Link

Walkthrough

Side Quest

Trophy Guide

Royal Arm

-อาวุธของราชาทั้ง 13 โดยเราจะได้จากเนื้อเรื่องทั้งหมด 7 ชิ้น และต้องรวบรวมเองทั้งหมด 6 ชิ้น

Shield of the Just - Chapter 3

-ชิ้นนี้น่าจะง่ายที่สุด เพราะสามารถตรงเข้าไปหยิบได้เลย ให้ขับรถไปที่ Thummels Glade (ต้องมาร์คจุดเอาเองนะ ไม่มีที่จอดรถ) แล้ววิ่งเข้าไปเก็บตรงๆได้เลย

Mace of the Fierce - Chapter 3 - Dungeon : The Rock of Ravatogh - Request lv 30

-อาวุธชิ้นนี้จะอยู่ในดันเจี้ยน ซึ่งศัตรูมี lv อยู่ที่ราวๆ 28-32 ควร lv 30 อย่างน้อยค่อยมา

-ในดันเจี้ยนนี้ มีเควสถ่ายภาพของ Vyv อยู่ด้วย ให้ไปทำเควสจนได้ถ่ายภาพภูเขาไฟในนี้ก่อน จะได้เดินทีเดียว

-เราจะต้องลุยดันเจี้ยน The Rock of Ravatogh ให้เราขับรถไปจอดที่ Verinas Mart – Ravatogh แล้วไปถามข้อมูลจากร้านอาหาร จะได้จุดจอดรถใกล้ๆ เยื้องๆกับดันเจี้ยน ชื่อ The Rock of Ravatogh แล้วค่อยเดินต่อเอาเอง 

Scepter of the Pious - Chapter 3 - Dungeon : Malmalam Thicket - Request lv 35

-ต้องลุยดันเจี้ยน Malmalam Thicket ศัตรูในนี้จะมี lv เฉลี่ยอยู่ราวๆ 32-37 จึงแนะนำว่าควรอย่างน้อย 35ก่อน แล้วค่อยมา

-ในนี้จะมีเควสของ Sania ที่วิจัยกบ เป็นเควสต่อจากการหากบเหลือง ให้เราไปฆ่ากบยักษ์ ซึ่งมันอยู่ในนี้ หากใครหลงทาง ก็รับเควสนี้ก็จะมาเจอดันเจี้ยนนี้ได้ไม่ยาก

Star of the Rogue - Chapter 7 - Dungeon : The Myrlwood - Request lv 35

-ดันเจี้ยนนี้จะปลดล๊อคทางได้ ต้องเล่นจนถึง Chapter 7 ซะก่อน โดยจะอยู่มุมซ้ายบนสุดของแผนที่โลก จุดจอดรถ The Vesperpool ถ้าเล่นถึง Chapter 7 ยังไงก็ผ่าน สังเกตดันเจี้ยนสีแดงทางซ้ายตามรุป

-ในดันเจี้ยนนี้จะมีเควสของ Dino ที่ชอบให้เราไล่ไปขุดหาเพชรประจำ และเควสของ Sania ที่ให้เรามาหากบ รอบนี้จะให้หาหิ่งห้อยแทน ซึ่งตอนมาตอนกลางคืนเท่านั้น เพื่อไม่ให้เสียเวลา แนะนำให้ทำจนเควสชี้มาตรงนี้ก่อน จะได้ทำทีเดียวเลย

Bow of the Clever – Chapter 1 - Dungeon : Balouve Mines - Request lv 50

ดันเจี้ยนเหมือง มาได้ตั้งแต่แชปแรกเลย ศัตรูด้านในจะเป็นแค่ก๊อบลิน lv 7 ทั้งหมด ยกเว้นแค่บอสซามูไรเท่านั้นที่ lv 50 (แต่ก็แนะนำให้ lv50 แล้วค่อยมาดีกว่า) ซึ่งบอสซามุไรตัวนี้ไม่มีอะไรเลย แค่รอเค้าเตอร์อย่างเดียวก็ตายแล้ว (แต่ต้องไวนิดนึง บางท่าปุ่มมันไว)

วิธีวิ่งดันเจี้ยนนี้ ให้เราลงไปที่ชั้น 2 ตรงรางรถไฟ เราจะเจออีเว้นท์บอสซามูไรฟันเราร่วงไปด้านล่าง พร้อมเจอฝูงก๊อบลินล้อม จัดการให้หมด แล้ววิ่งลงชั้น 4 ไปเปิดประตูลูกกรงด้านหลังไว้ก่อน (ก๊อบลินมันแกล้งล๊อค)  แล้ววิ่งไปตีบอสได้เลย ส่วนห้องอาวุธให้เดินขึ้นบันไดบริเวณที่สู้บอส จนถึงบันไดลิงให้ปีน อย่าพึ่งปีน ชั้นนั้นจะมีช่องแคบๆที่ไม่มีบอกในแผนที่อยุ่ สามารถลอดเข้าไปได้ ก็จะพบกับอาวุธราชาอีกชิ้น

Greatsword of the Tall - Chapter 3 - Dungeon : Costlemark Tower - Request lv55

นี่น่าจะเป็นดันเจี้ยนที่ยากที่สุดแล้วสำหรับการไปเอาอาวุธราชาชิ้นสุดท้าย lv ขั้นต่ำที่ควรมาคือ 55 ถ้าเป็นไปได้สูงกว่านี้ก็ดี สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนเข้าคือ Elixir จำนวนมาก และเวทย์สำหรับยิงแรงๆอีกจำนวนมาก โดยเฉพาะเวทย์ไฟ เพราะในช่วงหลังจำเป็นมาก ควรตุน stock ไว้ก่อนจะดีกว่า

**ดันเจี้ยนนี้มีเควสของดิโน่ ชี้มาที่นี่ ให้ไปดูหน้า side quest สำหรับทำเควสก่อนหน้านี้

**คำแนะนำ ควรไปกินอาหารเพิ่ม exp ราคา 8000กิล ที่อัลทิเซียก่อน เพราะมันมีคุณสมบัติคือ null ไฟ น้ำแข็ง สายฟ้า ทำให้เราสามารถป้องกันบอมสายฟ้าในดันเจี้ยนนี้ได้

**ดันเจี้ยนนี้ต้องเข้าตอนกลางคืนเท่านั้น ก่อนพระอาทิตย์ขึ้น(ตอนตี4) ไม่อย่างงั้นทางเข้าจะไม่เปิด

-ตัวระเบิดไฟฟ้า มันจะแพ้ไฟ ถ้าเจอให้รีบยิงเวทย์ไฟเลย ก่อนที่มันจะทำลายล้างปาร์ตี้เราจนพินาศ

-ตรงนี้เป็นส่วนที่ยากที่สุดของดันเจี้ยนนี้ เมื่อลงมาแล้ว เราจะต้องไปกดสวิตซ์ที่พื้นตามเลข เรียงไป 1 2 3 4 โดยทุกครั้งเราจะลงไปยังห้องด้านล่าง และมีศัตรูโผล่ และที่เลวร้ายที่สุดคือ ครั้งที่มียักษ์แดงออกมา 3 ตัว และงู 1ตัว โดยงูจะแพ้สายฟ้า ส่วนยักษ์แดงไม่แพ้อะไรเลย แต่ยิงเวทย์เข้า (ธาตุอะไรก็ได้) เพราะฉะนั้นให้ระดมยิงเวทย์เข้าไป ถ้าโชคดีก็จะได้รามูมาช่วยไว้ แต่ถ้าโชคไม่ดีก็หนีแล้วยิงเวทย์ตอดยักษ์แดงไปเรื่อยๆ

-เมื่อวน 1 2 3 จนครบแล้ว ถึงสวิตซ์อันที่ 4 สังเกตดูที่ภาพ เมื่อไปถึงจุดๆนึงจะมีทางแยก อย่าไปสับสวิตซ์ไปผิดแยก ไม่งั้นจะต้องร่วงลงชั้นล่าง ไปสู้ยักษ์แดง 3 และ งู 1 อีกรอบ ให้วิ่งไปตามทางเส้นสีเหลืองที่ขีดไว้ให้ ก็จะไปถึงห้องบอสได้ และเมื่อชนะแล้วก็จะอาวุธราชาชิ้นสุดท้าย (น่าจะสุดท้ายแหละ เพราะยากที่สุด)

Regalia Type-F

Regalia Type-F

-หลังจากที่เราจบเกมมาแล้ว เราจะเห็นเควสโผล่ขึ้นมาด้านบนของ Hammerhead (ถ้าใครจำเควสถ่ายรูปของ Vyv ได้ จะมีเควสนึงให้มาถ่ายรุปของทหารจักรวรรดิ 3ที่ และนี่คือ 1ใน3ของที่นั่น)

Side Quest – Formouth Garrison

-ให้เราขับรถไปหน้าฐานจักรวรรดิ แล้วเราจะได้เควสนี้เอง

-วิ่งขึ้นไปด้านบนดูลาดเลา แล้วอิกนิสจะบอกให้รอกลางคืน แล้วเกมจะถามว่าพร้อมลุยไหม พร้อมก็ไปโลด

-เข้ามาของยังไม่ต้องรีบเก็บของ เพราะจบเควสแล้วจะวิ่งเล่นได้ ให้ถล่มฐานให้เรียบ ฆ่าศัตรูทุกตัว มากิเทคทั้งหมด แล้วไปเก็บเครื่องฉายไฟที่ด้านบนหอสังเกตุการณ์ (ตรงไหนจำไม่ได้เหมือนกัน วาร์ปมาแล้วเจอพอดี)

