกลางเป็นออน เราจะเข้าไปเก็บ Panel C Keycard ได้ เสร็จแล้วกลับไปตรงกลาง ลองสับสวิตซ์อันขวาสุดเป้น on ดูจะพบว่า เราสับสวิตซ์ได้ทีละแค่ 2 อันเท่านั้น ถ้าสับสวิตซ์ 3 อันเมื่อไหร่มันจะเด้งออกหมด

-ทางไปต่อให้สับสวิตซ์ B กับ C แต่ถ้าจะเก็บของให้สับสวิตซ์ A กับ C

ต่อไปวิ่งไปที่เครื่องอัพสิทธิ์คีย์การ์ด เพื่อให้เราสามารถผ่านประตูระดับสูงได้ เสร็จแล้ววิ่งตรงไปที่ลิฟท์ได้เลย

ขึ้นมาด้านบนแล้ว วิ่งลงไปทางซ้ายล่างเพื่ออัพสิทธิ์คีย์การ์ดของเรา เสร็จแล้ววิ่งต่อไปจะเจอกับดัก แล้วกราดิโอ้กับอิกนิสจะมาช่วย

Main Quest – Reunion and Recovery

ให้เราวิ่งไปช่วยพร้อมโตะที่โดนจับไว้ในคุก เท่านี้ก็จะกลับมาครบ 4หนุ่มเหมือนเดิม เสร็จแล้ววิ่งกลับไปที่ลิฟท์เพื่อเอาพลังที่โดนผนึกไว้กลับมา เมื่อออกมาแล้วกำจัดศัตรูให้หมดก็จะไปต่อได้ วิ่งไปจนมาห้องตรงกลาง เราจะเจอคู่แค้นเก่าไอตัวที่ฆ่าไม่ตาย ตอนนี้ได้เวลาแก้แค้นของเราแล้ว จัดมันให้เต็มที่ แล้วไปต่อ

-วิ่งมาเจอร้านขายอาวุธ ไม่แนะนำให้ซื้อ เปลืองเงิน ผ่านไปเลย ให้วิ่งต่อไปเรื่อยๆ ไปนอนเพื่อเซฟ (ตรงนี้สามารถคุยกับ Umbra เพื่อย้อนเวลากลับได้แล้วนะ)

ขึ้นลิฟท์แล้ววิ่งไปต่อตามทางจะพบบอส ไทแรนด์ เอ้ย Ravus พอชนะแล้วจะมีฝูงมอนสเตอร์ออกมา ไม่ต้องตกใจ ซักพักเราจะสู้ไม่ได้ แล้วจะให้เราหนีไปคนเดียว ก็วิ่งหนีไปเลย

วิ่งไปแตะที่คริสตัล แล้วจะพบกับบาฮามุท เป็นอันจบ Chapter ที่แสนทรมาน

Chapter 14 - Homecoming

Main Quest – World of Ruin

เจ้า Umbra จะส่งจดหมายมาให้ไปเจอกันที่ Hammerhead Noct เดินทางกลับมายัง Galdin Quay ให้เราประคับประคองตัวเองไปจนถึง Hammerhead ให้ได้ ตอนนี้จะมี deamons หรือชิไกเต็มไปหมด พอออกมาถึงถนนใหญ่จะเห็นรถบรรทุกขับผ่านมาพอดี ซึ่งเป็น Talcott ที่โตแล้วที่ขับมา ซึ่งจะได้รู้ว่านี่ผ่านมา 10 ปีแล้ว แล้วก็เล่าให้ฟังว่า Prompto ก็ฆ่าเวลาด้วยการล่ามอนสเตอร์รอบๆ ส่วน Ignis นั้นแม้โลกจะมืดสนิท แต่ตาที่บอดสนิทกว่านั้นทำให้เขาสามารถรับรู้สิ่งรอบข้างได้ดีกว่าคนทั่วๆไป จากนั้นเราจะมาอยู่ที่ Hammerhead

ทุกคนจะรอเราอยู่และการต่อสู้สุดท้ายกำลังจะเริ่มขึ้นแล้ว ตอนนี้สามารถนอนโรงแรมเพื่อย้อนกลับไปห้วงเวลาเก่าๆได้เช่นเดิม ให้ซื้ออาวุธ(เฉพาะตัวเองนะ เพื่อนเรามันใส่ของดีอยู่แล้ว)ให้พร้อม เมื่อพร้อมแล้วสำรวจหน้าประตูทางเข้าแล้วตอบ yes ตอนนี้เราจะตั้งแค้มป์ด้านนอกและตอนนี้ Ignis สามารถทำอาหารให้เรากินได้เหมือนเดิม

Main Quest – The Cure for Insomnia

-ในอินซอมเนีย เราสามารถย้อนเวลากลับไปได้จากห้องนอน

-วิ่งลงใต้ดินแล้วจะไปโผล่อีกฝั่ง

-วิ่งเข้าประตูวังไป (เข้าแล้วย้อนไม่ได้แล้วนะ ลุยจบอย่างเดียว)

-สู้อีฟรีท วิธีสู้คือ รอตัวมันไม่มีไฟแล้ววาร์ปเข้าไปตีได้ทีนึง แล้วค่อยถอยออกแล้วรอจังหวะใหม่ สู้ไปได้ซักครึ่งหลอดแล้วจะสามารถซัมม่อนบาฮามุทออกมาช่วยได้ จากนั้นสู้อีฟรีทต่อไปจนเลือดหมดหลอด ให้เราซัมม่อนชีว่าออกมาก็จะชนะ

ตอนนี้เราได้ The Six ครบแล้ว เข้าไปในปราสาทแล้วขึ้นลิฟต์ไป อย่าลืมเก็บของด้วย ข้างในก่อนเข้าห้องบัลลังค์ Noct จะถามหารูปถ่ายที่เราเก็บไว้ทั้งเกม ให้เอามาดู ให้เลือกรูปที่ดีสุดเอาไว้ (เดี๋ยวมีผลตอนจบ) จากนั้นเข้าไปข้างใน เพื่อนเราทั้ง 3 คนจะโดนยิงเวทมืดใส่จนสลบ แล้ว Ardyn จะท้าเราสู้ตัวต่อตัว ให้ตามออกไปแล้ว Warp-Point เพื่อเริ่มสู้

เราจะต้องสู้กับ Ardyn เพียงคนเดียว ถ้าใจเย็นพอ กดสี่เหลี่ยมค้างแล้วรอเค้าเตอร์ก็ได้ พอสู้ได้ซักพัก เราจะใช้พลังโหมดเทพแบบตอนสู้ลิเวียธาน ก็ยิงไม่ต้องยั้ง เสร็จแล้วก็รอดูฉากจบ

-Chapter 15 – End of the Road จริงๆมันก็แค่กลับมาเริ่มหน้าทางเข้าอินซอมเนีย แล้วเล่นเก็บความลับที่เหลือ

(Visited 167,294 times, 5 visits today)