-หลังจากจบเควสแล้ว วิ่งย้อนกลับเข้ามาใหม่ จะวิ่งเล่นได้แล้ว

-จุดเก็บของเท่าที่หามาได้ แนะนำเก็บ Magitek Shield กับ Drillbreaker

-เสร็จแล้วนำของกลับไปให้ซิดนี่ที่ Hammerhead เพื่ออัพเกรดรถเป็น Regalia Type-F ข้อดีนอกจากบินได้แล้ว เวลาวิ่งปกติจะไวขึ้น และน้ำมันไม่มีวันหมด

Dungeon

Daurell Caverns

-ดันเจี้ยนนี้ lv เฉลี่ยที่ 30 ก็เข้ามาเคลียร์ได้แล้ว เป็นดันเจี้ยนนอกเนื้อเรื่องและไม่มีเควสไหนชี้มาทีนี่ มันอยู่แถบด้านล่างๆ และเป็น 1 ในดันเจี้ยนนอกเนื้อเรื่องที่ต้องเคลียร์ เพื่อรับเควสเอากุญแจไขประตูที่ล๊อคตามดันเจี้ยนอีกด้วย สถานที่จะอยู่แถวๆด้านล่างของ map ลองหาๆดูตามรูป

-ของที่น่าสนใจในนี้ ถ้าเข้ามาช่วง lv 30 กว่าๆก็จะมี Assassin’s Dagger ,Hardedge และ Moggle Charm ที่จะทำให้ Exp+20% เฉพาะคนที่ใส่ และเป็นชิ้นแรกที่สามารถเก็บได้ในช่วงแรกๆด้วย

-ประตูล๊อค ไม่มีทางขึ้นไปได้เลย ต้องอาศัยตอนสู้กับบอส แล้ว warp point ขึ้นไปเตะบันไดแทน

Crestholm Channels

-ดันเจี้ยนท่อระบายน้ำ เนื่องจาก Boss ที่นี่ lv 50 และค่อนข้างเก่งระดับนึง จึงควรมี lv 50 เป็นอย่างน้อยแล้วค่อยมา และก่อนจะเข้ามาที่นี่ สิ่งที่ควรทำ 2 อย่างคือ ให้ไปรับเควสของซิดนี่ ซึ่งเควสสุดท้ายของเธอนั้นจะชี้มาที่ท่อระบายน้ำแห่งนี้ และอีกอย่างคือ ให้ไปรับ Hunt Quest : Serpent of the Abyss ที่ร้านอาหารใน Hammerhead จะได้ทำทีเดียวไปเลย

-วิธีผ่านดันเจี้ยนนี้ เราต้องไปเปิดสวิตซ์ทั้ง 4 จุดก่อน แล้วถึงสามารถไปห้องบอสจากชั้น B7F ได้ ให้ดูเครื่องหมายถูกในแผนที่เอา

-เผื่อใครขี้เกียจหา สวิตซ์จะอยู่ที่ชั้น B2F (ทางเข้า) 2จุด (อีกจุดตรงตัว (A) มันซ้อนกับบันไดอยู่) ชั้น B3F 1จุด และ  B4F อีก 1จุด

Pitioss Dungeon

-นี่คงเป็นดันเจี้ยนที่ชวนปวดหัวและชวนให้หัวร้อนที่สุดในเกม Pitioss นั้นเป็นดันเจี้ยนลับ ที่ไม่มีการบังคับว่าจะต้องเคลียร์เพื่อทำเควสหรือเอาถ้วยอะไรต่อ ใครที่ความอดทนไม่พอหรือขี้เกียจ ก็สามารถข้ามมันไปได้เลย

-สิ่งที่น่าสนใจในดันเจี้ยนนี้ก็จะมี Magic Flask , Moogle Charm และของรางวัลสำหรับการเคลียร์คือ Black Hood ใส่แล้วน๊อคติสจะหลบอัตโนมัติ (ยกเว้นตอนฟัน จะไม่แคนเซิลแอคชั่นเพื่อหลบ)

-ดันเจี้ยนนี้จำเป็นต้องใช้ Regalia Type-F บินเข้าไปจอดแถวๆด้านบนของดันเจี้ยน Rock of Ravatogh  สังเกตเส้นสีเหลืองและไอค่อนรูปรถตามรูป ให้แลนดิ้นลงตรงนั้น (ควรซ่อมรถกับซิดนี่ให้เรียบร้อย ไม่งั้นอาจระเบิดได้)

-ดันเจี้ยนนี้จะไม่มีศัตรูแม้แต่ตัวเดียว จะต้องเข้าตอนกลางคืนเท่านั้น และน๊อคติสเข้าได้แค่คนเดียว ทางจะเป็นทางกวนประสาทให้เรากระโดดไปกระโดดมา และค่อนข้างยาวมาก ไม่มีเซฟในดันเจี้ยน ควรมีเวลาอย่างน้อยๆซัก 3-4 ชม. สำหรับเล่นต่อเนื่อง และหลังจากเคลียร์ดันเจี้ยนแล้ว ควรเซฟให้ไวที่สุด เผื่อแลนดิ้งเรกาเลียแล้วเกิดระเบิดขึ้นมาละก็..

**ช่วงนาทีที่ 25.10 ทางที่ต้องกระโดดจะเป็นด้านหลังข้างบน จะมีพื้นให้โดดอยู่ในคลิปจะมองไม่ทัน

-ประดับ Moogle Charm จะอยู่ในห้องที่เป็นกำแพงหัวกะโหลกเลื่อนไปเลื่อนมาด้านบนสุด

Lock Door

วิธีเข้า Lock Door ใน Dungeon

-เงื่อนไขในการไขประตูที่ล๊อคอยู่ตามดันเจี้ยนนั้น คือ

1.ต้องจบเกมก่อน

2.เคลียร์ดันเจี้ยนนอกเนื้อเรื่องอีก 4 ดันตามนี้ (รายละเอียดดูในหัวข้อ Dungeon เอานะ)

  • Daurell Caverns Dungeon << นอกเนื้อเรื่องของแท้ ไม่มีแม้กระทั่งเควสที่ชี้เข้าไปให้ทำ ทำได้ตั้งแต่ lv 30
  • Crestholm Channels Dungeon << ดันเจี้ยนท่อระบายน้ำ เป็นเควสสุดท้ายของซิดนี่
  • Costlemark Tower Dungeon << 1 ในดันเจี้ยนต้องไปเอาอาวุธราชา
  • Balouve Mines Dungeon << 1 ในดันเจี้ยนต้องไปเอาอาวุธราชา

3.หลังจากเคลียร์ทั้งหมดนี่แล้ว ให้ขับรถไปที่ Meldacia Hunter HQ มันจะอยู่ด้านขวาของ Vesperpool ไปคุยกับ Ezma ที่นั่งบนเก้าอี้แล้วเธอจะให้กุญแจมา หลังจากนี้ก็จะเข้าได้ทุกประตุที่ล๊อคแล้ว

สิ่งที่ต้องเตรียมตัวก่อนเข้าดันเจี้ยน คือควรปั้ม lv99 ไว้ก่อนก็ดี เพราะการต่อสู้ด้านในประตูล๊อคนั้น ค่อนข้างยาวมากๆ ใช้เวลาราวๆ 1ชม.ครึ่ง กว่าจะเคลียร์ได้ ระหว่างนั้นจะมีแคมป์ไฟให้พักกลางทาง 1 จุด และควรพกยาทุกขนานไว้เยอะๆ และเตรียมเวทย์ไว้พอประมาณ เพราะบางทีมีสไลม์กันฟิสิกซ์ทุกชนิด ต้องยิงเวทย์เท่านั้น (ใช้แหวนลูซิสแล้วกดหลบแทนได้นะ กรณีเวทย์หมด)

List ดันเจี้ยน และ lv และสิ่งที่ควรเตรียมตัว

Keycatrich Trench Dungeon – Level 55

-ดันเจี้ยนนี้ง่ายๆ และไม่ยาว ประมาณ 40 นาทีก็จบ ศัตรูสามารถฟันปกติได้ทุกตัว มีแคมป์ไฟให้พักเซฟ 1 จุด

Fociaugh Hollow Dungeon – Level 65

Greyshire Glacial Grotto Dungeon – Level 65

Daurell Caverns Dungeon – Level 72

-ดันเจี้ยนนี้ค่อนข้างยาว ใช้เวลาเล่นราวๆ 1ชม.ครึ่ง และมีแคมป์ไฟให้พัก 1 จุด ดันเจี้ยนนี้มีสไลม์ที่ไม่สามารถฟันปกติได้ ต้องใช้เวทย์ เราสามารถสวมแหวนลูซิสแล้วกดสี่เหลี่ยมเพื่อหลบได้ เป็นการโจมตีด้วยเวทย์แบบนึง หรือจะพกเวทย์มาเยอะๆ แล้วเข้ามายิงเลยได้ ศัตรูค่อนข้างอัดแรง ควรเตรียมยาไว้จำนวนนึง

Balouve Mines Dungeon – Level 78

-ดันเจี้ยนนี้สั้นๆง่ายๆ ใช้เวลาไม่เกิน 1ชม. และมีแคมป์ไฟ 1 จุด แต่ก็ควรเตรียมยาไว้จำนวนนึง (จำไม่ได้มีสไลม์ที่ฟันไม่ได้หรือเปล่า)

Steyliff Grove Dungeon – Level 86

-ควรเตรียมยาให้พร้อม เพราะดันเจี้ยนนี้ยาวมากกกกกกกกกก กว่าจะเคลียร์ได้ใช้เวลาประมาณ 4ชม. (เห็นว่ามีถึง 100ชั้น) มีจุดแคมป์ไฟให้เซฟประมาณ 9 จุด ระหว่างชั้นก็จะมีสไลม์ที่ฟันไม่เข้ายิงเวทย์อย่างเดียว โรนิน ซามูไรที่มีท่า sudden death และแก๊งที่โคตรเกลียดที่สุดคือ แก๊งทอนเบอรี่ เยอะมากกกกกกกก ทอนเบอรี่มีไม่รู้กี่สิบตัว รู้แต่มีหลายชั้นจนเกลียดมันไปแล้ว เตรียม Elixer ไปเยอะๆ เพราะมันแทงทีก็เกือบตาย max hp ลดอีก

Crestholm Channels Dungeon – Level 92

Costlemark Tower Dungeon – Level 99

วิธี Craft เวทย์มนต์ เจ๋งๆ(ยังไม่เสร็จ)

Craft Magic

ใน End Game content นั้น ศัตรูระดับบอสค่อนข้างอึดพอสมควร บางตัวมันแพ้เวทย์ แถมกันฟิสิกซ์อีก ตีไม่ค่อยเข้า โดยเฉพาะบอส lv 120 ที่เราต้องไปทำอาวุธ โดนทีเดียวตายอนาถ ขอแนะนำเวทย์เจ๋งๆใช้ต่อกรกับพวกบอสอึดๆเหล่านี้

Limit Break Magic

ขอเริ่มอย่างแรกที่แนะนำเลย เวทย์ที่จะทำให้คุณยิงทะลุ 9999 ไปที่ 99999 ซึ่งของที่จะใช้ผสม Break Limit Damage นั้น มีหลายชิ้นอยู่ แต่มีชิ้นนึงชื่อว่า Zu Beak ถ้าดรอป ก็จะได้ทีละ 3ชิ้น มีวิธีฟาร์มง่ายๆอยู่ แถมไวด้วย (เสียเวลาแค่โหลด)

1.ขั้นแรก ให้เอารถไปจอดที่ CLEIGNE: Verinas Mart – Ravatogh

2.รับ Hunt Quest จากเข้าของร้าน ฆ่า Zu lv67

3.วิ่งเข้าไปในดันเจี้ยน Ravatogh แล้วนอนแคมป์ที่นั่นก่อน 1 ที เพื่อเอาไว้วาร์ป

4.วิ่งไปฆ่า Zu โดยให้เราวาร์ปตีปากมันรัวๆ (ต้องเล็งที่ปากนะ) ไม่กี่ทีมันจะล้ม จังหวะที่มันล้มนี่แหละ ให้เราเล็งฟันที่ปากมันฟันธรรมดาก็พอ รัวๆไปเลย แปปเดียวตาย แล้วจะ drop zu beak 3ชิ้น (โอกาสดรอปไม่ 100%)

5.ปุ่ม R3 เข้าหน้าแผนที่ เลือกวาร์ปไปที่ทางออก แล้ววาร์ปกลับไปที่รถเพื่อส่งเควส แล้วรับเควสใหม่ 

6.เลือกวาร์ปกลับไปที่ Rest point เพื่อฟาร์มต่อ แล้ววนลูปเอา

การคราฟเวทย์ด้วย Zu Beak แล้วแต่เราจะพอใจว่าจะใส่ไปกี่ชิ้น แต่ยิ่งใส่เยอะ นอกจากจะยิ่งแรงแล้ว ยังยิ่งเพิ่มจำนวนเวทย์ต่อครั้งที่ใช้ได้ด้วย ลองใส่ดูตามที่เราพอใจแล้วกัน

สุดท้าย การใช้สกิล limit break ไม่ได้มีแค่ zu beak เท่านั้น ยังมีชิ้นอื่นด้วย แต่ชิ้นนี้นับว่าฟาร์มง่ายที่สุดแล้ว

Tri Cast

Tri Cast คือการยิงเวทย์ 3 ครั้งติด (ยิงทีเดียว แต่ดาเมจขึ้น 3 ฮิต) ซึ่งจะมีตั้งแต่ 2 3 4 5ครั้ง แต่4 5ฮิตนั้น ของที่ต้องใช้ฟาร์มเป็นของระดับสูง ถ้าจะเสียเวลาฟาร์ม สู้ไปฟาร์ม Zu Beak เอา limit break ยังดีซะกว่า แต่สำหรับ Tri Cast นั้นไม่ต้องเสียเวลาฟาร์มอะไรทั้งนั้น เพราะของที่แนะนำในการทำ มีราคาเพียง 50 gil เท่านั้น มันคือ sweet pepper ของที่ใช้ทำอาหารนั่นเอง ซี่งของชิ้นนี้หาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไปที่ไหนก็ได้ มีแทบทุกที่ ใส่ไปอันเดียวขำๆ ไว้ยิงเล่นก็พอแล้ว

Healing Cast

Healing Cast คือการยิงเวทย์แล้วฮีลเฉพาะตัวเอง แต่ที่เอามาแนะนำเพราะว่า มันสามารถฮีล max hp จนเต็มได้ด้วย และมีดันเจี้ยนที่ไม่สามารถใช้ item ได้อยู่ จึงอยากแนะนำอันนี้ไว้ใช้ฮีลแทนระหว่างดันเจี้ยนนั้น วัตถุดิก็ถูกๆ ถูกกว่า Elixer อีก แต่ถ้าจะเอา lv 99 ต้องใช้ถึง 4 อัน (แพงกว่าละ) มันคือ Lucian Tomato ในราคา 200gil ใส่ไปอันเดียวได้ heal lv30 เลย

Food

ขอบคุณข้อมูลจากเว็บ IGN

Recipe สำหรับทำอาหารมีทั้งหมด 3 แบบ และ ไปดูคนอื่นกินอีกแบบ

1.Iron Shelf Recipes ซื้อได้ตามร้านค้าสถานที่ต่างๆ มีทั้งหมด 7 Vol

2.Orienteering Checkpoints เป็นโปสเตอร์แปะตามผนัง มีทั้งหมด 7แผ่น (A-G)

3.Oric’s Culinary Chronicles เป็นหนังสือ วางอยู่ตามที่ต่างห มีทั้งหมด 8Entry

Food List

No. Name Effect วัตถุดิบ วิธีเอาสูตร
1 Flame-Roasted Toast  Atk+10
2 Toasty Rice Balls  Max Hp+50
3 Croque Madame Atk+30 Birdbeast Egg
Gighee Ham
4 Veggie Medley Stew Atk+20
Max HP+150
Leiden Potato
Funguar
Sheep Milk
5 Mystery Meat Sushi Atk+50
Max HP+100
 Luncheon Meat มี Luncheon Meat
6 Burly Bean Bowl Atk+40
Max HP+300
Chocobean
Lucian Tomato
Sweet Pepper
กิน Chili con Carne ที่ Hammerhead
7 Prairie-Style Skewers Atk+40
Max Hp+200
Anak Meat
Leiden Pepper
Cooking Lv2
8 Multi-Meat Sandwich Max HP+100
Exp+20%
Daggerquill Breast
Gighee Ham
Aegir Root
มี Aegir Root เก็บได้แถว Galdin Quay
9 Oil-Drizzled Steamed Fish Atk+60
Max HP+200
Magic+50
Trevally Fillet
Wild Onion
Cooking Lv3
10 Grease Monkey’s Schnitzel Sandwich Atk+80
Max Hp+200
Garula Sirloin
Cleigne Wheat
กิน Hammerhead Hot Sandwich ที่ Hammerhead โดยต้องทำเควส Emergency Delivery ของ Takka ให้เสร็จก่อน ถึงจะมีเมนูขาย
11 Breaded Cutlet with Tomato Atk+60
Max Hp+250
Anak Meat
Lucian Tomato
Cooking Lv4
12 Spicy Long-Bone Rib Steak Atk+50
Max Hp+200
Dualhorn Steak
Leiden Pepper
มีวัตถุดิบทั้ง 2 อย่าง โดย Dualhorn Steak ดรอปจาก Dualhorn
13 Classic Tomato & Egg Stir-Fry Atk+100
อัตราเร่งฟื้นฟู HP+50%
Birdbeast Egg
Lucian Tomato
ดูโปสเตอร์บนเสาที่ Longwythe Rest Area outpost
14 Dish and Chips Max HP+300  Leiden Potato กิน Kenny’s Fries ที่ Crow’s Nest
15 Dry-Aged Tender Roast Stew Atk+80
Max Hp+250
Garula Sirloin
Leiden Potato
Lucian Tomato
มี Garula Sirloin ซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป
16 Grilled Wild Trevally Atk+70
Max Hp+100
Trevally Fillet
Leiden Pepper
มี Trevally Fillet
17 Charcuterie on Toast Atk+80
Max Hp+400
Fine Gighee ham มี Fine Gighee Ham ซื้อได้ที่ Lestallum กับ Altissia
18 Creamy Fowl Saute Atk+80
Max Hp+400
กันกลายเป็นกบ
Daggerquill Breast
Sheep Milk
Funguar
Cooking lv5
19 Fried Frontier Skewer Max Hp+500
Cri Rate+30%
Bulette Shank
Cleigne Wheat
มี Bulette Shank
20 Peppery Daggerquill Rice Atk+80
Max Hp+250
อัตราเร่งฟื้นฟู HP+25%
Daggerquill
BreastSaxham Rice
Ledien Pepper
สั่ง Bird-Broth Rice with Curry ที่ร้านอาหารใน Lestallum บริเวณกลางเมืองมากิน
21 Quillhorn Soup Atk+100
อัตราเร่งฟื้นฟู HP+75%
Daggerquill Breast
Dualhorn Steak
Wild Onion
มี Wild Onion หาซื้อตามร้าน
22 Creamy Crustacean Omelette Atk+100
Magic+100
Max Hp+400
Shieldshears Claw
Birdbeast Egg
Eos Green Peas
มี Shieldshears Claw drop จาก Shieldshear
23 Egg-Fried Crustacean Bowl Atk+100
Magic+100
Max Hp+600
Shieldshears Claw
Birdbeast Egg
Saxham Rice
ซื้อ Iron Shelf Recipes, Vol. 1 ที่ Old Lestallum
24 Battered Barramundi Atk+100
Max Hp+500
Barramundi Fillet
Leiden Potato
สำรวจ recipe Orienteering Checkpoints (F Poster) ที่ Galdin Quay
25 Crown City Dive-Style Dumplings Atk+100
Magic+100
Max Hp+300
Bulette Shank
Cleigne Wheat
Leiden Pepper
สำรวจ recipe Orienteering Checkpoints (B Poster) ที่ อุโมงค์ บริเวณเควส the Ever Regal Regalia ของซิดนี่
26 Ace Hunter’s Schnitzel Atk+120
Max Hp+400
Bulette Shank
Leiden Potato
Cleigne Wheat
สำรวจ recipe Orienteering Checkpoints (C Poster) ที่ Coernix Station – Cauthess จอดรถแล้วข้ามถนนไป
27 Stacked Ham Sandwich Max Hp+400
Exp+50%
Garula Sirloin
Fine Gighee Ham
Aegir Root
กิน Fat Chocobo Triple-Decker ที่ Wiz Chocobo Post หลังทำเควส the A Feathery Feast จากเจ้าของฟาร์มโจโคโบะ
28 Grilled Wild Barramundi Atk+80
Magic+80
Max Hp+500
Barramundi Fillet
Schier Tumeric
จับปลา Crag Barramundi fish
29 Fluffy Chiffon Cake Def+200
Spirit+200
Max Hp+1000
Leiden Potato
Cleigne Wheat
Cooking lv6
30 Cannedwich Atk+100
Max Hp+300
Luncheon Meat
Cleigne Wheat
ดูผู้หญิงกินข้าวที่ Leide : Prairie Outpost ใกล้ๆวิทยุ
31 Garden Curry Atk+80
Max Hp+800
Fire Resis+50
Leiden Potato
Schier Tumeric
Saxham Rice
มี Schier Tumeric
32 Triple Truffle Risotto Max Hp+400
HP Regen rate +75%
Immue พิษ
Funguar
Alstrooms
Saxham Rice
มี Alstrooms
33 Robust Bean Soup Max Hp+500
อัตราฟื้นฟู HP+50%
Technician
Eos Green Peas
Leiden Pepper
Killer Tomato
Cooking lv7
34 Meat-and-Beet Bouillon Atk+80
Max Hp+800
Fire Resis+50
Bulette Shank
Beetroot
Leiden Potato
สำรวจ Recipe Oric’s Culinary Chronicle Entry 3: New Friends ที่  Prarie Outpost ใกล้ๆรถขายอาวุธ
35 Free-Range Fowl over Rice Atk+100
Max Hp+500
อัตราฟื้นฟู HP+25%
Basilisk Breast
Saxham Rice
มี Basilisk Breast
36 Creamy Milk Risotto Max Hp+500
HP Recovery Rate+75%
Immue กบ
Malmashroom
Sheep Milk
Saxham Rice
Cooking lv8
37 Lestallum Stewed Tripe Magic+200
อัตราฟื้นฟู HP+75%
Sahagin Liver
Killer Tomato
Hulldagh Nutmeg
ไปกิน Offal Stew ที่ร้านอาหารใน Lestallum โซนตลาด
38 Fried Rookie on Rice Atk+100
Max Hp+400
Immue พิษ
Birdbeast Egg
Saxham Rice
Sweet Pepper
อ่าน recipe Oric’s Culinary Chronicle Entry 2: An Egg Can Dream บนโต๊ะ ตรงข้ามกับรถขายบะหมี่ถ้วยใน Lestallum
39 Toadsteak Drumsticks Atk+120
Magic+100
Max Hp+500
Gigantoad Steak
Leiden Pepper
ได้ Gigantoad Steak จากการฆ่ากบยักษ์ Gigantod
40 Meldacio Meat Pie Atk+150
Magic+150
Max Hp+500
Leukorn Steak
Dualhorn Steak
Cleigne Wheat
ซื้อ Mama Ezma’s Meat Pie ในร้านอาหารที่ Meldacio Hunter HQ
41 Fisherman’s Favorite Paella Atk+120
HP Recovery Rate+25%
Max HP+600
Cleigne Mollusk
Caem Pinkshrimp
Saxham Rice
กิน Sea’s Bounty Risotto ที่ Galdin Quay
42 Nebula Salmon Teriyaki Atk+150
Magic+150
Max Hp+600
Nebula Salmon Fillet
Hulldagh Nutme
ตกปลา Nebula Salmon ที่จุดตกปลา Raschia Bridge ทางเหนือของ Old Lestallum หรือ Maidenwater ใกล้ๆกับดันเจี้ยน Malamalam Thicket
43 Salmon-in-a-Suit Atk+120
Max Hp+700
Nebula Salmon Fillet หนังสือ Oric’s Culinary Chronicles Entry 7: Fishing and Foraging อยู่ใกล้ๆแคมป์แถวๆดันเจี้ยน Malamalam Thicket
44 Croaker in Brown Sauce Atk+150
Max Hp+600
ป้องกันกบ
Gigantoad Steak
Aegir Root
Funguar
หนังสือ Oric’s Culinary Chronicles Entry 1: My First Mission อยู่บริเวณ Saxham Outpost farm
45 Skewered Wild Trout Atk+150
Max Hp+800
Immue กบ
Trout Fillet
Leiden Pepper
 มี Trout Fillet
46 Packed Mushroom Stew Last Stand เพิ่ม str mag แต่ลด HP
Atk+200
Magic+200
Astroom
Vesproom
เก็บ Vesproom mushroom ตรง vesperpool
47 Moist Tomato Cake Def+200
Spirit+300
Max Hp+1000
Killer Tomato
Fine Cleigne Wheat
 มี Killer Tomato หาซื้อได้ตามร้าน
48 Crispy Fish Fritterwich Atk+1ุุ60
Max Hp+800
Zipper Barramundi Fillet
Cleigne Wheat
ตกปลา Zipper Barramundi ได้ที่จุดตกปลา Rachsia Bridge ด้านบน Old Lestallum
49 Hot Hopper Skewers Equalizer
Immue กบ
Giantoad Steak
Garlic
Aegir Root
มี Garlic
50 Darkshells Marienieres Atk+1ุุ00
เพิ่มความเร็ว Tech Bar
Cleigne Darkshell
Garlic
มี Cleigne Darkshell หาได้แถว Cape Caem
51 Paella de Pollo Atk+1ุุ50
Max Hp+500
Chickatrice Leg
Saxham Rice
Oric’s Culinary Chronicles Entry 6: Moving Out สถานที่ดูด้านล่าง
52 Tomalley-Filled Dumplings Atk+100
Magic+200
Max Hp+300
Sheildshears Claw
Fine Ceigne Wine
Oric’s Culinary Chronicles Entry 5: Homeward Bound สถานที่ดูด้านล่าง
53 Beanball Croquettes Max Hp+800
ป้องกันสถานะผิดปกติ
Chocobean
Cleigne Wheat
Schier Tumeric
Orienteering Checkpoints (D Poster) สถานที่ดูด้านล่าง
54 Golden Egg Galette Atk+1ุุ20
Max Hp+100
Birdbeast Egg
Fine Gighee Ham
Cleigne Wheat
Orienteering Checkpoints (E Poster) สถานที่ดูด้านล่าง
55 Sweet and Spicy Cygillan Crab Atk+100
Max Hp+200
Fire Res+70
Cygillan Crab
Sweet Pepper
มี Cygillan Crab
56 Kenny’s Original Recipe Atk+1ุุ50
Def+200
Nebula Salmon Fillet
Garlic
กิน Kenny’s Salmon ตามร้านอาหาร
57 Mother and Child Rice Bowl Max Hp+1000
EXP+30%
Item drop rate+50%
Chickatrice Leg
Birdbeast Egg
Saxham Rice
ดูผู้หญิงกินข้าวที่ Lestallum ตรงจุดชมวิว
58 Prime Garula Rib วิ่ง stamina ไม่ลด
Max Hp+500
Garulessa Steak
Garlic
Iron Shelf Recipes, Vol. 2
59 Garulessandwich Atk+120
Max Hp+600
Garulessa Steak
Cleigne Wheat
มี Cleigne Wheat
60 Horntooth Meat Pie Atk+160
Magic+160
Max Hp+600
Garulessa Steak
Dualhorn Steak
Cleigne Wheat
ดู Hunter กินข้าวที่ Meldacio Hunter HQ
61 Hunters’ Krazy Kebabs Atk+200
Max Hp+800
Catoblepas Brisket
Wild Onion
ไปกิน Meat and Onion Skewers ที่ Meldacio Hunter’s HQ
62 Creamy Bisque Atk+160
HP Recovery +100%
Karlabos Claw
Wild Onion
Leiden Pepper
มี Karlabos Claw
63 Thick ‘n’ Juicy Steak วิ่ง stamina ไม่ลด
Max Hp+1000
Catoblepas Brisket
Kettier Ginger
กิน Takka’s Sizzlin’ Humungo-Steak ที่ Hammerhead โดยต้องทำเควส A Meat Most Magnificent ให้เสร็จก่อน
64 Three-Mushroom Kebabs Atk+150
Max Hp+800
ป้องกัน status ผิดปกติ
Alstroom
Vesproom
Malmashroom
มี Malmashroom
65 Green Soup Curry Atk+160
Max Hp+800
Fire Res+70
Chickatrice Leg
Allural Shallot
Sweet Pepper
 มี Allural Shallot
66 Royal Road Paella Atk+150
Max Hp+1000
วิ่ง stamina ไม่ลด
Cleigne Darkshell
Cleigne Mollusk
Saxham Rice
อ่าน Magazine ในบ้านเล็กๆของ ทางตะวันออกของ  Coernix Staition – Cauthess ดูรายะเอียดด้านล่าง
67 Elegant Orange Cake Def+250
Spirit+400
Max Hp+1000
Duscaen Orange
Fine Cleigne Wheat
มี Duscaen Orange
68 Blazing Braised Gizzard Magic+300
HP Recovery +50%
Sahagin Liver
Kettier Ginger
Sweet Pepper
เก็บ Kettier Ginger ในดันเจี้ยน Rock of Ravatogh
69 Carp of the Diem Atk+100
Max Hp+1500
ป้องกันพิษ
Lucian Carp Fillet
Kettier Ginge
ตกปลา Carp ชนิดไหนก็ได้ จุดตกปลาที่ Saxham Reservoir
70 Grilled Mighty Barramundi ป้องกันสถานะผิดปกติ
Null ไฟ น้ำแข็ง สายฟ้า
Mighty Barramundi Fillet
Kettier Ginge
ตกปลา Mighty Barramundi ที่จุดตกปลา Vesperpool – Cape
71 Fire-Sauce Fillet Atk+200
Magic+200
Max Hp+600
Dank Barramundi Fillet
Kettier Ginger
Sweet Pepper
ดู Orienteering Checkpoints (A Poster) รายละเอียดดูด้านล่าง
72 Karlabos Cream Croquettes Atk+200
Max Hp+1000
HP Recovery เร็วขึ้น+50%
Karlabos Claw
Cleigne Wheat
Aegir Root
ซื้อ Iron Shelf recipes, Vol 4 ที่ Cape Caem
73 Taelpar Harvest Galette Magic+120
Spirit+400
Max Hp+1000
Duscaen Orange
Fine Cleigne Wine
Sheep Milk
ซื้อ Iron Shelf Recipes, Vol. 3 ที่ปั้มน้ำมันใกล้ๆ Lestallum
74 Sweet Saltwater Crustacean Curry Atk+120
Max Hp+800
Fire Res+50
Sheildshears Claw
Cygillan Crab
Sweet Pepper
ซื้อ Iron Shelf Recipes, Vol. 6 ที่ Verinas Mart, Ravatogh
75 Papa Bird & Baby Bowl Max Hp+1000
EXP+30%
Item drop rate+50%
Basilisk Breast
Birdbeast Egg
Saxham Rice
ดูคนกินข้าวที่ Lestallum แถวๆจุดชมวิว
76 Fishsticks on Sticks Max Hp+1000
Cri rate+50%
Sea Bass Fillet
Cleigne Wheat
อ่าน Oric’s Culinary Chronicles Entry 4: Partners รายละเอียดดูด้านล่าง
77 Sea Bass Saute Max Hp+1500
Immue กบ
Ice Res+50%
Sea Bass Fillet
Tenebraen Oak
กิน Wood-Smoked Fish ที่ Altissia
78 Anointed Allural Sea Bass Atk+200
Magic+150
Max Hp+1000
Allural Sea Bass Fillet
Wild Onion
มี Allural Sea Bass Fillet
79 Devilfin Soup Atk+200
HP Recovery rate+125%
Coraldevil Fin
Kettier Ginger
Leiden Pepper
มี Coraldevil Fin
80 Marrowshroom Chowder HP Recovery +150% Kujata Marrow
Vesproom
Malmashroom
ซื้อ Iron Shelf Recipes, Vol. 5 ที่ Altissia
81 Smoked Behemoth Atk+400
Max Hp+1000
วิ่ง stamina ไม่ลด
Behemoth Tenderloin
Hulldagh Nutmeg
Smoking Wood
กิน Smoked Dualhorn Steak meal ที่ Verinas Mart Ravatogh
82 Hearty Cutlet on Rice Atk+250
Max Hp+1500
Griffon Breast
Fine Cleigne Wheat
Saxham Rice
อ่าน Magazine ด้านใต้สะพานของ Vesperpool
83 Tide Grouper Carpaccio Atk+300
Max Hp+1000
Death-Defying
Tide Grouper Fillet
Aegir Root
กิน Fettini di Cernia ใน Altissia
84 Crown City Roast Atk+400
Max Hp+3000
Jabberwock Sirloin
Leiden Pepper
มี Jabberwock Sirloin
85 Lasagna al Forno Max Hp+4000
Exp+100%
Resistant
Jabberwock Sirloin
Cleigne Darkshell
Fine Cleigne Wheat
Cooking lv9
86 Golden Tail Soup Critical Hit 100%
HP Recovery +150%
Kujata Marrow
Platinum Myrltrout Fillet
Allural Shallot
Cooking lv10
87 Seasoned Midgardsormr เพิ่มดาเมจโดยคิดจาก lv party กับศัตรู
Atk+300
Max Hp+1000
Midgardsormr Shank
Killer Tomato
Hulldagh Nutmeg
กิน  Spicy Skewers ที่ Lestallum
88 Legendary Herb-Grilled Whopper เพิ่ม str ขึ้นอย่างมาก โดยลดค่า magic ลงเหลือ 0 Vesper Gar Fillet
Scheir Tumeric
Leiden Pepper
ตกปลา Vesper Gar ได้
89 Fried Tide Grouper Atk+500 Tide Grouper Fillet
Garlic
มี Tide Grouper Fillet
90 Roc of Ravatogh Rice Atk+300
Max Hp+1500
Zu Tender
Saxham Rice
ซื้อ Iron Shelf Recipes, Vol. 7 ที่ Meldacio Hunter HQ
91 Broiled King-on-a-Stick Atk+-300
Max Hp+1500
ป้องกันสถานะผิดปกติ
King Trout Fillet
Leiden Pepper
ตก King Trout
92 Memory Lane Pastry เพิ่ม Magic อย่างมาก แต่ลด str เหลือ 0 Ulwaat Berries
Fine Cleigne Wheat
Leiden Sweet Potato
ทำเควส Berried Memories ที่ Galdin Quay
93 Excellent Oven-Roasted Trout Atk+350
Max Hp+2000
Fire Res+50
Platinum Myrltrout Fillet
Allural Shallot
ตกปลา Platinum Myrltrout
94 King’s Stew Atk+400
Max Hp+2000
Behemoth Tenderloin
Griffon Breast
Kujata Marrow
กิน the Hunter’s Ragout meal ที่ Meldacio Hunter HQ
95 Crispy Zu Skewers Max Hp+2000
Cri Rate+80%
Zu Tender
Fine Cleigne Wheat
มี Zu Tender
96 Kenny’s Secret Recipe Atk+400
Magic+200
Def+300
Wennath Salmon Fillet
Garlic
กิน Kenny’s “Special” Salmon ที่ Old Lestallum
97 Oak-Smoked Devil Gar Max Hp+2000
Null ธาตุ ไฟ น้ำแข็ง สายฟ้า
Devil Gar Fillet
Tenebraen Oak
ตกปลา Devil Gar Fillet
98 Royal Banquet Canape เพิ่ม Stat ทุกอย่าง และ เพิ่ม Exp 50% Arapaima Roe
Kettier Ginger
Allural Shallot
กิน Fine Caviar Canape ที่ Altissia ราคา 300000 กิล
99 Longwythe’s Peak Atk+600
Max Hp+4000
เพิ่มความเร็ว HP Recovery 200%
Adamantoise Meat
Kettier Ginger
ดูหนังสือ Oric’s Culinary Chronicles Entry 8: The Hero of Saxham รายละเอียดดูด้านล่าง
100 Chilled Food Tin Atk+50
Max Hp+100
ตั้งแคมป์ในดันเจี้ยน ตอน Chapter 10
101 Cup Noodles Atk+30
Max Hp+300
Cup Noodles เจอรถขายบะหมี่ใน Lestallum
102 Cup Noodles Atk+30
Max Hp+300
Cup Noodles เจอรถขายบะหมี่ใน Lestallum
103 Cup Noodles Atk+80
Max Hp+500
Exp+20%
Cup Noodles ทำเควสบะหมี่ถ้วย

 

วัตถุดิบ

**วัตถุดิบทั้งหมด copy+paste มาจาก samurai-gamers.com

Name Availability Details Buy Price
Sahagin Liver Enemy drop Alphagin (50%) N/A
Kuhata Marrow Shop
Enemy drop
Furloch Farms (Lestallum)
Molokujata (75%)
2700
Arapaima Roe Shop
Mini-Game
Gamberetto’s Catch (Altissia)
Totomostro
100000
Birdbeast Egg Shop Mini-mart (Hammerhead)
Aldare’s (Galdin Quay)
JM Market (Prairie Outpost)
Kiosk (Wiz Chocobo Post)
Fallstar Foods (Lestallum)
JM Market (Old Lestallum)
20
Giant Trevally Fillet Shop
Shop
Mini-game
JM Market (Cape Caem
Gamberetto’s Catch (Altissia)
Fishing
100
Trout Fillet Shop
Shop
Mini-game
JM Market (Cape Caem)
Gamberetto’s Catch (Altissia)
Fishing
100
Nebula Salmon Fillet Shop
Mini-Game
Gamberetto’s Catch (Altissia)
Fishing
560
Tide Grouper Fillet Shop
Minigame
JM Market (Cape Caem)
Fishing
1380
Sea Bass Fillet Shop
Minigame
Gamberetto’s Catch (Altissia)
Fishing
1380
Platinum Myrltrout FIllet Shop
Minigame
Gamberett’s Catch (Altissia)
Fishing
3900
Barramundi Fillet Shop
Shop
Minigame
JM Market (Cape Caem)
Gamberetto’s Catch (Altissia)
Fishing
300
Vesper Gar Fillet Mini-game Fishing
Ulwaat Berries Shop
Cape Caem
Farm
Old Gobunant’s Boat (Altissia)
Trade in two Caem Carrots
4000
Cleigne Wheat Side quest
Sidequest
Shop
Shop
Hunters and Gatherers
Emergency Delivery – Taka
JM Market – Longwythe Rest area
PRissock General Store – Lestallum
100
Fine Cleigne Wheat Sidequest
Shop
Shop
Shop
Berried Memories – Coctura
Furloch Farms – Lestallum
JM Market (Old Lestallum)
Old Gobunant’s Boat (Altissia)
980
Saxham Rice Sidequest
Shop
Shop
Shop
Emergency Delivery Lestallum’s Finest (Takka)
JM Market (Old Lestallum)
JM Market (Cape Caem)
Old Gobunant’s Boat (Altissia)
200
Gighee Ham Sidequest
Shop
Shop
Shop
Shop
Shop
Shop
Scenic Delivery (Takka)
Minimart (Hammerhead)
Aldare’s (Galdin Quay)
JM Market (Prairie Outpost )
Kiosk (Wiz Chocobo Post)
Fallstar Foods (Lestallum)
JM Market (Old Lestallum
30
Garula Sirloin Shop
Shop
Shop
Shop
Shop
Shop
Enemy drop
Enemy drop
Enemy Drop
Minimart (Hammerhead)
Aldare’s (Galdin Quay)
JM Market (Prairie Outpost )
Kiosk (Wiz chocobo post)
Fallstar Foods (Lestallum)
JM Market (Old Lestallum)
Garula
Green Garula (75%)
Garulet (50%)
120
Anak Meat Shop
Shop
Shop
Shop
Shop
Enemy Drop
Enemy Drop
JM Market (Longwythe Rest Area)
Kiosk (Wiz Chocobo Post)
Fallstar Foods (Lestallum)
JM Market (Old Lestallum)
Parvinath General Store (Meldacio Hunter HQ)
Anak (50%)
Anak Stag (25%)
80
Dualhorn Steak Shop
Shop
Sidequest
Enemy drop
Fallstar Foods (Lestallum)
Parvinath General Store (Meldacio Hunter HQ)
Hunters and Gatherers (Takka)
Dulahorn (75%)
160
Behemoth Tenderloin Shop
Shop
Enemy drop
Enemy drop
Enemy drop
Furloch Farms (Lestallum)
Parvinath General Store (Meldacio Hunter HQ)
Deadeye
Behemoth Tyrant
Rough Behemoth Tyrant
3200
Chickaatrice Leg Enemy drop Chickatrice (75%)
Fine Gighee Ham Shop
Shop
Prissock General Store (Lestallum)
Old Gobunant’s Boat (Altissia)
400
Catoblepas Brisket Enemy drop Catoblepas (50%)
Jabberwock Sirloin Shop Parvinath General STore (Meldacio Hunter HQ) 5200
Leukorn STeak Enemy drop Leukorn (50%)
Griffon Breast Side quest
Shop
Enemydrop
Lestallum’s Finest (Takka)
Prissock GEneral STore (Lestallum)
Griffon (75%) Griffon – hunt (15%)
3200
Zu Tender Shop
Enemy drop
Furloch Farms (Lestallum)
Parvinath General Store (Meldacio Hunter HQ)
4800
Midgardsormr Shank Shop
Enemy drop
Prissock General Store (Lestallum)
Midgardsormr Grootslang (50%)
2400
Daggerquill Breast Enemy drop Daggerquill (50%)
Cup Noodles Shop Cup Noodles Wagon (Lestallum) 220
Cleigne Mollusk Shop
Shop
Collectible
JM Market (Cape Caem)
Gamberetto’s Catch (Altissia)
Old Lestallum region
400
Caem Pinkshrimp Shop JM Market (Cape Caem)
Gamberetto’s Catch (Altissia)
150
Cleigne Darkshell Shop
Shop
Collectible
JM Market (Cape Caem)
Gamberetto’s Catch (Altissia)
Old Lestallum Region
320
Leiden Pepper Sidequest
Sidequest
Shop
Shop
Shop
Shop
Shop
Shop
Shop
Collectible
Hunters and Gathers
Everyone Loves Beans (Takka)
Mini-mart (Hammerhead)
JM Market (Prairie Outpost)
Kiosk (Wiz Chocobo Post)
Fallstar Foods (Lestallum)
JM Market (Old Lestallum)
Parvinath General Store (Meldacio Hunter HQ)
Old Gobunant’s Boat (Altissia)
Common in Leide
20
Sheep Milk Sidequest
Shop
Shop
Shop
Shop
Scenic Delivery (Takka)
Minimart (Hammerhead)
JM Market (Prairie Outpost)
Kiosk (Wiz Chocobo Post)
Fallstar Foods (Lestallum)
10
Shchier Turmeric Sidequest
Shop
Shop
Shop
Collectible
Lestallum’s Finest (Takka)
Prissok General Store (Old Lestallum)
JM Market (Old Lestallum)
Old Gobunant’s Boat (Altissia)
Common in Duscae and Cleigne
250
Hulldagh Nutmeg Sidequest
Shop
Shop
Shop
Collectible
Everyone Loves Beans (Takka)
Prissock General STore (Old Lestallum)
JM Market (Old Lestallum)
Old Gobunant’s Boat (Altissia)
Taepar Rest Area Region)
600
Leiden Sweet Potato Sidequest
Collectible
Berried Memories (Coctura)
Longwythe Rest Area region
Smoking Wood Shop
Collectible
Prissock General Store
Taelpar Rest Area Region
310
Tenebraen Oak Shop
Collectible
Gamberetto’s Catch
Old Lestallum region
700
Kettier Giner Sidequest
Shop
Collectible
A Meat Most MAgnificent (Takka)
Furloch Farms (Lestallum)
Daurell Caverns
800
Allural Shallot Sidequest
Shop
Colelctible
A Meat Most Magnificent (Takka)
Furloch Farms (Lestallum)
Daurell Caverns
Aegir Root Collectible Galdin Quay region
Lucian Tomato Shop JM Market (Longwythe Rest Area)
Aldare’s (Galdin Quay)
JM Market (Prairie Outpost)
Kiosk (Wiz Chocobo Post)
Fallstar Foods (Lestallum)
200
Alstroom Shop
Collectible
JM Market (Old Lestallum)
Coernix Station – Alstor Region
200
Wild Onion Shop
Shop
Shop
Shop
Collectible
Collectible
JM Market (Longwythe Rest Area)
Aldare’s (Galdin Quay)
Kiosk (Wiz Chocobo Post)
Fallstar Foods (Lestallum)
Wiz Chocobo Post
Cauthess Rest Area region
100
Killer Tomato Sidequest
Shop
Emergency Delivery Everyone Loves Beans (Takka)
Fallstar Foods (Lestallum) Old Gobunant’s Boat (Altissia)
500
Leiden Potato Sidequest
Shop
Shop
Shop
Shop
Collectible
Scenic Delivery (Takka)
Mini-mart (Hammerhead)
JM Market (Prairie Outpost)
Kiosk (Wiz Chocobo Post)
Fallstar Foods
Longwythe Rest Area region
40
Eos Green Peas Shop
Shop
Shop
Shop
Shop
Sidequest
Collectible
Mini-mart (Hammerhead)
JM Market (Prairie Outpost)
Kiosk (Wiz Chocobo Post)
Fallstar Foods (Lestallum)
JM Market (Old Lestallum)
Scenic Delivery (Takka)
Galdin Quay region
80
Funguarr Shop
Shop
Shop
Shop
Shop
Sidequest
Collectible
Mini-mart (Hammerhead)
JM Market (Prairie Outpost)
Kiosk (Wiz Chocobo Post)
Fallstar Foods (Lestallum)
JM Market (Old Lestallum)
Scenic Delivery (Takka)
Galdin Quay region
80
Vesproom Shop
Colectible
JM Market (Old Lestallum)
Meldacio Hunter HQ region
300
Malmashroom Shop
Shop
Collectible
Prissock General Store (Lestallum)
JM Market (Old Lestallum)
Malmalam Thicket
1000

 

Recipe : Iron Shelf Recipes

-Iron Shelf Recipes จะเป็นการซื้อในร้านค้าตามสถานที่ต่างๆ

Vol.1 ปลดล๊อค No.23 Egg-Fried Crustacean Bowl ซื้อได้ที่ Old Lestallum

Vol.2 ปลดล๊อค No.58 Prime Garula Rib ซื้อได้ที่ Wiz Chocobo Post

Vol.3 ปลดล๊อค No.73 Taelpar Harvest Galette ซื้อได้ที่ Lestallum ตรงปั้มน้ำมันใกล้ๆเมือง

Vol.4 ปลดล๊อค No.72 Karlabos Cream Croquettes ซื้อได้ที่ Cape Caem ริมถนน

Vol.5 ปลดล๊อค No.80 Marrowshroom Chowder ซื้อได้ที่ Altissia

Vol.6 ปลดล๊อค No.74 Sweet Saltwater Crustacean Curry ซื้อได้ที่ CLEIGNE: Verinas Mart – Ravatough

Vol.7 ปลดล๊อค No.90 Roc of Ravatogh Rice ซื้อได้ที่ CLEIGNE: Meldacio Hunter HQ

Recipe : Magazine

Magazine จะมี 2 เล่ม เอาไว้ปลดล๊อค 2 เมนู

เมนูแรก No.66 Royal Road Paella ให้ขับรถไปจอดที่ Coernix Staition – Cauthess แล้วขับต่อไปทางตะวันออกอีกนิด มันจะอยู่บนโต๊ะในบ้านเล็กๆ

เมนูที่ 2 No.82 Hearty Cutlet on Rice ให้ขับรถไปจอดที่ Vesperpool แล้วขับย้อนมาหน่อยนึง มันจะอยู่ใต้สะพาน จากหีบสมบัติในแผนที่ วิ่งเลาะไปนิดเดียวก็จะเจอเลย

Recipe : ดูคนอื่นกินข้าว

No.30 Cannedwich ขับรถไปที่ Leide: Prairie Outpost ใกล้ๆวิทยุ จะมีผู้หญิงนั่งกินข้าวอยู่

No.57 Mother and Child Rice Bow และ No.75 Papa Bird & Baby Bowl

ที่ Lestallum ตรงจุดชมวิว หลังจากลงจากรถแล้ว ให้เดินลงบันไดแล้ววิ่งไปทางขวา จะเจอผู้หญิงนั่งกินข้าวที่โต๊ะ ตรงนี้บางทีจะบั๊คไม่เจอใครเลย ให้ไปนอนโรงแรมซักคืนก็จะเจอ

**เมนูทั้ง  2 อย่าง ได้จากคนๆเดียวกัน โดยหลังจากได้เมนูแรกไป ให้ไปนอนโรงแรมแล้วกลับมาดูใหม่ จะได้อีกเมนูนึง (ต้องจบเกมก่อน ถึงจะเจอนะครับ)

Recipe : Orienteering Checkpoints

A Poster

ปลดล๊อค No.71 Fire-Sauce Fillet ขับรถไปจอดที่ DUSCAE: Coemix Station – Alstor มันจะแปะอยู่ประตูบ้าน ทางตะวันตกของปั้มน้ำมัน (ติดๆกันเลย)

B Poster

ปลดล๊อค No.25 Crown City Dive-Style Dumplings ที่อุโมงค์ บริเวณเควส the Ever Regal Regalia ของซิดนี่

C Poster

ปลดล๊อค No.26 Ace Hunter’s Schnitzel ขับรถไปจอดที่ DUSCAE: Coernix Station – Cauthess จอดรถแล้วข้ามถนนไป แล้ววิ่งตรงไปจนเจอบ้านหลังนึง จะแปะอยู่ตรงประตูบ้าน

D Poster

ปลดล๊อค No.53 Beanball Croquettes ให้ขับรถไปจอดที่ CLEIGNE: Alpine Stable (บริเวณ Pallareth Pass) แล้ววิ่งขึ้นไปด้านบน ตามรูป(ใต้ตัว P) จะแปะอยู่บนกำแพงที่เป็นซาก

E Poster

ปลดล๊อค No.54 Golden Egg Galette ให้ไปที่ Cape Caem มันจะแปะอยู่ตรงป้าย ตรงระหว่างทางขึ้นไปที่พัก

F Poster

ปลดล๊อค No.24 Battered Barramundi ให้ขับรถไปจอดที่ Galdin Quay มันจะอยู่ด้านหน้าเลย

G Poster

ปลดล๊อค No.13 Classic Tomato & Egg Stir-Fry ให้ขับรถไปจอดที่ Longwythe Rest Area outpost มันจะแปะอยู่ตรงเสาข้างๆ outpost

Recipe : Oric's Culinary Chronicles

Entry 1

ปลดล๊อค No.44 Croaker in Brown Sauce อยู่ตรงบริเวณ Saxham Outpost ตรงบริเวณใต้ตัว a ในแผนที่ มันจะวางอยู่บนโต๊ะ

Entry 2

ปลดล๊อค No.38 Fried Rookie on Rice อยู่ในเมือง Lestallum ตรงข้ามกับรถขายบะหมี่ถ้วย

Entry 3

ปลดล๊อค No.34 Meat-and-Beet Bouillon ขับรถไปจอดที่ Prarie Outpost จะวางอยู่บนลังใกล้ๆรถขายอาวุธ 

Entry 4

ปลดล๊อค No.76 Fishsticks on Sticks อยู่ที่ Galdin Quay ข้างๆกับที่จอดรถเลย

Entry 5

ปลดล๊อค No.52 Tomalley-Filled Dumplings อยู่ที่ Old Lestallum บริเวณม้านั่ง ฝั่งตรงข้ามกับที่จอดรถ ติดกับสะพาน

Entry 6 

ปลดล๊อค No.51 Paella de Pollo อยู่ที่ Vesperpool บริเวณที่เราเจอกับอาดีนใน Chapter 7  (หายากหน่อยนะ มีแต่ป่า)

Entry 7

ปลดล๊อค No.43 Salmon-in-a-Suit อยู่ตรงแคมป์ Telghey Haven camp ตรงบริเวณจุดจอดรถ Malmalam Thicket

Entry 8

ปลดล๊อค No.99 Longwythe’s Peak (เมนูเนื้อเต่า) โดยต้องจบเกมก่อน แล้วไปที่จุดจอดรถ The Three Valleys ตรงที่เราเจอกับเดฟครั้งแรก(วงกลมในรูป) เข้าไปในบ้าน มันจะอยู่บนโต๊ะ

Weapon(ยังไม่เสร็จ)

Best Weapon

ในช่วงแรกๆของเกม อาวุธดีสุดที่เราจะทำได้คือ Ultima blade ซึ่งใช้ Engine blade อัพขั้นสูงสุดเอา (รายละเอียดดูหน้า side quest)  และอาวุธที่เราจะใช้ไปจนจบเกมคืออาวุธตามร้านค้าทั้งหลายที่หาซื้อได้ทั่วๆไป ตรงนี้จะขอลงแค่อาวุธสุดยอด และอาวุธที่หาเอาง่ายๆบางชนิด

SwordGreatswordDaggerPolearmFirearmMachineShield

Soul Saber : Atk 343 Mp+12 Effect : +4% dmg ของ ทุกๆ 1% ของ Stamina หลังจากต่ำกว่า 50%

ทำเควส Cursed Legend ของ Randolph ในเมือง Lestallum หลังจบเกม เป็นเควสต่อเนื่อง

Ultima Blade : Atk 364 Mp+40 Magic+30 Effect : ดรอปธาตุ เวลาฆ่าศัตรุ

Ultima Blade อัพเกรดมาจาก Engine Blade รายละเอียดดูหน้า side quest หัวข้อ cid quest อันแรกเลย

Balmung : Atk 446 Mp+11 Effect : +4% dmg ของทุกๆ 1% mp ที่หายไป

สถานที่เก็บ : ประตูล๊อคในดันเจี้ยน Steyliff Grove (ดันเจี้ยนใน Chapter 7) อยู่บริเวณแคมป์ไฟในนั้น

Thunderbolt : Atk 345 Hp+246 Lightning Resit+29 Effect : ธาตุสายฟ้า

สถานที่เก็บ : เก็บในดันเจี้ยน Malmalam Thicket รายละเอียดดูในหัวข้อ Royal Arm ด้านบน

Iron Duke : Atk 581 Str+20 

ทำเควส A Legend is Born ของ Randolph ในเมือง Lestallum หลังจบเกม

Dominator : Atk 583 Hp+298 Dark Resist +32 Effect : ธาตุแสง

สถานที่เก็บ : หลังจบเกม วิ่งไปเก็บได้เลยตามรูป อยู่ด้านบนปั้มน้ำมันใน Chapter 3

**สามารถเก็บได้เรื่อยๆ

Apocalypse : Atk 597 Hp+403 Effect : ถ้า Hp ต่ำกว่า 30% จะ +30dmg และ +9 dmg ทุกๆ 1% ของ Hp ที่หายไปหลัง 30%

สถานที่เก็บ : ด้านในประตูล๊อคของ Balove Mines จะอยู่ตรงแคมป์ที่พัก

Ulric’s Daggers : Atk 234 Hp+282 Mp+24 Str+8 Vit+15 Magic+48 Spirit+20 Resit Fire+5% Ice+7% Lighting+4%Dark+19% Shot Resit+21% Effect : อัตราฟื้นฟู HP MP +1%

ดาบคู่ของนิกซ์ในหนังคิงเกรฟ วิธีเก็บให้ทำตามนี้ 

1.กลับไปที่ Insomnia แล้ววิ่งไปฆ่า Ifrit

2.วิ่งเข้าไปด้านในขึ้นลิฟท์ไปข้างบน

3.ลงลิฟท์กลับออกมาด้านล่าง แล้วฆ่ายักษ์แดง 2 ตัวที่อยู่ด้านหน้า

4.กลับมาบริเวณแรกสุด แถวๆที่พักแรก จะมีมอนสเตอร์ตัวนึง lv 82 ฆ่ามันแล้วจะดรอปอาวุธเป็นจุดแสงให้เก็บ

Zwill Crossblade : Atk 345 Mp+5 Magic+25 Effect : ถ้าเลือดเต็ม +80% Dmg

วิธีเอา : ทำเควสของ Randolph ในเมือง Lestallum หลังจบเกม ซึ่งเป็นเควสต่อเนื่องเควสสุดท้าย แนะนำให้ไปทำ Magic Break Limit Damage ธาตุอะไรก็ได้ เพราะบอส lv 120 จะแพ้ทางเวทย์ และเตรียมยาไว้เยอะๆเพราะแทบจะโดนทีเดียวตาย (แม้ lv99 ก็ตาม)

Dragoon Lance : Atk 246 Resit Fire+15%Ice+14%Lightning+16%

วิธีเอา : ทำเควสของ Randolph ในเมือง Lestallum หลังจบเกม

Precise Lance : Atk 266 Effect : +10% Critical Rate

วิธีเอา : ดันเจี้ยน Daurell Caverns ด้านในประตุล๊อค / รางวัลแลกของในอารีน่าที่อัลทิเซีย

Flayer : Atk 337 Effect : Finishers deal +80% damage

วิธีเอา : ดันเจี้ยน Steyliff Grove ด้านในประตูล๊อค

Cerberus : Atk 156 Spirit+6 Effect : กดสามเหลี่ยมซูมได้ เป็นปืน sniper

สถานที่เก็บ : Fort Vaullerey ฐานจักรวรรดิใน Chapter 6 เข้าไปเอาได้หลังถล่มฐาน

Hyper Magnum : Atk 388 Spirit+21

สถานที่เก็บ : ดันเจี้ยน Keycatrich Trench ด้านในประตูล๊อค ห้องบอส

Death Penalty : Atk 424 Spirit+25 Effect : มีโอกาสยิงติด Death 1%

สถานที่เก็บ : เหมือง Balouve Mines ด้านในประตูล๊อค ห้องบอส

Content 3
Content 3

วิธีปั้ม Exp + Gil

Farm EXP

การฟาร์ม Exp นั้น แนะนำว่า ควรทำแค่ lv ประมาณ 80-85 แค่นี้ก็น่าจะพอแล้ว  และถ้าจะให้ไว ควรไปเก็บ Moogle Charm มาก่อน จะ +exp20% เฉพาะคนใส่ (ใส่ซ้อนกันไม่ได้ด้วยนะ)

วิธีฟาร์ม Exp นั้นมีหลายวิธีด้วยกัน สิ่งที่จะนำเสนอนี้เป็นเพียง 1ในอีกหลายๆวิธีเท่านั้น แถมยังจับมาผสมกันด้วย

1.ควรเล่นให้จบเกมก่อน เพราจะใช้แหวนลูซิส

2.ไปที่เมืองอัลทิเซีย กินอาหารราคา 8000 จะเพิ่มบัฟ Exp 100%

3.ผสมเวทย์ โดยใช้ Rare Coin ที่เก็บมาได้ระหว่างเล่น แนะนำเป็นผสมเวทย์น้ำแข็ง

4.ไปที่ Vernas Mart – Ravatogh รับ Hunt เควสฆ่าไวเวิร์น 7 ตัว

5.ยิงเวทย์น้ำแข็งใส่ไวเวิร์น คล้ายๆคลิปแรก แต่เราไม่ต้องออกจากการต่อสู้ ให้ใส่แหวนลูซิส จับดูดมันให้ตายให้หมด ต่อรอบจะตกราวๆ 27k-30k Exp

6.ส่งเควส แล้ววนลูปใหม่ วิธีนี้ เราจะได้ทั้ง Exp และปีกไวเวิร์นไปขายเอาตัง 

7.ฟาร์มจนพอใจแล้ว ให้กลับไปอัลทิเซ๊ย นอนโรงแรม จะได้ Exp x3 (มี 2 คนให้คุย คนนึงจะนอนแล้วคูณ 1.5 อีกคนนอนแล้วคูณ 3)

แนะนำเพิ่มเติม หลังจากผสม rare coin หมดเกลี้ยงทุกอย่างแล้ว ไม่ต้องไปเสียเวลาหามาเพิ่ม ให้ไปทำ side quest หรือลงดันไปทำอย่างอื่นแทน จะเข้าประตูล๊อคที่เลเวลต่ำๆหน่อยก็ได้ ซึ่งจะได้หลายแสนอยู่ ไม่จำเป็นต้องฟาร์มจน 99 ให้เสียเวลา (นอกจากจะปั้มตังต่อก็อีกเรื่อง)

 

 

วิธีฟาร์ม AP

Farm AP

1.เราควรจะมีโล่ Shield of the Just ซึ่งเป็น 1 ในอาวุธราชา วิธีเก็บขึ้นไปดูด้านบน

2.อย่างน้อยควรเล่นให้ผ่าน Chapter 4 ก่อน เพราะจะได้นกหวีดมาเป่าเรียกมอนสเตอร์ ซึ่งแน่นอนว่า โดนบังคับจนจบ Chapter 5 แน่นอน

3.ให้ไปที่ The Three Valleys ตามในคลิป แล้วเป่านกหวีตเรียกมอนสเตอร์ แล้วใช้โล่ warp strike เอา

Arena

Totomostro

อารีน่านั้น จะเป็นการพนันโดยการเลือกมอนสเตอร์ให้มาสู้กันเอง แล้วเราก็ลงชิพไปตามที่ต้องการ อารีน่าตั้งอยู่ที่เมืองน้ำอัลทิเซีย โดยเราจะต้องขึ้นเรือสายสีม่วง(ยังกับ bts) ที่อยู่ตรงด้านขวาบน เพื่อตรงไปอารีน่าได้เลย

เมื่อเข้ามาในอารีน่าเราจะเจอ 4 คำสั่งดังนี้

-Wager ลงขันแทงมอนสเตอร์ที่ชอบ

-Prizes แลกของรางวัล

-Medals แลกชิพ โดย 1ชิพ = 10gil

-Leave ออก

เริ่มต้นมา ให้ไปแลกเหรียญตามกำลังทรัพย์ก่อนเลย แล้วค่อยไปลงพนัน โดยให้เราเลือกมอนสเตอร์ที่จะลงซึ่งจะบอกรายละเอียด lv แล้วจากนั้นค่อยเลือกว่าจะลงพนันไปเท่าไหร่ แล้วยืนยันอีกครั้ง

หลักการลงพนันนั้น ตัว lv สูงย่อมได้เปรียบ แต่บางที ถ้า lv ห่างกันไม่มาก ก็ต้องดูว่ามอนสเตอร์ตัวไหนมันแพ้ทางกับตัวไหน ถ้ามั่นใจ ก็เทหมดตักเลย แล้วเราจะได้เหรียญมาทวีคูณ โดยสูงสุดที่ลงได้คือ 9999

ของรางวัลที่น่าสนใจในนี้ มีอยู่ 2 อย่าง

อย่างแรกคือ รอกเบ็ดตกปลา โดยพลังโจมตีจะอยู่ที่ราวๆ 300 ทำให้ดึงปลาไวขึ้น และอย่างที่ 2 คือของแต่งรถเรกาเลีย Turbo Charger ที่จะทำให้รถของเราขับได้ถึง 70 mph ช่วยย่นระยะเวลาของเราได้เป็นอย่างดี (ของแต่งข้างนอกจะอยู่ที่ 60mph) ส่วนของชิ้นอื่นๆก็แล้วแต่จะแลกตามสะดวก

ในระหว่างสู้ก็ทำได้คอยสังเกตว่าศัตรูตัวไหนแพ้ทางตัวไหน และซักพักเพื่อนเราจะบอกให้เป่าแตรปลุกพลังใจ โดยเป็นปุ่มให้กด o รัวๆแบบในภาพ โดยแตรเริ่มแรกที่มันให้มาจะเป็นการฟื้นเลือดอย่างเดียว

แตรที่สามารถเอาไปใช้ในอารีน่าได้ สามารถหาซื้อได้ตรงแถวๆเรือสายสีฟ้า ราคาค่อนข้างแพงเอาเรื่อง

Horn of Resolve – เพิ่ม Atk

Horn of Tenacity – เพิ่ม Def

Horn of Cleansing – รักษา status ผิดปกติ

Horn of Madness – เพิ่ม str จำนวนมาก แต่ลด Def

(Visited 84,001 times, 1 visits today)